Nghị luận xã hội về ý nghĩa của niềm tin trong cuộc sống hay

Niềm tin là sức mạnh to lớn giúp mỗi người không ngừng phấn đấu. Chính vì tầm quan trọng của niềm tin như vậy nên hôm nay chúng tôi sẽ giới thiệu đến các bạn những bài văn mẫu về niềm tin trong cuộc sống.

1. Dàn bài Nghị luận xã hội về ý nghĩa của niềm tin trong cuộc sống hay:

Khai mạc: Giới thiệu vấn đề cần nghị luận

Thân bài:

Vì sao đánh mất niềm tin vào bản thân sẽ đánh mất nhiều thứ quý giá khác:

– Mình là người hiểu rõ mình nhất, mất niềm tin vào bản thân sẽ trở thành người không có ý chí, không nghị lực, không quyết tâm, không biết mình là ai, sống vì điều gì nên mọi thứ khác cũng như đồng tiền. , tiền tài, danh vọng, sẽ trở nên vô nghĩa.
Không tự tin thì không thể có cuộc sống tự lập, dễ bỏ lỡ những cơ hội trong đời, dễ sa ngã, dễ gục ngã, đánh mất chính mình…

Mất niềm tin vào bản thân là thực trạng nhức nhối trong cuộc sống hiện đại của một bộ phận giới trẻ:

– Nhiều bạn trẻ vì sống quá đầy đủ, được bao bọc từ nhỏ nên khi đứng trước những thử thách của cuộc sống đã không thể sống bằng chính khả năng của mình, không đủ dũng khí để sống dẫn đến gục ngã, buông xuôi.

– Trong thời đại hội nhập quốc tế, một bộ phận thanh niên khác không tu dưỡng, rèn luyện nên không đáp ứng được yêu cầu ngày càng cao của xã hội, dẫn đến tâm lý mặc cảm, tự ti, không xác định được phương hướng. đi của cuộc sống. Cuộc đời dễ bị người khác lừa gạt, lôi kéo. => Hình thành một bộ phận thanh niên có nhân cách yếu đuối, sống kí sinh, ỷ lại thậm chí hư hỏng.

Bạn phải phân biệt giữa tự tin và tự phụ. Tin vào bản thân, khẳng định giá trị của mình không có nghĩa là tự phụ, khoe khoang, kiêu ngạo. Đánh giá cao vị trí của bạn trong cuộc sống không có nghĩa là coi thường người khác. Niềm tin vào bản thân không có nghĩa là đạt được điều mình muốn bằng mọi giá, bất chấp tiêu chuẩn đạo đức, bất chấp điều gì là đúng.

Liên hệ với mình:

– Đối với mỗi cá nhân cần không ngừng học tập, trau dồi, rèn luyện tri thức, đạo đức, không ngừng giao lưu học hỏi. Sớm hình thành lý tưởng sống và dám đấu tranh vì nó.

– Đối với cơ quan quản lý xã hội: Xây dựng và đẩy mạnh học tập sáng tạo, học đi đôi với hành, học đi đôi với ứng dụng; giáo dục ý thức cá nhân và hình thành lòng tự tin, lòng tự trọng cho các thế hệ học sinh, sinh viên; khuyến khích, tôn trọng, biểu dương những cá nhân dám nghĩ dám làm, có đóng góp tích cực cho xã hội.

Kết luận: khẳng định lại giá trị của niềm tin.

2. Những bài văn nghị luận xã hội về niềm tin trong cuộc sống hay nhất:

2.1. Bài mẫu số 1 – Bài văn nghị luận xã hội về niềm tin trong cuộc sống hay nhất:

Trong cuộc sống, chúng ta sẽ không tránh khỏi những lúc khó khăn, vấp ngã, để vượt qua những khó khăn đó và bước tiếp trên con đường của mình, chúng ta cần phải có một tinh thần lạc quan và một niềm tin vững chắc. đến kỹ năng của bạn. Có thể thấy lòng tin đóng vai trò vô cùng quan trọng trong đời sống con người.

