Nghị luận về lòng yêu nước của giới trẻ ngày nay hay nhất

Lòng yêu nước là sức mạnh để nhân dân ta vượt qua muôn vàn khó khăn thử thách, các em hãy cùng tìm hiểu những bài văn về lòng yêu nước.

1. Dàn ý nghị luận về lòng yêu nước của thanh niên hiện nay:

Khai mạc:

Xuất phát từ truyền thống yêu nước của dân tộc ta được gìn giữ và phát triển từ bao đời nay

Đặt câu hỏi: Yêu nước xưa và nay có gì khác nhau?

Thân bài:

Giải thích lòng yêu nước

Yêu nước là yêu quê hương, đất nước, là hành động, là nỗ lực không ngừng để xây dựng và phát triển đất nước.

Thể hiện lòng yêu nước

* Thời kỳ chiến tranh

Đứng lên, lấy súng của bạn và chiến đấu chống lại kẻ thù. Không quản ngại khó khăn, gian khổ mà xông lên giành độc lập cho dân tộc.

Ở hậu phương không ngừng tăng gia sản xuất, để dành lương thực, thực phẩm cho chiến trường

Lòng yêu nước ở giai đoạn này là một tình cảm khắc nghiệt nhưng mạnh mẽ

Chẳng hạn, tinh thần yêu nước được thể hiện trong một số câu nói nổi tiếng như: “Giặc đến nhà đàn bà cũng đánh” hay “quyết sống cho Tổ quốc quyết sống”.

Những tấm gương anh dũng hi sinh vì độc lập dân tộc: Võ Thị Sáu, Kim Đồng, Nguyễn Văn Thạc…

Sức mạnh của lòng yêu nước thật to lớn, như Bác Hồ đã nói: “Lòng yêu nước có thể dìm được bè lũ bán nước cướp nước”.

* Thời bình

Thể hiện ở các hoạt động nhằm vào con đường xã hội chủ nghĩa. Với mong muốn mang lại cuộc sống ấm no cho người dân và phát triển bền vững.

Thể hiện trong công việc và trong cuộc sống. Không ngừng nỗ lực góp phần đưa đất nước sánh vai với các cường quốc trên thế giới.

Ngoài ra, lòng yêu nước còn được thể hiện qua những tình cảm giản dị, gần gũi: tình yêu gia đình, tình yêu thiên nhiên, tình yêu giữa con người với con người…

Yêu nước còn là quan tâm đến những vấn đề của đất nước và có những hành động thiết thực để giải quyết những vấn đề đó.

Lòng yêu nước còn thể hiện ở lòng tự hào dân tộc: thể hiện cụ thể qua những vần thơ ca ngợi tinh thần ngoan cường của dân tộc; Bảo tàng lưu giữ những kỷ vật ghi dấu chiến công của các anh hùng, liệt sĩ đã hy sinh vì độc lập, tự do của dân tộc.

Vai trò của lòng yêu nước

Là bệ đỡ tinh thần cho con người: là nguồn cảm hứng bất tận cho các nghệ sĩ; giúp đồng bào luôn vững tin tiến bước (Kiều luôn hướng về Tổ quốc; Khi về già ai cũng muốn về nơi chôn rau, cắt rốn). Chính lòng yêu nước đã bồi đắp cho tâm hồn con người Việt Nam trở nên vững vàng, mạnh mẽ trong hành trình cuộc đời khắc nghiệt.

Xem thêm bài viết hay:  Este là gì? Công thức Este? Tính chất hoá học và ứng dụng?

Đó chính là động lực giúp con người sống có trách nhiệm hơn với gia đình, quê hương, đất nước, cộng đồng hay đơn giản là chính bản thân mình.

Trách nhiệm của thế hệ trẻ Việt Nam với đất nước

Lòng yêu nước không chỉ là lời nói mà phải được thể hiện bằng hành động cụ thể:

Không ngừng nỗ lực học tập, rèn luyện, tu dưỡng đạo đức để trở thành người có bản lĩnh và tài năng.

Nghiêm túc, tự giác thực hiện các chính sách, pháp luật của nhà nước, nội quy, quy chế của nhà trường, cơ quan công tác…

Tích cực, hăng hái lao động, làm giàu chính đáng

Bảo vệ môi trường, bảo vệ động vật…

Dũng cảm đấu tranh chống cái xấu, cái ác.

Kết bài: khẳng định lại lòng yêu nước của mỗi người dân Việt Nam.

