Ngày 2/9 là ngày gì? Nghỉ lễ 2/9 nên làm gì và đi đâu chơi?

Ngày 2 tháng 9 là một ngày lễ lớn ở nước ta. Vậy ngày 2 tháng 9 là ngày gì? Lễ 2/9 nên làm gì, đi đâu? Bài viết dưới đây của chúng tôi sẽ giúp bạn trả lời câu hỏi trên. Hãy cùng theo dõi nhé.

1. Quốc khánh 2/9/2023 vào ngày nào?

1.1. Quốc khánh 2/9/2023 vào ngày nào?

Quốc khánh Việt Nam là ngày lễ chính thức của Việt Nam, diễn ra vào ngày 2 tháng 9 hàng năm, kỷ niệm ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh đọc bản Tuyên ngôn Độc lập tại Quảng trường Ba Đình, Hà Nội, vị cha đẻ của nước Việt Nam. Nước. Việt Nam Dân chủ Cộng hòa, nay là Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam. Hôm nay tại Quảng trường Ba Đình rộng lớn, Bác Hồ của chúng ta đã đọc bản Tuyên ngôn Độc lập khai sinh ra nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa. dân chủ, cộng hòa, tố cáo tội ác của bọn thực dân, đế quốc, khẳng định quyền sống độc lập, quyền xây dựng hạnh phúc của dân tộc Việt Nam.

Năm 2023, Quốc khánh 2/9 rơi vào ngày thứ Bảy, trùng vào ngày Chủ nhật nghỉ cuối tuần.

Vì vậy, đây sẽ là năm có kỳ nghỉ lễ Quốc khánh kéo dài, tạo cơ hội cho người lao động được nghỉ ngơi, về quê, thích hợp cho việc tham quan, nghỉ dưỡng…

1.2. Lịch sử ngày Quốc khánh 2/9, khai sinh nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa:

Sau thắng lợi của cuộc khởi nghĩa Hà Nội và Bắc Kỳ, ngày 25-8, Chủ tịch Hồ Chí Minh từ chiến khu trở về ngoại thành Hà Nội. Chiều hôm sau, đoàn công tác của Trung ương lại đón Người tại tầng 2, số nhà 48 phố Hàng Ngang, Hà Nội để trực tiếp chỉ đạo phong trào. Người chủ trì cuộc họp của Ban Thường vụ Trung ương Đảng bàn về công tác đối nội, đối ngoại và quyết định khẩn trương tổ chức lễ ra mắt Chính phủ lâm thời. Đúng 14 giờ, trên đài phát thanh lớn tại Quảng trường Ba Đình lịch sử, trước sự mít tinh của các tầng lớp nhân dân, Chủ tịch Hồ Chí Minh thay mặt Chính phủ lâm thời trịnh trọng đọc Tuyên ngôn Độc lập và đọc Tuyên ngôn Độc lập. Sự độc lập. Tuyên bố Tuyên bố. của Độc lập. tuyên bố trước quốc dân, đồng bào cả nước và toàn thể nhân loại trên thế giới, từ nay nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa ra đời. Trích Tuyên ngôn Độc lập: “…Toàn thể dân tộc Việt Nam đoàn kết chống âm mưu của thực dân Pháp. Chúng tôi cho rằng các nước đồng minh đã công nhận nguyên tắc bình đẳng dân tộc tại Hội nghị Teherang và Cựu Kim Sơn không thể không công nhận quyền độc lập của nhân dân Việt Nam. Một dân tộc đã anh dũng chống lại chính sách của Pháp hơn tám mươi năm, một dân tộc đã anh dũng đứng về phía đồng minh chống chủ nghĩa phát xít trong nhiều năm, dân tộc đó phải được tự do! Vì những lẽ đó, chúng tôi, Chính phủ lâm thời nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa, trịnh trọng tuyên bố với thế giới rằng: Nước Việt Nam có quyền hưởng tự do, độc lập, thực hiện một nước có chủ quyền và độc lập. tạo nên. Toàn thể dân tộc Việt Nam phải cống hiến tất cả tinh thần và sức lực, tính mạng và cải cách để giữ vững quyền tự do và độc lập của mình.”

