Nghị luận về một tư tưởng đạo lí là gì? Lấy ví dụ và cách làm?

Tư tưởng đạo đức là cái nhìn bao quát về cách sống, lẽ phải, đạo lý hay chân lý mà ông cha ta đã để lại răn dạy con cháu. Sống phải có lý tưởng, có đạo đức, biết ơn và yêu thương mọi người xung quanh.

1. Thế nào là nghị luận về một tư tưởng đạo lý?

Bài văn nghị luận về một tư tưởng đạo đức là nghị luận về một vấn đề thuộc phạm trù tư tưởng, đạo đức như hành vi, thái độ. .. của con người với con người, của con người với các vấn đề xã hội và là sự tổng hòa của nhiều luận điểm nhằm làm sáng tỏ những vấn đề tư tưởng, đạo đức trong cuộc sống.

2. Những tấm gương về tư tưởng đạo đức:

– Ăn quả nhớ kẻ trồng cây

– Tục ngữ: Uống nước nhớ nguồn

– Gần mực gần đèn thì đen

– Một ngựa đau ném cả tàu bỏ cỏ

– Một cây làm chẳng nên non, ba cây làm nên núi cao

3. Cách làm bài văn Nghị luận về một tư tưởng đạo đức:

Khai mạc: Giới thiệu khái quát vấn đề cần nghị luận, đưa ra các vấn đề đề xuất.

Thân bài:

Giải thích vấn đề: Giải nghĩa từ, cụm từ chính, giải thích nghĩa đen, nghĩa bóng, nghĩa sâu xa và khái quát thành bài, mẹo.

Bàn luận và chứng minh vấn đề: Cần khẳng định đúng sai của tư tưởng đạo đức đó, vận dụng những câu châm ngôn, ca dao, tục ngữ liên quan đến tư tưởng đạo đức đó để chứng minh, nêu ví dụ thực tế trong cuộc sống. những câu chuyện đời thường trích trong câu chuyện hạt giống tâm hồn.

Thảo luận mở rộng: Phê phán những việc làm sai trái, xây dựng ý thức và hành động đúng.

Kết thúc: Khẳng định, đánh giá lại tính đúng đắn của vấn đề, liên hệ với thực tế, bản thân, xã hội.

4. Nghị luận về tư tưởng đạo lý “Ăn quả nhớ kẻ trồng cây”:

Đối với xã hội là một điều vô cùng cần thiết, đạo đức thể hiện sự nhã nhặn, lịch sự trong cách cư xử, tư cách, có thể phản ánh phần nào phẩm chất, giá trị của con người. Và còn nhiều khía cạnh khác giúp nói lên phẩm chất, nhân cách của con người. Một trong số đó là lòng biết ơn và ghi nhớ công ơn của người khác đã giúp đỡ chúng ta. Đồng thời đây cũng là đạo lý tốt đẹp của cuộc sống. Chính vì vậy mà ông bà ta có câu: “Ăn quả nhớ kẻ trồng cây”.

Xem thêm bài viết hay:  Stylist là gì? Các công việc, yếu tố trở thành một Stylist?

Câu thành ngữ trên còn hàm chứa ý nghĩa nhân văn sâu sắc, cần phải biết ơn những người đã mang lại cho mình sự thoải mái, bình yên. Thành ngữ trên mượn ý “ăn quả” và “trồng cây” với ý muốn nói rằng muốn được hạt ngon quả ngọt thì phải nghĩ đến công lao, mồ hôi nước mắt của người đã tạo ra nó. Hành động đó còn mang ý nghĩa ẩn dụ nhắc nhở ý thức của mỗi người về cách cư xử tốt, đúng với những ân nhân đã giúp đỡ mình mà không phải hổ thẹn với lương tâm. điều đó thể hiện một tinh thần cao thượng và một thái độ sống đúng đắn. Biết ơn người giúp mình luôn là một đức tính cao quý của dân tộc Việt Nam từ xưa đến nay. Đó là biết trân trọng tình cảm chân thành và lòng trung thành sâu sắc của con người với con người. Tất cả những điều chúng ta đang tận hưởng ngày hôm nay không tự nhiên đến.

