Nghi thức lễ rửa tội cho người lớn (người đã trưởng thành)

Lễ rửa tội là một nghi thức đặc biệt thường chỉ xuất hiện trong sinh hoạt của những người theo đạo Thiên Chúa. Trong bài viết dưới đây, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về nghi thức rửa tội cho người lớn (người lớn).

1. Bí Tích Rửa Tội là gì?

Lễ rửa tội (hay từ phiên âm tiếng Pháp là lễ rửa tội) là một nghi thức được thực hiện trong nước thường xuất hiện trong sinh hoạt của các tôn giáo như Cơ đốc giáo (Thiên chúa giáo), Mandae, Mormonism, Sikhism, và một số giáo phái của Do Thái giáo. Thuật ngữ phép báp têm có nghĩa là “làm phép báp têm” hoặc “nhúng” trong tiếng Hy Lạp, nhưng cụ thể hơn, nó có nghĩa là “nhấn chìm một người hoặc vật trong nước để che phủ hoàn toàn.”

Hiện nay, nghi thức rửa tội được biết đến rộng rãi thông qua Kitô giáo vì đây là tôn giáo có số lượng tín đồ đông đảo, nghi thức tôn giáo này được sử dụng như một biểu tượng của sự thanh tẩy khỏi tội lỗi và sự hiệp nhất. sự hiệp thông của các tín hữu với Chúa Kitô trong cái chết, tang lễ và phục sinh. Đổ nước, hay rửa, đối với Cơ đốc nhân có nghĩa là rửa sạch tội lỗi của họ, trong khi ngâm mình trong nước có nghĩa là rửa sạch tội lỗi và được chôn với Đấng Christ. Phép báp têm công khai là bằng chứng về đức tin của một người và cho thấy mối quan hệ của một người với Đấng Christ trong giao ước với Đức Chúa Trời.

2. Nguồn gốc nghi thức rửa tội:

Theo Tân Ước, lễ rửa tội được quy cho việc Gioan Tẩy Giả (hay Gioan Tẩy Giả) rửa tội cho Chúa Giêsu ở sông Giođan. Phép báp têm được thực hành trong cộng đồng Cơ đốc giáo theo nhiều cách khác nhau, chẳng hạn như báp têm, dội nước lên đầu hoặc ngâm mình trong nước. Một số nhà thờ chỉ rửa tội cho những người đủ sáng suốt để yêu cầu (rửa tội bằng đức tin), những nhà thờ khác rửa tội cho trẻ em theo lời thú tội của cha mẹ (paedobaptism), trong khi những nhà thờ khác chấp nhận cả hai lựa chọn. Ngoài ra, một số nhà thờ có nghi lễ rảy nước chung, một số khác có nghi lễ tưới nước, trong khi những nhà thờ khác có nghi lễ nhúng chung. Trong suốt lịch sử của Cơ đốc giáo, nhiều sự khác biệt đã xuất hiện trong bản chất và cách thức của phép báp têm.

Một số giáo phái khác cho rằng phép báp têm chỉ dành cho những người biết đủ, vì họ tin rằng phép báp têm không cứu được linh hồn, mà là một nghi lễ mà các tín đồ có thể công khai thú nhận rằng họ đã được báp têm. đức tin, nhờ đó nhận được ơn cứu độ nhờ kết hợp với Đức Kitô qua cái chết và sự phục sinh của Ngài. Những người khác, kể cả Martin Luther, đã nhấn mạnh tầm quan trọng của phép báp têm khi ông nhận xét: “Nói một cách đơn giản nhất, quyền năng, hiệu quả, lợi ích, kết quả và mục đích của phép báp têm là Sự cứu rỗi. Không ai nhận phép báp têm để trở thành hoàng tử, nhưng để được cứu. Để được cứu, như chúng ta biết, không gì khác hơn là được giải thoát khỏi tội lỗi, sự chết và quyền lực của ma quỷ để chúng ta có thể bước vào vương quốc của Đấng Ky Tô và sống với Ngài mãi mãi.”

Xem thêm bài viết hay:  Ngoại tình là gì? Ngoại tình có tội không? Cách xử lý ngoại tình?

3. Nghi thức rửa tội cho người lớn (người lớn):

3.1. Thu nhận:

Linh mục: Anh hỏi Giáo hội điều gì?

Mọi người: Chúng tôi xin Đức tin.

Linh mục: Đức tin sẽ mang lại cho bạn điều gì?

Con người: Đức tin ban sự sống đời đời.

Linh mục: Đây là sự sống đời đời: nhận biết Thiên Chúa thật và Đức Giêsu Kitô, Đấng Người đã sai đến. Đức Chúa Trời đã khiến Ngài từ kẻ chết sống lại, để trở thành Chúa của sự sống và của muôn vật hữu hình và vô hình. Chịu phép rửa hôm nay là xin sự sống đời đời. Bạn không thể xin nếu bạn không biết Đức Kitô và muốn làm môn đệ của Người. Vậy bạn đã hoàn thành việc chuẩn bị để trở thành Cơ đốc nhân chưa?

