Nghị luận xã hội về thói quen ỷ lại của thanh thiếu niên hiện nay

Có rất nhiều thói hư tật xấu cần lên án và loại bỏ, tính ỷ lại cũng vậy. Tham khảo một số bài văn mẫu dưới đây về tình trạng lệ thuộc trong xã hội hiện nay.

1. Dàn ý nghị luận xã hội về thói ỷ lại của thanh thiếu niên hiện nay:

Khai mạc:

Giới thiệu và dẫn dắt chủ đề thảo luận: Thói quen ỷ lại trong học tập và làm việc của thanh thiếu niên hiện nay.

Lưu ý: Học sinh chọn cách dẫn trực tiếp hoặc gián tiếp tùy theo khả năng của mình.

Thân bài:

– Giải thích

Ỷ lại: sống thụ động và quen ỷ lại, luôn có tư tưởng nhờ vả, luôn nhờ cậy người khác giúp đỡ hoặc tự mình làm việc để có thời gian rảnh rỗi.

→ là một phẩm chất xấu khác mà tất cả chúng ta cần loại bỏ, đặc biệt là khi chúng ta còn trẻ.

– Phân tích

Trong cuộc sống luôn có nhiều cám dỗ, những thứ lôi cuốn người khác, đôi khi làm chúng ta quên đi bổn phận, công việc mà trở nên chểnh mảng, dẫn đến ỷ lại, ỷ lại vào người khác. Ỷ chỉ làm con người ta đi xuống, tệ hơn là không phát triển bản thân, xã hội sẽ sớm đào thải họ.

Ỷ khiến cuộc sống của chúng ta trở nên trì trệ, bị động, lâu dần nó ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống và tương lai của người đó.

Sự phụ thuộc không chỉ khiến cuộc sống của họ trở nên thụ động mà đôi khi còn ảnh hưởng đến những người xung quanh và sự hợp tác của họ.

– Chứng minh

Học sinh tự nêu ví dụ về những người sống ích kỷ, ỷ lại, ỷ lại người khác và gánh chịu hậu quả để minh họa cho bài viết của mình.

– Phản đề

Tuy nhiên, trong xã hội vẫn còn rất nhiều người sống tự giác, độc lập và chủ động để đạt được cuộc sống tốt đẹp hơn. Họ luôn làm việc chăm chỉ, tích cực phát triển bản thân để chuẩn bị cho tương lai,… Những con người ấy xứng đáng là tấm gương sáng để chúng ta học tập và nêu gương.

– Liên hệ bản thân

Là học sinh, chúng ta phải được giáo dục và phát triển bản thân, năng động trong cuộc sống và không phụ thuộc vào bất cứ ai. Ngoài ra, chúng ta phải sống có ước mơ, lý tưởng và thực hiện những lý tưởng đó bằng hết khả năng của mình.

Kết thúc:

Tổng quan vấn đề đề xuất: Thói quen ỷ lại trong học tập và làm việc của giới trẻ hiện nay.

2. Bài nghị luận xã hội ngắn nhất về thói ỷ lại của thanh thiếu niên hiện nay:

Hiện nay, lối sống phổ biến trong giới trẻ là lối sống dựa dẫm. Ỷ lại có nghĩa là nương nhờ người khác trong cuộc sống. Một trong những biểu hiện của lối sống ỷ lại là một số học sinh có xu hướng không chịu làm bài mà mượn vở của bạn bè để chép, ỷ lại vào sự đồng ý của cha mẹ, không có kế hoạch tương lai,… gây ra những hậu quả quan trọng cho sự phát triển của mỗi cá nhân và xã hội. Cách mỗi cá nhân phụ thuộc vào người khác làm cho cá nhân ngày càng phụ thuộc vào người khác, dễ dàng khuất phục trước những tình huống khó khăn. Trở thành gánh nặng cho gia đình và xã hội. Đối với trường học, học sinh có xu hướng sống phụ thuộc dẫn đến kết quả học tập kém, ảnh hưởng đến nhà trường. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến thói quen nghiện ngập của thanh thiếu niên hiện nay, do chính bản thân họ, gia đình và xã hội gây ra. Đối với bản thân thanh thiếu niên, cha mẹ và gia đình cho phép con cái quá nhiều vì chúng lười biếng và thụ động. Để vấn đề không tiếp diễn, ngay từ bây giờ mỗi chúng ta phải thay đổi hành vi, sống có chính kiến ​​của mình, độc lập và không phụ thuộc vào bất kỳ ai. Ở góc độ gia đình và xã hội, cần nuôi dạy con sống tự lập, không bao bọc con. Lối sống dựa dẫm của giới trẻ hiện nay đang là vấn đề đáng báo động trong xã hội hiện nay. Xây dựng một xã hội văn minh, tiến bộ đòi hỏi sự nỗ lực, đầu tư tổng hợp của mỗi cá nhân, mỗi gia đình và toàn xã hội.