2. Những bài văn tế yêu nước siêu hay:

2.1. Bài mẫu 1 – Văn tế yêu nước đặc sắc:

Ôi em yêu
Đất nước là máu xương của tôi
Phải biết gắn bó và sẻ chia
Phải biết hóa thân hình dáng đất nước
Làm cho một đất nước mãi mãi

Khi nói về lòng yêu nước và trách nhiệm. Yêu nước là một trong những truyền thống quý báu của dân tộc Việt Nam. Yêu nước luôn gắn liền với tinh thần trách nhiệm, yêu nước là gánh vác trách nhiệm trước Tổ quốc, yêu nước là hành động vì Tổ quốc. Trong thời chiến, biểu hiện của lòng yêu nước là sự dũng cảm, hy sinh vì độc lập, tự do của Tổ quốc, vì lãnh thổ.

Trong thời đại ngày nay, khi chúng ta đang sống trong hòa bình, thịnh vượng, chúng ta có lòng yêu nước và trách nhiệm chính là tham gia xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, phát triển đất nước giàu mạnh, sát cánh cùng các nước. nước trên toàn thế giới. Để phát huy tinh thần trách nhiệm với đất nước, chúng ta cần học tập, rèn luyện thật tốt để cống hiến trí tuệ và sức lực, có lối sống lành mạnh, sẵn sàng lên đường khi Tổ quốc cần. Lòng yêu nước và tinh thần trách nhiệm là cần thiết trong mọi thời đại chứ không chỉ nhất thời, nêu cao truyền thống yêu nước và tinh thần trách nhiệm chính là phát huy truyền thống văn hóa tốt đẹp của dân tộc.

2.2. Bài mẫu 2 – Văn tế yêu nước đặc sắc:

“Nhân dân ta có một lòng yêu nước nồng nàn.” Đó là lời khẳng định đầy tự hào của Chủ tịch Hồ Chí Minh khi nói về tinh thần yêu nước của dân tộc Việt Nam.

Yêu nước được hiểu là tình yêu con người, sự gắn bó sâu sắc và trách nhiệm thiêng liêng bảo vệ và xây dựng đất nước. Lòng yêu nước luôn hiện hữu trong trái tim của người dân Việt Nam, đó là niềm tự hào dân tộc với lòng biết ơn sâu sắc đối với các thế hệ anh hùng đi trước đã có công dựng nước. Trang sử vàng của lịch sử dân tộc ta đã ghi công biết bao anh hùng, nghĩa sĩ, nghĩa sĩ, nông dân đã anh dũng hy sinh vì Tổ quốc. Hình ảnh Võ Thị Sáu dũng cảm trước họng súng quân thù, Bế Văn Đàn, Phan Đình Giót,… và hàng nghìn người dân Việt Nam đã khiến cả thế giới khâm phục vì lòng yêu nước, lòng quả cảm “như gang”. như thép”.

Xem thêm bài viết hay:  Kể lại một sự cố giao thông mà em biết và cách ứng xử của những người có mặt ở đó

Có thể thấy, chủ nghĩa yêu nước là một trong những nguyên nhân chủ yếu dẫn đến thắng lợi của nước ta trong cả hai cuộc kháng chiến và xây dựng chủ nghĩa xã hội. Thế hệ trẻ cần không ngừng cố gắng học tập và làm việc theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, tiếp tục giữ gìn và phát huy truyền thống yêu nước của dân tộc. Ngoài ra, chúng ta cần ngăn chặn triệt để các hoạt động tuyên truyền phản động, biểu tình gây ảnh hưởng đến an ninh trật tự của đất nước.

3. Những bài văn về lòng yêu nước đạt điểm cao nhất:

3.1. Bài mẫu số 1 – Bài văn nghị luận về lòng yêu nước được điểm cao nhất:

Nhắc đến nét đẹp truyền thống của dân tộc Việt Nam không thể không nhắc đến tinh thần yêu nước nồng nàn. Lòng yêu nước không phải là một khái niệm xa vời, trừu tượng. Đó là thứ tình cảm giản dị, gần gũi nhưng vô cùng thiêng liêng bắt nguồn từ sự trân trọng, nâng niu mà ta dành cho vạn vật xung quanh, cho những người ta yêu thương, gắn bó.