2. Lịch nghỉ lễ 02/09/2023:

*Chính thức:

Xem thêm bài viết hay:  Mẫu phiếu bổ sung hồ sơ Đảng viên và hướng dẫn cách khai

Theo văn bản 8056/VPCP-KGVX ngày 12/01/2022, xét đề nghị của Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội về đề nghị nghỉ Tết Âm lịch và Quốc khánh năm 2023, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Chính Đàm Có Ý kiến ​​chỉ đạo về lịch nghỉ lễ Quốc khánh năm 2023 như sau:

Dịp nghỉ lễ Quốc khánh 2/9/2023, Chính phủ đã đồng ý cho người dân nghỉ lễ 4 ngày. Cụ thể, công chức, viên chức nghỉ từ thứ Sáu ngày 1/9/2023 đến hết thứ Hai ngày 4/9/2023.

*Lễ Quốc khánh 2/9/2023 vào ngày nào?

Ngày 20/11/2019, Quốc hội chính thức bổ sung ngày nghỉ lễ Quốc khánh 2/9 theo quy định của Bộ luật Lao động 45/2019/QH14 có hiệu lực từ ngày 1/1/2021. Từ năm 2021, dịp nghỉ lễ Quốc khánh sẽ là 2 ngày.

Năm 2023, Quốc khánh rơi vào ngày nghỉ cuối tuần (thứ bảy) nên kỳ nghỉ lễ Quốc khánh sẽ kéo dài 4 ngày. Đối với một số cơ quan, công ty, doanh nghiệp có thể chỉ diễn ra trong 3 ngày, căn cứ vào điều kiện thực tế của công ty, doanh nghiệp và vẫn tuân thủ các quy định của Bộ luật Lao động sửa đổi 2019.

* Lịch nghỉ lễ Quốc khánh 2/9/2023 các công ty, doanh nghiệp:

Ngày Quốc khánh năm 2022 (02/09/2022) rơi vào Thứ Bảy. Sẽ có 2 trường hợp nghỉ lễ quốc gia khác nhau.

TH1: Nhân viên được nghỉ 2 ngày/tuần (thứ 7 và chủ nhật)

Dịp Quốc khánh 2/9/2022, người lao động được nghỉ 4 ngày liên tục, từ ngày 1/9/2022 đến hết ngày 9/4/2022.

TH2: Nhân viên được nghỉ 01 ngày/tuần (Chủ Nhật)

Dịp Quốc khánh 09/02/2023, người lao động được nghỉ 03 ngày liên tục từ ngày 01/09/2022 đến hết ngày 09/03/2022 Hoặc từ ngày 09/02 đến hết ngày 09/04

TH3: Đối với cán bộ, công chức, viên chức và người lao động trong cơ quan nhà nước, đơn vị sự nghiệp công lập, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị – xã hội

Cán bộ, công chức, viên chức nghỉ lễ Quốc khánh 2/9/2022 được nghỉ liền 4 ngày, từ ngày 1/9/2022 đến hết ngày 9/4/2022.

Người lao động đi làm ngày lễ

Nếu người lao động đi làm vào dịp nghỉ lễ 2/9, Bộ luật Lao động quy định sẽ được hưởng 400% tiền lương của ngày bình thường; Làm thêm giờ vào đêm ngày nghỉ được hưởng thêm 20% tiền lương của ngày bình thường.

3. Quốc khánh 2023 được nghỉ bao nhiêu ngày?

Từ năm 2021, người lao động được nghỉ 2 ngày vào ngày Quốc khánh 2/9 tức ngày Quốc khánh và 1 ngày liền trước hoặc sau đó. Đây là một trong những nội dung được Quốc hội thông qua sáng 20/11/2019 tại Bộ luật Lao động (sửa đổi) có hiệu lực từ ngày 1/1/2021. Như vậy, năm 2023, lịch nghỉ lễ Quốc khánh sẽ được nghỉ ít nhất 2 ngày .

Theo cả hai phương án mà Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội đề xuất, dịp nghỉ lễ Quốc khánh năm 2023 sẽ có 4 ngày.

4. Nghỉ lễ 2/9 nên làm gì và đi đâu?

4.1. Đà Lạt:

Đà Lạt là một trong những thành phố đáng sống nhất Việt Nam. Với khí hậu mát mẻ quanh năm, đây là địa điểm lý tưởng cho dịp nghỉ lễ Quốc khánh 2/9. Thậm chí, có nhiều người ghiền Đà Lạt, chỉ cần được đi là sẽ chọn Đà Lạt mà không cần suy nghĩ.

