Ngày Chúa Nhật là gì? Nguồn gốc và ý nghĩa ngày Chúa Nhật?

Chúa Nhật xây dựng trên ngày Sabát và thu hút các tín hữu vào hình ảnh và chân dung của Thiên Chúa. Dưới đây là bài viết về chủ nhật là gì? Nguồn gốc và ý nghĩa của ngày chủ nhật?

1. Chủ nhật là gì?

Chủ nhật là Ngày của Chúa trong Cơ đốc giáo nói chung là Chủ nhật, ngày chính thờ phượng công khai. Nó được hầu hết các Cơ đốc nhân quan sát như một lễ tưởng niệm hàng tuần về sự phục sinh của Chúa Giê-su Christ, người được cho là trong các sách Phúc âm kinh điển đã chứng kiến ​​​​sự sống từ cõi chết. chết hồi đầu tuần. Cụm từ này xuất hiện trong Khải Huyền 1:10.

2. Nguồn gốc ngày Chúa nhật:

Theo một số nguồn tin, những người theo đạo Cơ đốc tổ chức thờ phượng đại chúng vào Chủ nhật vào thế kỷ thứ nhất. (Lời xin lỗi đầu tiên, chương 67), và đến năm 361 sau Công nguyên, nó đã trở thành một sự kiện bắt buộc hàng tuần. Trước thời Trung cổ, Ngày của Chúa gắn liền với các thực hành ngày Sa-bát (nghỉ ngơi) do các Hội đồng Giáo hội lập pháp. Các giáo phái Cơ đốc giáo như Nhà thờ Cải cách, Nhà thờ Giám lý và Nhà thờ Baptist coi Chủ nhật là ngày Sa-bát của Cơ đốc giáo, một thực hành được gọi là Chủ nghĩa Sa-bát vào ngày đầu tiên. Các thực hành đầu tiên của ngày Sabbat (Chủ nhật Sabbat) bao gồm tham dự các buổi lễ nhà thờ vào buổi sáng và buổi tối vào Chủ nhật, học giáo lý tại Trường Chủ nhật vào Ngày của Chúa, nghỉ lao động nặng nhọc vào Ngày của Chúa. Chúa ơi, không ăn ở nhà hàng vào Chủ nhật, không đi mua sắm vào Chủ nhật, không sử dụng phương tiện giao thông công cộng vào Ngày của Chúa, không tham gia các sự kiện thể thao được tổ chức vào Chủ nhật, cũng như không xem tivi và internet vào Chủ nhật ; Ngày Sa-bát Chủ nhật, những người theo đạo Cơ đốc thường tham gia vào các công việc của lòng thương xót vào Ngày của Chúa, chẳng hạn như truyền giáo, cũng như thăm các tù nhân trong nhà tù và người bệnh tại bệnh viện. bệnh viện và viện dưỡng lão. Một phong tục ngày Chủ nhật ở nhiều quốc gia theo đạo Thiên chúa là buổi “điều trần” (abhören) của trẻ em vào giờ ăn tối, trong đó cha mẹ lắng nghe trong khi bọn trẻ nhớ lại những gì mục sư của chúng đã nói. đã giảng trong bài giảng Chúa nhật; Nếu có gì cần sửa chữa, bố mẹ sẽ hướng dẫn.

Trong lịch Kitô giáo, Chủ nhật được coi là ngày đầu tiên trong tuần.

Xem thêm bài viết hay:  Các loại đơn phân của ADN là gì? Cấu tạo hóa học của ADN?

3. Chúa Nhật dùng trong Kinh Thánh:

Thành ngữ “ngày của Chúa” chỉ được tìm thấy một lần trong Kinh thánh. Trong Khải Huyền 1:10, Giăng thuật lại khởi đầu kinh nghiệm khải tượng của ông về việc ở trong Thánh Linh “vào Ngày của Chúa.” Cụm từ này dường như đã trở nên phổ biến hơn trong thế kỷ thứ hai sau Công nguyên, nơi nó được tìm thấy trong các tác phẩm đầu tiên của Cơ đốc giáo như Thư của Ignatius gửi cho Magnesian 9:1 (cad 108), Didache 14:1 (cad 100-125), và Phúc âm Phi-e-rơ 9:35; 12:50 (125-50 cad).

