Ngân hàng số là gì? Xu hướng phát triển ngân hàng số?

Ngân hàng kỹ thuật số là gì? Xu hướng phát triển của ngân hàng số. Một số khó khăn nảy sinh khi phát triển hệ thống ngân hàng số.

Cuộc cách mạng 4.0 ngày càng phát triển theo xu hướng toàn cầu hóa – hiện đại hóa, vì vậy hệ thống ngân hàng số ngày càng phát triển và phổ biến trên toàn cầu. Ngân hàng là một trong những ngành quan trọng và không thể thiếu trong xã hội hiện đại ngày nay. Vậy ngân hàng số được hiểu là gì? Xu hướng phát triển của ngân hàng số là gì? Mời các bạn đọc bài viết dưới đây:

Luật sư tư vấn pháp luật qua điện thoại Trực tuyến miễn phí:

1. Ngân hàng số là gì?

Ngân hàng số là hình thức ngân hàng số hóa tất cả các giao dịch, hoạt động mà người dùng có thể tiến hành tại các chi nhánh ngân hàng thông thường. Và mọi thao tác đều được thực hiện trên điện thoại thông minh và chỉ cần có mạng GPRS / 3G / 4G / Wifi là có thể thực hiện các giao dịch được thực hiện mọi lúc mọi nơi.

Các dịch vụ trực tuyến mà khách hàng có thể thực hiện như:

– Dịch vụ thanh toán: như thanh toán tiền điện, tiền nước; thanh toán các dịch vụ giải trí (mua vé xem phim), thanh toán tiền ăn uống, mua sắm,…

– Chuyển khoản / Chuyển tiền

– Thực hiện dịch vụ vay vốn ngân hàng

– Tiết kiệm tiền

– Thanh toán vào tài khoản

– Quản lý tài khoản, quản lý thẻ

– Có thể tham gia các dịch vụ đầu tư, bảo hiểm

2. Xu hướng phát triển ngân hàng số?

2.1. Khái quát chung về xu hướng phát triển ngân hàng số hiện nay:

Ngân hàng số hiện đã trở thành xu hướng toàn cầu. Bởi vì lợi ích của ngân hàng kỹ thuật số là rất nhiều, có những lợi ích như:

– Giao dịch nhanh chóng, tiện lợi: Người dùng là cá nhân, tổ chức chỉ cần một chiếc điện thoại có kết nối internet là có thể thực hiện mọi giao dịch mọi lúc, mọi nơi. chẳng hạn như thanh toán dịch vụ, chuyển tiền từ người này sang người khác, đầu tư; …

– Giúp người dùng tiết kiệm công sức và thời gian, chi phí đi lại: Thông thường, người dùng khi có nhu cầu thực hiện bất kỳ giao dịch nào sẽ phải đến trực tiếp chi nhánh ngân hàng gần nhất để làm thủ tục. Vì vậy mất nhiều thời gian và chi phí đi lại. Hiện nay, khi mọi thứ đều được số hóa thông qua mạng internet đã có sự thay đổi rất lớn, mọi người chỉ cần ở nhà hay bất cứ đâu với một thao tác nhanh chóng là có thể giải quyết được nhu cầu của mình. Bằng cách đó, mọi người có thể tiết kiệm rất nhiều thời gian

Xem thêm bài viết hay:  NoSQL là gì? Tổng quan về cơ sở dữ liệu phi quan hệ NoSQL?

– Đảm bảo an toàn thông tin và dữ liệu cá nhân: Đối với các ngân hàng hiện nay, bảo mật là một trong những ưu tiên cần thiết nhất. Và khi đăng ký thông tin trên điện thoại, mối quan tâm của người dùng là cơ chế bảo mật như thế nào? Người dân ngày nay có thể yên tâm vì ngân hàng số được xây dựng với nhiều lớp bảo vệ và mật khẩu an toàn nên mọi thông tin của khách hàng đều được bảo mật tuyệt đối. Và các giao dịch được xác nhận qua OTP (mã giao dịch) chỉ sử dụng một lần nên rất an toàn.