Sự thật là có rất nhiều điểm mà bạn sẽ “lạc lối” trong sự thật. Hải Triều sẽ chỉ ra những địa điểm đáng đến nhất để bạn tham khảo.

– Thác Datanla

Giải tỏa mọi áp lực cuộc sống, hòa mình với thiên nhiên bạn hãy đến với thác Datanla. Nơi đây có thác nước tại thành phố Đà Lạt, đồng thời sở hữu hệ thống máng trượt dài nhất Đông Nam Á.

Xem thêm bài viết hay:  Khái quát về Triết học Tây Âu thời kỳ Phục hưng và Cận đại

– Sở thú

Một trong những điểm thu hút chính là Sở thú ZooDoo. Quy mô quán cà phê kết hợp sở thú thu nhỏ được nhập khẩu từ Australia. Không gian yên tĩnh, thoáng mát sẽ giúp bạn có những trải nghiệm tuyệt vời bên gia đình và những người thân yêu.

Ngoài ra các bạn có thể tham gia cắm trại tại đây, các vật dụng cần thiết như cổng trại các bạn có thể tự túc hay các đồ ma quái tại ZooDoo với giá cả phải chăng. Ngoài ra, cơ sở còn cung cấp đầy đủ thức ăn và nước uống nếu bạn có nhu cầu.

– Hồ Tuyền Lâm

Hồ Tuyền Lâm và hồ Xuân Hương là những chiếc lá xanh của thành phố Đà Lạt. Lễ 2/9 này sẽ thật tuyệt vời nếu bạn hòa mình vào gió, nước, mây và rừng thông nơi đây. Đến đây bạn sẽ được trải nghiệm đi thuyền buồm và canô. Bên cạnh đó, trong chuyến đi bạn có thể dừng chân check in ở những địa điểm đẹp.

– Hồ Xuân Hương

Hồ Xuân Hương là viên ngọc xanh của thành phố Đà Lạt mà ai đến đây cũng phải đi qua. Nơi có những hàng thông, những bãi cỏ xanh và những khóm hoa tạo thêm nét lãng mạn. Bạn có thể đạp xe quanh hồ, thưởng thức ly cà phê sáng sớm giữa khung cảnh thiên nhiên tuyệt đẹp này.

Quốc khánh 2 9 là ngày gì? Đây là ngày lễ của toàn thể người dân Việt Nam. Họ thường xuyên gặp gỡ bạn bè, du lịch cùng gia đình

4.2. Vũng Tàu:

Sau một ngày dài làm việc, có lẽ một chút không khí biển sẽ giúp bạn lấy lại tinh thần và sức khỏe. Vũng Tàu là địa điểm du lịch được lựa chọn khá nhiều đối với những ai ở khu vực phía Nam, đặc biệt là TP.HCM.

Có 2 khu vực bãi biển được người dân đến tham quan và tắm biển nhiều nhất đó là Bãi Trước và Bãi Sau. Ở đây tập trung rất nhiều hàng quán đông đúc, bạn có thể đạp xe ra biển hóng gió, ngắm bình minh hay hoàng hôn.

Ngoài ra, những địa điểm đáng tham quan ở Vũng Tàu như:

– Tượng Chúa Kitô

Năm trên một ngọn núi nhỏ, biểu tượng Kito nằm ở độ cao 170 m, cao 32 m với một cánh tay dài 18,3 m. Bên trong có 133 bậc thang để bạn có thể leo lên vai Chúa và ngắm nhìn toàn cảnh Vũng Tàu.

– Đồi Con Heo

Đồi Con Heo là một bãi đất trống trên cao, sát bờ biển. Nơi đây từ lâu đã trở thành địa điểm được nhiều người ghé thăm nhất khi đến Vũng Tàu. Địa điểm check-in đã cho ra đời nhiều tác phẩm “sống ảo” chất lừ.

– Bến du thuyền Vũng Tàu

Nếu thích có những bức ảnh như trời Tây thì không thể bỏ qua Marina Vũng Tàu. Khu du lịch còn khá mới và nằm xa trung tâm thành phố nên ít người biết đến. Có đủ loại thuyền, thuyền chèo tay, thuyền trang trí sặc sỡ.

