Ngày vía Phật Di Lặc? Ý nghĩa cúng rước vía Đức Phật Di Lặc?

Đức Phật Di Lặc được cho là vị Phật tương lai. Trong nhiều kinh điển Phật giáo như Kinh A Di Đà, cũng như Kinh Pháp Hoa, Đức Phật Di Lặc được gọi là Ajita. Bài viết dưới đây tìm hiểu về ngày vía Phật Di Lặc và ý nghĩa thờ cúng Phật Di Lặc.

1. Phật Di Lặc là ai?

Di Lặc là vị Bồ tát thiên thể duy nhất được công nhận bởi các giáo phái của trường phái Theravada, người đại diện cho ông ngay từ đầu. Hình ảnh của anh ấy xuất hiện ở Gandhara, có lẽ còn trước cả hình ảnh của Đức Phật (người mà anh ấy có thể bị nhầm lẫn): anh ấy được thể hiện khi đứng hoặc ngồi, như một vị Phật được trang trí, với mái tóc dài mỏng xõa xuống vai hoặc búi trên đầu. , hai tay Ngài kết ấn Pháp luân khi ngồi, hoặc ấn Vitarka và Varada khi đứng.

Ở Tây Tạng, khi Ngài được tượng trưng trong tư thế ngồi, hai chân thõng xuống (kiểu châu Âu) và Ngài mặc quần áo như một vị Phật. (Hình ảnh bên trái là Tượng Di Lặc Project đang được xây dựng tại Bồ Đề Đạo Tràng, Ấn Độ). Đây là hình thức mà ông đã thực hiện ở Java trong ngôi đền thế kỷ thứ tám, Chandi Mendut. Đại diện của ông có rất nhiều trên khắp châu Á Phật giáo. Tuy nhiên, ngài thường được trình bày như một vị bồ tát, đứng và được trang sức bằng châu báu, thay vì ngồi. Trong một số hình ảnh đại diện cho anh ta trên bầu trời Tusita, anh ta được cho là đang ngồi xếp bằng trong tư thế Padmasana. Anh ấy được nhận ra bằng cách đội một bảo tháp nhỏ trên mũ của mình. Các thuộc tính của anh ta có thể khác nhau, và anh ta có thể cầm một chiếc bình hoặc một bánh xe (cakra) đặt trên một bông hoa sen. Một chiếc khăn luôn được buộc quanh eo. Đôi khi một tấm da linh dương phủ lên vai trái của anh ấy. Anh ấy thường tạo thành một bộ ba với Thích Ca và Quán Thế Âm; trên thực tế, ở Sri Lanka, các tác phẩm điêu khắc được cho là mô tả Quán Thế Âm đã được diễn giải lại là tượng trưng cho Di Lặc.

Ở Hàn Quốc và Nhật Bản, nơi mà sự sùng bái của ông đã được ưa chuộng từ thế kỷ thứ sáu, ông thường bị nhầm lẫn (như ở Trung Quốc) với A Di Đà và Thích Ca Mâu Ni. Trong tác phẩm điêu khắc, đôi khi ông bị nhầm lẫn với Nyoirin Kannon của Nhật Bản, một hình thức Quán Thế Âm. Ngài cũng được đặt tên là Jishi Bosatsu, ‘Người Đầy Lòng Thương Xót’. Đầu tiên, ông được ví như Kami Hachiman, một vị thần của Hoàng đế Nhật Bản Ojin (thế kỷ thứ 3), và sau đó được coi là tái sinh của A Di Đà, đóng vai trò trung gian giữa Gautama (thế giới của người phàm) và A Di Đà (thế giới bên kia).

Xem thêm bài viết hay:  Ngân hàng thương mại cổ phần là gì? Điều kiện để thành lập?

