Nghị luận xã hội về lối sống giản dị hay nhất và ý nghĩa nhất

Sống đơn giản mới là lối sống con người cần, sống đơn giản giúp ta tiết kiệm tiền bạc và không tập trung quá nhiều vào những thứ vụn vặt, xa xôi hoa. Mời các bạn cùng theo dõi:

1. Dàn ý nghị luận xã hội về lối sống giản dị hay và ý nghĩa nhất:

Khai mạc:

Giới thiệu về lối sống giản dị: Là lối sống giản dị, không rườm rà, phức tạp và không phô trương.

Thân bài:

– Giải thích về lối sống giản dị.

– Phân tích, chứng minh.

Tác dụng của lối sống giản dị.

– Phần bình luận mở rộng.

Kết thúc:

Định nghĩa lại giá trị của lối sống giản dị.

2. Dạng bài văn nghị luận xã hội về lối sống giản dị ngắn gọn nhất:

Trong cuộc sống, con người cần phải có lối sống và đức tính tốt. Một trong số đó là cuộc sống đơn giản. Lối sống giản dị là sống theo hoàn cảnh, hoàn cảnh của bản thân và gia đình. Cuộc sống giản dị được thể hiện ở nhiều khía cạnh. Lối sống giản dị thể hiện trong cách ăn mặc, lời nói, lời nói và hành động trong mọi hoàn cảnh. Người có lối sống giản dị là người luôn giải quyết công việc nhanh chóng, đảm bảo chất lượng, sống chan hòa với mọi người, không kiêu căng, không coi thường người khác. Họ biết cách tiêu tiền một cách khôn ngoan thay vì phung phí. Họ không cầu kì trong cách ăn mặc nhưng lịch sự và đứng đắn. Sống giản dị là cách sống đẹp, không đồng nghĩa với keo kiệt. Lối sống giản dị tránh lệ thuộc quá nhiều vào tiền bạc, vật chất. Nó giúp bạn thức tỉnh và thoát khỏi những cám dỗ của cuộc sống. Cuộc sống giúp chúng ta tiết kiệm thời gian và dành ít thời gian hơn cho những thứ vô bổ. Cuộc sống giúp ta hòa nhập với thiên nhiên, tĩnh lặng và bình yên trong tâm hồn. Có rất nhiều tấm gương sống giản dị. Có một bài thơ nổi tiếng của Nguyễn Bỉnh Kiểm. Anh trở về ngôi làng yên bình của mình, sống một cuộc sống tự cung tự cấp và sống một cuộc sống cảm thấy bình yên. Có nhiều người sống thanh đạm, nhưng cũng có nhiều người sống xa hoa, phung phí. Có rất nhiều học sinh ở trường đã đánh mất sự hồn nhiên và hạnh phúc bằng cách nhuộm tóc và làm quần áo xộc xệch. Tuy hoàn cảnh gia đình còn khó khăn, các em cũng có một số bạn nhưng để tranh giành các bạn khác, cha mẹ các em phải đáp ứng nhu cầu thiếu thốn của các em. Hành vi và lối sống như vậy cần phải bị lên án. Sống đơn giản cần dũng khí và trí tuệ để biết thế nào là đủ và khi nào nên dừng. Vui lòng ăn mặc phù hợp với hoàn cảnh và điều kiện. Cuộc sống giúp ta hòa nhập hơn với mọi người. Sống đơn giản sẽ khiến người khác tôn trọng và có thiện cảm với bạn hơn. Đây là một lối sống đẹp cần được lan tỏa đến mọi người.

Xem thêm bài viết hay:  Thành phần phụ chú là gì? Thành phần, cách nhận biết và ví dụ?

3. Bài văn mẫu nghị luận xã hội về lối sống giản dị hay nhất:

Hơn 300 năm trước, một nhà văn người Pháp đã dàn dựng một vở hài kịch học đường vượt thời gian do một học giả viết. Điều này một phần là để chọc cười khán giả, nhưng trên hết là để chỉ trích mọi người.

