Ngày thất tịch là gì? Ý nghĩa ngày Thất tịch trong văn hóa phương Đông

Chắc hẳn nhiều bạn đã biết Ngày mất nhưng chắc chắn vẫn có người lạ về ngày lễ này. Lễ Xá tội vong nhân cũng là một ngày lễ vô cùng ý nghĩa và cảm động. Trong bài viết dưới đây, thcstienhoa.edu.vn sẽ cùng bạn tìm hiểu về nguồn gốc và ý nghĩa của ngày lễ.

1. Ngày mất là ngày nào?

Văn hóa phương Đông có một ngày đặc biệt dành cho các cặp tình nhân đó là ngày Qixi, tức ngày 7/7 âm lịch hàng tháng. Ngày Thất Tịch phổ biến ở một số nước như Việt Nam, Trung Quốc, Hàn Quốc… Đây được coi là ngày “Ông đồ bà Ngâu” hay ngày Ngưu Lang Chức Nữ gặp nhau.

Lễ Giỗ Tổ thường diễn ra vào ngày 7 tháng 7 âm lịch hàng năm.

2. Nguồn gốc và ý nghĩa của Ngày Xá tội vong nhân.

Ý nghĩa của Qi Qi ở Trung Quốc

Lễ Qixi ở mỗi quốc gia sẽ có một chút khác nhau về phong tục, nhưng Qixi bắt nguồn từ Trung Quốc gắn liền với truyền thuyết về Ngưu Lang và Chức Nữ.

Tương truyền, Ngưu Lang vốn là chàng chăn trâu nghèo nhưng nhân hậu, hiền lành, đã trúng tiếng sét ái tình của nàng tiên thợ dệt Chúc Nữ – con gái út của Vương Mẫu Nương Nương, người chuyên dệt mây ngũ sắc lên trời. bầu trời.

Hai người đã trở thành vợ chồng, cùng nhau trải qua những tháng ngày hạnh phúc và có với nhau hai mặt con một trai một gái.

Xem thêm bài viết hay:  Trang sức PNJ – Thương hiệu thời trang nổi tiếng với nhiều mẫu mã cực đẹp

Nhưng những tháng ngày hạnh phúc sớm kết thúc, và Zhi Nu phải về trời theo lệnh của Ngọc Hoàng. Ngưu Lang đau đớn truy đuổi nhưng bị chặn lại ở sông Thiên Hà, nơi ranh giới giữa hai cõi.

Ngưu Lang vẫn kiên nhẫn chờ đợi, không chịu rời đi. Cũng từ đó bên cạnh sông Thiên xuất hiện một ngôi sao khác, đó là sao Ngưu Lang.

Cảm động trước tình yêu của đôi trai gái, Vương Mẫu đồng ý cho họ gặp nhau mỗi năm một lần vào ngày Thất Sát (7/7 âm lịch).

Mỗi khi đến dịp lễ Qixi ở Trung Quốc, vào đêm ngày 7 tháng 7 âm lịch, phụ nữ sẽ cầu nguyện cho đôi bàn tay khéo léo. Ngày nay, các cô gái trẻ thường trưng bày những đồ mỹ nghệ tự tạo để cầu lấy một tấm chồng tốt.

Ngưu Lang - Chức Nữ là hai nhân vật chính trong truyền thuyết Thất thập cổ lai hy

Ngưu Lang – Chức Nữ là hai nhân vật chính trong truyền thuyết Thất thập cổ lai hy

Ý nghĩa của Bảy cái chết ở Nhật Bản

Ở Nhật Bản, ngày lễ được gọi là Tanabata, vào ngày này người Nhật sẽ viết những điều ước và mong muốn của mình lên những mảnh giấy Tanzaku nhiều màu sắc. Sau đó treo lên cành tre trước cửa nhà để cầu may mắn, như ý, mùa màng bội thu, thịnh vượng.

Giới trẻ Nhật Bản cũng đến các đền thờ trong lễ Tanabata để cầu nguyện, mong sớm tìm được nửa kia của mình.