Xem thêm bài viết hay:  Từ phức là gì? Cách tạo từ phức? Phân biệt với từ ghép?

3. Văn nghị luận xã hội hay nhất về thói ỷ lại của thanh thiếu niên hiện nay:

Chúng ta có thể thấy sự phụ thuộc ở khắp mọi nơi. Đặc biệt là thế hệ trẻ ngoài gia đình và xã hội. Chúng tôi không ngẫu nhiên đưa ra chủ đề này, bởi nó là một hiện tượng đang diễn ra ngày càng nhiều trong xã hội.

Ỷ là một thói xấu cần phải bỏ, hiện tượng này xảy ra ở khắp mọi nơi. Thói quen là hiện tượng không có tính tự giác trong quá trình học tập, làm việc…. Tôi phải đợi người khác làm điều đó cho tôi. Học sinh đến trường không học, chỉ chờ thầy đọc chép, nếu thi không theo ý thầy thì chết. Đây là một chứng nghiện học đường mà chúng ta phải sửa chữa để cải thiện khả năng phán đoán của mình. Điều này ảnh hưởng rất lớn đến sức sáng tạo của thế hệ trẻ. Có bạn còn không biết dọn phòng, ỷ lại bố mẹ, không dậy sớm… Ngoài ra, một số bạn trẻ ngại giao tiếp cũng đã trở thành căn bệnh phổ biến.

Nghị luận xã hội về thói ỷ lại trong học tập và làm việc của thanh thiếu niên hiện nay. Nguyên nhân của sự ỷ lại này phần lớn là do nguyên nhân rất lớn của giới trẻ mà trước hết là nguyên nhân do môi trường xung quanh, có thể kể đến gia đình. Cha ông từ nhỏ đã sống một cuộc sống rất khó khăn nên ông luôn mong muốn con cháu của mình luôn được hưởng hạnh phúc và ấm no. Và đặc biệt nhiều phụ huynh muốn con tập trung vào việc học nên không muốn con phải làm gì. Điều này dẫn đến hệ quả là giới trẻ ngày nay quá phụ thuộc vào gia đình, cha mẹ, nhiều bạn còn không cầm được chổi quét nhà, không làm được việc gì. Đồng thời cũng dẫn đến bệnh thành tích, học sinh không còn tính tự lập. Cả thầy và trò cùng nhau yêu thương học tập, cùng học vượt qua bệnh thành tích. Thiếu hiểu biết về lịch sử là một lỗ hổng lớn khi tranh giành thành tích ảo.

Xem thêm bài viết hay:  Trái phiếu quốc tế chính phủ là gì? Đặc điểm và các hạn chế?

Quá phụ thuộc vào người khác có những hậu quả to lớn đối với tương lai của trẻ. Nhiều bạn trẻ cảm thấy lạc lõng, bỡ ngỡ khi trở về cuộc sống đời thường, không xoay sở được hết công việc khi lập gia đình dẫn đến khủng hoảng. Những điều này sẽ ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống của các em sau này nên ngay từ bây giờ các em hãy tập cách rèn luyện bản thân để không bị lệ thuộc.

Ỷ là một thói quen mà chúng ta phải xóa bỏ, phê bình, mọi người hãy tự đứng trên đôi chân của mình, chuẩn bị cho mình những kỹ năng cần thiết nhất để chúng ta không bỡ ngỡ. Cảm thấy choáng ngợp trước những thử thách.

