Ngày 10/10 là ngày gì? Ngày 10/10 – Ngày có nhiều ý nghĩa?

Ở nước ta, hàng năm có rất nhiều ngày lễ và sự kiện nổi bật. Ngày 10-10 là một trong những ngày diễn ra nhiều sự kiện đặc biệt thu hút sự quan tâm của nhiều người. Vậy ngày 10 tháng 10 là thứ mấy? Ngày 10 tháng 10 – Ý nghĩa của ngày là gì?

Luật sư Tư vấn luật miễn phí qua tổng đài điện thoại:

1. Ngày 10 tháng 10 là thứ mấy?

1.1. Ngày 10 tháng 10 là ngày giải phóng thủ đô:

Hiệp định Giơnevơ về đình chiến ở Đông Dương được ký kết sau chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ. Ngày 30 tháng 9 năm 1954 và ngày 2 tháng 10 năm 1954, sau nhiều ngày đấu tranh, các hiệp định về việc chuyển giao thành phố Hà Nội đã được ký kết tại Ủy ban Liên hợp đình chiến Trung ương. Sau đó, Chính phủ cử các đội cảnh sát, trật tự, cảnh vệ và hành chính đến Hà Nội để chuẩn bị tiếp quản thành phố Hà Nội.

Ngày 10-10-1954, Hà Nội hoàn toàn giải phóng khỏi ách thống trị của đế quốc thực dân; Nhân dân lao động sẽ mãi mãi xóa bỏ mọi chế độ áp bức, bóc lột, đứng lên làm chủ vận mệnh của mình và phấn khởi đi vào xây dựng xã hội mới, mở đầu cho sự nghiệp cách mạng xã hội chủ nghĩa của nước ta. .

Các ngày nghỉ lễ được quy định hiện nay ở nước ta bao gồm: 01 ngày Tết Dương lịch; 05 ngày Tết Nguyên đán; 01 Ngày Chiến thắng (30/4); 01 ngày Quốc tế lao động (01/05); 01 ngày Quốc khánh (02/09) và 01 ngày Giỗ tổ Hùng Vương (10/03 âm lịch). Nếu ngày nghỉ lễ rơi vào ngày nghỉ hàng tuần (thứ bảy, chủ nhật) thì được nghỉ bù vào ngày hôm sau. Ngày Giải phóng Thủ đô 10/10 không nằm trong danh sách những ngày nghỉ lễ được hưởng nguyên lương theo quy định của Chính phủ;

1.2. Ngày 10-10 là ngày truyền thống của luật sư Việt Nam:

Ngày 10/10/1945, Chủ tịch Hồ Chí Minh thay mặt Chính phủ lâm thời nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa ra Sắc lệnh số 46 / SL về tổ chức đoàn luật sư, Sắc lệnh số 163 / SL ngày 23/03. Tháng 3 năm 1946, về tổ chức Tòa án quân sự cũng có quy định cho phép bị can có quyền nhờ luật sư bào chữa để miễn hoặc giảm nhẹ trách nhiệm hình sự. Tuy nhiên, trong một thời gian dài, do hoàn cảnh chiến tranh, vai trò của luật sư còn mơ hồ, chưa thực sự được chú trọng và quan tâm. Chỉ sau này, nghề luật sư mới thực sự cất cánh khi Pháp lệnh Luật sư năm 2001 ra đời và sau đó được thay thế bởi Luật Luật sư 2006.

Xem thêm bài viết hay:  KFC là gì? Nguồn gốc hình thành và những thông tin về KFC?

Việc công nhận luật sư và tổ chức luật sư đã khẳng định quan điểm của Đảng và Nhà nước nhằm dân chủ hóa hoạt động tư pháp, bảo đảm công bằng xã hội. Có thể nói, sự hiện diện và phát triển của thể chế pháp luật được coi là tiêu chí quan trọng để khẳng định các giá trị dân chủ trong xã hội, nhất là trong quá trình xây dựng Nhà nước pháp quyền Hiện nay.

Ngày 14/01/2013, Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 149 / QĐ-TTg lấy ngày 10 tháng 10 hàng năm là Ngày truyền thống của luật sư Việt Nam, đánh dấu sự trưởng thành của đội ngũ luật sư và nghề nghiệp. luật sư ở nước ta.