2. Sự xuất hiện của Phật Di Lặc:

Sự xuất hiện của Đức Phật Di Lặc là điều sẽ xảy ra trong tương lai. Vẫn còn một chút thời gian trước đó. Trong thời đại thế giới này, người ta đã tiên đoán rằng 1.000 vị Phật sẽ xuất hiện với tư cách là những vị thầy phổ quát, và tất cả những vị này sẽ đến vào thời điểm mà tuổi thọ của con người đang giảm dần. Tuổi thọ của con người trải qua các chu kỳ trong một thời đại thế giới và Đức Phật hiện tại, Đức Phật Thích Ca Mâu Ni, đã đến khi tuổi thọ của con người là một trăm đang trên đường đi xuống trong thời đại suy tàn. Đây vẫn là thời Đức Phật Thích Ca thuyết pháp. Trong hàng ngàn vị Phật của cuộc đời này, Đức Phật hiện tại, Đức Phật Thích Ca Mâu Ni, là vị Phật thứ tư trong số những vị Phật này và trước Ngài là Đức Phật Kassapa và hai vị Phật khác, vị Phật đầu tiên. và vị Phật thứ hai, và Đức Phật Di Lặc sẽ là vị thứ năm trong số những vị Phật này. 1.000.

Trong tương lai, tuổi thọ của con người sẽ giảm xuống và chỉ còn mười năm. Trong tương lai, thời gian sẽ ngày càng tồi tệ hơn. Đời người sẽ ngày càng ngắn lại. Họ sẽ trải qua cuộc đời trong một khoảng thời gian ngắn hơn trong vòng đời để cuối cùng toàn bộ cuộc đời của họ sẽ trôi qua trong mười năm; và tương tự như vậy, chúng sẽ trở nên nhỏ hơn về kích thước và nó sẽ đạt đến một trạng thái rất khủng khiếp trên thế giới. Con người hôm nay trong tương lai sẽ vô cùng hiếu chiến, hiếu chiến và luôn gây gổ với nhau. Mọi người sẽ cực kỳ thấp về tầm vóc.

Nhưng rồi, sau giai đoạn khủng khiếp đó, thời gian sẽ thay đổi và tuổi thọ sẽ bắt đầu tăng lên. Nếu bạn hỏi rằng thời gian sẽ thay đổi như thế nào vào thời điểm đó, đó là bởi vì một hóa thân của Đức Phật Di Lặc sẽ đến, và Ngài sẽ mang hình tướng của một người cực kỳ xinh đẹp. và hấp dẫn. Mọi người sẽ nhìn thấy Di Lặc và thấy rằng Ngài có một diện mạo xinh đẹp và hấp dẫn như vậy, và họ sẽ hỏi làm thế nào Ngài được như vậy? Anh ấy sẽ trả lời họ và nói rằng tôi trở thành một người xinh đẹp như thế này là kết quả của việc luôn suy ngẫm về tình yêu. Mặc dù tất cả những người nhỏ bé này vào lúc này sẽ không biết làm thế nào để thiền định về tình yêu, nhưng họ sẽ bắt đầu lặp lại từ “tình yêu” và mọi người sẽ nói “tình yêu”.

Xem thêm bài viết hay:  Phân tích bài thơ Chiều tối – Hồ Chí Minh chọn lọc siêu hay

Sau đó, khi tuổi thọ tăng lên, đây sẽ là thời kỳ trong thế giới lão hóa khi bạn có sự xuất hiện của các vị vua vũ trụ có nhiều loại bánh xe quyền lực: bánh xe vàng, bánh xe bạc, bánh xe đồng và bánh xe quyền lực. bánh xe sắt của quyền lực. Đây là thời đại của những vị vua vũ trụ vĩ đại này. Cuối cùng, nó sẽ đạt đến điểm mà con người sẽ sống đến 80.000 tuổi. Một khi đạt đến đỉnh cao tám vạn năm này, tuổi thọ lại bắt đầu giảm xuống.

Khi nó bắt đầu giảm đi từ 80.000 năm trở đi, đó là khi vị Phật tiếp theo, Di Lặc sẽ đến với tư cách là một vị thầy vũ trụ. Tất cả các vị Phật đều xuất hiện như những vị thầy phổ quát khi tuổi thọ đang giảm dần và điều này là do trong những hoàn cảnh như vậy khi mọi thứ ngày càng trở nên tồi tệ, điều này khiến mọi người quan tâm đến việc tìm ra giải pháp nào đó và chuyển sang các vấn đề tâm linh; trong khi đó, trong thời kỳ tuổi thọ tăng lên và mọi thứ tốt đẹp hơn, sẽ không ai quan tâm đến việc cố gắng tìm kiếm bất kỳ con đường tâm linh nào. Khi tuổi thọ của con người đạt đến độ dài 80.000 năm như vậy, đây là lúc mọi thứ trên thế giới sẽ rất tươi đẹp và hạnh phúc; chẳng hạn như bản thân vùng đất sẽ không có núi non hiểm trở và những khu vực khó khăn,

