Nghị luận xã hội về kỹ năng sống hay nhất và được điểm cao

kỹ năng sống là gì Tầm quan trọng của kỹ năng sống? Ai cần học kỹ năng sống? Lập dàn ý nghị luận xã hội về kĩ năng sống? Bài văn mẫu?

Ngoài kiến ​​thức cơ bản, mỗi người cần nắm vững những kỹ năng nhỏ trong cuộc sống, nuôi dưỡng nhiệt huyết sống không chỉ giúp các em thêm tự tin trong cuộc sống mà còn hình thành những thói quen tốt, có ích cho cuộc sống. Mời các bạn tham khảo bài viết dưới đây theo chủ đề: Nghị luận xã hội về kĩ năng sống hay nhất và đạt điểm cao.

1. Kỹ năng sống là gì?

Kỹ năng sống là một trong những kỹ năng quan trọng nhất mà một người trẻ nên học khi còn là thiếu niên. Những kỹ năng này thúc đẩy sự thay đổi trong hành vi hoặc phát triển hành vi để đạt được sự cân bằng giữa ba lĩnh vực kỹ năng, thái độ và kiến ​​thức. Những kỹ năng này bao gồm giáo dục xã hội và tâm lý xã hội cho thanh thiếu niên hoặc thanh niên để dạy họ kỹ năng giao tiếp. Giáo dục như vậy giúp họ đưa ra quyết định quan trọng, đánh giá các lựa chọn của họ, có cách tiếp cận hợp lý với mọi thứ và kỹ năng quản lý bản thân sẽ giúp họ thành công trong việc quản lý cuộc sống. mạnh khỏe.

Tổ chức Y tế Thế giới định nghĩa kỹ năng sống là những hành vi thích ứng giúp một người đối phó hiệu quả với những thách thức và nhu cầu của cuộc sống hàng ngày. Theo UNICEF, kỹ năng sống là sự thay đổi hành vi, hoặc phát triển hành vi nhằm tìm kiếm sự cân bằng giữa ba lĩnh vực kiến ​​thức, kỹ năng và thái độ.

Mọi người thường nhầm lẫn những kỹ năng này với kỹ năng sinh kế, điều này không đúng. Kỹ năng sinh kế là những kỹ năng giúp bạn kiếm sống và kiếm tiền để tồn tại và hỗ trợ gia đình. Kỹ năng sống là những kỹ năng cá nhân và giao tiếp giúp thanh thiếu niên tránh quan hệ tình dục không an toàn, mang thai sớm, HIV/AIDS, hành vi cực đoan và tham gia vào các hoạt động tự làm hại bản thân như sử dụng ma túy và tự làm hại bản thân. Điều này giúp một cá nhân phát triển từ thời thơ ấu đến tuổi trưởng thành bằng cách hiểu những thay đổi về thể chất và cảm xúc cũng như chấp nhận bản thân trong xã hội.

2. Tầm quan trọng của kỹ năng sống:

Những kỹ năng này giúp một người sống một cuộc sống viên mãn. Nó làm cho một người cảm thấy tự tin và có động lực. Bằng cách học những kỹ năng này, bạn cảm thấy tích cực hơn, hạnh phúc hơn và bạn tỏa ra những điều tương tự xung quanh mình. Những kỹ năng này có thể đạt được bằng kinh nghiệm trực tiếp hoặc thông qua việc giảng dạy và hỗ trợ họ đối phó với các tình huống thử thách trong cuộc sống.

Xem thêm bài viết hay:  Đánh giá, nhận xét, xếp loại Đoàn viên cuối năm như thế nào?

Kỹ năng sống rất quan trọng đối với sức khỏe tổng thể của một người. Nó dạy một người làm thế nào để quản lý và sống chất lượng cuộc sống tốt hơn. Một cá nhân học cách sống hết mình bằng cách chinh phục những ức chế và sợ hãi của họ và thực hiện tham vọng của họ. Anh ấy trở nên giỏi hơn trong việc cho đi ra quyết định trong cuộc sống.

Học sinh học những kỹ năng này sẽ trở nên tự tin hơn, giao tiếp hiệu quả và suy nghĩ độc lập. Họ không chỉ trở thành những người lắng nghe và diễn thuyết giỏi, mà còn phát triển một cách nhìn tích cực.

