Nghị luận về lòng tự trọng (Các mẫu nghị luận xã hội hay nhất)

Nhân cách con người là điều quan trọng để hình thành một con người chuẩn mực, là tấm gương sáng cho mọi người noi theo. Nhân cách con người được thể hiện qua nhiều khía cạnh khác nhau từ đó chúng ta có thể đoán được nhân cách của một người và lòng tự trọng là một trong những khía cạnh sẽ góp phần tạo nên nhân cách đó.

1. Dàn ý bài văn tự sự chi tiết nhất:

Khai mạc

Giới thiệu vấn đề cần nghị luận: sức mạnh của niềm tin.

Cơ thể người

một. Giải thích

Lòng tự trọng: là tự ý thức được những giá trị tốt đẹp của bản thân; tôn trọng và giữ gìn nhân phẩm, danh dự đó và phát triển nó ngày một tốt đẹp hơn.

b. Phân tích

Bởi vì mỗi người đều có điểm mạnh và phẩm chất tốt của riêng mình. Khi đã xác định và nhận thức được từng phẩm chất đó, con người sẽ khai thác triệt để khả năng của bản thân để phấn đấu, hoàn thiện hơn theo hướng tốt đẹp. Người có lòng tự trọng sẽ là người có suy nghĩ và hành xử đúng mực, sống có ích để thực sự có ích cho xã hội, cho bản thân mà còn cho những người xung quanh. Tự trọng không đi đôi với kiêu căng, tự phụ. Kiêu ngạo và tự phụ là những tật xấu của con người, nhưng tự trọng là một đức tính tốt vì nó khiến chúng ta hài lòng với những gì mình đang có và thúc đẩy chúng ta tiến nhanh hơn.

c. Chứng minh

Lấy ví dụ về những người có lòng tự trọng và ý thức về giá trị bản thân để minh họa cho bài viết của mình.

đ. lập luận phản đối

Cần phải lên án xã hội nhưng vẫn còn rất nhiều người chưa có kiến ​​thức để nhận ra lợi ích của bản thân và tôn trọng họ. Cũng có nhiều người vì ham lợi vật chất mà vô tình hạ thấp giá trị của bản thân, quên đi lòng tự trọng. .. hạng người này cần bị cộng đồng nghiêm khắc phê phán, lên án.

Kết thúc

Tổng kết vấn đề đã đề ra: sức mạnh của niềm tin, đồng thời rút ra bài học, liên hệ với bản thân.

2. Dàn ý bài văn về lòng tự trọng- Văn mẫu 2:

Giải thích

Lòng tự trọng là ý thức tôn trọng và giữ gìn nhân phẩm, danh dự của chính mình.

Phân tích và chứng minh những biểu hiện của lòng tự trọng

– Tự trọng là sống lương thiện; Tự trọng là tận tâm với nghề; Trung thực khi học tập và giảng dạy, Tự trọng là dám nhận lỗi lầm, khuyết điểm, sống trong sáng, thủy chung.

– Tự trọng là phải biết giữ gìn danh dự, nhân phẩm: Tự trọng là dám bảo vệ sự thật cho dù có phương hại đến bản thân Tự trọng có nhiều mức độ: Tự trọng, tự trọng dân tộc, tự trọng cộng đồng. …

– Dẫn chứng: Trần Bình Trọng: Thà làm quỷ nước Nam/ Thà làm vua nước Bắc, Người Nhật: Sau Thế chiến II, sau động đất, sóng thần vừa qua…

Xem thêm bài viết hay:  Bài phát biểu tổng kết cuối năm học của học sinh hay nhất

Đánh giá – mở rộng

Lòng tự trọng là thước đo đạo đức của con người. Trong lúc khó khăn, lòng tự trọng của con người sẽ bảo vệ con người. Người không có lòng tự trọng sẽ trở nên ích kỷ, hẹp hòi và làm những việc gian dối.

Con người sống có tự trọng sẽ giúp đất nước giàu mạnh và phát triển.

– Phân biệt tự cao với tự ái, kiêu căng, ngạo mạn. ..

Bài học nhận thức và hành động

– Nhận thức: Lòng tự trọng quyết định giá trị bản thân của mỗi cá nhân, giúp con người biết hướng tới những chuẩn mực chung của cộng đồng để sống nhiều điều tốt, làm điều tốt và làm điều tích cực. ..

