Ngộ độc thực phẩm là gì? Các bước xử lý và chăm sóc?

Ngộ độc thực phẩm là gì? Xử lý thế nào khi bị ngộ độc thực phẩm? Hướng dẫn chăm sóc người bị ngộ độc thực phẩm?

ngộ độc thực phẩm Đây là thực trạng khá phổ biến bắt nguồn từ việc không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Ngộ độc thực phẩm xảy ra ở mọi mức độ từ nhẹ đến nặng và cũng có thể dẫn đến những hậu quả nguy hiểm nên việc xử lý và chăm sóc người bị ngộ độc thực phẩm là vô cùng quan trọng. được coi là kỹ năng sống cơ bản để mang lại sự an toàn cho bản thân cũng như hỗ trợ những người xung quanh.

1. Ngộ độc thực phẩm là gì?

Ngộ độc thực phẩm là kết quả của việc ăn thực phẩm bị ô nhiễm, hư hỏng hoặc độc hại. Các triệu chứng phổ biến nhất của ngộ độc thực phẩm bao gồm buồn nôn, nôn và tiêu chảy.

Trên thực tế, người ta sẽ nhận biết ngộ độc thực phẩm thông qua các triệu chứng, cụ thể:

Các triệu chứng có thể khác nhau tùy thuộc vào nguồn lây nhiễm.

Các trường hợp ngộ độc thực phẩm thông thường sẽ bao gồm một số triệu chứng sau:

– chuột rút ở bụng.

– bệnh tiêu chảy.

– buồn nôn.

– nôn mửa.

– ăn mất ngon.

– sốt nhẹ.

– Yếu.

– đau đầu.

Các triệu chứng ngộ độc thực phẩm có thể đe dọa tính mạng bao gồm:

– tiêu chảy kéo dài hơn 3 ngày.

– sốt cao hơn 102°F (38,9°C).

– khó nhìn hoặc nói.

– các triệu chứng mất nước nghiêm trọng có thể bao gồm Khô miệng, đi tiểu ít hoặc không có nước tiểu và khó giữ chất lỏng.

– nước tiểu có máu.

Nguyên nhân ngộ độc thực phẩm:

Hầu hết các vụ ngộ độc thực phẩm có thể bắt nguồn từ một trong ba nguyên nhân chính: vi khuẩn, ký sinh trùng hoặc vi rút.

Những mầm bệnh này có thể được tìm thấy trên hầu hết các loại thực phẩm mà con người ăn. Tuy nhiên, nhiệt từ quá trình nấu nướng thường tiêu diệt mầm bệnh từ thực phẩm trước khi nó đến đĩa của chúng ta. Thực phẩm sống là nguồn gây ngộ độc thực phẩm phổ biến vì chúng không được nấu chín kỹ.

Đôi khi, thức ăn sẽ tiếp xúc với các sinh vật trong phân hoặc chất nôn. Điều này rất có thể xảy ra khi người bệnh chuẩn bị thức ăn và không rửa tay trước khi nấu ăn.

Thịt, trứng và các sản phẩm từ sữa thường xuyên bị ô nhiễm. Nước cũng có thể bị nhiễm vi sinh vật gây bệnh.

2. Cách xử lý ngộ độc thực phẩm:

Ai cũng có thể bị ngộ độc thực phẩm. Theo thống kê, gần như ai cũng sẽ bị ngộ độc thực phẩm ít nhất một lần trong đời.

Xem thêm bài viết hay:  Quy phạm xã hội là gì? Lý do vì sao gọi là quy phạm xã hội?

Có một số quần thể có nhiều rủi ro hơn những quần thể khác. Bao gồm:

– Người bị suy giảm miễn dịch. Bất cứ ai có hệ thống miễn dịch bị ức chế hoặc mắc bệnh tự miễn dịch có thể có nguy cơ nhiễm trùng và biến chứng do ngộ độc thực phẩm cao hơn.

– Người đang mang thai. Phụ nữ mang thai có nhiều rủi ro hơn vì cơ thể họ đang đối phó với những thay đổi trong quá trình trao đổi chất và hệ tuần hoàn trong thai kỳ.

– Người già. Người lớn từ 65 tuổi trở lên cũng phải đối mặt với nguy cơ ngộ độc thực phẩm cao hơn. Điều này là do hệ thống miễn dịch của họ có thể không phản ứng nhanh với sinh vật truyền nhiễm.

– Bọn trẻ. Trẻ em dưới 5 tuổi cũng được coi là có nguy cơ mắc bệnh vì hệ thống miễn dịch của chúng chưa phát triển như người lớn. Trẻ nhỏ dễ bị mất nước do nôn trớ, tiêu chảy.

