Ngày 13/10 là ngày gì? Ý nghĩa ngày Doanh nhân Việt Nam?

Ngày 13 tháng 10 là ngày gì? Ý nghĩa ngày Doanh nhân Việt Nam? Nguồn gốc ngày Doanh nhân Việt Nam? Hoạt động tôn vinh Doanh nhân Việt Nam năm 2022? Lời chúc ngày Doanh nhân Việt Nam?

Ngày Doanh nhân Việt Nam là dịp quan trọng để tôn vinh những cống hiến, đóng góp to lớn của các doanh nhân, doanh nghiệp đối với sự phát triển kinh tế của đất nước. Dưới đây là bài viết tham khảo về Ngày Doanh nhân Việt Nam, mời bạn đọc tham khảo.

1. Ngày 13 tháng 10 là ngày gì?

Hàng năm, ngày 13/10 là Ngày Doanh nhân Việt Nam, nhằm động viên, tôn vinh vai trò quan trọng của đội ngũ doanh nhân vì những cống hiến, đóng góp của họ cho sự phát triển của đất nước. Với đầu tư sản xuất, kinh doanh, tạo việc làm, khai thác và sử dụng các nguồn lực, doanh nhân Việt Nam là lực lượng nòng cốt làm thay đổi cơ cấu kinh tế đất nước, góp phần quan trọng vào tăng trưởng kinh tế đất nước. sự phát triển của đất nước. công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước.

2. Ý nghĩa ngày Doanh nhân Việt Nam?

Ngày 13 tháng 10 là “Ngày Doanh nhân” của Việt Nam, một lễ hội quan trọng do chính phủ Việt Nam thành lập để tôn vinh các công ty có đóng góp tích cực cho sự phát triển kinh tế và xã hội của đất nước.

Doanh nhân là chủ thể quan trọng trong hoạt động kinh tế của Việt Nam, là động lực quan trọng thúc đẩy phát triển kinh tế, lực lượng mới trong xây dựng nền kinh tế hiện đại, thúc đẩy sự phát triển chất lượng cao của nền kinh tế đất nước.

Việt Nam có khoảng 900.000 doanh nghiệp, 14.400 hợp tác xã và hơn 5 triệu hộ kinh doanh. Họ chiếm hơn 60% GDP quốc gia và sử dụng khoảng 30% lực lượng lao động. Nhiều doanh nghiệp, doanh nhân đã tạo dựng được thương hiệu trên thị trường khu vực và thế giới. Đội ngũ doanh nhân Việt Nam ngày càng lớn mạnh cả về số lượng và chất lượng, đóng góp to lớn vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Họ luôn thể hiện trách nhiệm của doanh nghiệp, tham gia các chương trình xã hội xóa đói giảm nghèo, tri ân những người có công với xã hội, giúp đỡ đồng bào bị thiên tai.

Với vai trò to lớn của các doanh nghiệp, việc tổ chức ngày vinh danh có ý nghĩa hết sức quan trọng.

Bên cạnh đó, việc luật hóa, chuẩn hóa ngày hội khởi nghiệp thông qua luật có ý nghĩa rất lớn đối với việc thúc đẩy mạnh mẽ tinh thần khởi nghiệp, khuyến khích doanh nhân khởi nghiệp, thúc đẩy phát triển kinh tế. và xã hội chất lượng cao ở Việt Nam. Điều này cũng góp phần nâng cao hơn nữa ý thức về quyền lợi, danh dự và trách nhiệm của đại bộ phận doanh nhân, tạo bầu không khí xã hội tôn trọng, quan tâm và ủng hộ doanh nghiệp mạnh mẽ, đồng thời khơi dậy hơn nữa tinh thần khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo của đại bộ phận. của các doanh nhân. tích cực tham gia vào sự nghiệp phát triển kinh tế xã hội chất lượng cao của Việt Nam

Xem thêm bài viết hay:  Nói giảm nói tránh là gì? Có tác dụng gì? Sử dụng thế nào?

