Ngày 20/11 là ngày gì? Nguồn gốc, ý nghĩa ngày Nhà Giáo Việt Nam?

20/11 là ngày gì? Nguồn gốc, lịch sử ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11? Ngày nhà giáo Việt Nam 20/11 có ý nghĩa như thế nào?

1. Ngày 20/11 là ngày gì?

Ngày 20 tháng 11 hàng năm là ngày Nhà giáo Việt Nam hay còn gọi là ngày Hiến chương Nhà giáo Việt Nam. Đây là một trong những ngày lễ lớn tôn vinh các thầy cô giáo, những người làm công tác giáo dục, thể hiện truyền thống “tôn sư trọng đạo” từ ngàn đời nay của dân tộc ta.

Ngày 20-11, các thế hệ học trò sẽ tỏ lòng biết ơn, tri ân sâu sắc đến thầy cô, là dịp để mỗi chúng ta ngẫm nghĩ, hồi tưởng lại khoảnh khắc được học trò đón nhận yêu thương. tình yêu thương của thầy cô.

2. Nguồn gốc, lịch sử ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11:

Tháng 7 năm 1946 là thời điểm tổ chức quốc tế các nhà giáo tiến bộ được thành lập tại Paris (Pháp) FISE (Fédertion International Syndicale des Enseignants – Liên hiệp Quốc tế các Công đoàn Giáo dục). Tháng 7 năm 1953, Công đoàn Giáo dục Việt Nam gia nhập tổ chức quốc tế FISE (Fédertion International Syndicale des Enseignants). Đây chính là bước ngoặt để ngày 20/11 – Ngày Nhà giáo Việt Nam ra đời. Mục đích của Công đoàn Giáo dục Việt Nam tham gia FISE chủ yếu là tranh thủ các diễn đàn quốc tế, tố cáo âm mưu tội ác của bọn xâm lược đối với nhân dân ta cũng như thầy trò nhà trường. sinh ra. Đồng thời, giới thiệu những thành tựu của nền giáo dục cách mạng, tranh thủ sự đồng tình, ủng hộ của toàn thế giới đối với cuộc kháng chiến chính nghĩa của nhân dân ta.

Trong sự kiện diễn ra tại Warsaw, Ba Lan từ ngày 26 đến 30 tháng 8 năm 1975, Công đoàn Giáo dục Việt Nam đã quyết định Ngày 20-11-1958 là ngày “Quốc tế hiến chương các nhà giáo” và ngày này được tổ chức lần đầu tiên ở miền Bắc và những năm sau ở vùng giải phóng miền Nam.

Theo đề nghị của Bộ Giáo dục, ngày 28 tháng 9 năm 1982, Hội đồng Bộ trưởng (nay là Chính phủ) đã ban hành Quyết định số 167-HĐBT xác lập ngày 20 tháng 11 hàng năm là ngày lễ lấy tên là “Ngày Nhà giáo Việt Nam”. Tại Quyết định số 167-HĐBT nêu rõ các nội dung liên quan đến kế hoạch và tổ chức Lễ kỷ niệm Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11 như sau:

Xem thêm bài viết hay:  Bài thu hoạch phấn đấu trở thành Đảng viên Đảng cộng sản Việt Nam

– Từ nay hàng năm, ngày 20/11 sẽ là ngày Nhà giáo Việt Nam.

– Để ngày 20-11 có ý nghĩa thiết thực, hàng năm từ tháng 10 các cấp chính quyền, đoàn thể cần họp để tổng kết tình hình công tác và hoạt động của đội ngũ nhà giáo trên địa bàn, kiểm điểm. những việc đã làm được và đề xuất những việc cần tiếp tục làm để động viên đội ngũ nhà giáo phát huy truyền thống tốt đẹp của nhà giáo Việt Nam, rèn luyện phẩm chất, năng lực, nêu gương sáng cho học sinh noi theo. Về phía các nhà giáo, cần có nhiều hoạt động phong phú để nâng cao nhận thức về danh dự và trách nhiệm của nhà giáo trong xã hội chúng ta hiện nay, từ đó phấn đấu làm tốt nhiệm vụ cao cả của mình. .

– Tổ chức ngày 20/11

hàng năm do Uỷ ban nhân dân và Hội đồng giáo dục các cấp chủ trì, có sự phối hợp của ngành giáo dục và các đoàn thể nhân dân. Các cấp, các ngành nên phân công lãnh đạo đi thăm giáo viên, tổ chức gặp mặt thân mật giáo viên, nhân dịp này có thể tổ chức khen thưởng giáo viên có thành tích. Việc tổ chức Ngày Nhà giáo Việt Nam cần được tiến hành trang trọng, thiết thực, tránh phô trương hình thức gây phiền hà cho học sinh và cha mẹ học sinh.