Bạn sẽ được trải nghiệm du lịch Vũng Tàu bằng du thuyền với giá vé chỉ từ 120.000 – 200.000 tỷ đồng/người. Một tour du lịch sẽ đưa bạn xung quanh gian hàng khoan dầu, đảo Long Sơn, đảo Gò Găng…

Bên cạnh những địa điểm du lịch nổi tiếng, du khách đừng quên thưởng thức các món ăn địa phương như bánh khọt, lẩu cá đuối, bông lan trứng muối…

Xem thêm bài viết hay:  Hướng dẫn cách sửa lỗi chia sẻ màn hình trên Google Meet

4.3. Bình Thuận:

Bình Thuận là một tỉnh ven biển Nam Trung Bộ. Nơi đây hội tụ đầy đủ các yếu tố dành cho những ai đam mê du lịch, thích vitamin sea. Một số địa điểm đáng đến ở Bình Thuận dịp Quốc khánh 2/9 này như sau:

-Vùng biển

Còn được gọi là “bãi đá bảy màu”, thuộc địa phận huyện Tuy Phong, tỉnh Bình Thuận. Nổi tiếng với những viên đá đủ màu sắc đủ hình thù trên bờ biển. Cùng với màu nước biển trong xanh, nơi đây đã trở thành điểm check-in của rất nhiều người.

Quốc khánh 2/9 là ngày gì? Đi đâu? Bãi biển Cổ Thạch là nơi bạn nên ghé thăm khi đến Bình Thuận

– Cánh đồng cối xay gió

Bình Thuận có đến 3 cánh đồng quạt cho bạn tha hồ check in. Tuy là địa điểm mới nhưng đã có rất nhiều du khách đến đây chụp ảnh.

Quốc khánh là gì? Vào các ngày lễ lớn trong năm, người lao động được nghỉ có hưởng lương. Lựa chọn đi du lịch cùng bạn bè trong những ngày nghỉ tuyệt vời

– Bãi đá Ông Địa

Một địa điểm check in đẹp lung linh là bãi đá Ông Địa. Tên gọi này do người dân đặt với hình dáng hòn Ông Địa quay mặt vào đất liền. Ngoài ra, đây còn là niềm tin cho những chuyến tàu ra khơi an toàn, may mắn.

4.4. Bình Dương:

Quốc khánh 2/9 nên đi đâu? Với những ai ở miền Nam, Sài Gòn không đi xa có thể chọn khu du lịch sinh thái Thủy Châu.

Một trong những địa điểm mới nổi gần đây ở Bình Dương chính là Thủy Châu – hố nhân tạo với không khí trong lành mát mẻ. Một vị trí đặc biệt bởi sự thuận tiện trong việc di chuyển, bạn có thể cùng gia đình và bạn bè cắm trại tại đây.

5. Ý nghĩa lịch sử của ngày 2/9 đối với dân tộc Việt Nam:

Là người Việt Nam, không ai không biết, không ai không xúc động khi nhắc đến ngày 9 tháng 2. Đó là niềm kiêu hãnh, tự hào, tự tôn dân tộc. Đây không chỉ là dịp lễ, Tết, mà quan trọng hơn là thời điểm để những người con Việt Nam, trong đó có kiều bào ta cùng nhau hướng về Tổ quốc, ghi nhớ công ơn của các anh hùng, liệt sĩ đã hy sinh vì nước. Cả nước tưởng nhớ Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu. Là ngày toàn dân tự hào hát quốc ca. Ngày 2/9 có một ý nghĩa không thể nào quên, đó là ngày 9/2/1945 đã đi vào lịch sử, ngày độc lập dân tộc chấm dứt chế độ phong kiến ​​ở nước ta, đồng thời mở ra một kỷ nguyên mới. – kỷ nguyên độc lập dân tộc và chủ nghĩa xã hội 2/9 như một quân cờ, như một “nhân chứng lịch sử” cho dù thời gian có trôi đi thì những thành tựu vẻ vang của dân tộc vẫn trường tồn với thời đại. với một tuyên ngôn bất hủ mà mãi mãi không bao giờ bị lãng quên. Đặc biệt, ngày này còn nhắc nhở thế hệ trẻ sống xứng đáng với công lao của tổ tiên.

Chuyên mục: Bạn cần biết

Nhớ để nguồn bài viết: Ngày 2/9 là ngày gì? Nghỉ lễ 2/9 nên làm gì và đi đâu chơi? của website thcstienhoa.edu.vn

Viết một bình luận