Vậy tự tin là gì? Tự tin là sự tự tin, tin tưởng vào khả năng của mình trong công việc cũng như trong cuộc sống. Đó còn là sự cố gắng, kiên trì, nỗ lực hướng tới mục tiêu mà bản thân mình đề ra. Câu nói khuyên mọi người hãy tự tin vào khả năng của bản thân và cố gắng, nỗ lực hết mình để hoàn thành mục tiêu đã đề ra thì mới có thể gặt hái được thành quả ngọt ngào.

Xem thêm bài viết hay:  Đạo công giáo có mấy bí tích? Bí tích nào quan trọng nhất?

Mỗi con người không tự nhiên mà thành đạt, mọi thứ chúng ta có được đều là do quá trình học tập, rèn luyện và tích lũy kiến ​​thức. Nếu không tin vào khả năng của bản thân và dốc sức hoàn thành công việc, chúng ta sẽ không nhận được kết quả ngọt ngào mà chỉ chìm trong sự nghi ngờ bản thân, thiếu tự tin và sẽ không đạt được mục tiêu đã đề ra. dẫn đến sự trì trệ của nó. phát triển của chính mình. Càng cần cù, kiên nhẫn, chăm chỉ và tích cực trau dồi kiến ​​thức thì càng thu được nhiều hoa trái, hiểu biết và thành công. Xã hội có tiến bộ hay không, phát triển hay không là do công sức và sự đóng góp của con người, vì vậy con người càng phát triển thì xã hội càng tiến bộ.

Tuy nhiên, trong cuộc sống vẫn còn rất nhiều người sống tự ti, nghi ngờ khả năng của bản thân hoặc ngại làm theo ý mình vì sợ mắc lỗi. Có những người chỉ làm theo sự sắp đặt, chỉ đạo của người khác mà không có chính kiến ​​của mình. Những kẻ này đáng bị xã hội trực tiếp lên án, phê phán.

Đứng trước thử thách, mỗi người như được tiếp thêm nghị lực để vượt qua, luôn giữ tinh thần lạc quan và hướng đến những điều tốt đẹp. Không ai là hoàn hảo, nhưng khi chúng ta biết hoàn thiện bản thân và tiến về phía trước, chúng ta sẽ đạt được thành quả xứng đáng với công sức bỏ ra.

2.2. Bài mẫu số 2 – Bài văn nghị luận xã hội về niềm tin trong cuộc sống hay nhất:

Trong bất kỳ hoàn cảnh nào của cuộc sống, con người cần phải có niềm tin, đó là ánh sáng diệu kỳ mang ý nghĩa vĩnh cửu. Niềm tin đơn giản là cảm giác tin tưởng của con người vào một điều gì đó, sức mạnh của niềm tin là năng lượng trong niềm tin rằng mong muốn của chúng ta sẽ đạt được.

Con người cần giữ lấy ánh sáng ấy cho mình bởi cuộc sống không phải lúc nào cũng bằng phẳng, hay trải hoa hồng mà ngược lại luôn chứa đựng những khó khăn, thử thách. Niềm tin có thể ví như ngọn hải đăng hướng ra đại dương bao la, con thuyền ra khơi chính là mỗi chúng ta.

Như vậy, có thể thấy rằng niềm tin có một sức mạnh soi sáng kỳ diệu, giúp chúng ta tìm ra hướng đi đúng đắn. Không chỉ vậy, niềm tin còn tạo cho con người một năng lực tích cực, một tư duy lạc quan để không ngừng vượt qua những khó khăn đó. Người ta tin rằng mọi khó khăn rồi sẽ qua, ngày mai bình minh sẽ lại đến với những tia nắng lấp lánh. Vì vậy, mọi người có động lực để tiếp tục trên con đường họ đã chọn bất chấp những thách thức. Trong số này, niềm tin vào bản thân là quan trọng nhất. Người tự tin dám khẳng định năng lực, phẩm chất của mình, coi đó là nguồn sức mạnh chân chính. Niềm tin rằng bạn sẽ có khả năng và sức mạnh để làm nên điều kỳ diệu giữa nghịch cảnh.

Tuy nhiên, niềm tin là sức mạnh để vượt qua thử thách, nhưng chỉ niềm tin thôi thì chưa đủ. Niềm tin đó phải dựa trên thực tế. Tin vào một điều gì đó hão huyền sẽ chỉ khiến chúng ta thêm ảo tưởng về bản thân.

