Nghiệp vụ cảnh sát là gì? Nghiệp vụ cảnh sát gồm ngành nào?

Nghiệp vụ cảnh sát là gì? Ngành công an gồm những ngành nào? Hệ thống các trường Công an nhân dân.

Công an nhân dân được chia thành hai lực lượng Công an nhân dân và Công an nhân dân thực hiện nhiệm vụ chuyên trách. Bên cạnh đó, để hiểu rõ hơn về lực lượng công an nhân dân, bài viết dưới đây sẽ giúp bạn đọc hiểu thêm về nghiệp vụ công an là gì, công an có những nghề gì?

Luật sư tư vấn pháp lý Trực tuyến qua tổng đài:

1. Nghiệp vụ cảnh sát là gì?

Công an nhân dân là lực lượng vũ trang nhân dân làm nòng cốt thực hiện nhiệm vụ bảo vệ an ninh quốc gia, bảo đảm trật tự, an toàn xã hội, đấu tranh chống tội phạm và vi phạm pháp luật về an ninh trật tự. đất nước, trật tự an toàn xã hội.

Nghiệp vụ Công an là một trong những ngành đào tạo của lực lượng công an nhân dân. Các học viên sau khi tốt nghiệp các trường trung cấp công an nhân dân sẽ được bố trí công tác tại các đơn vị trực thuộc ngành công an.

Nhiệm vụ của lực lượng Công an nhân dân:

– Phòng ngừa, phát hiện, đấu tranh chống tội phạm và vi phạm pháp luật về trật tự, an toàn xã hội, bảo vệ môi trường; phát hiện nguyên nhân, điều kiện phát sinh tội phạm và các hành vi vi phạm pháp luật khác và kiến ​​nghị các biện pháp khắc phục; tham gia giáo dục đối tượng vi phạm pháp luật tại cộng đồng theo quy định của pháp luật.

– Quản lý hộ gia đình, cấp thẻ căn cước công dân; quản lý an ninh, trật tự đối với ngành, nghề kinh doanh có điều kiện và kinh doanh dịch vụ bảo vệ; quản lý, bảo đảm trật tự an toàn giao thông, trật tự công cộng; quản lý vũ khí, vật liệu nổ; quản lý và thực hiện công tác phòng cháy và chữa cháy; tham gia cứu hộ, cứu nạn theo quy định của pháp luật.

Thực hiện các nhiệm vụ, quyền hạn khác theo quy định của pháp luật.

Khi vào Trường Công an nhân dân, học viên sinh hoạt, ăn ở trong doanh trại. Và được đào tạo các kỹ năng nền tảng như:

– Lý luận chính trị: Triết học Mác – Lênin, các môn khoa học xã hội (tâm lý, tôn giáo, v.v.)

– Ngoại ngữ và tin học

– Môn luật: tập trung vào luật hình sự và luật tố tụng hình sự….

– Chiến đấu, chiến thuật: võ thuật, bắn súng, bơi lội, thể lực, chiến thuật, …

– Các môn nghiệp vụ cảnh sát: điều tra, công nghệ hình sự, hành chính, trại giam, …

Xem thêm bài viết hay:  Sản xuất hàng hóa ở Việt Nam. Ưu, nhược điểm và giải pháp.

2. Công an có những nghề gì?

Nghiệp vụ Cảnh sát bao gồm các chuyên ngành sau:

– Cảnh sát trinh sát

Điều tra hình sự là một nghề rèn luyện các kỹ năng, nghiệp vụ điều tra và có vai trò quan trọng trong việc chứng minh tội phạm.