Mọi người: Xong rồi.

Linh mục: Anh chị em có nghe lời Chúa Kitô và quyết tâm tuân giữ các giới răn của Người không?

Mọi người: Chúng tôi đã quyết tâm theo Ngài.

Linh mục: Anh có chia sẻ với chúng tôi cách sống và cầu nguyện của anh không?

Mọi người: Chúng tôi đã làm.

Linh mục: (nói với cha mẹ đỡ đầu) Cha mẹ đỡ đầu có xác nhận những anh chị em này xứng đáng được nhận vào nhà thờ trước Chúa và toàn thể cộng đồng không?

Nhà tài trợ: Vâng, vâng.

Linh mục: Vậy cha mẹ đỡ đầu sẽ tiếp tục giúp đỡ những anh chị em này bằng lời nói và gương sáng chứ?

Nhà tài trợ: Chúng tôi sẽ tiếp tục.

Linh mục: Chúng ta hãy cầu nguyện. Lạy Cha Nhân Từ, chúng con cảm tạ Cha vì những anh chị em này đã tìm được Cha trong cuộc đời. Hôm nay, trước sự hiện diện của Giáo Hội, những người con này đã đáp lại tiếng gọi của Chúa Cha và đã đón nhận Đức Tin. Xin cho họ tìm được nguồn vui trọn vẹn trong cuộc sống mới. Nhờ Đức Kitô, Chúa chúng ta.

Mọi người: Amen.

3.2. Lời nguyện trừ quỷ và xức dầu giáo lý:

Linh mục: Thiên Chúa toàn năng. Chúa đã sai Con Một Chúa đến thế gian để cứu chúng con khỏi ách nô lệ tội lỗi, và được tự do làm con Chúa. Chúng ta cầu nguyện cho những anh chị em này nhìn nhận tội lỗi của mình. Xin cho họ được giải thoát khỏi quyền lực bóng tối, nhờ cuộc khổ nạn và phục sinh của Con Chúa. Xin thêm sức cho họ trong đời sống mới. Nhờ Đức Kitô, Chúa chúng ta.

Mọi người: Amen.

Chủ tế: (Chủ tế xức dầu dự tòng OS trên tay các tân tòng và đọc) Cha xức dầu cứu độ cho con nhân danh Đức Giêsu Kitô, xin Người thêm sức cho con. . Nhờ Đức Kitô, Chúa chúng ta.

Xem thêm bài viết hay:  Trung tâm phát triển quỹ đất là gì? Chức năng và quyền hạn?

Mọi người: Amen.

3.3. Từ bỏ tà thần và tuyên xưng đức tin:

Chủ tế: Anh chị em thân mến, các em sắp lãnh nhận Bí tích Rửa tội vì tình yêu Thiên Chúa, và sẽ được sự sống mới nhờ nước và Chúa Thánh Thần. Họ sẽ lớn lên trong Đức tin, và chúng ta cùng nhau giúp đỡ họ. Vì vậy, chúng ta hãy nhớ đến phép rửa tội của chúng ta, quay lưng lại với tội lỗi và tuyên xưng đức tin của chúng ta vào Chúa Kitô như Giáo hội tin rằng những anh chị em này sẽ được rửa tội. Vậy để được sống trong sự tự do của con cái Chúa, bạn có từ bỏ tội lỗi không?

Mọi người: Chúng ta chịu thua.

Linh mục: Để không trở thành nô lệ cho tội lỗi, con có từ bỏ những cám dỗ bất chính không?

Mọi người: Chúng ta chịu thua.

Linh mục: Anh chị em có từ bỏ ma quỷ là nguyên nhân và thủ lãnh tội lỗi không?

Mọi người: Chúng ta chịu thua.

Linh mục: Anh chị em có tin kính Thiên Chúa là Cha toàn năng, Đấng dựng nên trời đất không?

Mọi người: Chúng tôi tin.

Chủ tế: Thưa các tín hữu, Đức Giêsu Kitô, Con Một Thiên Chúa, Chúa chúng ta, đã sinh ra bởi Đức Trinh Nữ Maria, đã chịu khổ nạn và mai táng, đã sống lại từ cõi chết, và đang ngự bên hữu Thiên Chúa. Cha chua?

Mọi người: Chúng tôi tin.

Linh mục: Anh chị em có tin Đức Chúa Thánh Thần, tin Hội thánh thông công, tin phép tha tội, tin xác sống lại và sự sống đời đời không?

Mọi người: Chúng tôi tin.

Linh mục: Đó là Đức tin của chúng ta, đó là Đức tin của Giáo hội. Chúng ta hãy hãnh diện tuyên xưng niềm tin này vào Chúa Giêsu Kitô, Chúa chúng ta.

Mọi người: Amen.

Linh mục: Vậy cha có muốn những người này được rửa tội trong Đức tin mà tất cả chúng ta vừa tuyên xưng không?