Xem thêm bài viết hay:  Phân tích mối liên hệ của các mô đun 1, 2, 3 đã tập huấn với mô đun 4

Vì vậy, điều mà mỗi chúng ta cần rèn luyện là không ngừng học hỏi, lắng nghe, hợp tác, trau dồi phẩm chất, nâng cao năng lực. Những điều này sẽ giúp chúng ta hiểu thế nào là niềm tin mù quáng, thế nào là niềm tin chân chính.

3. Bài văn nghị luận xã hội về niềm tin cuộc sống đạt điểm cao nhất:

Steve Jobs là một doanh nhân và nhà phát minh người Mỹ. Ông là người có ảnh hưởng lớn nhất trong ngành máy tính với Apple. Có một câu nói của anh mà tôi rất tâm đắc: “Đôi khi cuộc đời ném viên gạch vào bạn. Đừng đánh mất niềm tin”. Sức mạnh của niềm tin đã được nhiều người cũng như bao thế hệ khẳng định. Niềm tin sẽ đưa con người đi lên từ vực thẳm tăm tối, có thể cứu con người khỏi vấp ngã và vươn lên. Niềm tin mang một sức mạnh siêu nhiên mà con người luôn cần đến .

Thật vậy, niềm tin có sức mạnh phi thường. Đó là tình cảm trong ý chí của con người. Nó gắn liền với niềm hy vọng cháy bỏng trong tâm hồn. Niềm tin như một động lực giúp con người vượt qua những khó khăn, thử thách trong cuộc sống. Và để vượt qua chúng, niềm tin vào bản thân luôn là điều không thể thiếu. Tự tin là nhận thức đúng về năng lực, phẩm chất, giá trị của bản thân, đánh giá đúng vị trí, vai trò của mình trong cuộc sống. Niềm tin vào bản thân thực sự rất quan trọng. Bởi vì nó không chỉ là lẽ thường. Đó cũng là một động lực lớn của con người. Chắc hẳn bạn đã từng nghe câu nói “Mất niềm tin là mất tất cả”. Vì trước tiên, bạn sẽ là người hiểu rõ bạn nhất. Bạn sẽ biết được suy nghĩ, điểm mạnh và điểm yếu của chính mình. Bạn sẽ là người duy nhất biết chính xác mình cần gì, mơ ước và hy vọng gì trong cuộc sống. Nếu bạn mất niềm tin, bạn sẽ không còn quan tâm đến những điều này. Bạn sẽ không còn đủ ý chí và nghị lực để bước tiếp trên con đường mình đã chọn. Mất niềm tin, bạn sẽ không còn biết mục đích sống của mình là gì, nên bạn trở nên bất cẩn, khi đó hậu quả sẽ khó lường. Không có niềm tin, sống buông thả, bất cứ lúc nào bạn cũng có thể gục ngã và đánh mất chính mình.

