Ngoại tình là gì? Ngoại tình có tội không? Cách xử lý ngoại tình?

Ngoại tình là gì? Ngoại tình có phải là tội ác không? Có phải mọi hành vi ngoại tình đều vi phạm chế độ một vợ một chồng? Xử lý thế nào khi ngoại tình?

Một vấn đề rất phổ biến trong xã hội ngày nay là chồng hoặc vợ phạm tội ngoại tình, tức là có quan hệ ngoài luồng với người không phải là vợ hoặc chồng của mình. Đây không chỉ là vấn đề đạo đức mà còn là vấn đề pháp lý. Vậy ngoại tình là gì? Ngoại tình có phải là tội ác không? Xử lý thế nào khi ngoại tình?

1. Ngoại tình là gì?

Chắc hẳn các em đã nghe nhiều về các hành vi liên quan đến ngoại tình, cụ thể là khi một người đã kết hôn có hành vi tình dục với người khác không phải vợ/chồng của mình. Theo một hướng khác, từ này cũng áp dụng cho một người độc thân có quan hệ tình dục với một người đã kết hôn. Sự không chung thủy thường liên quan đến việc các cá nhân có ham muốn tình dục nhiều hơn đối tác của họ.

2. Ngoại tình có phải là tội ác không?

Căn cứ quy định tại Điều 182 BLHS 2015 quy định về tội vi phạm chế độ một vợ, một chồng, cụ thể:

“1. Người đã có vợ hoặc có chồng nhưng lại kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác, hoặc người chưa có vợ hoặc chưa có chồng nhưng kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người mà họ biết rõ là mình đã có gia đình. Nếu vợ hoặc chồng có một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến 01 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 01 năm:

a) Làm cho quan hệ hôn nhân của một hoặc cả hai bên dẫn đến ly hôn;

b) Đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này mà còn vi phạm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:

a) Làm vợ, chồng hoặc con của một trong hai bên tự sát;

b) Đã có quyết định của Toà án huỷ việc kết hôn hoặc buộc chấm dứt việc chung sống như vợ chồng trái với chế độ một vợ, một chồng mà vẫn duy trì quan hệ đó.”

Chế độ hôn nhân một vợ một chồng được Luật Hôn nhân và Gia đình bảo vệ, cụ thể theo quy định tại Khoản 2 – Điều 5 Luật Hôn nhân và Gia đình 2014.

Xem thêm bài viết hay:  Trường dân lập là gì? Công lập và dân lập trường nào tốt hơn?

“ 2. Nghiêm cấm các hành vi sau đây:

a) Kết hôn giả tạo, ly hôn giả tạo;

b) Tảo hôn, cưỡng ép kết hôn, tảo hôn, cản trở kết hôn;

c) Người có vợ, có chồng mà kết hôn, chung sống như vợ chồng với người khác hoặc không có vợ, có chồng mà kết hôn, chung sống như vợ chồng với người có vợ, có chồng;

đ) Kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng giữa những người có cùng dòng máu về trực hệ; giữa những người cùng họ trong phạm vi ba đời; giữa cha mẹ nuôi với con nuôi; giữa người đã từng là cha, mẹ nuôi với con nuôi, bố chồng với con dâu, mẹ vợ với con rể, bố dượng với con. con riêng;

đ) Đòi của cải trong hôn nhân;

e) Cưỡng ép ly hôn, lừa dối ly hôn, cản trở ly hôn;

g) Sinh con bằng kỹ thuật hỗ trợ sinh sản vì mục đích thương mại, mang thai hộ vì mục đích thương mại, lựa chọn giới tính thai nhi, sinh sản vô tính.

h) Bạo lực gia đình;

i) Lợi dụng việc thực hiện quyền hôn nhân và gia đình để mua bán người, bóc lột sức lao động, xâm hại tình dục hoặc để thực hiện hành vi khác nhằm trục lợi.”

Theo quy định này, ta thấy chứng cứ ngoại tình là chứng cứ mà vợ hoặc chồng chứng minh được việc vợ hoặc chồng mình thực hiện hành vi chung sống với người khác như vợ, chồng không phải mình. Đó có thể là hình ảnh, tin nhắn… giữa chồng hoặc vợ với người khác, chứng cứ ngoại tình phải đảm bảo yếu tố khách quan, hợp pháp, không mang tính chất cá nhân. Một số bằng chứng bất hợp pháp tất nhiên sẽ không được pháp luật công nhận, vì vậy hãy ghi nhớ điều này khi thu thập bằng chứng.

Trong các vụ án ngoại tình, việc thu thập bằng chứng ngoại tình được coi là một quá trình khó khăn và rất khó thu thập. Bởi lẽ, hành vi ngoại tình thường sẽ diễn ra rất lén lút, kín đáo, cùng với đó việc tìm ra bằng chứng ngoại tình của người đang chung sống với mình là một gánh nặng tâm lý rất lớn. Dù bằng cách nào, khi bạn phát hiện ra khả năng ngoại tình, bạn nên chuẩn bị cho mình một bước lùi có lợi. Vì vậy, việc thu thập bằng chứng ngoại tình là vô cùng cần thiết.

Xem thêm bài viết hay:  Đạo Phật và Đạo Mẫu, đạo nào cao hơn? Mối liên hệ thế nào?

