Nghị luận về lối sống có trách nhiệm, tinh thần trách nhiệm

Sống có trách nhiệm đang là chủ đề sống và học tập nóng hổi trong nhà trường và ngoài xã hội bởi ý thức trách nhiệm của học sinh, sinh viên và công dân ngày nay đang dần phai nhạt và bị lãng quên. CŨVì vậy, tinh thần “trách nhiệm” của mọi người trong chúng ta ở mọi thời điểm là rất cần thiết.

1. Dàn ý bài văn nghị luận về lối sống có trách nhiệm ngắn gọn nhất:

Khai mạc:

Giới thiệu vấn đề cần nghị luận

Thân bài:

một. Tinh thần trách nhiệm là gì: Hoàn thành công việc được giao và đảm nhận, giữ lời hứa, chịu trách nhiệm về hành động của mình.

b. Biểu hiện của trách nhiệm:

– Đối với học sinh: trách nhiệm của chúng ta là học tập tốt, thực hiện nghiêm túc các quy định của nhà trường, yêu nước, chăm lo học tập,…, Có trách nhiệm với bản thân, với gia đình, những người xung quanh

– Đối với công chức: thực hiện đúng nhiệm vụ của Đảng và Nhà nước, hoàn thành nhiệm vụ cấp trên giao.

– Đối với công dân: chấp hành tốt các quy định của nhà nước, pháp luật, có trách nhiệm với gia đình và những người xung quanh

c. Ý nghĩa trách nhiệm: Hoàn thành tốt công việc, nhiệm vụ, được mọi người xung quanh yêu mến, quý mến, được mọi người tín nhiệm, yêu mến, đạt được nhiều kết quả tốt trong công việc và cuộc sống. cuộc sống.

III. Kết bài: Tóm tắt vấn đề và liên hệ bản thân

2. Dàn ý bài văn nghị luận về lối sống có trách nhiệm, tinh thần trách nhiệm chi tiết nhất:

Khai mạc:

Dẫn dắt, giới thiệu chủ đề thảo luận

Thân bài:

– Tinh thần và trách nhiệm là gì?

– Thể hiện tinh thần trách nhiệm

– Ý nghĩa của trách nhiệm trong cuộc sống

Kết thúc: Nêu dàn bài và liên hệ bản thân.

3. Bài văn về lối sống trách nhiệm, tinh thần trách nhiệm hay nhất:

Biểu hiện của lối sống có trách nhiệm cũng vô cùng đa dạng và phong phú, bắt nguồn từ rất nhiều việc nhỏ trong cuộc sống hàng ngày. Bác Hồ từng nói thanh niên thường làm những việc nhỏ, thì lối sống có trách nhiệm cũng xuất phát từ những việc giản đơn, nhỏ bé như vậy. Mỗi ngày chúng ta có biết bao điều phải làm với bản thân, với cha mẹ và với cộng đồng, xã hội. Hãy tự hoàn thiện mình trước khi mong người khác tiến bộ, tương tự như việc mình có trách nhiệm với bản thân trước rồi mới có trách nhiệm hơn với người khác, với xã hội.

Là một sinh viên, bạn cần chịu trách nhiệm cho việc học của mình mỗi ngày. Trước khi đến lớp, bạn cần làm bài tập hôm qua và viết bài mới cho ngày mai. Cũng cần viết cẩn thận, trong sạch bằng chính suy nghĩ của mình, không nên buông thả, sống vô trách nhiệm. Những việc nhỏ không làm được thì những việc lớn hơn, liệu chúng ta có đủ khả năng và dũng khí để làm tốt?

Đối với gia đình, con phải có trách nhiệm với cha mẹ, với anh chị em, với từng lời yêu thương con nói hàng ngày dành cho họ. Dù chỉ là một số việc nhỏ nhưng chắc chắn về lâu dài sẽ hình thành thói quen và tính cách của bạn. Khi làm sai mà phát hiện ra lỗi lầm thì không nên giấu giếm, cố tình trốn tránh nữa mà cần phải có trách nhiệm để sửa chữa lỗi lầm. Đó cũng là một cách mà chúng ta có thể xác định hướng hành động của chính mình.

