Nghi thức rửa tội, thêm sức, rước lễ lần đầu cho Tân Tòng

Nghi thức rửa tội, thêm sức và rước lễ lần đầu là những nghi thức quan trọng và bắt buộc đối với những ai muốn chuyển sang đạo Công giáo. Trong bài viết dưới đây, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về nghi thức rửa tội, thêm sức và rước lễ lần đầu cho các Tân Công.

1. Nghi thức rửa tội lần đầu cho Tân Công:

Ý nghĩa của lễ rửa tội thể hiện qua các nghi thức rửa tội. Bằng cách cẩn thận tham gia và tuân theo các cử chỉ và lời nói của buổi cử hành, các tín hữu được khai tâm vào sự phong phú mà bí tích này nói lên và được thể hiện trong mỗi phép rửa.

Dấu thánh giá: khi bắt đầu cử hành tượng trưng cho dấu ấn của Chúa Kitô trên người được rửa tội và tượng trưng cho sự cứu chuộc mà Chúa Kitô đã thực hiện cho chúng ta trên thập giá.

Việc công bố Lời Chúa: nhằm soi sáng các tín hữu và các đoàn thể nhờ chân lý mạc khải và gợi lên một đáp trả đức tin không thể tách rời khỏi phép rửa. Đúng vậy, phép báp têm là một “bí tích của đức tin” theo một cách đặc biệt.

– Vì phép rửa giải thoát chúng ta khỏi tội lỗi và ma quỷ là kẻ cám dỗ, nên một hoặc nhiều phép trừ quỷ được đọc cho trái tim mới. Người được xức dầu theo giáo lý, hoặc vị chủ tế đặt tay lên đầu và người dự tòng tuyên bố rõ ràng rằng mình đã từ bỏ Satan. Bằng sự chuẩn bị như vậy, những người dự tòng có thể làm chứng cho đức tin của Giáo hội, vì phép rửa trao phó những người dự tòng (x. Rm 6,17) cho Giáo hội làm chủ.

– Sau đó nước rửa tội được thánh hiến theo lời mời gọi của Chúa Thánh Thần (vào lúc này hoặc trong đêm Phục Sinh). Giáo Hội cầu xin Thiên Chúa qua Con của Người sai Chúa Thánh Thần xuống nước này, để những ai được rửa trong nước này “được sinh ra bởi nước và Chúa Thánh Thần” (Gioan 3:5).

– Kế đến là nghi thức rửa tội, một phép rửa theo nghĩa chặt nhất, nghĩa là chết đi tội lỗi và bước vào sự sống của Thiên Chúa Ba Ngôi theo hình ảnh Chúa Kitô trong mầu nhiệm Vượt Qua. Phép rửa được hoàn thành một cách đáng kể nhờ ba phép rửa. Nhưng từ thời cổ đại, câu thần chú này cũng có thể được thực hiện ba lần bằng cách đổ nước lên đầu người dự tòng.

Xem thêm bài viết hay:  Tội buôn người là gì? Buôn người Campuchia bị xử lý thế nào?

Trong Nhà thờ Latinh, việc rót ba lần này được kèm theo những lời sau đây của hàng giáo sĩ: “(tên)… Cha rửa tội cho con, nhân danh Cha và Con và Thánh Thần.”

– Xức dầu thánh, pha với hương liệu và được Đức Giám Mục thánh hiến, tức là trao Thánh Thần cho tân tòng. Người này hiện đã trở thành Cơ đốc nhân, nghĩa là “được xức dầu” và gia nhập thân thể của Đấng Christ, thầy tế lễ, nhà tiên tri và nhà vua được xức dầu (xem OBP 62).

– Y phục màu trắng tượng trưng cho việc người được rửa tội “mặc lấy Chúa Kitô” (Gal 3:27): họ sẽ sống lại với Chúa Kitô.

– Thắp nến Phục Sinh có nghĩa là Chúa Kitô soi sáng cho người tân tòng. Những người chịu phép báp têm trong Đấng Christ là “sự sáng của thế gian” (Ma-thi-ơ 5:1) (Phi-líp 2:15).

– Từ nay, trẻ được rửa tội trở thành con Thiên Chúa. Họ có thể đọc lời cầu nguyện của con cái Thiên Chúa: Kinh Lạy Cha.

