Nghị luận về lòng vị tha (Dàn ý và mẫu văn nghị luận hay nhất)

Lòng vị tha là một trong những đức tính, phẩm chất rất tốt đẹp của dân tộc Việt Nam. Đây là bài văn tham khảo về Nghị luận về lòng vị tha (Dàn ý và bài văn mẫu hay nhất)

1. Dàn ý bài văn về lòng vị tha:

1.1. Khai mạc:

Khái quát vấn đề bài văn yêu cầu: Lòng vị tha

1.2. Thân bài:

– Lòng vị tha là gì?

Vị tha là hành động đóng góp vào hạnh phúc của người khác. Vì nó liên quan đến việc thực hành quan tâm vị tha, nên lòng vị tha có liên quan đến việc gia tăng hạnh phúc và sức khỏe. Lòng vị tha tâm lý là trạng thái trong đó một cá nhân được thúc đẩy để nâng cao phúc lợi của người khác. Lòng vị tha cải thiện mong muốn đồng cảm thúc đẩy mọi người giúp đỡ những người đang đau khổ

Vai trò của lòng vị tha:

Những cá nhân luôn thực hành lòng vị tha có cuộc sống viên mãn hơn những người cùng lứa tuổi với họ

Lòng vị tha có tác động lớn đến các mối quan hệ xã hội

– Biểu hiện của lòng vị tha:

Luôn nhận phần khó khăn về mình, không trốn tránh, đùn đẩy trách nhiệm cho người khác. Khi đối mặt với thất bại, đừng đổ lỗi cho người khác.

Luôn hòa nhã, thân thiện, đồng cảm và sẵn sàng giúp đỡ người khác.

Giáo dục lòng vị tha:

Lòng vị tha là một hành vi nên được thấm nhuần cho trẻ em khi chúng còn nhỏ, như người ta nói, lòng nhân ái bắt đầu từ gia đình. Khi trẻ em bắt đầu tham gia tình nguyện từ khi còn nhỏ, chúng sẽ cải thiện năng lực xã hội và lòng tự trọng. Điều này cũng bảo vệ họ khỏi hành vi chống đối xã hội và tội phạm.

– Lòng vị tha đối lập với sự ích kỉ

– Tiềm ẩn của lòng vị tha:

Đôi khi nó có thể tạo ra nguy cơ khiến mọi người bỏ bê các nhu cầu về sức khỏe, xã hội hoặc tài chính của chính họ để chăm sóc cho người khác.

Mặc dù những hành động vị tha có thể được thực hiện với mục đích tốt, nhưng không phải lúc nào chúng cũng dẫn đến kết quả tích cực. Thậm chí, có người khi nhận được sự giúp đỡ không biết ơn, cho rằng đó là điều đương nhiên mình được nhận.

1.3. Kết thúc:

Khẳng định lại con người nên sống vị tha.

2. Bài luận về lòng vị tha hay nhất:

Lòng vị tha là một trong những đức tính cao đẹp trong chúng ta, tha thứ cho người khác vừa là chuẩn mực đạo đức của xã hội, vừa là liệu pháp hoàn hảo để bạn thư thái tâm hồn.

Xem thêm bài viết hay:  Trường tư thục là gì? Phân biệt giữa trường dân lập và tư thục?