Giản dị là sống đơn giản không hào nhoáng. Nói đến lối sống giản dị, chúng ta thường nghĩ đó là lối sống hướng về tự nhiên, tránh xa những thứ rườm rà, phô trương và không cần thiết. Đây là một phẩm chất cao quý mà tất cả con người nên và nên trân trọng. Lối sống giản dị được thể hiện ở nhiều khía cạnh khác nhau trong đời sống con người: trang phục, cách ăn uống, cách giao tiếp, thói quen hay cách làm việc… Nói chính xác hơn, người giản dị thường chọn lối sống giản dị: Tùy hoàn cảnh, mặc gọn gàng, thoải mái, phù hợp. quần áo. và tránh ồn ào, hào nhoáng. Trong cách sống, họ hòa đồng với mọi người, cư xử tự nhiên, gần gũi và không tự cho mình là bề trên. Người bình thường chọn sống một cuộc sống coi trọng sự hữu ích và giá trị sâu sắc bên trong hơn là sự hào nhoáng và hào nhoáng bên ngoài. Chúng ta cũng cần đảm bảo rằng ý thức về mục đích và mục đích trong cuộc sống là cốt lõi trong lối sống đơn giản của chúng ta. Chính những nhận thức và suy nghĩ đúng đắn đã khiến con người chọn sự đơn giản về vật chất.

Cuộc sống đơn giản mang lại giá trị gì cho chúng ta? Trước hết, đây là cách sống giúp con người tiết kiệm, không đầu tư tiền bạc, công sức vào những thứ phù phiếm, xa hoa, giúp bạn dễ dàng hòa nhập, khiến mọi người tử tế hơn, tạo dựng được nhiều mối quan hệ tốt đẹp hơn trong cuộc sống. Tính cách của mọi người tỏa sáng. Hơn nữa, sự đơn giản mang đến sự tĩnh lặng và bình yên cho tâm hồn, sự thư thái và thanh thản trước nhịp sống. Người ta không cần phải cố gắng phô trương những thứ không cần thiết để sống một cuộc sống thực sự, ý nghĩa hơn. Xét kỹ hơn, sự đơn giản là một trong những yếu tố then chốt giúp cải thiện và tạo ra sự bình đẳng, nhân ái cho xã hội.

Chắc hẳn bất kỳ người con nào của đất nước Việt Nam cũng biết đến tấm gương giản dị của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Ông là một nhà lãnh đạo tài ba, đứng đầu đất nước nhưng trong khó khăn, cuộc sống của ông rất tự nhiên, giản dị và rất gần gũi với đời sống nhân dân. Lối sống “Bác là cha, là chú, là anh, là cháo, là măng” không có gì xa lạ, lạ lùng.

Xem thêm bài viết hay:  Bài cảm nghĩ về ngày Tết cổ truyền hay nhất và ý nghĩa nhất

Vì vậy, giản dị là một lối sống khôn ngoan và cao thượng. Tuy nhiên, sự đơn giản khác xa với lối sống ẩn dật, thu mình. Sự giản dị không giống như một lối sống thanh đạm giúp giảm thiểu các khoản chi tiêu của bạn. Cả người sống và người làm việc nên thích đi bộ. Vì vậy, hãy biết cách thể hiện sự sang trọng, lịch lãm và văn hóa trong khi đơn giản và phù hợp với mọi hoàn cảnh và điều kiện. Đánh giá lối sống giản dị là phê phán lối sống xa hoa, chạy theo đám đông, không phù hợp với hoàn cảnh của mình. Để có lối sống giản dị, con người cần rèn luyện, sống, cảm nhận, gạt bỏ mọi cám dỗ, lòng tham để nâng cao giá trị cuộc sống của mình.

4. Văn mẫu nghị luận xã hội về lối sống giản dị đặc sắc nhất:

Lối sống giản dị là phẩm chất tốt đẹp mà ông cha ta luôn vun đắp. Truyền thống đơn giản đã luôn được tuân theo qua nhiều thế hệ. Giản dị là một phẩm chất rất quan trọng của con người. Giản dị luôn có nghĩa là khiêm nhường, sống giản dị, thanh khiết, khiêm tốn, không khoe khoang. Lối sống giản dị góp phần làm nên sự đáng quý của một con người biết yêu thương con người. Nếu bạn tìm hiểu và khuyến khích lối sống giản dị, bạn sẽ thấy cuộc sống có rất nhiều ý nghĩa và bạn có thể tăng thêm giá trị cho chính mình. Trong cuộc sống hiện đại đầy rẫy những cám dỗ to lớn, việc khuyến khích đức tính giản dị để tránh cạm bẫy đồng tiền lại càng quan trọng. Lối sống giản dị giúp chúng ta sống thanh đạm, cư xử chan hòa với mọi người, tạo dựng cuộc sống có ý nghĩa, khơi gợi được thiện cảm của mọi người, không keo kiệt. Sống có nghĩa là thu nhỏ mọi mặt của cuộc sống, sống khiêm tốn hài hòa với thiên nhiên. Chủ tịch Hồ Chí Minh là một tấm gương lớn về lối sống giản dị cả về lối sống và ngôn ngữ. Trong cuộc sống hàng ngày, Bác chỉ mặc bộ quần áo bình thường và đi đôi dép cao su, sống chan hòa với thiên nhiên. Khi xuất hiện trước các nhà lãnh đạo nước ngoài, hình ảnh quen thuộc của Bác Hồ là chiếc áo kaki rách rưới. Chúng ta phải thực hành đức tính giản dị để chúng ta cảm thấy rằng có nhiều giá trị trong cuộc sống của chúng ta.