– Mỗi người hãy tập cho mình thói quen sống tự trọng bằng những hành động nhỏ nhất của mình mỗi ngày

3. Lập luận về lòng tự trọng hoặc sự lựa chọn tốt nhất:

Ai cũng có nhiều tính tốt và xấu, trong đó lòng tự trọng là điều cần thiết nhất của một con người. Lòng tự trọng có thể được hiểu như thế nào? Tự trọng còn là giữ gìn nhân cách, phẩm giá của mình. Người có lòng tự trọng sẽ biết rõ vị trí của mình trong cuộc sống và bảo vệ phẩm hạnh của mình trước bất kỳ ai. Trong cuộc sống và ứng xử, lòng tự trọng sẽ thúc đẩy con người cư xử với nhau có văn hóa và có trách nhiệm. Niềm tin là chìa khóa để xây dựng một mối quan hệ lâu dài.

Lòng tự trọng có nhiều loại và lòng tự trọng luôn song hành với cái tôi của chính mình. Người có tự trọng thường cũng thật thà, nếu không biết bài thì làm việc cũng không nể nang, giữ chữ tín là trả tiền trước và đã nói là giữ lời. Đây là những điều tôi góp phần giúp hình thành tính cách con người. Trong xã hội cũng vậy các mối quan hệ của con người không ai có thể tồn tại độc lập nên nhu cầu có được những mối quan hệ tốt đẹp, tin cậy là điều tất yếu. . Nếu có lòng tự trọng, mỗi người cũng sẽ cố gắng cư xử đúng mực để không đi lệch chuẩn mực của xã hội và giữ mối quan hệ lành mạnh. Không ai thích làm bạn với một người dối trá và muộn màng. Lòng tự trọng còn giúp con người giữ mình trước cái ác và tránh những hành động sai trái, vô đạo đức. Khi bạn có lòng tự trọng, bạn sẽ trở thành một người có tư cách. Lòng tự trọng khó giữ nhưng lại nhanh chóng biến mất. Lòng tự trọng có thể dễ dàng biến mất ngay sau khi bạn tung ra một lời chửi thề, một cái tát hoặc những hành vi không phù hợp khác. Lòng tự trọng giúp ứng xử và giao tiếp thuận lợi, nhưng khi mất đi, những mối quan hệ xấu ập đến và không thể hóa giải.

Xem thêm bài viết hay:  Chứng thư số là gì? Phân biệt giữa chứng thư số và chữ ký số?

Mỗi cá nhân cần phải biết rèn luyện lòng tự trọng, phải trung thực với chính mình và tôn trọng chính mình thì người khác mới tôn trọng mình. Ngoài việc giữ gìn và rèn luyện lòng tự trọng, các em cần phải biết sống trung thực, sống chân thành để sau này không hổ thẹn với bản thân, nếu có sai lầm phải sửa sai. Lòng tự trọng bạn cũng biết lắng nghe những lời góp ý thẳng thắn, chân thành để xây dựng bản thân và giá trị của bản thân.

Lòng tự trọng là điều cơ bản và thiết yếu của cuộc đời mỗi con người. Chỉ có tự trọng, con người mới có hành vi đúng mực, lịch sự, có văn hóa để tạo dựng các mối quan hệ hài hòa, xây dựng xã hội. Người có lòng tự trọng sẽ học cách ứng xử văn minh trong cuộc sống và dung hòa mọi mối quan hệ với xã hội.

4. Bài văn nghị luận về cách tự chọn hay và ý nghĩa nhất:

Trong cuộc sống xã hội hôm nay với bao xô bồ, bon chen và ganh ghét, lòng tự trọng là một trong nhiều đức tính tốt để con người thanh thản, không hổ thẹn với lương tâm. Và cũng có thể hiểu lòng tự trọng là một trong những phẩm chất đạo đức cao quý của mỗi người mà bất kỳ ai cũng cần phải có. Vậy lòng tự trọng có ý nghĩa tích cực gì đối với xã hội của chúng ta?

Vậy lòng tự trọng nghĩa là gì? Lòng tự trọng còn là biết tôn trọng và giữ gìn phẩm giá, thanh danh của mình. Tại sao bạn không có lòng tự trọng? Cạm bẫy đó là phẩm chất tốt đẹp của con người mà ai cũng cần có. vấn đề của con người trong một thế giới đầy hỗn loạn ngày nay có quá nhiều cám dỗ đang chờ đợi chúng ta ở phía trước. Vấn đề là chúng ta có đủ can đảm và dũng khí để bước đến trước những cám dỗ đó, mà không cần phải vướng vào những điều xấu xa hay không. Có “tự trọng” chúng ta mới thanh lọc được tâm mình, khiến lòng người trở nên thanh thản, nhẹ nhõm đi rất nhiều.

