Ngày 26/3 là ngày gì? Ngày 26/3 học sinh có được nghỉ không?

3. Tìm hiểu về lịch sử ngày 26 tháng 3:

Ngày 26 tháng 3 trong lịch sử Việt Nam đã để lại một dấu ấn đặc biệt là ngày kỷ niệm của tuổi trẻ Việt Nam. Đây là ngày đặc biệt có ý nghĩa quan trọng đối với lịch sử cách mạng nước nhà.

Từ lâu, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã nhận thức rõ tầm quan trọng của tuổi trẻ đối với sự nghiệp giải phóng dân tộc và xây dựng đất nước. Trong Bản án chế độ thực dân Pháp, Người viết về vai trò của thanh niên và đề cập đến việc khơi dậy động lực để thế hệ trẻ xây dựng đất nước. Vì vậy, có thể thấy Bác luôn quan tâm đến thế hệ trẻ, coi đó là một trong những động lực của sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc.

Tháng 6/1925, Việt Nam Thanh niên Cách mạng Đồng chí hội được thành lập, đây là tổ chức đầu tiên của thanh niên Việt Nam. Với sự tham gia của những thanh niên xuất sắc như Lê Hồng Phong, Hồ Tùng Mậu, tổ chức này đã trở thành nơi tập hợp những tài năng trẻ, họ đã đóng góp một phần sức lực của mình vào sự nghiệp giải phóng và bảo vệ Tổ quốc.

Nhắc đến ngày 26 tháng 3 không thể không nhắc đến cuộc khởi nghĩa của thanh niên Đà Nẵng năm 1930. Đó là cuộc khởi nghĩa đầu tiên của thanh niên Việt Nam chống thực dân Pháp, cũng là sự kiện lịch sử đánh thắng thực dân Pháp. đánh dấu cuộc tổng khởi nghĩa của nhân dân ta. Cuộc khởi nghĩa này đã thể hiện ý chí, quyết tâm của tuổi trẻ Việt Nam trong cuộc đấu tranh giành độc lập, tự do.

Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, tiền thân của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, cũng được thành lập ngày 26/3/1931.

Tổ chức Thanh niên Việt Nam có một lịch sử lâu dài và quan trọng trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc và xây dựng đất nước. Từ khi thành lập cho đến khi Đảng Cộng sản Việt Nam ra đời và phong trào Xô Viết Nghệ Tĩnh thành công, tổ chức này chính thức phát triển lớn mạnh và trưởng thành hơn.

Xem thêm bài viết hay:  Nói giảm nói tránh là gì? Có tác dụng gì? Sử dụng thế nào?

Tổ chức đầu tiên của thanh niên Việt Nam là Việt Nam Thanh niên Cách mạng Đồng chí Hội, được thành lập vào tháng 6 năm 1925. Lúc đầu tổ chức này chỉ có 9 đồng chí, nhưng đến cuối năm 1926 đã lên tới 26 đồng chí, tiêu biểu trong số đó có các đồng chí như: Lê Hồng Phong, Hồ Tùng Mậu… Những thanh niên ấy đã góp một phần máu thịt của mình vào công cuộc giải phóng và bảo vệ Tổ quốc.

Vào những năm 1950, trong bối cảnh đất nước đang đứng trước những thử thách khó khăn của cuộc chiến tranh giành độc lập, tự do và thống nhất Tổ quốc, thanh niên Việt Nam được trao cho trọng trách lớn lao. Bác Hồ đã nhận rõ vai trò, ảnh hưởng của tuổi trẻ đối với sự nghiệp đấu tranh giải phóng và xây dựng đất nước.

Cụ thể, trong phần phụ lục có tựa đề Thư gửi thanh niên Việt Nam trong tác phẩm Bản án chế độ thực dân Pháp, Người viết về vai trò to lớn của thanh niên đối với sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc và thế hệ này luôn được đánh giá cao. Tôi quan tâm đến xây dựng.

Sau sự ra đời của Đảng Cộng sản Việt Nam và thắng lợi của phong trào Xô Viết Nghệ Tĩnh, tổ chức thanh niên Việt Nam chính thức phát triển lớn mạnh và trưởng thành hơn.

4. Ý nghĩa ngày 26/3:

Ngày 26/3 được coi là ngày đặc biệt quan trọng trong lịch sử Việt Nam, có ý nghĩa to lớn đối với công tác thanh niên và giáo dục thiếu nhi. Dưới đây là ý nghĩa chi tiết của ngày này:

– Kỷ niệm ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh: Ngày 26/3 là ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, tổ chức đầu tiên của thanh niên Việt Nam. Đây là tổ chức có vai trò quan trọng trong việc giáo dục và phát triển thế hệ trẻ, góp phần đưa đất nước Việt Nam phát triển thịnh vượng và hạnh phúc.

– Tôn vinh tinh thần tuổi trẻ: Ngày 26/3 cũng là dịp để tôn vinh tinh thần của tuổi trẻ Việt Nam đã luôn đóng góp to lớn vào sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc và xây dựng đất nước. Thanh niên được coi là nguồn nhân lực quan trọng, có trách nhiệm, vai trò to lớn trong xây dựng đất nước, thúc đẩy phát triển kinh tế – xã hội và bảo vệ chủ quyền quốc gia.

