Người tối cổ xuất hiện khi nào? Cách ngày nay bao nhiêu năm?

Trong quá trình tiến hóa của loài người, con người cổ đại là một bước tiến quan trọng của lịch sử, ở Việt Nam cũng có nhiều phế tích liên quan. Vậy người tối xuất hiện từ khi nào? Ngày này bao nhiêu năm trước? Hãy cùng Luật Dương Gia tìm hiểu:

1. Người tối xuất hiện khi nào?

Người tối cổ xuất hiện cách đây khoảng 4 triệu năm tức 50-40 nghìn năm, người tối cổ xuất hiện từ quá trình tiến hóa từ vượn người cổ đại, đánh dấu bước nhảy vọt từ vượn thành người và là tiền đề cho con người. trí tuệ hiện tại. Ở Việt Nam, dấu tích của người tối cổ đã được các nhà khảo cổ học tìm thấy ở thời kỳ đồ đá cũ. Bằng chứng về sự tồn tại của người vượn ở Việt Nam là những di vật và công cụ lao động được tìm thấy và công nhận ở các di chỉ Thẩm Khuyên, Thẩm Hai, núi Đọ, Ma Uơi…

Người tối cổ là sự tiến hóa từ loài vượn cổ đại và cái tên “người tối cổ” đã chứng minh rằng người tối cổ là con người, nhưng chưa tiến hóa hoàn toàn nên vẫn còn dấu vết của loài vượn cổ. Người tối cổ là sự tiến hóa của vượn người tối cổ và theo khảo sát thì người tối cổ chỉ cao khoảng 1,2m, nhưng do các hoạt động sống và sinh hoạt như quá trình lao động, chiều cao của người tối cổ cao dần lên. và các đặc điểm thay đổi đáng kể. Do đó, trong giai đoạn đầu của quá trình tiến hóa, người cổ đại giống người vượn cổ đại nhưng chắc chắn có nhiều bước phát triển hơn.

Khoảng sáu triệu năm trước, trong quá trình hình thành loài người, loài vượn cổ đại đã có thể đi thẳng bằng hai chân và dần dần học cách cầm nắm tay, đặc biệt là sử dụng các công cụ. Tiếp đó, con người dần dần biết chế tạo công cụ lao động, biết dùng lửa để sinh sống và săn bắn, cũng nhờ đó mà con người chuyển từ ăn chay sang ăn thịt. Và từ đó đàn ông trở nên thống trị và trở thành tộc trưởng vì khả năng săn mồi của đàn ông tốt hơn do vóc dáng đẹp hơn. Ngoài ra, loài vượn cổ đại này đã có thể ăn trái cây và một số động vật nhỏ. Trong khoảng thời gian hơn hai triệu năm lao động, khoảng 3 triệu đến 4 triệu năm trước, vượn người cổ đại đã tiến hóa từ vượn người cổ đại. Lúc này, người cổ đại đã có thể đứng bằng hai chân, dùng hai tay để cầm và dần dần đi đứng thẳng hơn, tay linh hoạt hơn. Về hộp sọ của người tối cổ khá lớn, xương của người tối cổ đã được tìm thấy ở Đông Phi, Java (Indonesia), Bắc Kinh (Trung Quốc), Thanh Hóa (Việt Nam).

Xem thêm bài viết hay:  Quy định về cam kết tín dụng của nhà thầu trong đấu thầu

2. Đặc điểm của người cổ đại:

Vì người cổ đại là sự tiến hóa từ người cổ đại vượn người nên vẫn còn những dấu vết của vượn người cổ đại: trán thấp và dẹt về phía sau, lông mày nhướng, xương hàm nhô ra phía trước, trên người vẫn còn một lớp lông. . chính quyền.

Người cổ đại gần như hoàn toàn đi lại, đứng bằng hai chân, hai tay được tự do sử dụng công cụ, tìm kiếm thức ăn. Hộp sọ đã phát triển ((khoảng 900 cm3, so với người hiện đại là 1500 cm3, vượn người hiện đại là 600 cm3) nên người thượng cổ đã biết chế tạo công cụ bằng đá gọi là đồ đá cũ. Về ngôn ngữ và tôn giáo, thường họ sống thành đàn với cái đầu bằng gia đình, và bắt đầu hình thành bầy nguyên thủy.

So với con người cổ xưa, con người cổ xưa tiến hóa hơn ở những đặc điểm sau:

+ Đã thoát leo trèo, có khả năng đứng thẳng trên mặt đất.

+ Đi bằng hai chân, khối óc lớn hơn, biết đẽo đá làm công cụ lao động.

3. Cuộc sống của người xưa:

Tổ tiên bóng tối có cuộc sống phụ thuộc vào thiên nhiên. Hoạt động chính của người tối cổ là săn bắn và hái lượm, họ sống trong các hang động hoặc cao cấp hơn là dựng leeufs hoặc dưới mái nhà. Ban ngày người cổ đại hái lượm trái cây và săn bắn sống dưới sông, ban đêm người cổ đại ngủ trong các hang động. lều được lợp bằng cành cây hoặc bằng lá, bằng cỏ, hoặc lợp bằng đá. Mặc dù đã có bước tiến bộ là biết sử dụng công cụ lao động và phát minh ra lửa nhưng người cổ đại vẫn chưa làm chủ được thiên nhiên.

Tổ chức của người tối cổ là nhóm người nguyên thủy. Bầy nguyên thủy được tạo thành từ năm đến bảy người cổ đại, những người có quan hệ huyết thống với nhau. Nhóm người nguyên thủy này sẽ có thủ lĩnh, thực hiện chế độ làm việc và hưởng thụ, có sự phân công lao động rõ ràng giữa nam và nữ.