2. Nghi thức cường hóa lần thứ nhất cho Tấn Tông:

Nghi thức thêm sức (hay Bí tích Thêm sức) là dấu chỉ người Công giáo đã lãnh nhận ơn Chúa. Sau khi đã thực hiện Bí tích Thêm sức, Bí tích Thêm sức không thể bị xóa và chỉ có thể được lấy lại một lần.

Giám mục thường là thừa tác viên của nghi thức thêm sức. Ngoài ra, Giám mục có thể ủy quyền cho linh mục ban bí tích thêm sức hoặc rửa tội cho người lớn hoặc khi tín hữu chưa lãnh nhận bí tích thêm sức và hấp hối.

Trẻ em đã đến tuổi thành niên có quyền được thêm sức và nghi thức thêm sức. Trong một số trường hợp đặc biệt khi các em có nguy cơ tử vong, Giáo Hội vẫn tiếp tục ban bí tích này cho các em, ngay cả khi các em chưa đến tuổi hợp pháp. Những người trưởng thành đã được rửa tội phải lãnh nhận ngay Bí tích Thêm sức, một trong ba bí tích khai tâm Kitô giáo.

Để lãnh nhận bí tích thêm sức, người tín hữu phải thông thạo giáo lý, ở trong tình trạng ân sủng, nghĩa là sạch tội. Như trong lễ rửa tội, trong đời sống thiêng liêng, người ta khuyên những người lãnh nhận bí tích thêm sức nên nhận sự giúp đỡ của cha đỡ đầu. Do đó nên chọn chính người cử hành bí tích rửa tội, nhấn mạnh đến sự thống nhất của hai bí tích rửa tội và thêm sức.

Xem thêm bài viết hay:  Quyền nhân thân là gì? Quy định về quyền nhân thân theo Bộ luật dân sự?

Nghi thức truyền chức cơ bản được cử hành với việc đặt tay (giám mục hoặc linh mục giơ tay lên trên đầu dự tòng) và khẩn cầu Chúa Thánh Thần, kèm theo việc xức dầu thánh trên trán và đọc kinh: “…Nhận nó. được đóng ấn bằng ân sủng của Chúa Thánh Thần”.

Chúa Thánh Thần đóng một vai trò rất quan trọng trong đời sống của một Kitô hữu. Họ tin rằng Chúa Thánh Thần giúp đổi mới con người và đào sâu đời sống thiêng liêng.

3. Nghi thức Rước lễ lần đầu cho Hội dòng mới:

Nghi Thức Rước Lễ Lần Đầu là một nghi thức của Giáo Hội Công Giáo. Nghi thức Rước lễ lần đầu hay còn gọi là Rước lễ lần đầu. Đây là tên gọi chung cho việc rước lễ lần đầu. Người Công giáo coi sự kiện này đặc biệt quan trọng, bởi Bí tích Thánh Thể luôn là trung tâm thờ phượng trong cộng đồng Kitô giáo, là sợi dây liên kết giữa các tín hữu với Chúa và mọi người trong nhà thờ. Nghi thức rước lễ này thường dành cho các em nhỏ đã đủ trí khôn và đã theo học một lớp giáo lý nào đó. Thông thường các em từ bảy tuổi sẽ bắt đầu được rước lễ lần đầu.

Trong các nhà thờ Thiên chúa giáo Đông phương, việc cho Rước Lễ Lần Đầu, tức là cho các tín hữu ở mọi lứa tuổi đã lãnh nhận hai bí tích Rửa Tội và Thêm Sức, lãnh nhận Rước Lễ, không được nhấn mạnh. Theo truyền thống Đông phương, trẻ em được thêm sức ngay sau khi rửa tội trong cùng một buổi lễ. Không giống như nghi thức của người Công giáo phương Tây, độ tuổi cần thiết ít nhất là 12 tháng. Một số giáo phái Anh giáo cho phép Rước lễ và Rước lễ trên trẻ sơ sinh, trong khi một số giáo phái khác yêu cầu việc Rước lễ chỉ diễn ra khi đứa trẻ đến tuổi thiếu niên.