Từ đó, giá trị con người của bạn dần bị mất đi. Bạn đã tách mình ra khỏi vòng tròn của xã hội. Xã hội luôn phát triển đòi hỏi bạn cũng phải phát triển nếu không bạn sẽ không duy trì được. Nhưng một thực tế đáng buồn là ngày nay, một bộ phận lớn giới trẻ không nhận ra điều đó. Khi đối mặt với những giông bão và thử thách của cuộc đời, họ dễ dàng gục ngã và đánh mất niềm tin. Một số vì kinh nghiệm sinh tồn non kém, khi va chạm với xã hội khắc nghiệt này, họ không đủ bản lĩnh nên thường thất bại, khiến niềm tin dần phai nhạt. Những người khác quá tự ý thức. Do yêu cầu của xã hội ngày càng cao cùng với xu thế hội nhập, họ tự ý thức được những yêu cầu đó. Họ nghi ngờ tiềm năng của chính mình. Lòng tự trọng thấp dẫn đến mất phương hướng nhưng nhiều người lại lợi dụng tâm lý đó để lôi kéo, lừa gạt. Lời khuyên cho chúng ta là hãy học tập và rèn luyện thật tốt, học những kỹ năng sống cần thiết để tìm kiếm và khám phá những điểm mạnh tiềm ẩn của bản thân. Qua đó khích lệ, nuôi dưỡng niềm tin, hiện thực hóa những ước mơ trong cuộc sống. Nhưng điều đó không có nghĩa là chỉ có lòng tự trọng thấp mới có thể đánh mất niềm tin. Tự phụ cũng có thể dẫn đến niềm tin sai lầm. Trái ngược với lòng tự trọng thấp, tính tự phụ khiến niềm tin vượt quá giới hạn của chúng đến mức phi thực tế. Sự tự phụ khiến một người tin vào điều không thể. Chẳng hạn, một người không am hiểu về chứng khoán nhưng tự phụ, cho rằng mình biết hết, ngày đêm lao vào sàn giao dịch, ôm niềm tin ngày mai mình sẽ giàu. Nhưng thua lỗ cứ đeo đuổi mà không chấp nhận sự thật, vẫn ôm giấc mơ và tiếp tục đầu tư. Cuối cùng, đã quá muộn để dừng lại. Niềm tin có thể mang lại hiệu quả, kết quả tốt nhưng cũng có thể mang đến những hậu quả đau thương không mong muốn. Điều quan trọng là phải biết bạn là ai, bạn đang ở đâu và làm thế nào để nuôi dưỡng niềm tin trong lĩnh vực của bạn. Chỉ khi đó niềm tin mới có thể hoàn thành vai trò của nó. Xây dựng niềm tin vào bản thân theo cách nó hoạt động. Hãy học tập và rèn luyện không ngừng nghỉ. Hãy cùng xây ước mơ, hoài bão, lý tưởng sống và phấn đấu để đạt được chúng. Hãy tin vào bản thân vì những gì bạn đang và sẽ trở thành. Đừng nghiền ngẫm sự tự tin trong sự nghi ngờ bản thân. Không ai thua kém ai. Bạn chỉ bất tài khi bạn cảm thấy mình bất tài. Hôm nay bạn có thể cúi đầu trước người khác, nhưng đừng để sau này không thể ngẩng cao đầu.

Xem thêm bài viết hay:  Mẫu mở bài, kết bài phân tích bài thơ Vội vàng của Xuân Diệu

Tôi sẽ kể cho bạn nghe một câu chuyện về đức tin. Một ngôi làng bị hạn hán đã lâu, nhiều người trong làng không còn đủ kiên nhẫn bỏ làng đi. Một hôm trưởng thôn quyết định lập đàn cầu mưa và yêu cầu người dân mang một vật mà họ tin tưởng nhất đến để cầu mưa. Không ai bảo ai họ đều mang những thứ quý giá nhất trong nhà để cúng tế. Và cơn mưa bất chợt ập đến, một cơn mưa rào khiến ai cũng vui lây. Đến đây, họ lại tranh cãi xem vật nào mang lại may mắn cho làng. Rồi bỗng có một em bé chạy ra nói với mẹ: “Mẹ ơi, con biết trời sắp mưa nên con mang theo ô kẻo ướt mẹ ạ”. Lúc này, mọi người mới biết chính niềm tin của bé mới là điều quý giá nhất. Một câu chuyện giản dị nhưng đầy ý nghĩa về đức tin mà ai cũng phải học.

Niềm tin là thứ quý giá nhất mà bạn có. Cùng với sức khỏe, niềm tin sẽ đưa bạn đến những đỉnh cao mà bạn hằng mơ ước. Hãy vun trồng niềm tin và rèn luyện thật tốt để niềm tin giúp bạn vượt qua những khó khăn trở ngại trong cuộc sống, giúp bạn đạt được những ước mơ, hoài bão của chính mình. Đừng đánh mất niềm tin chỉ vì một lý do không đáng nào đó. Vì khi đánh mất lòng tin, bạn không chỉ đánh mất nó mà còn đánh mất nhiều thứ quý giá khác. Hãy nghị lực hơn trong cuộc sống và nuôi dưỡng niềm tin của chính mình.

Chuyên mục: Bạn cần biết

Nhớ để nguồn bài viết: Nghị luận xã hội về ý nghĩa của niềm tin trong cuộc sống hay của website thcstienhoa.edu.vn

Viết một bình luận