– Tiết kiệm chi phí: Nhằm khuyến khích khách hàng sử dụng hệ thống Mobile Banking, các ngân hàng hiện nay luôn đưa ra các chính sách ưu đãi, miễn phí thông báo tin nhắn hoặc miễn phí khi chuyển tiền; … Nên được người dùng ưa chuộng và chuyển dần sang ngân hàng số thay vì đến chi nhánh ngân hàng thông thường

Như vậy, có thể thấy hệ thống ngân hàng số mang lại rất nhiều hiệu quả và tiện ích. Do đó, hiện nay, khắp nơi trên thế giới đã và đang chuyển sang sử dụng hệ thống ngân hàng số. Tất cả các cá nhân cũng như các doanh nghiệp lớn đang hướng tới sử dụng ngân hàng số. Nó vừa là hệ thống thanh toán trực tuyến vừa là sàn giao dịch, hỗ trợ thu đổi ngoại tệ trên Internet; tất cả các loại công ty tài chính thực hiện giao dịch bằng tiền điện tử, nơi người dùng có thể mở tài khoản trực tuyến và chuyển tiền; Ngân hàng trực tuyến và di động, cũng như các ngân hàng truyền thống, đang tối ưu hóa và nâng cao chất lượng thông qua việc áp dụng các công nghệ hiện đại và tiền điện tử.

Cơ sở hạ tầng của các ngân hàng ngày nay có độ bảo mật cao và đáng tin cậy. Một hệ thống được xây dựng với lớp mật khẩu bằng vân tay hoặc khuôn mặt nên có thể nói độ bảo mật là tuyệt đối.

Xem thêm bài viết hay:  Giấy chứng nhận xuất xưởng là gì? Giấy chứng chỉ xuất xưởng?

Và hiện nay, hệ thống ngân hàng số có khả năng mở rộng quy mô rất hiệu quả.

2.2. Xu hướng phát triển ngân hàng số tại Việt Nam:

Với xu thế toàn cầu hóa hiện nay, chuyển đổi số đang mở rộng trên diện rộng và Việt Nam không thể không nằm trong sự hội nhập và phát triển đó. Thời đại của cuộc cách mạng 4.0 đang diễn ra ngày càng nhanh, hệ thống ngân hàng Việt Nam cũng rất chủ động, quan tâm đầu tư đổi mới công nghệ, xây dựng chiến lược chuyển đổi số và tạo ra sự cạnh tranh trong ngành ngân hàng. môi trường ngân hàng ở Việt Nam.

Theo nghiên cứu hiện nay, có tới 94% ngân hàng đã bước đầu triển khai hoặc đang nghiên cứu xây dựng chiến lược chuyển đổi số, trong đó, 59% ngân hàng đã thực sự bắt đầu triển khai chuyển đổi số. Hệ thống ngân hàng VP Bank (Ngân hàng thương mại cổ phần Việt Nam Thịnh Vượng) hoặc TP bank (Ngân hàng TMCP Tiên Phong); … đã phát triển một hệ sinh thái với các sản phẩm cũng như các kênh kết nối chặt chẽ, tăng cường sử dụng ngân hàng số một. một cách thuận tiện và suôn sẻ nhất. Đặc biệt là TP bank, LiveBank hoạt động 24/7 tại các vị trí chiến lược như tiếp xúc vật lý để phục vụ nhu cầu tiền mặt và thực hiện định danh khách hàng. TPBank cung cấp dịch vụ nhận dạng sinh trắc học (vân tay, khuôn mặt, giọng nói) tại các kênh giao dịch (LiveBank, eBankX) và kênh hỗ trợ (hotline) nhằm ngăn chặn gian lận và nâng cao trải nghiệm khách hàng. . TPBank cũng là ngân hàng đầu tiên tại Việt Nam ứng dụng thành công công nghệ blockchain vào chuyển tiền quốc tế, giúp tăng tính an toàn, chính xác và tin cậy.