Xem thêm bài viết hay:  Caption, stt ngắn thả thính, đăng ảnh theo kiểu Bad Girl độc lạ

Và cách sống của người cổ đại là săn bắn và hái lượm.

Phát minh quan trọng nhất của người cổ đại có thể được xác định là biết cách tạo ra lửa. Nhờ phát minh vĩ đại nhất mà con người có thể sử dụng năng lượng quan trọng nhất.

Từ chỗ giữ lửa, lấy lửa trong tự nhiên hàng ngày, người xưa đã biết đập hai mảnh đá vào nhau để lấy lửa.

Với phương pháp này, họ chuyển từ ăn sống sang ăn chín, dùng lửa để giữ ấm và xua đuổi thú dữ. Ý nghĩa cuộc sống về cơ bản đã được cải thiện.

4. Quá trình tiến hóa của người tối cổ:

Giai đoạn tiếp theo của cổ xưa là nhà thông thái. Khoảng 40.000 năm trước, người tinh khôn đã tiến hóa từ người tối cổ sau khi loại bỏ mọi dấu vết của loài vượn trên người. So với người hiện đại, người tinh khôn có cấu trúc cơ thể tương tự như người hiện đại, nhưng xương của họ có vẻ nhỏ hơn, mà xương của người tinh khôn lại nhỏ hơn người cổ đại một chút. Họ có bàn tay nhỏ, khéo léo, linh hoạt, hộp sọ và thể tích não bộ phát triển hơn so với người cổ đại. Tuy nhiên, tinh tinh không phải là tổ tiên trực tiếp của người hiện đại mà là một nhánh của chi Homo cùng tồn tại trong một thời gian dài, sau đó biến mất nhường chỗ cho người hiện đại. Người tinh khôn có kích thước trung bình khoảng 1,55 – 1,66m, hộp sọ 1400 cm3, xương hàm gần giống người, có cằm nhô (có thể có giọng nói). Người tinh khôn chủ yếu sống thành đàn khoảng 50-100 người và sống trong hang. Những người tinh khôn đã biết sử dụng lửa thành thạo hơn người cổ đại nhưng hoạt động chính của họ vẫn là săn bắn và hái lượm.

Và sau đó, đến sự phát triển của con người hiện đại. Người hiện đại đã có thể chế tạo và sử dụng nhiều công cụ tinh xảo bằng đá, xương, sừng như rìu có lỗ để cán, lao sắc có ngạnh, kim, móc xương. Người hiện đại sống trong các bộ lạc, họ có một nền văn hóa phức tạp hơn và bắt đầu nhen nhóm nghệ thuật và tôn giáo.

Xem thêm bài viết hay:  Quy tắc chính tả phân biệt l/n, ch/tr, x/s, gi/d/, c/q/k, i/y chính xác

Trải qua quá trình phát triển lâu dài, loài người đã chia thành nhiều chủng tộc, phân bố khắp các châu lục. Tuy nhiên, xét cho cùng, loài người đều có chung một nguồn gốc và thuộc cùng một loài người, trong đó:

– Người da vàng sống chủ yếu ở châu Á

– Người da trắng sống chủ yếu ở Châu Âu

– Người da đen sống chủ yếu ở Châu Phi

5. So sánh người xưa với người khôn ngoan:

nội dung so sánh

Người cổ đại

Người đàn ông thông minh

Người

– Hầu như có thể đi, đứng bằng hai chân.

– Đầu nhỏ, trán thấp và lưng dẹt, hàm nhô ra phía trước,…

Cơ thể cũng được bao phủ bởi một lớp lông mỏng.

– Dáng đứng thẳng (như người ngày nay).

– Thể tích hộp sọ lớn hơn, trán cao, hàm không nhô ra phía trước như Người tối cổ.

– Chiếc áo khoác mỏng đã biến mất.

Công cụ sản xuất

Biết chế tạo công cụ: lấy những cục đá hoặc hòn cuội to, đem mài một cạnh cho thật sắc, vừa tay.

– Mài các cạnh của một miếng đá, làm cho nó gọn gàng và sắc bén hơn để dùng làm rìu, dao, cạp.

– Lấy xương cá, cành cây làm giáo, biết làm cung tên.

Tổ chức xã hội

– Nguyên thủy bầy đàn: sống thành bầy đàn, gồm vài chục người.

– Ban ngày: hái lượm hoa quả và săn thú rừng. Ban đêm: ngủ trong hang, dưới mái đá hoặc chòi làm bằng cây, lợp bằng lá hoặc cỏ khô.

Biết dùng lửa để sưởi ấm, nướng thức ăn và xua đuổi thú rừng.

– Sống thành thị tộc: những nhóm nhỏ, gồm vài chục gia đình, có họ hàng gần với nhau. Những người cùng dòng tộc đều cùng làm, cùng ăn, cùng giúp đỡ nhau trong mọi công việc.

– Biết trồng rau, trồng lúa, chăn nuôi gia súc, dệt vải, làm đồ gốm và đồ trang sức như vòng tay, vòng cổ.

– Đời sống được cải thiện, kiếm ăn được nhiều hơn và cuộc sống tốt đẹp hơn, hạnh phúc hơn.

Chuyên mục: Bạn cần biết

Nhớ để nguồn bài viết: Người tối cổ xuất hiện khi nào? Cách ngày nay bao nhiêu năm? của website thcstienhoa.edu.vn

Viết một bình luận