– Ngày 20/11, các trường có thể sắp xếp lại việc học tập, giảng dạy để giáo viên nghỉ ngơi, tham gia các hoạt động của trường và địa phương.

xem thêm: Mẫu bài phát biểu ngày 20/11 của Nhà giáo hay và ý nghĩa nhất

Ngày 20-11-1982 là ngày lễ kỷ niệm ngày Nhà giáo Việt Nam đầu tiên ở nước ta, từ Bắc chí Nam. Kể từ đó, ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11 chính thức ra đời và được phổ biến rộng rãi trên khắp các tỉnh thành trong cả nước như một hình thức tri ân cũng như giáo dục tư tưởng tôn sư trọng đạo cho các thế hệ. Ghi nhớ công ơn của các thầy cô giáo. Ngày 20-11 được coi là ngày truyền thống của ngành giáo dục nhằm tôn vinh những người làm công tác trồng người.

Xem thêm bài viết hay:  Biện chứng chủ quan là gì? Biện chứng khách quan là gì?

3. Ý nghĩa ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11:

Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11 có ý nghĩa to lớn đối với mỗi chúng ta, ngày này đã trở thành ngày kỷ niệm truyền thống của nghề dạy học Việt Nam. Điều này vô cùng phù hợp với một dân tộc hiếu học và có truyền thống tôn sư trọng đạo như Việt Nam. Ngày 20/11 là dịp để thế hệ học trò bày tỏ lòng biết ơn, sự tri ân sâu sắc đến thầy cô đã luôn yêu thương, tận tình dìu dắt các em trong suốt chặng đường học tập. ý thức của mình. Dù còn là học sinh, sinh viên hay đã rời ghế nhà trường, ngày 20/11 ai cũng hướng lòng mình tri ân công ơn thầy cô, gửi đến những lời chúc, những món quà tốt đẹp. Tốt nhất cho giáo viên của bạn.

Ngày 20/11 là dịp để các thế hệ học trò “báo đáp” công ơn dạy dỗ của thầy cô, là dịp để lớp lớp, lớp trò bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc với thầy cô, với mọi ngành, nghề. cùng toàn xã hội chia vui, tri ân những người đã đóng góp công sức, tâm huyết cho sự nghiệp trồng người cao cả, góp phần xây dựng đất nước phồn vinh, hạnh phúc.

Ngày nhà giáo Việt Nam cũng là ngày để mỗi người Việt Nam thể hiện truyền thống đáng tự hào của dân tộc Việt Nam:

“Tôn sư trọng Đạo”;

“Không nên thầy”;

“Ăn quả nhớ kẻ trồng cây, Có tiếng thì mới nhớ thầy xưa”.

Hàng năm, cứ đến dịp 20/11 – Ngày Nhà giáo Việt Nam, các thế hệ học trò lại bày tỏ lòng kính trọng, biết ơn sâu sắc đến thầy cô, tôn vinh những “người lái đò thầm lặng”. Đối với các thế hệ người Việt Nam từ xưa đến nay, đây cũng là dịp để học trò bày tỏ lòng biết ơn đến thầy cô của mình bằng những món quà và bức thư chứa đựng những tình cảm quý giá.

Xem thêm bài viết hay:  Tự học là gì? Tinh thần tự học là gì? Các phương pháp tự học?

xem thêm: Bài văn mẫu 20/11 của lãnh đạo địa phương hay và ý nghĩa

Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11 là dịp để mọi người tôn vinh, tri ân những người đang hoạt động trong ngành Giáo dục, những người đang cống hiến hết mình để “ươm những mầm xanh” cho sự phát triển của đất nước Việt Nam. đất nước trong tương lai. Vì vậy, trong tuần lễ kỷ niệm ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11, các đơn vị, trường học tổ chức nhiều sự kiện hấp dẫn, thú vị như hội thi văn nghệ, hội thi giáo viên dạy giỏi, thi báo chí. tường… nhằm khuấy động không khí và giúp các thế hệ học sinh hiểu thêm về truyền thống “Tôn sư trọng đạo” của dân tộc.

Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11 là ngày để những người học trò cũ trở lại trường xưa, ôn lại những kỷ niệm đã qua với bạn bè, đặc biệt là với thầy cô của mình. Đây cũng là dịp để các em học sinh tỏ lòng biết ơn công ơn dưỡng dục của thầy cô, bởi nếu không có thầy chúng em khó có thể trưởng thành và thành đạt như ngày hôm nay. Đó không chỉ đơn giản là những lời chúc, những món quà giá trị mà đó là tấm lòng, sự quan tâm chăm sóc và hơn hết là lời cảm ơn chân thành đến thầy cô – Những người gieo mầm ước mơ.

Đại dịch Covid-19 qua đi khiến chúng ta ý thức hơn về tầm quan trọng của sức khỏe, cũng như việc dành thời gian cho những người mình yêu thương dù bận rộn đến đâu và chúng ta đều mong chờ điều đó. Mệt mỏi mong các thầy cô luôn mạnh khỏe để vững bước trên con đường học vấn và sự nghiệp cao quý của mình.

Chuyên mục: Bạn cần biết

Nhớ để nguồn bài viết: Ngày 20/11 là ngày gì? Nguồn gốc, ý nghĩa ngày Nhà Giáo Việt Nam? của website thcstienhoa.edu.vn

Viết một bình luận