Xem thêm bài viết hay:  Đoạn văn thể hiện niềm giao cảm với thiên nhiên và con người

Sống có trách nhiệm với gia đình và cộng đồng sẽ giúp con người trưởng thành và yêu thương bản thân mình hơn. Nhưng khi bạn sống có trách nhiệm hơn, bạn sẽ hiểu rằng khi đó bạn không chỉ có thể sống cho riêng mình mà phải sống với người khác và sống vì người khác. nhưng nếu có nhiều người sống ích kỷ, không có trách nhiệm với bản thân và cộng đồng thì sẽ gánh chịu những hậu quả vô cùng đau đớn. Có quá nhiều người sống thiếu trách nhiệm với chính hành động của mình gây ra tổn thương và đau đớn cho người khác. Có rất nhiều lý do tại sao tình trạng phá thai ở tuổi vị thành niên đang diễn ra ngày nay. Vì sao tình trạng này ngày càng gia tăng? Hơn cả cách sống đó. Sau đó, chúng tôi hiểu sự cần thiết của việc sống có trách nhiệm. Nó sẽ giúp con người sống tốt hơn và ngày càng yêu bản thân mình hơn.

4. Bài văn về lối sống có trách nhiệm, trách nhiệm ngắn gọn nhất:

Cuộc sống ngày càng hiện đại và văn minh, song song với nó cũng là sự tất bật của cuộc sống khiến mỗi chúng ta ngày càng mệt mỏi để đến một lúc nào đó quên nghiêm khắc với bản thân, có người trở nên vô trách nhiệm với những việc mình đã làm. Ở một mức độ nào đó, công nghệ thông tin vẫn chi phối cuộc sống, nhưng khi con người tự đẩy mình ra xa khỏi cộng đồng xã hội, họ trở nên ích kỷ hơn và thiếu trách nhiệm hơn. Nếu mọi người tiếp tục như vậy, thì có thể chỉ mất một lúc trước khi công nghệ bắt rễ trong cuộc sống của chúng ta và trong những cuộc sống sắp tới. Dù có chờ đợi cũng không thay đổi, nhưng hãy sống có lẽ phải, không vì ai mà vì chính mình.

Vì vậy, muốn hiểu sâu sắc hơn điều này, trước hết phải hiểu trách nhiệm là gì, tinh thần trách nhiệm là gì? Câu trả lời không khó hơn bạn nghĩ, nó rất đơn giản, trách nhiệm là bổn phận hay nghĩa vụ mà chúng ta phải thực hiện khi được trao cho bởi người khác, những người có tinh thần trách nhiệm sẽ rất sẵn sàng cống hiến hết mình. Bằng chính nỗ lực và tâm huyết của mình để hoàn thành công việc, dù khó khăn đến đâu chúng tôi cũng luôn cố gắng hoàn thành. ngay cả khi họ mắc sai lầm, họ sẵn sàng đứng ra bảo vệ và tự mình chấp nhận nó.

Nếu bạn là học sinh, bạn có tinh thần trách nhiệm không? Ai cũng cần phải có những đức tính tốt và học sinh cũng không ngoại lệ. Học tập là một hành trình dài đầy thử thách, nếu mỗi người không thực sự có trách nhiệm với bản thân thì sẽ khó đạt được thành tích cao trong học tập. Cùng một lứa học sinh, cùng một môi trường nhưng tại sao vẫn có học sinh giỏi, học sinh kém? Câu trả lời là những sinh viên này đã tự rèn luyện và có tinh thần trách nhiệm với quá trình học tập của bản thân.

