Ngày của Cha 2022 là ngày mấy? Những hoạt động ý nghĩa dành cho ngày của cha

Ngày của cha là một ngày đặc biệt trong năm để tôn vinh tình phụ tử, đồng thời cũng là ngày để những người con thể hiện lòng hiếu thảo với người cha kính yêu của mình bằng những hành động và món quà đặc biệt. Hãy cùng thcstienhoa.edu.vn tìm hiểu Ngày của Cha và những hoạt động không thể bỏ qua trong ngày này nhé!

1. Ngày của Cha 2022 là gì?

 • Cũng giống như Ngày của Mẹ, Ngày của Cha cũng không có số ngày cụ thể, người ta lấy ngày Chủ nhật của tuần thứ ba của tháng 6 trong năm làm Ngày của Cha.
 • Vì vậy, trong năm 2022 này, Ngày của Cha sẽ là ngày 19/6.

Vào năm 2022, ngày của cha sẽ là ngày 19 tháng 6

2. Lịch sử và ý nghĩa của Ngày của Cha

Lịch sử Ngày của Cha

Ngày của Cha được tạo ra để bổ sung cho Ngày của Mẹ và phổ biến vào khoảng đầu thế kỷ 20.

Ở châu Âu Công giáo, Ngày của Cha có từ năm 1508. Ngày này được tổ chức vào ngày 19 tháng 3 hàng năm. Đó là ngày lễ của Thánh Joseph, còn được gọi là Nutritor Domini (“Người nuôi dưỡng”) trong Công giáo và cha giả của Chúa Giêsu trong truyền thống Nam Âu.

Ngày lễ kỷ niệm này đã được người Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha mang đến châu Mỹ. Ngay lập tức đã nhận được những phản ứng tích cực từ Giáo hội Công giáo. Tại Nhà thờ Coptic Alexandria, ngày của cha cũng được tổ chức vào Ngày Thánh Giuse, nhưng người Coptic đã tổ chức vào ngày 20 tháng 7. Ngày của cha sau đó đã được tổ chức và cử hành tại Fairmont, Tây Virginia.

Sự kiện kỷ niệm này được tổ chức bởi Bà Grace Golden Clayton vào ngày 5 tháng 7 năm 1908. Nó nhằm tưởng nhớ cuộc đời của người cha đã qua đời vài tháng trước đó trong thảm họa Monongah Mining ở Monongah, Tây Virginia, vào ngày này. Ngày 6 tháng 12 năm 1907.

Xem thêm bài viết hay:  Background Trống Đồng Xanh, Hình Nền Trống Đồng Đông Sơn Việt Nam, Hình Nền Powerpoint Trống Đồng

Nhiều người cho rằng có thể do bà Clayton bị ảnh hưởng bởi việc tổ chức Ngày của Mẹ lần đầu tiên vào năm đó. Vì vậy, cô đã chọn Chủ nhật gần nhất với sinh nhật của người cha vừa qua đời của cô.

Ngày của Cha chưa được chính thức công nhận vào thời điểm này. Hai năm sau, Sonora Dodd cũng kỷ niệm Ngày của Cha. Tuy nhiên, ngày của cô ấy cũng bị ảnh hưởng bởi Ngày của Mẹ.

Năm 1909, khi đang nghe bài giảng về Ngày của mẹ, Sonora đã nghĩ đến việc tạo ra một ngày của cha để tôn vinh những người cha.

Cô có suy nghĩ đó vì thuở nhỏ là con gái lớn trong gia đình có 6 chị em, mẹ mất sớm khi sinh con nên người cha William Jackson Smart của cô phải một mình gánh vác và nuôi dạy 6 chị em. cô ấy lớn lên.

Sonora luôn cảm nhận được sự vất vả, khó nhọc của cha nên cô rất yêu quý và kính trọng cha. Cô luôn mong có một ngày được tôn vinh bố vì người cha trong mắt cô quá hoàn hảo và tuyệt vời. Vì vậy, Sonora đã chọn ngày 19 tháng 6 là “Ngày của Cha” cũng là ngày sinh nhật của cha cô.

Bà Sonora và người cha đáng kính của mình

Bà Sonora và người cha đáng kính của mình

Sau khi nghe câu chuyện của Sonora, Mục sư Reimas đã vô cùng xúc động và ủng hộ sonora nỗ lực và thúc đẩy việc thành lập Ngày của Cha.