Lòng vị tha là mối quan tâm vô vị lợi đối với những người khác làm mọi việc đơn giản vì mong muốn giúp đỡ chứ không phải vì bạn cảm thấy bị bắt buộc vì nghĩa vụ, lòng trung thành hay lý do tôn giáo. Nó liên quan đến hành động quan tâm đến hạnh phúc của người khác. Trong một số trường hợp, những hành động vị tha này khiến mọi người mạo hiểm bản thân để giúp đỡ người khác. Những hành vi như vậy thường được thực hiện một cách vô tư và không có bất kỳ kỳ vọng nào về phần thưởng. Các trường hợp khác, được gọi là lòng vị tha có đi có lại, liên quan đến việc thực hiện các hành động giúp đỡ người khác với mong muốn rằng họ sẽ giúp lại. Cuộc sống hàng ngày tràn ngập những hành động nhỏ của lòng vị tha, từ việc mở cửa cho người lạ đến cho tiền những người gặp khó khăn. Các câu chuyện thời sự thường tập trung vào các trường hợp về lòng vị tha, chẳng hạn như một người đàn ông lặn xuống dòng sông băng giá để cứu một người lạ sắp chết đuối hoặc một người quyên góp hàng nghìn đô la cho một tổ chức từ thiện địa phương. Lòng vị tha kích hoạt các trung tâm khen thưởng trong não. Các nhà thần kinh học đã phát hiện ra rằng khi một người cư xử vị tha, các trung tâm khoái cảm trong não của họ sẽ hoạt động tích cực hơn. Tham gia vào các hành động tử tế sẽ kích hoạt các vùng não liên quan đến hệ thống phần thưởng. Những cảm giác tích cực được tạo ra bởi những hành động từ bi sau đó sẽ củng cố những hành vi vị tha. Những hành động vị tha có thể giúp làm giảm cảm giác tiêu cực, chẳng hạn như khi nhìn thấy người khác gặp khó khăn khiến chúng ta cảm thấy khó chịu, đau khổ hoặc khó chịu, nhưng giúp đỡ họ sẽ làm giảm những cảm giác đó. cảm giác tiêu cực này. Hành vi vị tha có thể cải thiện sức khỏe thể chất theo nhiều cách khác nhau. Các tình nguyện viên có sức khỏe tổng thể tốt hơn và có nhiều khả năng tham gia vào các hoạt động giúp đỡ xã hội và cộng đồng hơn. Làm điều tốt cho người khác có thể khiến bạn cảm thấy hài lòng về bản thân và thế giới. Lòng tốt và lòng trắc ẩn cũng có thể dẫn đến mối quan hệ tốt đẹp hơn với những người xung quanh bạn, vì lòng tốt là một trong những phẩm chất quan trọng nhất mà mọi người thuộc mọi nền văn hóa tìm kiếm và khao khát. Các tương tác và mối quan hệ với những người khác có ảnh hưởng lớn đến hành vi vị tha và xã hội hóa có thể có tác động đáng kể đến các hành động vị tha ở trẻ nhỏ. Trong một nghiên cứu, những đứa trẻ quan sát các hành động giúp đỡ lẫn nhau có nhiều khả năng thể hiện các hành động vị tha hơn. Mặt khác, những hành động ích kỷ không thân thiện không mang lại kết quả tương tự. Như vậy có thể thấy nếu sống trong một gia đình mà cha mẹ có những hành động vị tha, hay giúp đỡ người khác thì con cái cũng sẽ có tấm lòng trong sáng giúp đỡ người khác như vậy.

Xem thêm bài viết hay:  Hỗn số là gì? Cách tính hỗn số? Cách chuyển ra phân số?

Với những tác dụng tích cực của lòng vị tha, các em hãy rèn luyện những đức tính tốt đẹp và lan tỏa đến mọi người để xã hội ngày càng tốt đẹp hơn.

3. Bài luận về lòng vị tha ấn tượng nhất:

Người ta thường nói cho hơn là nhận, đó là một câu nói đúng khi nói về lòng vị tha. Hành động vị tha có thể cải thiện chất lượng cuộc sống của bạn theo nhiều cách và hoàn toàn xứng đáng với nỗ lực.

