Nguồn gốc đạo Công giáo? Các ngày lễ Công giáo quan trọng?

Từ những năm đầu thế kỷ XVII, Công giáo là một trong những tôn giáo lớn nhất du nhập vào Việt Nam. Vậy Đạo Công giáo từ đâu mà có? Những ngày lễ quan trọng của Công giáo là gì? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc này.

1. Công giáo là gì?

Công giáo là một tổ chức tôn giáo mang đến cho mọi người những tin tức tốt lành hoặc Tin Mừng của Chúa Giêsu Kitô. Để chia sẻ hạnh phúc, tình yêu Thiên Chúa biến đổi con người trong việc loan báo Tin Mừng.

Người Công giáo sẽ rút ra sức mạnh, sức sống và giáo lý của họ từ Thiên Chúa, từ Sách Thành phố và từ Truyền thống. Ai có niềm tin vào Thiên Chúa sẽ được Ngài che chở, yêu thương, đem lại niềm vui, ơn phúc và cứu chuộc tội lỗi tâm hồn.

Vì yêu mến Thiên Chúa, Người đã dựng nên trời đất, vũ trụ, vạn vật và con người, để chia sẻ hạnh phúc và yêu thương với chúng. Nhưng ma quỷ đã cám dỗ con người, họ nghe theo ma quỷ và không muốn vâng lời Chúa để rồi con người sa vào tội lỗi, họ phải đau khổ và chết. Tuy nhiên, Thiên Chúa vẫn yêu thương con người, Ngài đã sai Đức Giêsu Kitô là Con Thiên Chúa xuống trần gian, để đem lại niềm vui cho mọi người khi biết rằng con người dù chưa vâng lời Thiên Chúa nhưng Thiên Chúa vẫn muốn cứu độ họ. giúp lấy chúng. Đồng thời, chính Chúa Giêsu Kitô đã thi hành công trình cứu độ nhân loại khỏi tội lỗi, khỏi sự chết. Bên cạnh đó, Chúa Giêsu Kitô còn thành lập Giáo hội Công giáo để sau khi chuộc tội xong sẽ về trời. Giáo Hội Công Giáo sẽ tiếp tục công việc của Ngài trên trần gian, loan báo Tin Mừng của Chúa cho mọi người, quy tụ họ vào nhà thờ để họ một lần nữa được chia sẻ hạnh phúc với Chúa.

2. Nguồn gốc đạo Công giáo:

Cách đây gần 2000 năm, đạo Thiên Chúa do Chúa Giê-su Ki-tô khai mở tại Israel, nên Thiên Chúa giáo hay Cơ đốc giáo còn được gọi là Công giáo (Dato) hay Thiên chúa giáo, Ki-tô giáo.

Khi Thiên chúa giáo được chia thành nhiều Giáo hội, người ta dùng từ “Công giáo” để chỉ Giáo hội Rôma (Roma) và phân biệt với các Giáo hội khác. Từ “Công giáo” có nguồn gốc từ tiếng Hy Lạp: Katholicos, và có nghĩa là Phổ quát. Công giáo là từ để chỉ Kitô giáo là một tôn giáo phổ quát cho mọi người, mọi quốc gia. Ban đầu, Công giáo là một tính từ để chỉ ra rằng một đức tính Cơ đốc là tôn giáo phổ quát. Trong Kinh Tin Kính, được soạn thảo năm 3651 tại Cộng đồng Nicéa I, ngày nay Giáo hội Công giáo cũng như Giáo hội Chính thống tuyên xưng: “Tôi tin một Giáo hội, Thánh thiện, Công giáo và Tông truyền. “.

Xem thêm bài viết hay:  Phân tích tâm trạng nhân vật trữ tình trong bài thơ Tự tình

3. Đạo Công giáo thờ ai?

Đạo Công giáo thờ Thượng đế, là Đấng sáng tạo ra trời, đất, vũ trụ và vạn vật. Vạn vật đều do Thượng đế sinh ra, cũng như Thượng đế là người mang đến sự tồn tại cho dòng dõi tín đồ, và cuộc đời họ luôn được Thượng đế che chở, bảo vệ để họ định hướng cuộc đời. đến những điều tốt đẹp nhất trong cuộc sống. Và đó cũng chính là lý do họ đặt Chúa lên vị trí cao nhất để luôn được nhắc nhở cũng như luôn tưởng nhớ, ghi nhớ công lao của Chúa.

Ngoài ra, khái niệm linh hồn và thể xác trong Công giáo luôn tồn tại riêng biệt. Nói cách khác, linh hồn của những người đã khuất sau khi chết sẽ đi đến nơi cư trú của họ, đó là thiên đường hay địa ngục. Nếu họ sống tốt, làm nhiều việc tốt ở đời thì sau khi chết, linh hồn họ sẽ được Thượng Đế đưa lên Thiên Đàng, nơi ánh sáng phúc lành của Thượng Đế sẽ được lan tỏa. Và nếu họ làm nhiều điều sai trái, phạm tội trên đời thì khi chết đi, linh hồn họ sẽ phải xuống hỏa ngục để nhận lỗi và sửa lỗi theo ý Chúa.

Vì vậy, để bày tỏ lòng biết ơn đối với người chết, người sống cũng thờ cúng họ và với những việc mà họ và Thượng Đế đã làm. Người Công giáo đã dựa vào Kinh thánh để thờ cúng tổ tiên. Kinh thánh dạy chúng ta đạo làm người, dạy chúng ta sống theo lẽ phải nên Kinh thánh cũng là niềm tin của người Công giáo.