Xem thêm bài viết hay:  Cảm nhận 4 câu đầu bài Câu cá mùa thu của Nguyễn Khuyến

Vào mùa xuân năm 1910, cô bắt đầu quảng bá Ngày của Cha, ngay sau đó cô đã nhận được rất nhiều sự hỗ trợ từ các tổ chức nhà thờ khác nhau. Cô cũng viết thư để bày tỏ suy nghĩ và đề xuất của mình với thị trưởng và chính quyền bang. Với nỗ lực của bà Sonara, Thị trưởng Spokane và Thống đốc Washington đã phải đồng tình và công nhận.

Washington sau đó bắt đầu tổ chức bữa tiệc Ngày của Cha đầu tiên trên thế giới vào ngày 19 tháng 6 năm 1910.

Năm 1924, Tổng thống Mỹ Calvin Coolidge đã lên tiếng ủng hộ Ngày của Cha là ngày lễ quốc gia.

Năm 1966, Tổng thống Hoa Kỳ Lyndon B. Johnson đã quyết định chọn tháng sinh nhật của ông Smart là tháng 6 năm đó làm tháng sinh nhật của ông tại Hoa Kỳ.

Năm 1972, Tổng thống Hoa Kỳ Nixon chính thức ký văn bản, đánh dấu ngày Chủ nhật thứ ba của tháng Sáu hàng năm là Ngày của Cha tại Hoa Kỳ và từ đó trở thành ngày lễ kỷ niệm quốc gia vĩnh viễn của Hoa Kỳ.

Ý nghĩa ngày của cha

Ngày của Cha nhằm tôn vinh những người cha

Ngày của Cha nhằm tôn vinh những người cha
 • Ngày của Cha là ngày mà những người con bày tỏ lòng hiếu thảo và lòng biết ơn của mình đối với người cha, người cha của mình thông qua những món quà và hành động.
 • Ngày này cũng là ngày mà các thành viên trong gia đình có thể gắn kết và quây quần bên nhau.
 • Ở Việt Nam, Ngày của Cha chỉ mới được du nhập và biết đến trong những năm gần đây. Tuy nhiên, nó đã được sự ủng hộ rất nhiệt tình của các bạn trẻ.
Xem thêm bài viết hay:  Truyện cổ tích là gì? Đặc điểm, giá trị, phân loại truyện cổ tích

3. Các hoạt động trong ngày của cha trên khắp thế giới

Ngày của cha ở Mỹ

 • Tải về Mỹ Ngày của cha được tổ chức khá lớn, đông vui.
 • Vào ngày này, các bé sẽ được đi chơi chung với niềm vui của người lớn.
 • Vào ngày này các ông bố sẽ nhận được quà từ con cái của mình.
 • Đặc biệt vào ngày này trên đường phố sẽ có nhiều hoạt động tôn vinh người cha.

Ngày của Cha ở Mỹ được tổ chức một cách náo nhiệt và vui nhộn

Ngày của Cha ở Mỹ được tổ chức một cách náo nhiệt và vui nhộn

Ngày của cha ở Nhật Bản

 • Ở Nhật Bản, ngày này cũng khá nhộn nhịp, và được tổ chức ở các trung tâm và trường học.
 • Vào ngày này các ông bố thường sẽ nhận được cà vạt, áo sơ mi, thắt lưng từ con cái của họ

Ngày của Cha ở Nhật Bản cũng được tổ chức rất nhiệt tình

Ngày của Cha ở Nhật Bản cũng được tổ chức rất nhiệt tình

Ngày của cha ở Thái Lan

 • Rất đặc sắc với các hoạt động vui chơi giữa hai cha con, các tiết mục văn nghệ tôn vinh người cha.
 • Ở Thái Lan, ngày của cha được lấy theo ngày sinh của nhà vua nên có rất nhiều hoạt động tôn vinh người cha trong ngày này, người ta thường mặc đồ màu vàng để tổ chức các hoạt động kỷ niệm.

Đây là một số thông tin về ngày của cha Được thcstienhoa.edu.vn tìm hiểu và cung cấp cho các bạn, thcstienhoa.edu.vn mong rằng trong một tương lai không xa ngày này sẽ là một ngày lễ lớn trong năm của Việt Nam, để xem thêm nhiều bài viết hay hãy tham khảo thcstienhoa.edu.vn Blog nhé!

Banner CTA Blog

Nhớ để nguồn: Ngày của Cha 2022 là ngày mấy? Những hoạt động ý nghĩa dành cho ngày của cha

Viết một bình luận