Lễ Tanabata hay Lễ Tanabata ở Nhật Bản

Lễ Tanabata hay Lễ Tanabata ở Nhật Bản
Xem thêm bài viết hay:  Giao thừa ngày mấy? Ý nghĩa & nghi thức cúng Giao thừa cần biết 

Ý nghĩa của Qi Qi ở Hàn Quốc

Trong văn hóa Hàn Quốc, lễ hội được gọi là Chilseok. Các hoạt động và ý nghĩa của Chilseok cũng sẽ khác với văn hóa Trung Quốc.

Vì thời gian diễn ra Chilseok sẽ là lúc thời tiết nắng nóng đã qua và mùa mưa đến nên những hạt mưa rơi vào ngày này được gọi là nước Chilseok. Trong lễ hội cũng sẽ có rất nhiều bí ngô, dưa chuột và dưa hấu.

Người Hàn Quốc thường sẽ tắm vào ngày lễ này với mong muốn mang lại sức khỏe tốt và ăn bánh mì nướng trong lễ Chilseok.

Sự khác biệt văn hóa trong lễ Chilseok ở Hàn Quốc

Sự khác biệt văn hóa trong lễ Chilseok ở Hàn Quốc

Ý nghĩa của vị Tổng thống đã mất ở Việt Nam

Ngày Xá tội vong nhân ở Việt Nam còn được gọi là ngày “Ông Ngâu Bà Ngầu”. Sở dĩ nó có tên gọi như vậy là vì trời rất thích những cơn mưa tầm tã vào ngày này nên gọi là mưa dầm dề.

Tương truyền, cơn mưa là giọt nước mắt của Ngưu Lang và Chức Nữ khi gặp nhau, dân gian có câu: “Lời đồn rằng tháng bảy mưa to, con trời lấy chồng chăn trâu cũng gặp trắc trở. ” vì lý do đó.

Hàng năm vào ngày 7 tháng Giêng âm lịch, một buổi lễ trọng thể được tổ chức tại chùa Hạ và trở thành lễ cầu tình duyên, con cái, gia đình hạnh phúc. Người ta tin rằng, hai người yêu nhau sẽ mãi mãi bên nhau nếu cùng ngắm sao Ngưu Lang – Chức Nữ vào đêm 7.7.

Xem thêm bài viết hay:  Những mẫu tóc layer nam cạo 2 bên đẹp nhất

Những người độc thân thường đi chùa trong ngày Rằm tháng Bảy để cầu may.

Những người độc thân thường đi chùa trong ngày Rằm tháng Bảy để cầu may mắn

3. Giải đáp: Tại sao ăn chè đậu đỏ vào ngày Xá tội vong nhân?

Theo quan niệm xa xưa ở nhiều nước phương Đông, đậu đỏ mang lại may mắn vì màu đỏ tượng trưng cho sự tốt lành, sinh sôi nảy nở. Tương truyền, những người ăn đậu đỏ trong ngày Thất tịch nếu còn độc thân sẽ nhanh chóng tìm được người yêu, nếu đã kết hôn thì bên nhau trọn đời.

Dù không rõ truyền thuyết có thật hay không nhưng ăn chè đậu đỏ đã trở thành trào lưu của giới trẻ cứ đến ngày 7/7 âm lịch, đây được xem là “cơ hội ngàn vàng” để hội FA trốn tìm. Một nửa còn lại là đúng.

Ăn chè đậu đỏ ngày Xá tội vong nhân đang là trào lưu đi trốn của giới trẻ hiện nay

Ăn chè đậu đỏ ngày Xá tội vong nhân đang là trào lưu đi trốn của giới trẻ hiện nay

Đây là thông tin thú vị về Ngày mất mà có thể bạn chưa biết nhớ lưu lại để đọc mỗi khi cần gì đừng quên ghé qua https://vinid.net/blogs/ Đọc thêm các bài viết về các chủ đề khác nhau.

Banner CTA Blog

Nhớ để nguồn: Ngày thất tịch là gì? Ý nghĩa ngày Thất tịch trong văn hóa phương Đông

Viết một bình luận