Không giống như Đức Phật Thích Ca Mâu Ni đã phải chứng minh một thực hành khổ hạnh rất khó khăn trong sáu năm, điều này sẽ không cần thiết, vì khi Đức Phật Di Lặc đến, Ngài sẽ chỉ ban cho một chỉ dẫn rất ngắn gọn. về những bài tập khó. Tại sao như vậy? Đó là bởi vì Di Lặc – tên của ngài có nghĩa là tình yêu – là kết quả của sự thực hành rất mãnh liệt và thiền định luôn yêu thương của ngài, và đây là điểm nhấn chính của ngài, không cần phải thực hành khó khăn như vậy vào thời của ngài. Đó là kết quả của quá trình thực hành tình yêu tuyệt vời của anh ấy.

Di Lặc đã sáng tác một lời cầu nguyện ngắn về tình yêu thương, và anh ấy luôn thực hành và đọc lời cầu nguyện này, và tương tự như vậy, nhiều người khác sẽ đọc lời cầu nguyện này và hoàn cảnh. Điều gì sẽ xảy ra vào thời điểm tương lai này sẽ là kết quả của tất cả những lời cầu nguyện yêu thương này. Nếu ngay bây giờ chúng ta thực hành tốt lời dạy của Đức Phật Thích Ca, thì có một điểm đặc biệt là chúng ta sẽ tái sinh làm đệ tử đầu tiên trong tương lai của Đức Phật Di Lặc.

Xem thêm bài viết hay:  Cô Bé Bắc Nga là ai? Sự tích và đền thờ Cô Bé Bắc Nga?

3. Ngày Phật Di Lặc:

Di Lặc là một vị bồ tát hóa thân trong thân hình bụ bẫm, phúc hậu, xung quanh là những đứa trẻ đang chơi đùa quấn quýt. Có thể thấy Di Lặc là hiện thân của niềm vui, của hạnh phúc ban tặng cho mọi người, mọi nhà. Phát mâm lễ vía Đức Di Lặc đúng vào sáng mùng 1 của năm mới bởi người Việt Nam nói chung luôn rất quan tâm đến việc kiêng kỵ đầu năm, đồng thời là sự khởi đầu thuận lợi cho một tương lai đủ đầy. niềm vui, thoát khỏi phiền muộn và phiền muộn.

4. Ý nghĩa cúng dường Phật Di Lặc:

Trong dân gian, đó là ngày đón năm mới của mỗi người dân, nhưng đối với Phật tử tại gia, Tết Nguyên Đán thường được gọi là Xuân Mai. Nói mừng xuân Di Lặc chứ đừng nói đến mừng xuân các vị Phật khác vì Phật Di Lặc ra đời vào ngày mùng một Tết, Ngài hiện ra ngay ngày đầu tiên trong đời với hình hài: bụng to, má lúm đồng tiền. Khoảng sáu đứa trẻ la hét và cười đùa.

Sở dĩ Đức Phật Thích Ca Mâu Ni chọn Bồ tát Di Lặc xuống thế gian và thành Phật trong tương lai là vì Bồ tát Di Lặc đã đạt được quán chiếu về lòng từ bi. Dĩ nhiên, các vị Bồ-tát khác cũng có lòng từ bi nhưng chưa đạt được thiền quán từ bi. Hơn nữa, sở dĩ Đức Phật Thích Ca Mâu Ni chọn Di Lặc Bồ tát là ngoài tấm lòng từ bi, trên khuôn mặt luôn nở nụ cười và cái bụng rộng lượng. Vui vẻ và bao dung là hai đức tính tốt mà con người sống trên đời này cần có. Vì ở đời ai cũng muốn gặp được nụ cười hạnh phúc và những tấm lòng bao dung. Đó là lý do tại sao người ta đã chọn hai phẩm chất này để tượng trưng cho sự khởi đầu của năm mới.

Chuyên mục: Bạn cần biết

Nhớ để nguồn bài viết: Ngày vía Phật Di Lặc? Ý nghĩa cúng rước vía Đức Phật Di Lặc? của website thcstienhoa.edu.vn

Viết một bình luận