Lòng tự trọng còn thể hiện ở nhiều việc như không gian lận khi thi cử và kiểm tra để tìm điểm cao giả, làm bài theo năng lực sẵn có của mình, không tham của rớt thì phải biết đền đáp ngay. người thua cuộc, “thương lá lành đùm lá rách” mà ông bà ta thường nói, cho dù lúc đó cuộc sống của chúng ta có thể vô cùng khó khăn, khốn khổ. Và một điều nữa cũng thể hiện lòng tự trọng của chúng ta đó là nếu mắc sai lầm, lỗi lầm thì chúng ta cần phải dũng cảm nhận lỗi, biết xấu hổ và sửa chữa những lỗi lầm đó.

Nhưng nếu chúng ta có lòng tự trọng quá cao sẽ bị kẻ xấu hiểu lầm. Chính chúng ta cũng tự tạo thể diện cho điều đó, và cao hơn cả là sự kiêu ngạo, luôn coi ai chẳng ra gì. Ngoài ra, cũng có nhiều người rất tự ti, dễ sa ngã vào con đường tội lỗi mà quên mất rằng bản thân mình không có khả năng nhận biết đâu là đúng, đâu là sai.

Xem thêm bài viết hay:  Cảm nhận bài thơ Nhớ rừng của Thế Lữ chọn lọc hay nhất

Tóm lại, lòng tự trọng là một phẩm chất cần thiết mà mọi phụ nữ đều có cho mình. Cá nhân tôi sẽ tiếp tục trau dồi, xây dựng nhân cách, nhân phẩm của mình, từ đó tiến tới hoàn thiện bản thân.

5. Tự luận chọn điểm 10 hay:

Bạn sinh ra là gì và bạn sẽ là ai? Bạn đã bao giờ nhận ra đúng giá trị của bản thân chưa? Để trả lời những câu hỏi đó, trước tiên bạn cần hiểu lòng tự trọng là gì.

Tự trọng là khi mỗi người tự ý thức được giá trị của bản thân để biết trân trọng, giữ gìn phẩm giá, danh dự đó và xây dựng cuộc sống tốt đẹp hơn. Bên cạnh đó, tự trọng cũng là cách chúng ta giữ mình và không để người khác lợi dụng, xâm phạm giá trị của mình. Người có lòng tự trọng là nhóm người ý thức được giá trị của bản thân, hiểu mình là ai và mình muốn gì. Khi cố gắng hoàn thiện bản thân để phấn đấu thực hiện những hoài bão, ước mơ của mình một cách chân thành nhất. Người có lòng tự trọng còn là người không coi thường người khác, luôn cư xử lịch sự, hòa nhã với nhiều người, tôn trọng tất cả những người xung quanh. Lòng tự trọng có giá trị và ý nghĩa to lớn trong cuộc sống của chúng ta: Lòng tự trọng làm cho con người trở nên tốt đẹp hơn. Người có lòng tự trọng sẽ là người có suy nghĩ và hành vi đúng đắn, sống có ích để đóng góp không chỉ cho xã hội, cho bản thân mà còn cho người khác.

Tuy nhiên, tự trọng không đi đôi với kiêu căng, tự phụ. Tự cao và kiêu ngạo là những tật xấu của con người nhưng tự trọng là một phẩm chất tốt sẽ khiến chúng ta tự hào về những gì mình đang có và giúp chúng ta tiến bộ nhanh hơn. Trong chúng ta, cũng có nhiều người chưa có kiến ​​thức để nhận thức được những khuyết điểm của bản thân và có lòng tự trọng với cuộc sống. Cũng có nhiều người vì một số lý do cá nhân đã vô tình hạ thấp danh dự, đánh mất lòng tự trọng sẵn có của mình,… .. Những người này nên nhìn lại bản thân nếu muốn cuộc sống của họ tốt hơn.

Mỗi chúng ta chỉ sống một lần và thời gian có hạn, vì vậy hãy giữ phẩm giá của mình và cố gắng tiến về phía trước.

Chuyên mục: Bạn cần biết

Nhớ để nguồn bài viết: Nghị luận về lòng tự trọng (Các mẫu nghị luận xã hội hay nhất) của website thcstienhoa.edu.vn