Xem thêm bài viết hay:  Phân tích khổ 4 (đoạn 4) bài thơ Tây Tiến của Quang Dũng hay

– Cổ vũ thanh niên tình nguyện: Ngày 26/3 cũng là dịp để cổ vũ các hoạt động tình nguyện của thanh niên. Hoạt động tình nguyện là một trong những yếu tố quan trọng trong việc giáo dục và phát triển thanh niên. Các hoạt động tình nguyện cũng góp phần đưa đất nước đến phồn vinh và hạnh phúc.

– Tạo động lực cho giới trẻ đón đầu cuộc cách mạng 4.0: Hiện nay, cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư đang diễn ra và có tác động to lớn đến kinh tế – xã hội Việt Nam. Ngày 26/3 cũng là dịp khuyến khích các bạn trẻ đón đầu cuộc cách mạng 4.0, học hỏi, cập nhật kiến ​​thức mới để thích ứng với thế giới mới.

– Ngoài ra, ngày 26/3 còn có ý nghĩa trong việc tôn vinh, khơi dậy tinh thần trách nhiệm của tuổi trẻ đối với xã hội, đất nước. Ngay từ những năm đầu tiên của thế kỷ XX, Bác Hồ đã nhận thấy vai trò quan trọng của tuổi trẻ đối với sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc và xây dựng đất nước. Ngày nay, tinh thần trách nhiệm của thanh niên vẫn được đề cao và kêu gọi trong cuộc sống.

Với những ý nghĩa quan trọng đó, ngày 26/3 đã trở thành một ngày lễ quan trọng của tuổi trẻ Việt Nam. Vào ngày này, nhiều hoạt động được tổ chức như: giao lưu văn nghệ, thể thao; các hoạt động tình nguyện, gây quỹ từ thiện; hoạt động bảo vệ môi trường và phát triển bền vững; các hoạt động giáo dục, nâng cao ý thức trách nhiệm của thanh niên đối với xã hội, đất nước.

Ngoài ra, ngày 26/3 còn là dịp để đánh giá, tổng kết những đóng góp, thành tích của Hội LHTN Việt Nam trong quá trình xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Đây cũng là dịp nêu bật tầm quan trọng của công tác đầu tư, phát triển nguồn nhân lực, nhất là thanh niên, đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế – xã hội trong thời kỳ mới.

Xem thêm bài viết hay:  Cách cài đặt Microsoft NET Framework 4.5 full cho Windows

Tóm lại, ngày 26/3 hiện nay được coi là ngày lễ lớn của tuổi trẻ Việt Nam, được tổ chức rộng rãi trên cả nước với nhiều hoạt động ý nghĩa, tuyên truyền về vai trò, truyền thống của tuổi trẻ Việt Nam. Trong sự nghiệp xây dựng đất nước, tổ chức các hoạt động thi đua, văn nghệ, thể thao nhằm tôn vinh những đóng góp của tuổi trẻ Việt Nam, góp phần thúc đẩy phong trào thanh niên Việt Nam tiếp tục phát triển. .

5. Hoạt động 26 tháng 3:

Theo quy định của Hội LHTN Việt Nam, cứ đến ngày 26/3 hàng năm, hàng loạt các hoạt động được tổ chức nhằm kỷ niệm, tôn vinh tinh thần trách nhiệm, sức sáng tạo và nhiệt huyết của tuổi trẻ trong xây dựng đất nước.

Các hoạt động chính thường diễn ra trong ngày này bao gồm: Lễ kỷ niệm ngày thành lập Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam, trao tặng danh hiệu, bằng khen cho đoàn viên thanh niên có thành tích xuất sắc trong học tập và công tác cộng đồng. và các hoạt động thành viên khác. Ngoài ra, còn có các cuộc thi văn nghệ, thi đấu thể thao, tham quan, giao lưu học tập, tình nguyện và các hoạt động xã hội khác.

Ngày 26/3 cũng là dịp để đoàn viên thanh niên tổ chức các hoạt động gắn kết cộng đồng, đóng góp cho các hoạt động xã hội như tình nguyện dọn vệ sinh môi trường, chăm sóc, giúp đỡ bệnh nhân và người dân. người tàn tật, có hoàn cảnh khó khăn.

Với ý nghĩa lịch sử và tầm quan trọng của ngày 26/3, người dân Việt Nam ngày nay đều biết đến và tôn vinh ngày này như một dịp để tưởng nhớ, cảm nhận lại sự hy sinh, trách nhiệm của các thế hệ. Thanh niên đã cống hiến hết mình cho sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc và xây dựng đất nước.

Chuyên mục: Bạn cần biết

Nhớ để nguồn bài viết: Ngày 26/3 là ngày gì? Ngày 26/3 học sinh có được nghỉ không? của website thcstienhoa.edu.vn

Viết một bình luận