Điều tra hình sự là một giai đoạn tố tụng, trong đó Cơ quan điều tra có thẩm quyền áp dụng các biện pháp điều tra, các biện pháp điều tra, tố tụng đặc biệt và các biện pháp ngăn chặn, cưỡng chế cần thiết để phát hiện, thu thập, chứng minh chứng cứ phạm tội và người thực hiện tội phạm. khách quan, toàn diện, chính xác, đảm bảo việc xử lý vụ án đúng người, đúng tội, đúng quy định của pháp luật. Trên cơ sở chứng cứ thu thập được, nếu xác định có đủ dấu hiệu tội phạm sẽ ra quyết định khởi tố vụ án. Khi có đủ căn cứ chứng minh một người cụ thể đã phạm tội, hành vi của người đó đủ yếu tố cấu thành tội phạm cụ thể thì sẽ ra quyết định khởi tố bị can. Ngoài ra, các quyết định tố tụng khác cũng phải được ban hành trên cơ sở đủ căn cứ pháp lý được chứng minh trong quá trình điều tra.

– Quản lý nhà nước về an ninh, trật tự

Quản lý nhà nước về an ninh, trật tự là hoạt động quan trọng luôn được Đảng, Nhà nước đặc biệt quan tâm nhằm góp phần đảm bảo an ninh quốc gia và giữ gìn trật tự an toàn xã hội. Lực lượng Công an nhân dân là lực lượng nòng cốt, có vai trò vô cùng quan trọng trong công tác quản lý Nhà nước về trật tự, an toàn xã hội.

Nhiệm vụ quản lý nhà nước về an ninh, trật tự:

+) Giữ vững tình hình an ninh, trật tự trên địa bàn hoạt động, đảm bảo tình hình trật tự trên địa bàn.

+) Xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm trên địa bàn, nhất là các trường hợp có dấu hiệu tội phạm.

+) Tạo dựng lòng tin trong quần chúng nhân dân.

+) Giáo dục, tuyên truyền cho nhân dân nâng cao cảnh giác với các loại tội phạm, có mối liên hệ chặt chẽ với quần chúng nhân dân. Phát huy tối đa vai trò chủ thể của nhân dân trong công tác phòng chống tội phạm.

+) Đưa ra các giải pháp giúp giữ gìn an ninh trật tự trên địa bàn quản lý.

+) Đóng góp kinh nghiệm và phát huy ưu điểm, tìm giải pháp tăng cường công tác quản lý, giữ gìn trật tự, an toàn xã hội của cán bộ, chiến sĩ Công an.

Xem thêm bài viết hay:  Chiến tranh lạnh là gì? Tính chất, mục đích chiến tranh lạnh?

– Quản lý trật tự an toàn giao thông đường bộ, đường sắt

– Quản lý trật tự xã hội trên đường thủy

Kỹ thuật hình sự: là ngành khoa học kết hợp giữa khoa học và công nghệ nhằm phân tích chứng cứ hiện trường, vụ án, góp phần phục vụ công tác điều tra, giải quyết các vụ án, vụ án hình sự của cơ quan Công an. các cơ quan chức năng.

Kỹ thuật hình sự bao gồm khám nghiệm tử thi (hiện trường, khám nghiệm tử thi) và giám định pháp y (tư liệu, dấu vết cơ học, gờ, giám định hóa học, sinh học, cháy nổ, giám định công nghệ, súng đạn ….)

+) Khám nghiệm hiện trường vụ án là hoạt động phải được tiến hành hết sức nghiêm túc, thận trọng vì kết quả khám nghiệm hiện trường là chứng cứ có giá trị, nhất là trong những vụ án liên quan đến tính mạng, danh dự của cá nhân. sản phẩm… hoặc trong các trường hợp xâm phạm quyền sở hữu. Nếu trong quá trình khám nghiệm hiện trường có vi phạm hoặc khám nghiệm không đầy đủ thì không thể sửa chữa, khắc phục được trong quá trình điều tra, truy tố, xét xử.

+) Khám nghiệm tử thi là phương pháp điều tra bằng cách khám nghiệm tử thi của người chết nhằm phát hiện dấu vết của tội phạm, tìm nguyên nhân chết. Mục đích của việc khám nghiệm là xác định danh tính, lai lịch của nạn nhân; xác định nguyên nhân, thời gian, điều kiện và hoàn cảnh tử vong.

a) Giám định tư pháp là việc người giám định tư pháp sử dụng kiến ​​thức, phương tiện, phương pháp khoa học, kỹ thuật, nghiệp vụ để đưa ra kết luận chuyên môn về những vấn đề liên quan đến việc khởi tố, điều tra, truy tố tội phạm. điều tra, truy tố, xét xử, thi hành án hình sự, giải quyết các vụ án dân sự, vụ án hành chính theo yêu cầu của cơ quan tiến hành tố tụng, người có thẩm quyền tiến hành tố tụng hoặc theo yêu cầu của cơ quan tiến hành tố tụng có thẩm quyền. theo yêu cầu của người trưng cầu giám định theo quy định của Luật giám định tư pháp.