Chăm chỉ học tập và tiếp thu kiến ​​thức mới sẽ khiến việc học trở nên thú vị hơn. Không phải học nhiều mới giỏi, học phải gắn với hành, vận dụng những điều đã học vào cuộc sống để trở thành người có ích thì mới được coi là học. Nhưng học sinh ngày nay còn lười, ngại, không chịu tìm tòi, học vẹt, rất hời hợt. Sự cẩu thả trong học tập như vậy đã khiến bạn ngày càng chểnh mảng trong học tập, khiến thành tích học tập của bạn dần sa sút, bạn bè cũng thua xa. Không chỉ học tập mà chỉ cần một số việc đơn giản như không đi ngủ muộn, tuân thủ luật lệ giao thông, không vứt rác bừa bãi, không hút thuốc, uống rượu bia và giữ gìn vệ sinh môi trường. .. cũng là góp phần xây dựng cộng đồng, giúp cuộc sống tươi đẹp hơn.

Xem thêm bài viết hay:  Đại lý du lịch là gì? Thành lập công ty kinh doanh đại lý du lịch?

Bên cạnh nhiều người có tinh thần trách nhiệm, chúng ta cũng dễ dàng bắt gặp điều này ở bất kỳ ai, ở đâu và trong bất kỳ lĩnh vực nào. Nhà nước và nhiều cơ quan báo chí thường xuyên thông tin về vấn đề ô nhiễm môi trường trong cuộc sống của chúng ta, nhưng tại sao môi trường không được giải quyết mà ngày càng trở nên nghiêm trọng. Câu trả lời là do những lợi ích trước mắt, với một số người họ chỉ đơn giản là vứt bỏ một vài mẩu rác nhỏ; còn các nhà máy hay xí nghiệp thì cho rằng vứt rác chưa qua xử lý ra các con kênh lớn vừa sạch sẽ, vừa không mất phí tái chế lại thu được nhiều tiền hơn. Thật nguy hiểm nếu một người, hai người hay nhiều người cùng hành động như vậy và trong một xã hội nếu không có tinh thần trách nhiệm sẽ làm cho vấn đề môi trường trở nên trầm trọng hơn, vô cùng khó giải quyết. .

Vậy muốn sống có tinh thần trách nhiệm thì trước hết chúng ta phải làm việc như thế nào? Mỗi người trước hết phải học thói quen sống có trách nhiệm. Chịu trách nhiệm với bản thân trước, sau đó mới chịu trách nhiệm với người khác. Chịu trách nhiệm với bản thân là bạn cố gắng rèn luyện mình hướng thiện, không để bị ảnh hưởng bởi những thói hư tật xấu khác hay tệ nạn xã hội, không trở thành một học sinh có lối sống lệch lạc. chuẩn mực tư tưởng, đạo đức. Bạn phải tự đặt ra yêu cầu cho bản thân từ những việc nhỏ nhất diễn ra vào mỗi buổi sáng như đi ngủ trước giờ đi ngủ, giúp bố mẹ việc nhà, học thuộc bài cũ và chấp hành nội quy của trường lớp, thầy cô. ….. chỉ là một cách đơn giản để thể hiện bạn là một người có trách nhiệm.

Là một nữ sinh, em cũng hiểu trách nhiệm của mình không chỉ là học tập mà còn phải biết giúp đỡ bố mẹ những công việc gia đình để trở thành người con ngoan, trò giỏi, góp phần làm cho đất nước ngày càng giàu mạnh. . Tôi sẽ phấn đấu trở thành một công dân có tinh thần trách nhiệm và có ích cho đất nước.

5. Nghị luận về lối sống trách nhiệm, tinh thần trách nhiệm ý nghĩa nhất:

Mỗi người sinh ra là một cá thể riêng biệt với những tính cách, quan điểm hoàn toàn trái ngược nhau, nhưng không phải là một cá thể ích kỷ chỉ sống cho mình hay tồn tại độc lập, mà chúng ta là một. trong một bộ phận để hình thành xã hội. Xã hội của chúng ta có phát triển, hạnh phúc hay không phụ thuộc vào cách sống, làm việc và học tập của mỗi cá nhân.