Vì vậy, để thu thập được thì phải đảm bảo đúng quy định của Luật tố tụng hình sự và phải hợp pháp. Ngoài ra, chúng phải trung thực, chính xác, không bịa đặt. Bằng chứng để chứng minh một người nào đó ngoại tình có thể là hình ảnh, tin nhắn, băng ghi hình,… hình ảnh thu thập được cần thể hiện được chồng/vợ của bạn đang ngoại tình. Đảm bảo hành vi được ghi lại đủ thân mật để chứng minh điều này. Bằng chứng phải xác thực, không bịa đặt hoặc giả mạo.

Như vậy, chúng ta cũng có thể trả lời được câu hỏi ngoại tình có phạm tội hay không và theo quy định của pháp luật ngoại tình sẽ bị xử lý theo quy định của pháp luật như đã nêu ở trên.

3. Cách xử lý ngoại tình:

Cần có thái độ bình tĩnh

Tâm lý chung của vợ hoặc chồng khi rơi vào hoàn cảnh biết đối phương lừa dối cũng sẽ rất đau khổ và đôi khi sự ghen tuông, chiếm hữu không cho phép người khác cướp đi người bạn đời của mình mà dẫn đến thái độ thù địch. tức giận, nhưng cuối cùng nó không giải quyết được gì. Bản thân bạn cần hơn hết là khoảng thời gian yên tĩnh để nhìn lại bản thân và cũng là để xoa dịu những nỗi đau, sự tổn thương trong bạn. Chỉ khi đó bạn mới có thể bình tĩnh lại và suy nghĩ về những việc cần làm tiếp theo.

Nói chuyện thẳng thắn

Vì vậy, thay vì xúc phạm họ bằng sự ghen tị, hãy chứng tỏ rằng chúng ta xứng đáng với hành động này. Không cần phải giả vờ là “người ở trên”, bởi vì bạn thực sự là như vậy.

Đừng để chuyện gia đình ảnh hưởng đến con cái

Tốt hơn là để họ tránh xa những cuộc cãi vã trong hôn nhân này. Không ai muốn nhìn thấy bố mẹ mình cãi vã và càng đáng sợ hơn khi điều này có thể khiến họ phải sống xa bố mẹ. Hãy xử lý mọi việc một cách lặng lẽ và bình tĩnh.

Tha thứ

Một vấn đề của hậu ngoại tình là ứng xử thế nào khi chồng chấm dứt quan hệ với người thứ ba và quay về với vợ hoặc chồng? Câu hỏi đầu tiên của phụ nữ là “Nên tha thứ hay không tha thứ?”.

Câu trả lời là chúng ta vẫn nên tha thứ bởi dù là người ngoại tình thì chính họ và người thứ ba cũng đã phải chịu một phần tổn thương khi sự việc nổ ra. Và, điều gì sẽ xảy ra khi con bạn bị tổn thương tinh thần vì cha mẹ ly hôn?

Xem thêm bài viết hay:  Sinh trưởng ở thực vật là gì? Sinh trưởng sơ cấp và thứ cấp?

Vì vậy, chúng ta cần cho đối phương một sự tha thứ, cũng giống như cho mình một cơ hội để sống hạnh phúc trở lại. Nếu hành vi này còn lặp lại chứng tỏ đối phương đã không biết tôn trọng vợ chồng mình, anh sẽ tìm cách giải quyết khác phù hợp hơn.

Yêu bản thân mình hơn

Có nhiều phụ nữ sau khi bị chồng phản bội thường đau khổ, dằn vặt bản thân mà quên mất rằng trong tình yêu này, chính họ mới là người đáng được trân trọng.

Nếu một người chồng đã từng phản bội, không biết yêu thương người vợ bên cạnh thì tại sao bạn lại đối xử như vậy với chính mình? Vì vậy, hãy yêu thương bản thân nhiều hơn, chăm sóc bản thân và cho phép bản thân làm những gì bạn muốn.

Đối với đàn ông: Chỉ vì bạn tha thứ cho anh ấy không có nghĩa là anh ấy không phải nhận hình phạt nào. Nhưng hình phạt mà bạn dành cho chồng không thể mang hàm ý tiêu cực và bạo lực, điều đó chỉ càng đẩy hạnh phúc của bạn đi xa hơn mà thôi.

Hãy nghiêm khắc với anh ấy, để anh ấy thấy được lỗi lầm của chính mình. Và khiến mình trở nên quyến rũ hơn trong mắt chồng. Con gái có làm được không?

Bao dung cho người thứ ba: Bản thân đàn bà cũng là người chịu thiệt. Nếu cô ấy chỉ là khách qua đường lợi dụng chồng bạn để thỏa mãn nhu cầu của bản thân thì thực sự cô ấy cũng không phải là cái gì ghê gớm để so sánh với bạn, anh ấy nhất định có ham muốn của mình. Strange vẫn sẽ chỉ ở bên gia đình thôi.

Còn nếu cô ấy thực sự yêu chồng bạn thì trong cuộc tình này cô ấy thật đáng thương vì vừa là kẻ thua cuộc, vừa mất đi tình yêu của bạn, lại còn mang tiếng xấu mà không ai muốn mình phải mang. . Bao dung cho người thứ ba là cách bạn khẳng định lòng bao dung, cao thượng của mình dành cho chồng.

Chuyên mục: Bạn cần biết

Nhớ để nguồn bài viết: Ngoại tình là gì? Ngoại tình có tội không? Cách xử lý ngoại tình? của website thcstienhoa.edu.vn

Viết một bình luận