3. Ai cần học kỹ năng sống?

Cho dù bạn là trẻ em hay người lớn, kỹ năng sống đều có lợi cho tất cả mọi người. Tất cả những ai muốn trở nên xuất sắc trong sự nghiệp và cải thiện chất lượng cuộc sống nên học những kỹ năng này. Nó khác với kiến ​​thức sách vở.

Đây là những kỹ năng thiết thực hữu ích trong cuộc sống hàng ngày. Thời điểm thích hợp là bắt đầu nó ở tuổi đi học. Nó nên được truyền đạt cho sinh viên cùng với giáo dục của họ. Bằng cách này, học sinh không chỉ xuất sắc ở cấp độ học tập mà còn có sự phát triển đáng kể ở cấp độ cá nhân.

Nó đại diện cho “kỹ năng phản xạ” bao gồm kỹ năng phân tích và giải quyết vấn đề, “kỹ ​​năng cá nhân” bao gồm kỹ năng giao tiếp giữa các cá nhân và kỹ năng tự nhận thức.

4. Dàn ý bài văn nghị luận xã hội về kĩ năng sống:

4.1. Khai mạc:

Dẫn dắt người đọc đến yêu cầu thảo luận

4.2. Thân bài:

Nêu định nghĩa:

“Kỹ năng sống” là khả năng nắm vững và vận dụng kiến ​​thức hữu ích, khả năng hiểu và nắm bắt được điều mình muốn làm, khả năng thực hiện công việc đó để đáp ứng yêu cầu.

Bình luận

Vai trò của hoạt động rèn luyện kĩ năng sống:

– Cuộc sống hiện đại ngày càng đòi hỏi mỗi chúng ta phải không ngừng đổi mới và nâng cao giá trị của mình. Để tồn tại và vươn lên, đối với bất kỳ ai, không chỉ cần bồi dưỡng, nâng cao tri thức mà còn phải trau dồi, phát triển các kỹ năng sống để có chất lượng sống tốt hơn chứ không chỉ là tồn tại.

– KNS giúp mỗi cá nhân ứng xử linh hoạt, nhạy bén trước các tình huống có thể nảy sinh trong cuộc sống.

Kỹ năng sống giúp chúng ta bình tĩnh, tự tin, dám thể hiện năng lực, sở trường của mình.

Xem thêm bài viết hay:  Bài toán Vừa gà vừa chó bó lại cho tròn 36 con 100 chân chẵn

– Những cá nhân có kỹ năng sống vượt trội thường dễ đạt được nhiều thành tựu trong cuộc sống.

Nếu kỹ năng sống không tốt thì:

– Con người thiếu chủ động, thiếu nhạy bén khi cuộc sống xuất hiện những vấn đề phức tạp.

– Người không dám khẳng định mình trong môi trường hoạt động.

Bài học kinh nghiệm

Nhận thức: Kỹ năng sống là chìa khóa thành công cho mọi người

Hành động: Bên cạnh việc tích lũy kiến ​​thức, cần thường xuyên bồi dưỡng các kỹ năng mềm

4.3. Chấm dứt:

Nhấn mạnh lại vấn đề và nêu cảm nghĩ của mình.

5. Bài văn mẫu:

Sự phát triển của xã hội ngày nay với những thay đổi to lớn đã diễn ra trong hệ thống kinh tế và cơ cấu công nghiệp của đất nước với sự xuất hiện của những vật liệu mới, quy trình mới và công nghệ mới đang thay đổi từng ngày. đất. Chúng ta có thể cảm nhận sâu sắc rằng không thể làm được gì nếu không có kiến ​​thức và kỹ năng sống.

Kỹ năng sống bao gồm những hành động tích cực và khả năng ứng phó giúp mỗi chúng ta có thể đối mặt với những thử thách trong cuộc sống. Nói cách khác, đó là khả năng nắm bắt tâm lý xã hội và kinh nghiệm thực tế. Một số kỹ năng sống quan trọng đảm bảo thành công của con người như: Giải quyết tình huống; Trao quyết định; Tư duy nhạy bén; Tư duy phản biện; Kỹ năng giao tiếp hiệu quả; Sự tương tác giữa các cá nhân trong một tập thể; Quyết đoán; Tha thứ, cảm thông với người khác; Đương đầu với chấn thương và mất mát; Phục hồi tâm lý sau chấn thương.