4. Nghị luận xã hội về tính ỷ lại có chọn lọc của thanh thiếu niên ngày nay:

Sự đóng góp của mỗi cá nhân, đặc biệt là thế hệ trẻ có ý nghĩa rất quan trọng đối với sự phát triển ổn định và lâu dài của xã hội. Tuy nhiên, lối sống phụ thuộc độc hại phổ biến trong giới trẻ ngày nay. Phụ thuộc vào người khác có nghĩa là cá nhân luôn phụ thuộc vào người khác và mong muốn người khác tổ chức cuộc sống của mình mà không chủ động. Ngày nay, vấn đề này rất phổ biến trong giới trẻ. Nhiều bạn trẻ không biết tự quyết định tương lai của mình, ỷ lại vào sự tổ chức, chỉ đạo của cha mẹ, phó mặc cho số phận, đến lớp không làm bài, chờ mượn vở. Trong cuộc sống hàng ngày, những công việc nhà như giặt giũ, nấu nướng cũng phụ thuộc vào cha mẹ. Có 2 nguyên nhân chính dẫn đến vấn đề này, xuất phát từ nguyên nhân chủ quan của mỗi người khi luôn có tư tưởng chờ đợi người khác, sẵn sàng ăn vạ, không muốn làm gì, lười suy nghĩ và lười vận động. Nguyên nhân khách quan chủ yếu là do sự quan tâm quá mức của gia đình khiến các em không bộc lộ được bản thân. Yêu con quá nhiều dẫn đến bảo bọc con thái quá, sợ hãi và nghi ngờ khả năng của con. Cuộc sống lệ thuộc quá lâu khiến con người ta mất chủ động, ỷ lại, không bày tỏ được quan điểm, không thể hiện được khả năng của mình. Sẽ trở thành gánh nặng cho gia đình nếu cha mẹ luôn phải chăm sóc con cái. Thế hệ trẻ là những người chủ tương lai, nếu quá phụ thuộc sẽ dẫn đến sự suy thoái của xã hội. Để thay đổi sự ỷ lại của giới trẻ hiện nay, chúng ta phải thay đổi môi trường, tạo cơ hội cho giới trẻ thể hiện bản thân và nâng cao trách nhiệm với hành động của mình. Cha mẹ không thể vì quá yêu con mà ngăn cản con trở nên hoàn thiện. Trong nhà trường, giáo viên không nên áp đặt quan điểm của mình cho học sinh mà hãy tạo điều kiện để học sinh phát huy năng lực của mình. Xã hội, gia đình và nhà trường phải phối hợp chặt chẽ với nhau để dạy cho thanh niên những kỹ năng sống giúp họ tự tin và có khả năng tiến bộ trong cuộc sống. Lối sống ỷ lại của thanh thiếu niên hiện nay là một lối sống xấu cần phải phá bỏ. Mỗi sinh viên hãy tự lập ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường, đừng ỷ lại vào việc đáp ứng yêu cầu của xã hội, nếu không muốn xã hội đào thải mình.

Xem thêm bài viết hay:  Gợi ý học tập môn cơ sở lý luận mô đun 2 (hướng dẫn trả lời)

5. Bài văn nghị luận xã hội về thói ỷ lại của thanh thiếu niên ngày nay dễ viết:

Có rất nhiều cách làm đẹp trong cuộc sống nên được lan tỏa và chia sẻ. Nhưng có một số lối sống là căn bệnh nguy hiểm cần bài trừ, thường là lối sống ỷ lại của thanh thiếu niên hiện nay. Đây là một quan niệm sai lầm cần được chấn chỉnh. Phụ thuộc vào bản thân có nghĩa là bạn không có trách nhiệm, bạn không phấn đấu cho cuộc sống, bạn tin tưởng và phụ thuộc vào người khác. Lối sống này đang phổ biến trong thế hệ trẻ khiến họ trở nên thụ động, không có khả năng đối mặt với những khó khăn, thử thách của cuộc sống. Hiện nay, nhiều bạn trẻ sống ỷ lại, dựa dẫm, thờ ơ với cuộc sống, công việc và học tập, không có định hướng tương lai. Do thói quen ỷ lại, ít vận động và suy nghĩ, cuộc sống gia đình, cha mẹ hứa hẹn quá nhiều, không để trẻ tự quyết định, không tin vào khả năng của bản thân. Con người có xu hướng ỷ lại, lười lao động, suy nghĩ lung tung, thiếu khả năng quyết định trong những tình huống cần thiết, họ trở thành gánh nặng cho gia đình và xã hội, tương lai của bản thân phụ thuộc vào người khác quyết định. xác định. Thế hệ trẻ phải học cách sống tự lập, gia đình và xã hội phải tạo điều kiện để thế hệ trẻ tự lập và chịu trách nhiệm về hành động của mình.

Chuyên mục: Bạn cần biết

Nhớ để nguồn bài viết: Nghị luận xã hội về thói quen ỷ lại của thanh thiếu niên hiện nay của website thcstienhoa.edu.vn

Viết một bình luận