Đó cũng là ước mơ của nhiều thế hệ. Hay cả những hạt xôi trắng dẻo thơm trên mâm cũng được bàn tay người thợ nấu nên từ loại gạo chín vàng ngâm nước. Rồi ngay cả bộ quần áo tôi mặc hay đôi dép tông cũng là do bàn tay tài hoa của người nông dân cộng với đức tính cần cù, chịu khó. Những công trình văn hóa vĩ đại là kết quả lao động mang lại cho hậu thế. Còn rất nhiều, rất nhiều những di sản tuyệt vời khác mà những người trẻ tuổi đã tạo ra nhằm mục đích phục vụ cho đời sau. Tất cả, chỉ là nhờ công lao to lớn và tâm huyết của mỗi thế hệ đã tạo nên thành quả rất đáng tự hào mà hôm nay chúng ta cần nâng niu, gìn giữ, bảo tồn và phát huy. các di sản văn hóa. Thể hiện tình yêu và sự tôn trọng không chỉ bằng lời nói mà còn bằng hành động để thực sự bày tỏ cảm xúc của chúng ta. Đó cũng là bài học nhân sinh sâu sắc mà mỗi chúng ta nên có.

Ghi nhớ công ơn luôn là đạo lý cao đẹp và thấm nhuần ý nghĩa nhân sinh. Nó nhắc nhở chúng ta phải biết ơn tổ tiên, ông bà, cha mẹ, các anh hùng liệt sĩ đã hy sinh xương máu, xương máu để bảo vệ độc lập, chủ quyền của đất nước, giữ gìn hòa bình cho khu vực. Tổ quốc cho ta những ngày sống vui khỏe sống có ích cho cộng đồng, phần vì ta làm tốt trách nhiệm và nghĩa vụ của người công dân, phần vì ta không hổ thẹn với bao người đã ngã xuống để mang lại tự do. . Có ai hiểu được, một tấm lòng biết ơn thể hiện bằng một đóa mai nở trong nắng vàng và thành kính như sao đêm tỏa sáng trên bầu trời cao. Biểu tượng là những việc làm tốt và mỗi việc làm dù nhỏ nhất luôn chứa đựng tấm lòng cao cả. Người có tâm, người có ơn thì luôn sẵn sàng giúp đỡ mọi người, không toan tính hơn thua. Chính những hành động nhân ái ấy đã khơi dậy trong lòng biết bao người và thế giới này sẽ mãi là nơi ngập tràn yêu thương.

Xem thêm bài viết hay:  APEC là gì? Tổ chức Hợp tác kinh tế Châu Á – Thái Bình Dương APEC?

Tóm lại, câu tục ngữ trên cho chúng ta hiểu rõ hơn về đạo đức làm người. Lòng kính trọng và lòng biết ơn là điều không thể thiếu đối với mỗi người, đặc biệt là giới trẻ hiện nay. Chúng ta cần trau dồi những đức tính cao đẹp đó, cố gắng rèn luyện, phấn đấu từ những việc làm nhỏ nhất vì không phải ai cũng tự nhiên mà có được. Chúng ta cũng phải biết ơn biết bao người đã có công dìu dắt ta trong cuộc đời, nhất là những người đã dạy dỗ ta như cha mẹ, thầy cô. Bài học đó sẽ mãi là một triết lý sống trong câu nói trên bởi nó có ý nghĩa và giá trị to lớn đối với con người trên trái đất của chúng ta.

5. Nghị luận về tư tưởng đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”:

“Uống nước nhớ nguồn” là nét văn hóa, truyền thống tốt đẹp của ông cha ta để lại cho con cháu mai sau. Đây là nét văn hóa phải được gìn giữ, bảo vệ và phát triển từ thế hệ này sang thế hệ khác. Nó tạo nên vẻ đẹp tâm hồn của người Việt Nam.

