Nghĩa tường minh là gì? Hàm ý là gì? Phân biệt và lấy ví dụ?


1. Nghĩa tường minh là gì?

Ý nghĩa rõ ràng còn được gọi là biểu hiện. Vì vậy, trong lời nói, từ ngữ được sử dụng đã diễn tả được nội dung, ý nghĩa mà người nói, người viết muốn truyền tải.

Nó nằm trong câu được dùng để diễn đạt các từ trong câu. Từ đó thể hiện nội dung, mạch truyện. Nghĩa tường minh rất dễ nhận ra vì nó được thể hiện qua một câu văn, ai cũng có thể hiểu được mà không cần phải suy luận nội dung và ý nghĩa. Chúng ta chỉ cần nghe và hiểu đối với những nội dung cơ bản đang được đề cập.

– Nghĩa tường minh là phần thông báo được diễn đạt trực tiếp bằng từ ngữ trong câu. Các từ, cụm từ và cấu trúc câu xác định ý của bạn.

– Hình minh họa:

“- Chúa ơi, chỉ còn năm phút nữa thôi!

Chính người thanh niên giật mình nói lớn, cười nói nhưng đầy tiếc nuối. Anh ta chạy ra sau nhà, rồi quay lại ngay, ôm một làn đường. Thợ sơn nhà cười khúc khích. Cô gái cũng đứng dậy, kê lại ghế rồi từ từ bước đến chỗ ông già.

– Ô ! Bạn cũng để quên khăn ở đây!

Người thanh niên đã ở trong, kêu lên. Để ngăn cô gái quay lại bàn, anh ta lấy chiếc khăn tay vẫn quấn ở giữa cuốn sách và trả lại cho cô gái. Cô kỹ sư đỏ mặt, lấy lại chiếc khăn và nhanh chóng quay đi ”.

Đây là một sự kể lại quá trình của các sự kiện. Không có lớp nghĩa nào, không có nghĩa ẩn đằng sau lớp chữ. Câu cảm thán và câu chuyện chỉ nhằm miêu tả chính xác, chân thực các nhân vật xuất hiện trong truyện.

Xem thêm bài viết hay:  Phụ phí nhiên liệu là gì? Phụ phí nhiên liệu trong vận chuyển?

Giống như câu: “Ôi! Bạn quên mất loại nước hoa này rồi! ” Đó cũng là một câu không có ẩn ý, ​​một câu có nghĩa tường minh. Vì vậy, chúng ta dễ dàng tiếp thu và nắm bắt nội dung, cốt truyện.

2. Hàm ý là gì?

Hàm ý hay còn gọi là hàm ẩn, hàm ý. Vì vậy, việc đề cập, bình luận hay miêu tả những câu chuyện, sự việc chỉ là bề nổi. Đằng sau những nội dung đó là một hàm ý khác, lớp nghĩa chính mà người nói muốn diễn đạt.

Là phần thông báo trong câu nhưng không được diễn đạt, diễn đạt thành lời. Vì vậy, việc xác định lớp nghĩa này để hiểu được hàm ý phải phụ thuộc vào năng lực, kinh nghiệm cũng như sự tinh tế của người nghe, người đọc.

Người nghe và người nói có thể hiểu nghĩa thông qua việc suy ra nghĩa của các từ tạo thành câu. Trong đó, nó cũng gắn với hoàn cảnh và phù hợp với ngữ cảnh được đề cập.

Tùy thuộc vào ngữ cảnh, hàm ý được sử dụng cho các mục đích như:

– Mời, mời nhưng không trực tiếp, thể hiện rõ nội dung.

– Từ chối một cách lịch sự.

– Lời nói không khéo léo, lời đề nghị kín đáo. Những bình luận hay nhận định về vấn đề này không tiện nói trực tiếp.

– Để sử dụng hàm ý cần đảm bảo hai điều kiện:

Xem thêm bài viết hay:  Vì sao nói thực tiễn là cơ sở, mục đích của nhận thức? Ví dụ?

+) Người nói (viết) đưa ý vào câu một cách có ý thức. Qua đó, có nhiều tầng ý nghĩa được thể hiện và cung cấp trong nội dung được truyền tải.

+) Người nghe (người đọc) có khả năng diễn giải hàm ý. Phải hiểu loại nghĩa bóng được người nói đề cập đến. Điều đó sẽ mang lại sự đảm bảo trong nội dung giao tiếp.

Trong giao tiếp, sử dụng hàm ý có nhiều tác dụng khác nhau. Như thể hiện sự lịch sự, tế nhị, ẩn ý. Đồng thời giúp cho cách diễn đạt phong phú, linh hoạt. Nhờ hàm ý mà chỉ những người cần hiểu mới hiểu được, còn những người khác có thể nghe nhưng chưa hiểu hết hàm ý.

– Hàm ý là thông điệp không được diễn đạt trực tiếp bằng từ ngữ trong câu, nhưng người nghe có thể suy ra từ những từ ngữ đó. Do đó, chúng ta có thể linh hoạt hơn trong việc lựa chọn từ ngữ và cách diễn đạt. Hàm ý có thể trong ngôn ngữ hàng ngày, báo chí, văn học. Từ đó mang đến nét nghệ thuật độc đáo, mềm mại và có giá trị ý nghĩa cao. Nhưng trong các văn bản khoa học thì không nên sử dụng hàm ý. Đặc biệt là hàm ý không được sử dụng trong hành chính công dịch vụ, trong hợp pháp.

– Hình minh họa:

“A: Bạn có thấy tôi không lợn cưới Tôi chạy qua đây?

Người đàn ông kia lập tức nâng vạt áo lên và nói:

B: Kể từ khi tôi mặc chiếc áo mới nàyTôi không thấy một con lợn chạy qua đây! “

Mặc dù một người hỏi liệu con lợn của anh ta có chạy qua đây không, người kia trả lời rằng anh ta không. Đây là mục đích chính mà các bên cần tập trung khai thác thông tin. Tuy nhiên, cả hai đều muốn khoe khoang nên phải thể hiện nội dung khác với ẩn ý.

Xem thêm bài viết hay:  Quà tặng sinh nhật cho nam (bố, chồng, bạn trai, người yêu)

Người đi tìm heo có đám cưới tại nhà, còn người đi tìm có áo mới nhưng không ai để ý, hỏi han. Hàm ý được các bên sử dụng trong câu chuyện này.

Chuyên mục: Bạn cần biết

Nhớ để nguồn bài viết: Nghĩa tường minh là gì? Hàm ý là gì? Phân biệt và lấy ví dụ? của website thcstienhoa.edu.vn

Viết một bình luận