Theo thông tin được biết, tháng 12/2019, Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) chính thức ra mắt Trung tâm Ngân hàng số BIDV (Digital Banking Center) với mục tiêu chuyên sâu phát triển các dịch vụ ngân hàng. ứng dụng công nghệ thông tin 4.0 trong giao dịch ngân hàng nói riêng và hoạt động trong hệ thống ngân hàng nói chung.

Và mới đây, Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam (Vietin Bank) cũng đã ra mắt ứng dụng Ipay Mobile phiên bản 5.0 đáp ứng các tiện ích cơ bản như giao dịch chuyển tiền; thanh toán tiền điện, tiền nước; thẻ nạp điện thoại; thanh toán vé máy bay / tàu hỏa; thanh toán qua ứng dụng mã QR;…

Xem thêm bài viết hay:  Đăng kiểm xe máy là gì? Thủ tục đăng kiểm xe máy nhập khẩu?

Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) vào tháng 7/2020 cũng đã chính thức triển khai dịch vụ ngân hàng số VCB Digibank trên hệ thống giao dịch trực tuyến, thay thế Internet Banking và Mobile Banking trước đây. Tiện ích mang lại lợi nhuận to lớn và hiệu quả; bảo mật được nâng cao; hạn mức giao dịch trực tuyến thống nhất (cụ thể 1 tỷ đồng / giao dịch đối với khách hàng thông thường và 3 tỷ đồng / giao dịch đối với khách hàng ưu tiên)

Với Ngân hàng TMCP Nam Á (Nam A Bank), cũng tiếp bước hội nhập công nghệ 4.0, chính thức ra mắt không gian giao dịch số tích hợp hệ sinh thái thiết bị hiện đại, ứng dụng trí tuệ nhân tạo với sự xuất hiện của robot OPBA và VTM OPBA chi nhánh. Và Nam A bank là ngân hàng đầu tiên đưa robot vào phục vụ khách hàng với chức năng nhận diện khuôn mặt khách hàng.

3. Một số khó khăn đặt ra khi phát triển hệ thống ngân hàng số:

Bên cạnh những thành tựu đạt được, việc phát triển hệ thống ngân hàng số tại Việt Nam vẫn còn nhiều thách thức. Cụ thể có thể kể đến:

– Hiện nay, hành lang pháp lý quy định về ngân hàng số vẫn chưa được hoàn thiện. Mảng thanh toán kỹ thuật số hiện đang phát triển rất nhanh theo tiến bộ công nghệ, nhưng các quy định pháp luật chưa theo kịp khiến các ngân hàng thương mại ngại áp dụng công nghệ và dịch vụ mới ngoài khuôn khổ cho phép; …

– Trên thực tế, nhiều cá nhân (người cao tuổi, học sinh, sinh viên, …) nhận thức chưa đầy đủ về hệ thống ngân hàng số nên chưa quan tâm đến việc bảo mật thông tin cá nhân. Rất dễ tạo điều kiện cho kẻ gian lừa đảo và gây khó khăn cho công tác điều tra.

– Các vụ việc gian lận liên quan đến hoạt động giao dịch trên hệ thống Ngân hàng số hiện nay rất phức tạp và ngày càng tinh vi. Vì vậy, hệ thống ngân hàng cũng đã được các ngân hàng quan tâm đầu tư nâng cấp hệ thống nhưng xét về khía cạnh nào đó vẫn chưa tạo được sự yên tâm cho khách hàng.

Chuyên mục: Bạn cần biết

Nhớ để nguồn: Ngân hàng số là gì? Xu hướng phát triển ngân hàng số? của website thcstienhoa.edu.vn

Viết một bình luận