Từ trước đến nay, đối với tâm thức của người Việt Nam, lòng biết ơn và hướng về cội nguồn là một đạo lý mà mỗi người cần phải khắc sâu. Nói một cách đơn giản, chỉ là chúng ta phải không ngừng hướng về quê hương, về gia đình, dòng tộc, biết ơn những người đã nuôi nấng, sinh thành ra mình.

“Uống nước nhớ nguồn” là biểu tượng của lòng biết ơn, sự đền ơn trong cuộc sống ngày càng rõ nét. Nó thể hiện trong cảm nhận, qua ý thức của mỗi người khi nghĩ về lịch sử của mình. Đất nước ta đã trải qua bao thăng trầm trong lịch sử. Sự cống hiến, hy sinh của biết bao anh em, đồng chí đã mang lại cho đất nước cuộc sống hòa bình như ngày hôm nay. Ông cha ta và bao người con đã sống mãi với đất mẹ. Những người đã hy sinh cả tuổi thanh xuân để giải phóng đất nước. Không còn nữa nhưng linh hồn các liệt sĩ vẫn còn in dấu trên thân xác của biết bao người ở lại. Hằng năm, cứ đến dịp 27/7, mỗi cơ quan hành chính nhà nước lại tổ chức kỷ niệm ngày Thương binh liệt sĩ để ghi nhớ công lao của biết bao người đã ngã xuống và cũng có người còn nhưng vết tích vẫn còn. in dấu trên chúng. Đây là một trong nhiều biểu tượng tri ân, hướng thiện đối với những người có công với đất nước.

Xem thêm bài viết hay:  Hợp đồng theo mẫu là gì? Khi nào phải giao dịch bằng hợp đồng mẫu?

Chúng ta không cần suy nghĩ nhiều cũng nhiều điều cao siêu, uống nước nhớ nguồn chính là kính yêu, hiếu kính ông bà cha mẹ. Đó là những người đã sinh ra, nuôi nấng và dạy dỗ chúng ta từ khi còn rất nhỏ cho đến khi trưởng thành. Cũng có câu:

Công cha như núi
Nghĩa mẹ như nước trong nguồn chảy ra

Công ơn trời biển ấy dù có muốn cũng không đền đáp được, bởi tình yêu thương chân thành của chúng ta đối với cha mẹ là điều quý giá nhất. Dù mai này có trưởng thành hơn, dù đi đâu hay làm việc ở đâu thì gia đình vẫn luôn là người đưa ta về. Họ luôn sẵn sàng chấp nhận và tha thứ cho mọi lỗi lầm mà bạn mắc phải. Truyền thống này đã hình thành nên một nét đẹp truyền thống của dân tộc Việt Nam. Truyền thống sẽ giúp mối quan hệ của con người với con người trở nên tốt đẹp hơn. Nó sẽ tạo ra một hệ tư tưởng tốt và truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác.

Trong số bao người biết ơn, uống nước nhớ nguồn vẫn có những trường hợp làm trái với đạo lý đó. Điển hình là một số người phá đất, bán nước, tham nhũng không muốn đóng góp. Vài năm trở lại đây, tình trạng con cái bỏ cha mẹ khi về hưu diễn ra ngày càng nhiều. Lại chà đạp với bao người đã nuôi nấng, sinh thành. Thật đáng tiếc cho biết bao người. Đó là truyền thống đạo đức cao đẹp của dân tộc Việt Nam. Mỗi người phải biết giữ gìn và phát triển truyền thống quý báu này để góp phần giúp đất nước ngày càng giàu mạnh, văn minh.

Chuyên mục: Bạn cần biết

Nhớ để nguồn bài viết: Nghị luận về một tư tưởng đạo lí là gì? Lấy ví dụ và cách làm? của website thcstienhoa.edu.vn

Viết một bình luận