Sống có trách nhiệm là cách để chúng ta ý thức được mình cần phải làm gì trong xã hội. Ngay từ khi sinh ra, mỗi chúng ta đều có quyền được cha mẹ yêu thương nuôi nấng, được học hành, được vui chơi. . Bên cạnh những quyền này, còn có nhiều nghĩa vụ khác phải được thực hiện. Cụ thể: Là học sinh, chúng ta cần học tập tốt, đào sâu suy nghĩ, tư duy phản biện và có nhiều kiến ​​thức cho tương lai. Một học sinh cần phải đến đúng giờ, chấp hành nội quy, quy định của nhà trường, học thuộc bài theo lời dặn của thầy cô giáo, phải đoàn kết yêu thương quan tâm giúp đỡ bạn bè.

Xem thêm bài viết hay:  Bà Chúa Năm Phương là ai? Sự tích Bà Chúa Năm Phương?

Là người con trưởng thành, chúng ta phải luôn nghe lời cha mẹ, giúp đỡ cha mẹ làm điều tốt, phải biết phụng dưỡng cha mẹ lúc tuổi già, đó cũng là trách nhiệm của mỗi cá nhân. Trước tiên chúng ta phải học cách sống có trách nhiệm. Chịu trách nhiệm với bản thân trước, sau đó mới chịu trách nhiệm với người khác. Có trách nhiệm với bản thân là phải biết cố gắng rèn luyện bản thân hướng thiện, không để bị ảnh hưởng bởi những thói hư tật xấu, tệ nạn xã hội như game online, cờ bạc, nghiện hút. hút thuốc lá, thất bại trở thành những học sinh có lối sống sai lầm trong nhận thức và hành vi như: Thường xuyên trốn học, lang thang, trốn nhà khiến cha mẹ thầy cô sợ hãi. . hoàn thiện bản thân với từng việc nhỏ diễn ra trong ngày như dậy đúng giờ học bài, giúp bố mẹ việc nhà hay ôn bài cũ. . Đó cũng là dấu hiệu của một người có trách nhiệm.

Khi chúng ta có trách nhiệm với cha mẹ, chúng ta sẽ có trách nhiệm với nhiều người xung quanh. Trong khi cha mẹ đã vất vả lo cho chúng ta ăn học, cho chúng ta cái ăn cái mặc, cho chúng ta tình yêu thương thì chúng ta có trách nhiệm phải giúp đỡ cha mẹ từng việc nhỏ, để kính yêu cha. mẹ và chia sẻ những vất vả mà cha mẹ đang gánh chịu, nhưng không làm cho họ đau khổ hơn. Khi cha mẹ già yếu, trách nhiệm nuôi dưỡng và chăm sóc họ là của chúng ta.

Đối với xã hội là công dân tương lai cần thể hiện rõ thái độ sống của chính mình, mọi tệ nạn, tệ nạn phải bị bài trừ ra khỏi xã hội để đất nước ta ngày càng giàu mạnh. Tuy nhiên, trong xã hội hiện nay có quá nhiều người không làm tròn trách nhiệm của mình, chỉ xin mà không cho. Nhiều người thấy cha mẹ già yếu, bệnh tật đã không chăm sóc mà để cha mẹ ở nhà chăm sóc, thậm chí nhiều em từ chối chăm sóc cha mẹ vì không chịu được cảnh cha mẹ hành hạ mình.

Lái xe, nhân viên, công chức… trước sai phạm ngại phản ứng vì sợ ảnh hưởng đến uy tín, bị phê bình, xử phạt. Nhiều người như vậy đã hành động không tương xứng với nghĩa vụ của công dân đối với cộng đồng, thật đáng xấu hổ! Cũng như bao người vô cảm. Người dân thờ ơ với mạng sống của chính mình và dân tộc, tương lai Việt Nam sẽ ra sao nếu rơi vào tay một cá nhân khác? Nếu bạn không cố gắng, bạn không có trách nhiệm với cuộc sống của mình và gia đình, cộng đồng.

Chuyên mục: Bạn cần biết

Nhớ để nguồn bài viết: Nghị luận về lối sống có trách nhiệm, tinh thần trách nhiệm của website thcstienhoa.edu.vn

Viết một bình luận