4. Công giáo ở Việt Nam:

Từ đầu thế kỷ XVII, đạo Công giáo du nhập vào Việt Nam. Đạo Công giáo được các vua và quan nhà Lê gọi là Hoa Lang giáo (tức là đạo của người Âu, đạo của người Bồ). Dưới triều Nguyễn, đạo Công giáo được gọi là Đa Tổ (còn viết là Công giáo), đôi khi đạo Công giáo còn được gọi là Thiên chúa giáo.

Xem thêm bài viết hay:  Lời chúc 19/11 – Chúc mừng ngày Quốc tế Nam giới hay nhất

Ở Việt Nam để xác định nguồn gốc đạo Công giáo bắt đầu từ đâu chỉ có một cách duy nhất là căn cứ vào tiến trình phát triển của lịch sử Việt Nam. Cơ đốc giáo được chia thành Chính thống giáo, Đông phương và Tin lành. Ở Việt Nam, tất cả các nhánh tôn giáo này đều thờ chung một đấng tối cao, đó là đạo Thiên Chúa, đấng đã hy sinh tính mạng để cứu sống con người và xóa bỏ lỗi lầm của con người trong giáo hội.

Đạo Công giáo La Mã du nhập vào Việt Nam đầu tiên và được coi là một trong ba nhánh của đạo Thiên chúa. Người dân rất kính trọng vị lãnh đạo của tôn giáo này, ngoài ra họ còn tôn sùng ông như đạo Thiên Chúa. Vì vậy, cho đến nay đạo Công giáo vẫn được bảo tồn và truyền bá khắp nơi.

5. Các ngày lễ quan trọng của Công giáo:

Lịch Công giáo được tính theo Dương lịch và trong một năm Công giáo có rất nhiều ngày lễ khác nhau, đó là:

– Các Lễ Thường: Giáo hội không bắt buộc các ngày lễ này, nhưng các tín hữu vẫn tích cực tham gia với mong muốn được hưởng nhiều ơn lành. Bên cạnh những ngày nghỉ lễ thông thường, còn có những ngày nghỉ hàng tháng hoặc theo mùa với nhiều mục đích khác nhau.

– Lễ Trọng (lễ buộc) có 6 ngày lễ trong năm: Phục Sinh, Thăng Thiên, Hiện Xuống, Đức Mẹ Lên Trời, Các Thánh, Giáng Sinh. Như sau:

5.1. Phục sinh (Sự phục sinh của Chúa Kitô):

Lễ Phục sinh hàng năm thường diễn ra vào một ngày tháng 4 từ ngày 21 tháng 3 đến ngày 25 tháng 4. Đây là ngày kỷ niệm ngôi thứ 2 của Chúa sống lại sau 3 ngày chịu đóng đinh để chuộc tội. cho công dân. Vì vậy, đây là một ngày lễ quan trọng và đối với người Công giáo là mùa ăn chay lớn nhất trong năm.

Xem thêm bài viết hay:  Trình bày cấu trúc chung của máy tính? Vẽ sơ đồ cấu trúc?

5.2. Lễ Chúa Thăng Thiên:

Lễ Giả định thường diễn ra vào Thứ Năm, nhưng các Nhà thờ cũng có thể dời lại Lễ Giả định sang Chủ nhật tiếp theo để thuận tiện cho mọi người. Theo lời tiên tri cho biết: Sau khi phục sinh, Chúa Giêsu sẽ lên trời 40 ngày để chấm dứt sự hiện diện trên trần gian. Đây cũng là nguồn gốc của Lễ Thăng thiên dành cho các tín đồ.

5.3. Lễ Ngũ Tuần:

Sau khi Chúa Giêsu lên trời, Chúa Thánh Thần hiện xuống trên các Tông đồ và thành lập Giáo hội, từ đó lễ Hiện Xuống ra đời. Lễ Ngũ Tuần cũng là tên gọi khác của ngày lễ này. Theo Công giáo, lễ Ngũ tuần này cũng được coi là một ngày lễ quan trọng và diễn ra sau lễ Phục sinh, tức ngày thứ 50.

5.4. Lễ Đức Mẹ Hồn Xác Lên Trời:

Bên cạnh Chúa Giêsu, Đức Maria cũng được nhiều người yêu mến và kính trọng. Hằng năm, ngày 15 tháng 8 là lễ Đức Mẹ Hồn Xác Lên Trời. Lễ Đức Mẹ An nghỉ cũng là một cách gọi khác của ngày lễ này ở một số nơi. Ngoài ra, tùy từng nơi khác nhau, có thể có thêm các ngày lễ, ngày tạ ơn Đức Mẹ.

5.5. Lễ Các Thánh:

Hàng năm vào ngày 1 tháng 11 sẽ có một ngày lễ quan trọng đó là Lễ Các Thánh, nhằm tôn vinh các Thánh trên Thiên Đàng. Ngoài ra, ngày lễ còn là dịp để bà con giáo dân học hỏi các thánh, làm việc thiện để được hưởng phúc lành và luôn sống theo đạo Chúa.

5.6. Giáng sinh:

Ngày 25 tháng 12 hàng năm, lễ Giáng sinh hay còn gọi là Noel, cũng là ngày lễ lớn cuối cùng trong năm của người Công giáo. Để chào mừng sự ra đời của Chúa Giê-su, đồng bào theo đạo đã chuẩn bị và trang trí để đón Giáng sinh trước đó 1 tháng. Ngoài các nhà thờ, cả bà con giáo dân và các gia đình xung quanh xóm đạo cũng làm hang đá, trang trí đèn rất đẹp và lộng lẫy. Ngày lễ này thu hút sự quan tâm của mọi người dân trong và ngoài tôn giáo.

Chuyên mục: Bạn cần biết

Nhớ để nguồn bài viết: Nguồn gốc đạo Công giáo? Các ngày lễ Công giáo quan trọng? của website thcstienhoa.edu.vn

Viết một bình luận