Hiện nay, các tổ chức hành nghề luật sư đã mở rộng ra 63 tỉnh, thành phố trong cả nước, góp phần tích cực vào sự nghiệp bảo vệ công lý, xây dựng nhà nước pháp quyền, phát triển kinh tế – xã hội, hướng tới mục tiêu dân giàu, nước mạnh, xã hội dân chủ, công bằng và văn minh.

1.3. Ngày 10 tháng 10 âm lịch là ngày Tết Trung thu:

Tết Trung Thu. Theo tục lệ nhà Phật còn gọi là Hạ nguyên để trị bệnh Thượng thương. Nguyên (15 tháng 1).

Sở dĩ gọi Tết Trùng Tháp là Tết Gạo bắt nguồn từ một truyền thuyết xa xưa. Thời điểm này là lúc vụ mùa tháng 10 đã phơi ải và thu hoạch và bà con muốn cảm ơn Thần Nông đã phù hộ cho vụ trước và mong vụ mới năm sau vẫn được mùa như năm nay. Vì vậy, vào ngày này, người dân sẽ thực hiện lễ cúng cơm mới.

Đêm Giao thừa hay còn gọi là Tết Tiến sĩ. Theo Sách Thuốc, vào ngày 10 tháng 10 âm lịch, cây thuốc có thể tụ khí âm dương, sắc khí bốn mùa (Xuân, Hạ, Thu, Đông) trở nên tốt nhất. Vì vậy, trong ngày này, các bác sĩ rất coi trọng việc thu hoạch, nó ảnh hưởng rất nhiều đến hiệu quả chữa bệnh. Thông thường, vào ngày này, các thầy cúng thường thu tiền lễ và thu tiền nên tổ chức lễ chiêu đãi đệ tử và khách hàng.

Vào ngày này, theo phong tục ở đồng bằng sông Hồng thường dùng các lễ vật sau: Gà luộc, thịt lợn luộc nguyên con, giò lụa, xôi đậu xanh hoặc xôi gấc, bánh chưng hoặc bánh dày, bún riêu, thịt gà. gỏi hoặc gỏi đu đủ, chè sen, chè đậu xanh hoặc chè trôi nước, đĩa trái cây, hoa tươi, chén rượu, chén nước, trầu cau, … Theo phong tục đối với đồng bào các dân tộc Tây Nguyên, người ta sẽ thờ trời đất, các vị thần sông, suối, núi, rừng, “giang” nhằm cầu cho mưa thuận gió hòa. Tùy theo mùa màng bội thu hay không mà người chủ gia đình trong ngày này sẽ mời bà con, họ hàng, bạn bè ở các bản lân cận đến vui chơi, ăn uống, nhảy múa. Các dân tộc khác nhau sẽ có những cách tổ chức lễ khác nhau, cúng tổ tiên rồi cúng cho người thân.

Xem thêm bài viết hay:  Nhà trường được phép thu những khoản phí nào đầu năm học?

2. Ngày 10 tháng 10 – Một ngày ý nghĩa?

Ngày 10-10 là một ngày có rất nhiều sự kiện, mỗi sự kiện đều mang một ý nghĩa riêng. Vì vậy, tùy từng tổ chức, địa phương khác nhau mà ngày 10 tháng 10 được tổ chức theo phong tục riêng.

2.1. Ý nghĩa của ngày 10-10 giải phóng thủ đô?

Ngày Giải phóng Thủ đô Hà Nội là dấu mốc miền Bắc hoàn toàn thoát khỏi ách thống trị của đế quốc thực dân, nhân dân lao động làm chủ vận mệnh của mình, bắt tay vào công cuộc xây dựng xã hội mới xã hội chủ nghĩa.

Trong suốt chiều dài lịch sử kháng chiến gian khổ từ ngày Toàn quốc kháng chiến đến ngày về giải phóng thủ đô, sự kiện giải phóng thủ đô ngày 10-10 đã mang lại nhiều bài học kinh nghiệm quý báu cho những chặng đường hành quân tiếp theo. độc lập, quốc gia và chủ nghĩa xã hộihướng tới mục tiêu “dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh”.