Mọi người: Chúng tôi muốn.

3.4. Trao Áo Trắng:

Linh mục: Anh em đã trở thành tạo vật mới và đã mặc lấy Đức Kitô. Chiếc áo sơ mi trắng này là dấu hiệu cho danh hiệu mới của bạn. Hỡi anh chị em, hãy giữ sự trong sạch cho đến sự sống đời đời.

Mọi người: Amen.

(Chủ tế trao áo trắng cho tân tòng và cha đỡ đầu mặc áo trắng cho dự tòng).

3.5. Thắp nến:

Linh mục: (Chủ tế cầm hoặc chạm vào cây nến phục sinh và nói) Hãy tiếp tục trao cây nến đã thắp sáng cho người mới trở lại.

Cha đỡ đầu đến gần và thắp ngọn nến từ cây nến phục sinh và trao nó cho người cải đạo mới.

Linh mục: Anh chị em đã được Chúa Kitô soi sáng. Hãy bước đi như con cái ánh sáng, và giữ lửa đức tin cháy trong lòng anh em, để khi Chúa Kitô đến, anh em có thể ra đón Người cùng với tất cả các thánh trên trời.

Xem thêm bài viết hay:  Nghệ thuật tả cảnh ngụ tình là gì? Bút pháp tả cảnh ngụ tình?

Mọi người: Amen.

3.6. Bí Tích Thêm Sức:

Linh mục: Khi anh chị em được tái sinh trong Chúa Kitô nhờ Bí tích Rửa tội, anh chị em đã trở thành chi thể của Ngài. Giờ đây anh em sắp được lãnh nhận Chúa Thánh Thần, được thông phần vào tinh thần Chúa đã ban cho các Tông đồ trong ngày Lễ Hiện Xuống. Xin sức mạnh của Chúa Thánh Thần mà anh chị em sắp lãnh nhận, làm cho anh chị em nên giống Chúa Kitô hơn, để trở thành chứng nhân cho cuộc khổ nạn, cái chết và sự phục sinh của Người, và thêm sức cho anh chị em. các em trở thành những chi thể sống động của Giáo Hội, và xây dựng Nhiệm Thể Chúa Kitô trong đức tin và đức ái.

Sau đó chủ tế đứng chắp tay quay về giáo dân tiếp tục.

Chủ tế: Anh chị em thân mến, chúng ta hãy cầu xin Chúa Cha toàn năng, xin Người đổ tràn Thánh Thần trên các trẻ em mới được rửa tội và xức dầu thánh cho các em để biến các em nên đồng hình đồng dạng với Chúa Kitô. hơn.

Mọi người im lặng cầu nguyện trong giây lát. Sau đó, chủ tế đặt tay trên người được chúc phúc và đọc:

Linh mục: Chúng ta hãy cầu nguyện. Lạy Thiên Chúa toàn năng, Cha của Chúa Giêsu Kitô, Chúa chúng con, nhờ nước và Thánh Thần, Chúa đã giải thoát con cái Chúa khỏi tội lỗi và ban cho chúng sự sống mới. Xin Thượng Đế gửi Thần Khí của Ngài đến giúp đỡ và hướng dẫn họ, và ban cho họ Thần Khí Khôn Ngoan và Hiểu Biết, Thần Khí Cẩn Thận và Can Đảm, Thần Trí Khôn Ngoan và Đức Hạnh. Hãy lấp đầy những đứa trẻ này bằng ân sủng Kính sợ Chúa. Nhờ Đức Kitô, Chúa chúng ta.

Mọi người: Amen.

Sau đó, người được ban phép lành đến trước chủ tế. Và cha đỡ đầu đặt tay phải lên vai người nhận phép lành.

Linh mục nhúng đầu ngón tay cái tay phải vào dầu Thánh SC rồi ghi hình Thánh Giá trên trán người lãnh nhận bí tích Rửa Tội.

Linh mục: T… Nhận Ấn Tín Chúa Thánh Thần

Tang quyến: Amen.

Linh mục: Bình an của Chúa ở cùng anh chị em.

Người có phúc: Và ở cùng Chúa Cha.

3.7. Lễ bế mạc:

Linh mục: Anh chị em thân mến. Những anh chị em này đã được tái sinh, được gọi là con Thiên Chúa và được tràn đầy Chúa Thánh Thần. Giờ đây, trong niềm vui và trong tinh thần nghĩa tử mà tất cả chúng ta đã lãnh nhận, chúng ta hãy cùng nhau cầu nguyện như Chúa Kitô đã dạy chúng ta.

(Mọi người cùng đọc Kinh Lạy Cha…)

(Thánh Lễ tiếp tục, không có Kinh Tin Kính)

Chuyên mục: Bạn cần biết

Nhớ để nguồn bài viết: Nghi thức lễ rửa tội cho người lớn (người đã trưởng thành) của website thcstienhoa.edu.vn

Viết một bình luận