3. Nguồn gốc Ngày Doanh nhân Việt Nam:

Từ doanh nhân bắt nguồn từ từ tiếng Pháp entreprendre, có nghĩa là “đảm nhận”. Nó xuất hiện lần đầu trong từ điển tiếng Pháp “Dictionnaire Universel de Commerce,” do Jacques des Bruslons biên soạn và xuất bản năm 1723. Nghiên cứu về tinh thần kinh doanh bắt nguồn từ nhà kinh tế học người Pháp gốc Ireland Richard Cantillon vào cuối thế kỷ 17 và đầu thế kỷ 18, ông đã định nghĩa thuật ngữ doanh nhân trong cuốn sách “Bài luận về bản chất của thương mại nói chung” với tư cách là người trả một mức giá nhất định cho một sản phẩm và bán lại nó. với một mức giá không chắc chắn.

Cantillon nhấn mạnh sự sẵn sàng chấp nhận rủi ro và đối phó với sự không chắc chắn của doanh nhân – do đó phân biệt sự khác biệt giữa doanh nhân và nhà đầu tư. Một nhà kinh tế học người Pháp khác, Jean-Baptiste Say, xác định doanh nhân là động lực của sự phát triển kinh tế, nhấn mạnh vai trò của họ là một trong những yếu tố tập hợp của sản xuất. Say và Cantillon đều thuộc trường phái tư tưởng Pháp và được biết đến như những nhà vật lý trị liệu.

Vào những năm 1930, nhà kinh tế học Joseph Schumpeter đã định nghĩa một doanh nhân là người sẵn sàng và có khả năng biến một ý tưởng hoặc phát minh mới thành một sự đổi mới thành công. Đối với ông, tinh thần kinh doanh dẫn đến các ngành công nghiệp mới và sự kết hợp của các yếu tố đầu vào hiện có. Ví dụ của ông về điều này là sự kết hợp giữa động cơ hơi nước và toa xe để tạo ra một cỗ xe không ngựa.

Tại Việt Nam, ngày 13/10/1945 sau thắng lợi của Cách mạng Tháng Tám, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã gửi thư động viên ngành công thương Việt Nam lúc bấy giờ nhằm khuyến khích sự phát triển, cũng là khẳng định vai trò của Chủ tịch Hồ Chí Minh. tầm quan trọng của ngành công thương với những dòng chân thành: “Hiện nay, ngành Công thương cứu quốc đoàn đang nỗ lực làm nhiều việc vì lợi ích quốc gia, lợi ích nhân dân. Tôi rất hoan nghênh và mong đợi nhiều kết quả tốt đẹp. Trong khi các giới khác trong cả nước ra sức giành độc lập hoàn toàn cho Tổ quốc, thì giới công thương phải ra sức xây dựng một nền kinh tế, tài chính ổn định, phồn vinh…”

Kế thừa tinh thần và nội dung theo chỉ đạo và chính sách khuyến khích phát triển vai trò doanh nhân của Chủ tịch Hồ Chí Minh, ngày 20/9/2004 Thủ tướng Chính phủ lúc bấy giờ là ông Phan Văn Khải đã ký Quyết định số 990/QĐ -TTg quyết định chọn ngày 13/10 là ngày tôn vinh và phát huy vai trò của doanh nhân Việt Nam, gọi là Ngày Doanh nhân Việt Nam.

Xem thêm bài viết hay:  Phong cách Art Nouveau là gì? Đặc điểm và các điều cần biết?

4. Các hoạt động tôn vinh Doanh nhân Việt Nam năm 2022:

Tại Hà Nội, ngày 20/4 đã diễn ra chương trình giao lưu doanh nghiệp tiêu biểu và lễ công bố Thương hiệu mạnh Đất Việt 2022. Với tên gọi “Tạo dựng và phát triển thương hiệu Việt xanh”, chương trình năm nay bao gồm “Top 10 Thương hiệu tăng trưởng ấn tượng”, “Top 10 Thương hiệu xanh” và “Top 10 Thương hiệu xuất sắc”. Tám doanh nhân tiêu biểu được vinh danh.

Thủ tướng trao tặng 10 doanh nhân Việt Nam tiêu biểu năm 2022; Ban tổ chức tôn vinh 6 doanh nhân có nhiều đóng góp trong công tác phòng, chống dịch COVID-19 và 60 doanh nhân tiêu biểu khác năm 2022. Lễ tôn vinh doanh nhân Việt Nam tiêu biểu được tổ chức 3 năm một lần. Việt Nam kỳ vọng có ít nhất 2 triệu doanh nghiệp và khu vực kinh tế tư nhân dự kiến ​​chiếm 60-65% GDP của Việt Nam vào năm 2030.