Thứ nhất, đó là bài học về việc xác định rõ vai trò của thủ đô trong cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và mối quan hệ giữa thủ đô với cả nước. Hà Nội là địa bàn chiến lược quan trọng, mở đầu cuộc kháng chiến toàn quốc chống thực dân Pháp xâm lược. Đây là một quyết định đúng đắn, sáng suốt của Trung ương Đảng và Chính phủ với phương châm vừa kháng chiến, vừa kiến ​​quốc của Đảng. Trong kháng chiến, Hà Nội đã phối hợp với các chiến trường cả nước, góp phần quan trọng vào thắng lợi chung.

Thứ hai, bài học về chuẩn bị tốt mọi mặt, chờ thời cơ đến, hoàn thành sự nghiệp giải phóng thủ đô. Đảng và Chủ tịch Hồ Chí Minh và tài thao lược của Đại tướng Võ Nguyên Giáp. Ông đã lãnh đạo hết sức tài tình với mục tiêu giải phóng nguyên vẹn thủ đô. Tiếp quản. Ngày 17/9/1954, nhận thức rõ tầm quan trọng đó, Thành ủy Hà Nội đã chuẩn bị kế hoạch tiếp quản và phổ biến đến cán bộ tiếp quản Chỉ thị: “Bảo vệ thành phố mới giải phóng” cùng với 08 chính sách đối với thành phố mới giải phóng ”và“ 10 nội quy kỷ luật bộ đội, cán bộ khi vào thành phố mới giải phóng “. Quân ủy chủ lực đã chuẩn bị lực lượng quân – dân đủ mạnh để ngăn chặn và khắc phục mọi hậu quả âm mưu phá hoại của địch, góp phần khôi phục kinh tế, củng cố tình đoàn kết mối quan hệ quân dân cả nước.

Xem thêm bài viết hay:  Phong tục tập quán là gì? Nguồn gốc, ý nghĩa và lấy ví dụ?

2.2. Ý nghĩa của ngày 10/10 là ngày truyền thống của luật sư Việt Nam?

Ngày truyền thống Luật sư Việt Nam ghi nhận sự quan tâm, ủng hộ của Đảng, Nhà nước và cộng đồng xã hội đối với đội ngũ luật sư và nghề luật sư Việt Nam, có ý nghĩa chính trị – xã hội to lớn. . Đội ngũ luật sư Việt Nam ra đời và phát triển cùng với sự phát triển của cách mạng Việt Nam. Trong thời gian qua, các tổ chức hành nghề luật sư với những luật sư có tâm, có tầm đã góp phần tích cực vào việc phát huy quyền dân chủ cơ bản của công dân, bảo vệ quyền chính đáng và hợp pháp của công dân. pháp luật của công dân, đồng thời góp phần đấu tranh phòng, chống tội phạm, bảo vệ pháp luật, phục vụ tích cực công cuộc cải cách tư pháp và xây dựng Nhà nước pháp quyền ở nước ta.

Cung cấp dịch vụ pháp lý có chất lượng đòi hỏi luật sư và những người hoạt động trong lĩnh vực tư pháp phải luôn nâng cao tinh thần trách nhiệm, bồi dưỡng kiến ​​thức chuyên môn để xây dựng hình ảnh và địa vị pháp lý. của luật sư và nghề luật sư trước cộng đồng xã hội.

2.3. Ý nghĩa của ngày 10 tháng 10 âm lịch là ngày tết trung thu như thế nào?

Vào ngày này, người dân thường đi lễ chùa để cúng thần linh, tỏ lòng thành kính với trời đất đã ban cho mùa màng bội thu. Sau khi thực hiện các nghi lễ, mỗi gia đình sẽ mang bánh đi biếu họ hàng, bạn bè, làng xóm, …

Đối với những người có truyền thống Đông y lâu đời, đây là ngày họ chữa bệnh cho các môn đồ và củng cố mối quan hệ xã giao với những khách hàng, bạn hàng lâu năm. Dưới sự che chở của các vị thần, thiên nhiên đã ban tặng cho họ những cây thuốc quý.

Chuyên mục: Bạn cần biết

Nhớ để nguồn bài viết: Ngày 10/10 là ngày gì? Ngày 10/10 – Ngày có nhiều ý nghĩa? của website thcstienhoa.edu.vn

Viết một bình luận