Sự hiện diện của tính từ kuriakos [ kuriakov” ] làm cho cách diễn đạt khác biệt về mặt ngữ pháp với cụm từ phổ biến trong Kinh thánh “Ngày của Chúa”, sử dụng hình thức sở hữu của danh từ kurios [ kuvrio” ]. Tính từ chỉ được tìm thấy một lần khác trong Tân Ước, trong 1 Cô-rinh-tô 11:20, nơi Phao-lô nói về “bữa ăn tối của Chúa.” Những điểm tương đồng ngoài Cơ đốc giáo cho thấy tính từ này được dùng để chỉ thứ gì đó thuộc về hoàng đế La Mã; Những người theo đạo Cơ đốc ban đầu dường như đã sử dụng nó, có lẽ để phản đối một cách có ý thức, để chỉ những gì thuộc về Chúa Giê-su.

“Ngày” cụ thể thuộc về Chúa Giê-su dường như là Chủ nhật, hoặc theo cách tính của người Do Thái, từ mặt trời lặn thứ Bảy đến mặt trời lặn Chủ nhật. Theo các sách Phúc âm, Chúa Giê-su đã sống lại từ cõi chết vào “ngày thứ nhất trong tuần” (Ma-thi-ơ 28:1; Mác 16:2; Lu-ca 24:1; Giăng 20:1). ), tức là chủ nhật. Bằng chứng trong Tân Ước cho thấy rằng vào thập niên 1950, nếu không muốn nói là sớm hơn, những người theo đạo Cơ đốc coi ngày Chủ nhật là đặc biệt quan trọng. Trong 1 Cô-rinh-tô 16:1-3, Phao-lô khuyến khích hội thánh ở Cô-rinh-tô dành ra một số tiền “vào ngày đầu tiên của mỗi tuần” cho hội thánh ở Giê-ru-sa-lem. tì vết, như các giáo hội Ga-la-ti đã làm. Tương tự, Lu-ca lưu ý rằng khi Phao-lô đến Trô-ách gần cuối hành trình truyền giáo lần thứ ba, hội thánh nhóm lại để bẻ bánh “vào ngày thứ nhất trong tuần” (Công vụ 20:6). -7).). Mặc dù danh tính không được nêu rõ ràng, nhưng có lý do chính đáng để tin rằng Giăng đã nghĩ đến Chủ nhật khi ông đề cập đến “Ngày của Chúa” trong Khải huyền 1:10. Chắc chắn Phúc Âm của Phi-e-rơ ở thế kỷ thứ hai, đã hai lần nhắc đến sự phục sinh của Chúa Giê-xu là “Ngày của Chúa” (9:35; 12:50), đã tạo ra mối liên hệ. Tương tự như vậy, Thư tín của Ba-na-ba (cad 130) lưu ý rằng các Cơ đốc nhân kỷ niệm sự phục sinh của Chúa Giê-su vào “ngày thứ tám” (15:9; xem Giăng 20:26), hoặc Chủ Nhật, tức là ngày sau Thứ Bảy – tức là ngày thứ Bảy của người Do Thái. ngày Sa-bát (thứ bảy). Justin Martyr khẳng định rằng Chúa Giêsu đã sống lại vào “ngày của Mặt trời” (Lời xin lỗi 67).

Xem thêm bài viết hay:  Doanh nghiệp tư nhân là gì? Quy định về loại hình doanh nghiệp tư nhân?

4. Ý nghĩa ngày chủ nhật:

Nếu ngày Chủ nhật không thay thế ngày Sa-bát, những Cơ đốc nhân đầu tiên nghĩ gì về ngày này? González liệt kê ba yếu tố thần học cho sự thờ phượng ngày Chủ Nhật.

Trước hết, Đó là ngày Chúa Kitô sống lại từ ngôi mộ. Đây là lý do tại sao Chủ nhật trở thành Ngày của Chúa (domingo) và tại sao nhà thờ Tân Ước tập hợp vào ngày này.

Thứ hai, đó là ngày đầu tiên của một sáng tạo mới. Vì 2 Cô-rinh-tô 5:17 đã xác định các tín đồ là những tạo vật mới trong Đấng Christ, nên ngày đầu tiên sau ngày Sa-bát, theo Sáng thế ký, là ngày sáng tạo (mới).

Thứ ba, Chủ nhật cũng là ngày thứ tám, một ngày vừa gắn liền với lễ cắt bì vừa là “ngày cuối cùng của sự yên nghỉ và niềm vui vĩnh cửu.”

Nói chung, hội thánh đầu tiên xem Chúa Nhật là ngày tượng trưng. Tuy nhiên, sự nghỉ ngơi thể chất như luật Môi-se nguyên thủy không phải là một phần của biểu tượng đó. Thay vào đó, sự sống lại và sự sáng tạo mới cung cấp chất liệu tượng trưng.

Chủ nhật trở thành ngày nghỉ ngơi dưới thời Constantine.