Hành vi thường được mô tả là vị tha khi nó được thúc đẩy bởi mong muốn mang lại lợi ích cho người khác vì lợi ích của người đó. Thuật ngữ này được sử dụng trái ngược với “tư lợi” hoặc “ích kỷ” hoặc “chủ nghĩa cá nhân” được áp dụng cho hành vi được thúc đẩy chỉ bởi mong muốn mang lại lợi ích cho bản thân. Các hành động vị tha không chỉ bao gồm các hành động được thực hiện để làm điều tốt cho người khác, mà còn bao gồm các hành động được thực hiện để tránh hoặc ngăn ngừa tổn hại cho họ. Ví dụ, giả sử một trong những người lái xe của cô ấy cực kỳ thận trọng vì cô ấy thấy rằng cô ấy đang ở trong khu vực có trẻ em đang chơi và cô ấy muốn đảm bảo rằng mình không làm bị thương bất kỳ ai. Sẽ phù hợp khi nói rằng sự thận trọng của cô ấy được thúc đẩy bởi lòng vị tha. Cô ấy không cố gắng làm cho những đứa trẻ đó tốt hơn, nhưng cô ấy đang cẩn thận để không làm chúng trở nên tồi tệ hơn. Cô ấy làm điều này bởi vì cô ấy thực sự quan tâm đến họ vì lợi ích của họ.

Xem thêm bài viết hay:  Kịch bản chương trình ngày hội đại đoàn kết toàn dân tộc hay

Những thôi thúc và hành vi vị tha là một phần quan trọng của chất keo gắn kết gia đình và các nhóm xã hội lại với nhau, giúp họ hợp tác và phát triển. Những cá nhân hết lòng giúp đỡ người khác thường nhận lại được điều gì đó cho dù đó là phần thưởng vô hình, chẳng hạn như sự ngưỡng mộ và tôn trọng, hoặc hỗ trợ vật chất sau này. Giúp đỡ những người gặp khó khăn, đặc biệt là những người kém may mắn hơn bạn, có thể cho bạn một góc nhìn về việc bạn may mắn như thế nào khi có được những gì bạn làm trong đời, có thể là sức khỏe, tiền bạc hoặc một nơi an toàn để ngủ, và giúp bạn ít tập trung hơn vào điều gì. bạn cảm thấy mình thiếu sót. Giúp người khác giải quyết vấn đề của họ cũng có thể giúp bạn có cái nhìn tích cực hơn về những điều trong cuộc sống đang khiến bạn căng thẳng. Khi bạn làm điều gì đó tốt đẹp cho người khác, thường thì những tác động tích cực không chỉ dành cho bạn và người đó, mà còn cho cả cộng đồng của bạn. Con cái và bạn bè của bạn cũng có thể nhìn thấy tấm gương tốt của bạn và cư xử theo những cách vị tha hơn. Như Gandhi đã nói, “Bạn phải là sự thay đổi mà bạn muốn thấy trên thế giới,” và bạn có thể đóng góp cho một cộng đồng tích cực hơn.

Trong cuộc sống còn rất nhiều tấm gương về lòng vị tha như chương trình Cặp lá yêu thương của VTV24h với thông điệp ý nghĩa “200.000 đồng mỗi tháng trao cơ hội đến trường, trao cơ hội đổi đời” đã nhận được sự quan tâm, ủng hộ. tiết kiệm hàng tỷ đồng lá lành đầy tình thương vị tha. Hay như quán chay Mẫn Từ ở TP.HCM mở ra với mục đích giúp người nghèo có một bữa ăn ngon chỉ với giá 10.000 đồng hoặc miễn phí cho những người khó khăn hơn. Họ đều là những con người vị tha, không ngần ngại từ bỏ vật chất để giúp đỡ người khác.

Thay vì xa lánh người khác, hãy rèn luyện sự đồng cảm bằng cách xây dựng các mối quan hệ và đặt mình vào vấn đề của người khác để hiểu họ. Đó là một biểu hiện đơn giản của lòng vị tha mà bạn có thể làm hôm nay.

Chuyên mục: Bạn cần biết

Nhớ để nguồn bài viết: Nghị luận về lòng vị tha (Dàn ý và mẫu văn nghị luận hay nhất) của website thcstienhoa.edu.vn

Viết một bình luận