Ngày 12/10, đồng chí Phạm Minh Chính, Ủy viên Bộ Chính trị Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, Thủ tướng Chính phủ Việt Nam đã dự Lễ kỷ niệm Ngày Doanh nhân Việt Nam 13/10 do Phòng Thương mại và Công nghiệp tổ chức. Công nghiệp Việt Nam (VCCI) tổ chức và vinh danh 10 doanh nhân Việt Nam tiêu biểu năm 2022 tại Hà Nội.

Trong bài phát biểu của mình, ông Phạm Minh Chính khẳng định đầy đủ những đóng góp to lớn của cộng đồng doanh nghiệp đối với sự phát triển kinh tế, xã hội của đất nước và cuộc chiến chống dịch của nhân dân. Phạm Minh Chính đã trình bày chi tiết những mục tiêu, nhiệm vụ chủ yếu phát triển đất nước trong thời gian tới và những khó khăn, thách thức mà đất nước sẽ phải đối mặt, đồng thời đề xuất những nhiệm vụ cụ thể cho cộng đồng. xí nghiệp.

Xem thêm bài viết hay:  Dàn ý phân tích tác phẩm Ai đã đặt tên cho dòng sông hay nhất

5. Lời chúc ngày Doanh nhân Việt Nam:

1. Thành công là đích đến nơi bạn leo lên nấc thang của sự thất bại và tôi rất vui vì bạn đã đến đó với thành tích này.

2. Sự chăm chỉ của bạn cuối cùng cũng được đền đáp, xin chúc mừng thành tích này. Thành tích này sẽ mở ra những cánh cửa mới cho bạn.

3. Bạn xứng đáng nhận được tất cả những lời khen ngợi và nhiều lời chúc mừng về một cột mốc đáng nhớ. Hy vọng khoảnh khắc này sẽ mang lại nhiều hạnh phúc hơn cho cuộc sống của bạn.

4. Đây chỉ là một sự ghi nhận nhỏ trong rất nhiều thành công đến từ sự đam mê, cống hiến và nhiệt huyết của các bạn. Xin chúc mừng một người bạn đang rất hạnh phúc trong thời gian đặc biệt này.

5. Ngôi sao sắp đến, thế giới kinh doanh đang háo hức chờ đợi bạn. Bạn đã luôn theo đuổi đam mê của mình. Ngày này là kết quả của niềm đam mê của bạn. Hãy cùng nhau ăn mừng khoảnh khắc này.

6. Xin chúc mừng và hy vọng đây mới chỉ là bước khởi đầu trong vô số khả năng và cơ hội đang mở ra trước mắt bạn. Thành tựu này đánh dấu bạn ở một vị trí độc nhất trong thế giới kinh doanh.

7. Chúc mừng bạn đã bước vào thế giới kinh doanh mới với thành tích này. Bạn xứng đáng được ở trong một thế giới hoàn toàn mới và những điều này đang dần mở ra cho bạn.

8. Bạn đã cho mọi người thấy rằng sự trung thực và chân thành là chính sách tốt nhất để đạt đến tầm cao mới trong thế giới kinh doanh. Xin chúc mừng dịp tốt lành này cho bạn.

9. Bạn đã đạt được thành công này sau khi đã đầu tư rất nhiều thời gian và công sức trong nhiều năm. Bạn xứng đáng được tận hưởng từng khoảnh khắc của nó. Xin chúc mừng, tôi chúc bạn thành công hơn trong tương lai trong cuộc sống kinh doanh của bạn.

10. Ai cũng có thể ước mơ, nhưng nhất định phải có người biến nó thành hiện thực. Bạn đã biến giấc mơ của mình thành hiện thực với thành tích này. Xin chúc mừng và tận hưởng khoảnh khắc

Chuyên mục: Bạn cần biết

Nhớ để nguồn bài viết: Ngày 13/10 là ngày gì? Ý nghĩa ngày Doanh nhân Việt Nam? của website thcstienhoa.edu.vn

Viết một bình luận