– Thi hành án hình sự và tương trợ tư pháp

Thi hành án hình sự và tương trợ tư pháp là công tác bảo vệ phiên tòa xét xử các vụ án liên quan đến trật tự xã hội nhằm bảo vệ sự an toàn cho bị cáo, không để xảy ra các tình huống gây mất trật tự tại phiên tòa. tòa án, góp phần giúp hội đồng xét xử và những người tham gia tố tụng hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ.

Xem thêm bài viết hay:  Ký giáp ranh đất là gì? Quy định ký giáp ranh khi làm sổ đỏ?

Ngoài ra, thi hành án hình sự và tương trợ tư pháp bao gồm các hoạt động như:

+) Việc thu thập, bảo quản, xử lý vật chứng đảm bảo nguyên vẹn, không bị mất mát, hư hỏng, nhầm lẫn, góp phần giúp các cơ quan tiến hành tố tụng giải quyết nhanh chóng, đảm bảo việc thụ lý. Đúng người, đúng tội, đúng pháp luật

+) Công tác hướng dẫn thi hành án hình sự và tái hòa nhập cộng đồng.

+) Công tác tạm giữ, tạm giam.

– Tham mưu chỉ huy Công an nhân dân là ngành đào tạo nghiệp vụ tham mưu Công an nhân dân gắn với hoạt động của lãnh đạo, chỉ huy Công an các cấp.

3. Hệ thống các trường Công an nhân dân:

– Các trường Đại học Công an nhân dân gồm:

+) Học viện An ninh nhân dân đào tạo các ngành: Nghiệp vụ an ninh, Ngôn ngữ Anh, Ngôn ngữ Trung Quốc, Công nghệ thông tin, An toàn thông tin, Luật

+) Học viện Cảnh sát nhân dân đào tạo các ngành: Nghiệp vụ Cảnh sát, Ngôn ngữ Anh, Ngôn ngữ Trung Quốc, Luật.

+) Học viện Chính trị Công an nhân dân đào tạo các ngành: xây dựng đảng, chính quyền, tham mưu, chỉ huy Công an nhân dân.

+) Trường Đại học An ninh nhân dân đào tạo nghiệp vụ bảo vệ

+) Trường Đại học Cảnh sát nhân dân đào tạo các nghiệp vụ cảnh sát

+) Trường Đại học Phòng cháy chữa cháy đào tạo nghiệp vụ phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ.

+) Trường Đại học Kỹ thuật – Hậu cần Công an nhân dân đào tạo các ngành: Kế toán, Công nghệ thông tin, Kỹ thuật điện tử và truyền thông

– Trường Cao đẳng Công an nhân dân gồm:

+) Trường Cao đẳng An ninh nhân dân I

+) Trường Cao đẳng An ninh nhân dân II

+) Trường Cao đẳng Cảnh sát nhân dân I

+) Trường Cao đẳng Cảnh sát nhân dân II

Các trường trung cấp Công an nhân dân bao gồm:

+) Đại học Phòng cháy chữa cháy

+) Trường Cao đẳng An ninh nhân dân I

+) Trường Cao đẳng An ninh nhân dân II

+) Trường Cao đẳng Cảnh sát nhân dân I

+) Trường Cao đẳng Cảnh sát nhân dân II

+) Trường Trung cấp Cảnh sát nhân dân

Chuyên mục: Bạn cần biết

Nhớ để nguồn bài viết: Nghiệp vụ cảnh sát là gì? Nghiệp vụ cảnh sát gồm ngành nào? của website thcstienhoa.edu.vn

Viết một bình luận