Trong ba thế kỷ đầu tiên của nhà thờ, “không có kỳ vọng rằng vào Ngày của Chúa, mọi người sẽ nghỉ ngơi sau những công việc nặng nhọc của họ.” Nô lệ La Mã phải làm việc vào ngày đó. Mãi cho đến khi nền thương mại của các tôn giáo tự xưng theo Đấng Christ hình thành thì Chủ nhật mới trở thành ngày nghỉ ngơi.

Lần đầu tiên đề cập đến việc nghỉ Chủ nhật là do Constantine ban hành. González trích dẫn một nghị định được viết vào tháng 3 năm 321 ( Codex Justinianus 3.12.3): “Vào ngày đáng kính của Mặt trời, hãy để các quan lại và người dân sống trong các thành phố được nghỉ ngơi, và đóng cửa tất cả các xưởng.” Ông cho thấy rằng các tôn giáo của các tôn giáo tự xưng theo Đấng Christ do Constantine khởi xướng đã dẫn đến việc tuân giữ ngày Sa-bát vào Chủ nhật.

Bằng chứng này thách thức những người theo chủ nghĩa Sa-bát xem xét lịch sử của Chủ nhật và Cơ đốc giáo với tư cách là một tôn giáo được nhà nước bảo trợ đã ảnh hưởng đến quan điểm của họ về ngày Sa-bát như thế nào.

Xem thêm bài viết hay:  Bản vẽ kỹ thuật là gì? Phân loại? Vai trò của bản vẽ kỹ thuật?

5. Sự khác biệt giữa Chủ nhật và ngày Sa-bát là gì?

Thánh Gioan Phaolô II đã viết rõ ràng trong Dies Domini (Về việc giữ ngày thánh của Chúa) rằng ngày Sabát (ngày thứ bảy trong tuần) và Chúa nhật (ngày đầu tuần) là khác nhau.

Chúa Nhật xây dựng trên ngày Sabát và thu hút các tín hữu vào hình ảnh và chân dung của Thiên Chúa.

Ngày Sa-bát là ngày nghỉ ngơi và tưởng nhớ của người Do Thái, ngày của tự do và hòa bình. Theo Xuất Ê-díp-tô Ký 20:9–11, việc con người nghỉ ngơi vào ngày Sa-bát tôn vinh sự nghỉ ngơi của Đức Chúa Trời sau sáu ngày sáng tạo. Phục Truyền Luật Lệ Ký 5:15 liên kết ngày Sa-bát với việc Đức Chúa Trời giải cứu Y-sơ-ra-ên khỏi Ai Cập.

Việc thực hành ngày Sa-bát của Chúa Giê-su hoàn toàn là của người Do Thái. Ngài giảng dạy trong các nhà hội, chỉ ra rằng nhiệm vụ của Ngài là công bố sự tự do cho những người bị giam cầm và trả tự do cho những người bị áp bức (Lu-ca 4:16–21). Cuối cùng, Chúa Giêsu nằm trong ngôi mộ vào ngày Sabát. Sau khi khánh thành vương quốc của Đức Chúa Trời trên Trái đất trong chức vụ của mình, anh ấy đã nghỉ ngơi để tôn vinh sự sáng tạo của Đức Chúa Trời và lòng hiếu khách bao la của Đức Chúa Trời dành cho tất cả mọi người.

Trong khi các Cơ đốc nhân đầu tiên bắt chước việc tuân thủ ngày Sa-bát của Chúa Giê-su, họ cũng tụ tập vào các ngày Chủ nhật để duy trì sự hiện diện của Chúa Giê-su giữa họ. Vào Chúa nhật, họ đã cảm nghiệm được Chúa phục sinh ở giữa họ, cả qua những lần hiện ra sau khi phục sinh và qua việc cử hành Thánh Thể.

Vào Chủ nhật, các Kitô hữu dự đoán sự trở lại của Chúa Kitô. Chúa nhật kỷ niệm cả công việc của Thiên Chúa trong việc tạo ra vũ trụ và Thiên Chúa tạo ra tất cả mọi thứ một lần nữa thông qua Chúa Kitô và Chúa Thánh Thần. Vì vậy, Chúa Nhật là ngày làm việc chứ không phải nghỉ ngơi: Phụng vụ của nhà thờ—nghĩa đen, “một công việc chung được thực hiện vì lợi ích của mọi người” công bố công việc cứu rỗi của Đấng Christ.

Chuyên mục: Bạn cần biết

Nhớ để nguồn bài viết: Ngày Chúa Nhật là gì? Nguồn gốc và ý nghĩa ngày Chúa Nhật? của website thcstienhoa.edu.vn

Viết một bình luận