Biểu hiện của lòng yêu nước còn nằm trong ý thức và hành động hàng ngày của mỗi chúng ta. Trong chiến tranh, nơi đây đã sôi sục những cuộc nổi dậy, cùng với một lớp thanh niên sẵn sàng hy sinh khi lên đường nhập ngũ. Trong thời bình, mỗi người hãy thể hiện lòng yêu nước bằng cách siêng năng trau dồi kiến ​​thức, ra sức lao động, rèn luyện đạo đức với mong muốn mang lại cuộc sống tốt đẹp hơn cho bản thân, gia đình và dân tộc. Cứ như vậy, lòng yêu nước được truyền từ đời này sang đời khác, trở thành nguồn sức mạnh vô giá, là sợi dây kết nối những trái tim “con cháu Lạc Hồng”, tạo điều kiện để chúng ta lập nên sự nghiệp: “Lá phổi” năm châu, chấn động thế giới. Trái đất”.

Chính lòng yêu nước của thế hệ trước tạo dựng niềm tin cho thế hệ sau. Dù thế hệ trẻ có lập nghiệp ở đâu trong thế giới rộng lớn, người Việt Nam chúng ta luôn giữ trong tim lòng yêu nước nồng nàn, để tưởng nhớ, ngưỡng mộ và cũng khát khao làm được điều gì đó cho Tổ quốc. Mảnh đất hình chữ S thân yêu của Việt Nam.

3.2. Bài mẫu 2 – Nghị luận về lòng yêu nước đạt điểm cao:

Hồ Chủ tịch đã từng khẳng định: “Nhân dân ta có lòng yêu nước nồng nàn, đó là truyền thống quý báu của dân tộc ta”. Tình yêu quê hương, yêu xóm làng, yêu tổ quốc trở thành tình yêu quê hương là một trong những tình cảm cao quý nhất, cần thiết nhất đối với mỗi con người.

Xem thêm bài viết hay:  Lối sống giản dị là gì? Biểu hiện và ý nghĩa của lối sống giản dị?

Lòng yêu nước là một khái niệm trừu tượng nhưng nó được thể hiện qua những hành động cụ thể, đời thường. Câu nói của nhà văn Nga đã thể hiện tình yêu Tổ quốc một cách giản dị, dễ hiểu bằng những hình ảnh so sánh: tình yêu quê hương, yêu làng xóm, yêu quê hương trở thành tình yêu Tổ quốc. một dòng chảy vào. Dòng sông đổ vào một đoạn dài của sông Volga, và sông Volga đổ vào lưu vực.

Mỗi người sinh ra và lớn lên đều gắn bó với ngôi nhà, con ngõ, con phố, làng xóm… Chính cuộc sống thân thuộc, bình dị ấy đã làm nên tình yêu của con người đối với nơi chôn nhau cắt rốn. cắt dây rốn. Từ đó tình yêu quê hương được mở rộng.

Tình yêu Tổ quốc bắt đầu từ tình yêu sông núi; từ tình cha mẹ, vợ chồng, con cái, bạn bè… Xưa nay con cái không chê cha mẹ khó và người ta không vì giàu nghèo mà giảm lòng yêu Tổ quốc. Trình độ khoa học công nghệ nước ta còn lạc hậu, chiến tranh phá hoại liên miên nên nhân dân khổ cực, nghèo đói hơn. Gần ba mươi năm phấn đấu xây dựng đất nước, chúng ta đã đạt được những thành tựu đáng kể, nhưng cuộc sống chưa đủ ấm no, dư giả.

Mỗi người cần đóng góp sức mình để xây dựng đất nước giàu mạnh. Dân có nước mới giàu mạnh. Một cá nhân thành công làm nên một tập thể thành công. Dân tộc ta luôn có lòng yêu nước, quyết hy sinh tất cả để bảo vệ nền độc lập của dân tộc. Tiếp nối truyền thống đó, dân tộc Việt Nam hôm nay vẫn tự hào và đang trong công cuộc xây dựng đất nước ngày càng giàu mạnh.

Yêu Tổ quốc còn có nghĩa là yêu thương, nâng niu, bảo vệ những gì bình thường, gần gũi nhất với ta: ngôi nhà ta đang ở, ngôi trường ta đang học, bảo vệ môi trường sống trong lành… Ở tuổi học trò, lòng yêu nước phải được thể hiện cụ thể. hành động.

Yêu nước là tình cảm thiêng liêng của mỗi con người. Nó luôn được thể hiện trong từng hành động, từng việc làm cụ thể, đúng như Ilia Erenbua đã nói: Tình yêu quê hương, yêu làng xóm, yêu đất nước trở thành tình yêu Tổ quốc.

Chuyên mục: Bạn cần biết

Nhớ để nguồn bài viết: Nghị luận về lòng yêu nước của giới trẻ ngày nay hay nhất của website thcstienhoa.edu.vn

Viết một bình luận