4. Nghi thức Thánh lễ Công giáo:

Trong nghi thức Thánh lễ có: Nghi thức nhập lễ, Phụng vụ Lời Chúa, Phụng vụ Thánh Thể, Nghi thức rước lễ, Nghi thức kết lễ.

4.1. Lễ khai mạc:

Nghi thức nhập lễ, như tên cho thấy, là nghi thức đầu tiên của Thánh lễ. Nghi thức này bắt đầu bằng bài ca nhập lễ. Tiếp theo trong nghi thức nhập lễ là lời chào mừng của cha chủ tế đến các tín hữu. Nghi thức sám hối, kinh Xót Thương, kinh Vinh danh và cuối cùng là lời nguyện khai mạc.

4.2. Phụng vụ Lời Chúa:

Phần phụng vụ Lời Chúa này bao gồm: Phụng vụ Lời Chúa, bài đọc thứ nhất (Mọi người reo hò: Cảm ơn Chúa)đáp ca, bài đọc thứ hai, alleluia, bài đọc phúc âm (Phó tế hay linh mục: Chúa ở lại với bạn/Cộng đồng: Và ở với bố.Phó tế hay linh mục: Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Mátthêu/Máccô/Luca/Gioan)rao giảng, đọc kinh, đọc kinh.

Xem thêm bài viết hay:  Đạt Ma Sư Tổ là ai? Những điều ít ai biết về Đạt Ma Sư Tổ?

4.3. Phụng Vụ Thánh Thể:

Phụng Vụ Thánh Thể gồm các nghi thức sau đây:

– Dâng bánh và rượu

– Lời Nguyện Hiệp Lễ:

Một. Nếu con nói với Cha:

Chúng con cầu xin điều này nhờ Đức Kitô, Chúa chúng con.

b. Nếu bạn nói với Chúa Cha, nhưng khi kết thúc lời cầu nguyện chỉ nói với Chúa Giêsu:

– Đấng hằng sống và hiển trị muôn đời.

c. Nếu bạn nói với Chúa Giêsu:

– Chúa hằng sống và hiển trị muôn đời.

Cộng đồng: Amen.

– Các từ đứng trước.

– Đọc kinh tạ ơn hai.

– Hoan nghênh.

4.4. Nghi thức rước lễ:

Nghi thức rước lễ này bao gồm các nghi thức như: chủ tế và cộng đoàn đứng lên đọc lời nguyện, cộng đoàn hát hoặc đọc Thánh lễ, và lời nguyện hiệp lễ. Khi kết thúc lời tuyên thệ, chủ tế nói:

“Một. Chúng con cầu xin điều này nhờ Đức Kitô, Chúa chúng con.

b. Nếu bạn nói với Chúa Cha, nhưng ở cuối lời cầu nguyện chỉ đề cập đến Chúa Giêsu:

– Đấng hằng sống và hiển trị muôn đời.

c. Nếu bạn nói với Chúa Giêsu:

– Chúa hằng sống và hiển trị muôn đời.

Cộng đồng: Amen.”

4.5. Lễ bế mạc:

Đây là nghi thức cuối cùng để kết thúc buổi lễ. Vào thời điểm này, chủ tế có thể thông báo cho cộng đồng thông tin về giáo hội. Chủ tế sau khi đọc thông báo sẽ đưa tay ra chào

Linh mục: Chúa ở cùng anh chị em.

Cộng đồng: Và hãy ở bên tôi.”

Phước lành cho cộng đồng:

Chủ tế: Xin Thiên Chúa toàn năng là Cha và Con và Thánh Thần chúc lành cho anh chị em.

Cộng đoàn: Amen.

Phó tế hoặc chủ tế: Sau Thánh lễ, hãy ra đi bình an.

Cộng đoàn cúi đầu: Tạ ơn Chúa.”

Anh cúi chào những người có mặt tại buổi lễ. Sau đó, anh trưởng cộng đoàn thay mặt cộng đoàn đứng lên đọc kinh và sau cùng làm dấu thánh rồi mọi người ra về.

Chuyên mục: Bạn cần biết

Nhớ để nguồn bài viết: Nghi thức rửa tội, thêm sức, rước lễ lần đầu cho Tân Tòng của website thcstienhoa.edu.vn

Viết một bình luận