5. Bài văn mẫu xã hội về lối sống giản dị đạt điểm cao:

Xã hội là tiền đề để phát triển tư duy nhận thức của mỗi người và rèn luyện những kỹ năng cơ bản cho cuộc sống. Một trong số đó cho rằng sống giản dị là một lối sống cao thượng nên con người đã rèn luyện những đức tính sống giản dị. Cuộc sống đơn giản là gì? Nghĩa là sống phù hợp với điều kiện của gia đình và xã hội, không sống xa hoa, lãng phí, không cầu kỳ, không chạy theo nhu cầu vật chất, vinh hoa phú quý.

Xem thêm bài viết hay:  Phân tích Đăm Săn đi bắt Nữ Thần Mặt Trời chọn lọc siêu hay

Lối sống giản dị thể hiện ở nhiều mặt. Nó không chỉ thể hiện trong cách ăn mặc trong cuộc sống hàng ngày mà còn thể hiện trong lời nói, cách sống, cách ứng xử của chúng ta trong mọi tình huống đứng trước vấn đề. Người giản dị là người nói năng cẩn thận, không khoa trương, ngắn gọn và dễ hiểu. Hay một người luôn giải quyết mọi công việc một cách nhanh nhất nhưng vẫn cần đảm bảo tính hiệu quả. Ngoài ra, họ không quá khắt khe trong cách cư xử và sống chan hòa với mọi người. Hơn nữa, người sống giản dị là người không phung phí, tiêu tiền có mục đích, không tiêu vào những việc vô bổ, biết nhìn nhận mọi vấn đề theo chuẩn mực, không quá coi trọng những điều viển vông. . Về trang phục, bạn không cần mặc hàng hiệu, chỉ cần mặc những bộ đồ đơn giản để bản thân đẹp và lịch sự hơn. Tất cả những đặc điểm trên đều là biểu hiện của người giản dị.

Từ xưa đến nay đã có biết bao tấm gương về đức tính giản dị mà chúng ta phải học tập. Trước hết, Chủ tịch Hồ Chí Minh được cả thế giới ngưỡng mộ và ngưỡng mộ. Tuy là chủ tịch nước nhưng ông sống rất giản dị không giống các tổng thống khác. Trang phục hàng ngày của Bác chỉ là chiếc áo ba lỗ màu nâu bạc màu, chiếc quần kaki cũ và đôi dép cao su. Bác làm việc trong một ngôi nhà sàn đơn sơ chỉ có hai gian. Bên cạnh những tấm gương có lối sống giản dị, cũng có không ít người sống xa hoa. Ngày nay, nhiều học sinh còn ngồi trên ghế nhà trường nhưng khi đã là học sinh, họ nhuộm tóc, mặc quần áo đắt tiền. Hay những người con nhà giàu ăn mặc sang trọng, toàn mặc đồ hiệu (hàng hiệu) nổi tiếng.

Vì vậy, sống đơn giản cần dũng khí và trí tuệ, biết điểm dừng mà không cứng nhắc, gượng ép. Là học sinh em cần rèn luyện đạo đức để rèn luyện bản thân. Khi đi học không được cầu kì, mặc đúng đồng phục. Ngoài ra, hãy chia sẻ nó với bạn bè của bạn để hiểu nhu cầu và tác động của lối sống đơn giản hơn.

Sống đơn giản giúp con người thanh thản mà không tốn tiền để cải tạo xã hội cho hài hòa, bình đẳng và nhân ái. Vì vậy mỗi chúng ta hãy sống đơn giản. Hãy tạo phong cách riêng và truyền tải lối sống giản dị của bạn đến những người xung quanh để cuộc sống của bạn luôn tươi đẹp.

Chuyên mục: Bạn cần biết

Nhớ để nguồn bài viết: Nghị luận xã hội về lối sống giản dị hay nhất và ý nghĩa nhất của website thcstienhoa.edu.vn

Viết một bình luận