Ngộ độc thực phẩm thường có thể được điều trị tại nhà. Dưới đây là một số cách bạn có thể giúp điều trị ngộ độc thực phẩm:

Giữ đủ nước

Nếu bạn bị ngộ độc thực phẩm, điều quan trọng là phải giữ đủ nước. Đồ uống thể thao có nhiều chất điện giải có thể hữu ích. Nước trái cây và nước dừa có thể phục hồi carbohydrate và giúp giảm mệt mỏi.

Tránh caffein, có thể gây kích ứng đường tiêu hóa. Các loại trà không chứa caffein với các loại thảo mộc nhẹ nhàng như hoa cúc, cây bạc hàgiao phối cÔng Có thể giúp giảm đau dạ dày.

Dùng thuốc không kê đơn (OTC)

Các loại thuốc không kê đơn (OTC) như loperamid (Imodium) và Pepto-Bismol có thể giúp bạn kiểm soát tiêu chảy và giảm buồn nôn.

Tuy nhiên, bạn nên tham khảo ý kiến ​​bác sĩ trước khi sử dụng các loại thuốc này, vì cơ thể sẽ gây nôn mửa và tiêu chảy để đào thải chất độc ra ngoài. Ngoài ra, việc sử dụng các loại thuốc này có thể che giấu mức độ nghiêm trọng của bệnh và trì hoãn việc tìm kiếm sự điều trị chuyên nghiệp của bạn.

Pyrantel pamoate (Reese’s Pinworm) là một phương thuốc phổ biến cho giun kim.

Uống thuốc theo y lệnh

Mặc dù nhiều trường hợp ngộ độc thực phẩm tự khỏi, nhưng một số người có thể được hưởng lợi từ việc dùng thuốc theo toa, tùy thuộc vào mầm bệnh gây bệnh cho họ.

Thuốc theo toa có thể có lợi cho những người lớn tuổi, suy giảm miễn dịch hoặc mang thai. Đối với phụ nữ mang thai, điều trị bằng thuốc kháng sinh giúp ngăn ngừa nhiễm trùng lây sang thai nhi.

Xem thêm bài viết hay:  Phê chuẩn là gì? Phê duyệt là gì? So sánh phê chuẩn và phê duyệt điều ước quốc tế?

Nếu bạn cần dùng thuốc theo toa, bác sĩ có thể đề nghị một trong những phác đồ này vì những nguyên nhân sau:

– A. lumbricoides : thuốc chống ký sinh trùng albendazole (Albenza) hoặc mebendazole (Enverm)

– Campylobacter : thuốc kháng sinh azithromycin (Zithromax)

– Cryptosporidium : thuốc chống ký sinh trùng nitazoxanide (Alinia), dùng để điều trị tiêu chảy

D. latum (sán dây cá): Thuốc trị ký sinh trùng praziquantel (Biltricide)

bệnh giun đường ruột (giun kim): albendazole (Albenza) hoặc mebendazole (Enverm)

– G. lamblia :

+ nitazoxanide (Alinia)

kháng sinh metronidazole (Flagyl), paromomycin, quinacrine hoặc furazolidone

tinidazole (Tindamax), một loại thuốc kháng sinh và thuốc chống ký sinh trùng

– L. monocytogenes : kháng sinh ampicillin

– Opisthorchiidae (sán lá gan): praziquantel (Biltricide) hoặc albendazole (Albenza)

– Paragonimus (sán lá phổi): praziquantel (Biltricide) hoặc thuốc trị ký sinh trùng triclabendazole (Egaten)

– Shigella : kháng sinh azithromycin (Zithromax) hoặc ciprofloxacin (Cipro)

– T. saginata (sán dây bò) : praziquantel (Biltricide) hoặc albendazole (Albenza), đó là phương pháp điều trị không nhãn hiệu cho với T. saginata

– T. soli (sán dây lợn): praziquantel (Biltricide) hoặc albendazole (Albenza), là những phương pháp điều trị ngoài hướng dẫn đối với T. soli

– T. gondii :

sự kết hợp của thuốc chống ký sinh trùng pyrimethamine (Daraprim) và một loại kháng sinh như sulfadiazine

+ kháng sinh spiramycin, như một loại thuốc độc lập

– Trichinella : albendazole (Albenza) hoặc mebendazole (Enverm)

SỬ DỤNG THUỐC NGOÀI NHÃN

Sử dụng ngoài hướng dẫn có nghĩa là một loại thuốc đã được Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA) phê duyệt cho một mục đích được sử dụng cho một mục đích không được phê duyệt khác.