Kỹ năng là nội dung học tập chính của chúng ta trong trường học hôm nay, là vốn liếng để thành công trong công việc ngày mai, vì vậy mỗi chúng ta hãy xác định rõ mục tiêu của mình khi đến trường, thông qua các bài học lý thuyết chuyên ngành và bài tập thực hành ở trường, nghiêm túc làm tốt công việc của mình trong thực tế .

Để trau dồi kỹ năng sống cần phải thực hiện ngay từ nhỏ vì với trẻ em cần học và hành, nghĩa là “học” là nền, “hành” là cốt. Ví dụ, mặc đồng phục học sinh và cài cúc áo, trẻ bắt đầu và thường bắt chước người lớn, quá trình đó phải lâu dài, từ chưa biết đến học, từ chưa quen đến thành thạo, tất cả đều cần có sự hỗ trợ của cha mẹ và kiên nhẫn giải thích. Trong quá trình trau dồi kỹ năng sống, cần thay đổi dần vai trò của người lớn và tập trung hơn vào việc hướng dẫn, chẳng hạn dạy trẻ không chạm tay ướt vào các thiết bị điện vì các chất lỏng dẫn điện như kim loại, chúng ta sẽ đi sâu hơn giải thích sự nguy hiểm của hành vi đó. Thay vì âm thầm né tránh rủi ro một cách thụ động thì nên áp dụng các biện pháp phòng ngừa tích cực, không thể hạn chế mà phải áp dụng nhiều hình thức, phương pháp khác nhau để phòng ngừa rủi ro. Em rất hiểu rõ nguyên nhân dẫn đến nguy hiểm và biện pháp phòng tránh nguy hiểm.

Xem thêm bài viết hay:  CTO là gì? Mô tả công việc, điều kiện làm Giám đốc công nghệ?

Đứng trước tương lai rộng mở, chúng ta phải làm gì bây giờ, đó chắc hẳn là câu hỏi mà rất nhiều người đặt ra khi bắt đầu tìm hiểu về quá trình hình thành kỹ năng sống. Trước hết phải trau dồi cả đạo đức và kỹ năng, dùng khả năng của mình để thay đổi bản thân. Tuổi trẻ có ước mơ, kỹ năng là vô tận, chúng ta phải dành hết tâm huyết để rèn luyện kỹ năng, vận dụng thật tốt những kiến ​​thức thầy cô đã dày công chuẩn bị. Chúng ta đều biết, sở dĩ các em giành được HCV ở các môn thi đấu không phải một sớm một chiều mà là kết quả của một quá trình phấn đấu từng bước, trên cơ sở kế thừa và học hỏi, tập trung và kiên trì. giữ vững, các em đã nắm bắt được những cơ hội học tập quý báu trong nhà trường, không lùi bước trước khó khăn, không than vãn thất bại, khiêm tốn xin lời khuyên, dùng đôi bàn tay cần mẫn và trí óc học tập tốt, bước đầu nhận thức được giá trị của bản thân trong cuộc sống. Thứ hai, chúng ta phải sửa đổi thái độ chỉ biết học là đủ mà không cần quan tâm đến thế giới bên ngoài đang phát triển như thế nào. Cần theo dõi sát sao quá trình phát triển thực tế, cập nhật những kỹ năng mềm mới nhất để học tập và rèn luyện, tham gia các hoạt động dã ngoại. Thứ ba, chúng ta phải biết ơn, xây dựng nhân sinh quan đúng đắn, thắp sáng tuổi trẻ bằng suy nghĩ đúng đắn. Chúng ta phải uống nước nhớ nguồn, luôn biết ơn, không coi trời bằng vung, dùng lòng biết ơn để cảm hóa những người đang dạy mình kỹ năng sống, dùng tình cảm chân thành để báo đáp những người đã dành cho mình. Mùa xuân không gieo, làm sao có mùa thu? Vì vậy, gia đình, trường hợp cần quan tâm đến việc rèn luyện kỹ năng cho trẻ từ sớm, hướng trẻ đến các hoạt động rèn luyện kỹ năng giao tiếp, kỹ năng sáng tạo, làm việc nhóm.

Như vậy, bằng cách học những kỹ năng sống bổ ích, bạn không chỉ lĩnh hội được những kiến ​​thức bổ ích ngoài sách vở mà còn giúp bạn sống một cuộc đời hạnh phúc nhất.

Chuyên mục: Bạn cần biết

Nhớ để nguồn bài viết: Nghị luận xã hội về kỹ năng sống hay nhất và được điểm cao của website thcstienhoa.edu.vn

Viết một bình luận