Tuy nhiên, bác sĩ vẫn có thể sử dụng thuốc cho mục đích đó. Điều này là do FDA quy định việc thử nghiệm và phê duyệt thuốc chứ không phải cách các bác sĩ sử dụng chúng để điều trị cho bệnh nhân của họ. Vì vậy, bác sĩ của bạn có thể kê toa một loại thuốc mà họ cho là tốt nhất để chăm sóc cho bạn.

Chống độc

Sự nhiễm trùng C. botulinum được coi là một cấp cứu y tế. Tìm kiếm sự chăm sóc y tế càng sớm càng tốt.

Nếu bạn có C. botulinum bác sĩ sẽ kê đơn thuốc chống độc. Trẻ sơ sinh sẽ được tiêm một mũi chống độc đặc biệt có tên BabyBIG (globulin miễn dịch bệnh nhiễm độc).

còn lại: Người bị ngộ độc thực phẩm cũng cần nghỉ ngơi nhiều.

Nếu trường hợp của bạn là nghiêm trọng

Trong trường hợp ngộ độc thực phẩm nghiêm trọng, bạn có thể yêu cầu bù nước bằng chất lỏng truyền tĩnh mạch (IV) tại bệnh viện.

Xem thêm bài viết hay:  Phụ cấp độc hại là gì? Cách tính mức hưởng phụ cấp độc hại mới nhất?

Trong trường hợp ngộ độc thực phẩm tồi tệ nhất, bạn có thể phải ở lại bệnh viện lâu hơn để hồi phục. Những người mắc bệnh C. botulinum nghiêm trọng, hiếm, thậm chí có thể máy thở.

Cách tốt nhất để ngăn ngừa ngộ độc thực phẩm là xử lý thực phẩm của bạn một cách an toàn và tránh bất kỳ thực phẩm nào có thể không an toàn.

Một số loại thực phẩm có nhiều khả năng gây ngộ độc thực phẩm do cách chúng được sản xuất và chuẩn bị. Các tác nhân truyền nhiễm bị tiêu diệt trong quá trình nấu nướng có thể có trong một số loại thực phẩm, chẳng hạn như: thịt; Gia cầm; trứng; sò ốc.

Ngộ độc thực phẩm có thể xảy ra nếu những thực phẩm này được ăn sống, không được nấu chín kỹ hoặc nếu tay và các bề mặt không được rửa sạch sau khi tiếp xúc.

3. Hướng dẫn chăm sóc người bị ngộ độc thực phẩm:

Hầu hết những người bị ngộ độc thực phẩm đều tự hồi phục tại nhà và không cần điều trị cụ thể, mặc dù có một số trường hợp bạn nên gặp bác sĩ để được tư vấn (xem bên dưới).

Cho đến khi bạn cảm thấy khỏe hơn, bạn nên nghỉ ngơi và uống nước để tránh mất nước. Cố gắng uống nhiều nước, ngay cả khi bạn chỉ có thể uống từng ngụm.

Ăn khi bạn cảm thấy thích, nhưng hãy thử những bữa ăn nhỏ, nhẹ và thức ăn nhạt lúc đầu – chẳng hạn như bánh mì nướng, bánh quy giòn, chuối và cơm – cho đến khi bạn bắt đầu cảm thấy dễ chịu. hơn.

Dung dịch bù nước đường uống (ORS), có sẵn ở các hiệu thuốc, được khuyên dùng cho những người dễ bị tổn thương hơn, chẳng hạn như người già và những người có tình trạng sức khỏe khác.

Ăn uống gì khi bị ngộ độc thực phẩm?

Tốt nhất là từ bỏ dần thức ăn đặc cho đến khi hết tiêu chảy và nôn mửa. Thay vào đó, hãy quay trở lại chế độ ăn uống bình thường của bạn bằng cách ăn hoặc uống những thứ dễ tiêu hóa, nhạt nhẽo và ít chất béo, chẳng hạn như: bánh kếp mặn; nướng; gelatin; trái chuối; cơm; cháo bột yến mạch; khoai tây nhạt nhẽo; rau luộc; súp gà; soda không chứa caffein, chẳng hạn như bia gừng hoặc bia gốc; nước trái cây pha loãng; đồ uống thể thao.

Chuyên mục: Bạn cần biết

Nhớ để nguồn bài viết: Ngộ độc thực phẩm là gì? Các bước xử lý và chăm sóc? của website thcstienhoa.edu.vn

Viết một bình luận