Nêu cảm nhận về những nét đẹp trong phong cách Hồ Chí Minh

Bác Hồ là vị lãnh tụ tài ba của dân tộc không chỉ bởi tài lãnh đạo giỏi mà còn bởi tấm lòng, đạo đức của Người. Bài viết dưới đây sẽ làm rõ nét đẹp phong cách của Bác, chúng ta cùng nhau tìm hiểu nhé

1. Lập dàn ý cho bài viết về vẻ đẹp phong cách Hồ Chí Minh:

Khai mạc:

Về Bác Hồ và tình cảm thiêng liêng mà cả dân tộc dành cho Người: Bác Hồ là vị lãnh tụ dân tộc, là danh nhân văn hóa thế giới, đồng thời cũng là vị cha già kính yêu của mỗi người Việt Nam. Nhân dân Việt Nam và bạn bè thế giới luôn dành cho Bác sự ngưỡng mộ và kính trọng.

Giới thiệu về lối sống giản dị, trong sáng của Bác Hồ mặc dù là lãnh tụ tối cao của đất nước.

Thân bài:

* Con đường hình thành phong cách Hồ Chí Minh:

– Vốn tri thức Hồ Chí Minh:

– Nhờ nỗ lực của bạn, bạn đã có được một kiến ​​​​thức sâu sắc.

– Bác đi nhiều nơi, tiếp thu tri thức nhiều nước, có chọn lọc và sâu sắc về văn hóa.

– Mặc dù hiểu biết về văn hóa nước ngoài của Bác rất sâu rộng nhưng Bác vẫn giữ những giá trị truyền thống của mình.

– Lối sống giản dị, rất Việt Nam.

– Lối sống Hồ Chí Minh:

+ Nhà sàn với nội thất đơn sơ, mộc mạc.

+ Trang phục cực kỳ đơn giản: áo bà ba, dép cao su,…

+ Những món ăn rất bình dị, quen thuộc…

* Ý nghĩa phong cách Hồ Chí Minh:

– Lối sống có văn hóa, căn cứ vào lối sống có thể đoán được nhân cách của một con người.

– Bác rất coi trọng giá trị tinh thần, vật chất chỉ là những thứ xa xỉ, phù phiếm.

Kết thúc: Khẳng định lại lối sống giản dị của Bác, rút ​​ra bài học cho bản thân.

2. Những bài văn mẫu hay nhất phát biểu cảm nghĩ về vẻ đẹp trong phong cách Hồ Chí Minh:

2.1. Bài mẫu số 1 – bài văn mẫu phát biểu cảm nghĩ hay nhất về vẻ đẹp trong phong cách Hồ Chí Minh:

Có rất nhiều tác phẩm viết về tấm gương đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, trong đó có tác phẩm “Phong cách Hồ Chí Minh” của tác giả Lê Anh Trà, ta thấy được rất nhiều nét đẹp trong phong cách Hồ Chí Minh. . Phong cách Hồ Chí Minh là kết quả của sự kết hợp tinh hoa văn hóa nhân loại với cội nguồn văn hóa dân tộc “để trở thành nhân cách rất Việt Nam”. Dù ở cương vị nào, Hồ Chí Minh luôn coi mình chỉ là một người dân bình thường, một người đồng bào yêu nước, một con người sẵn sàng hy sinh cả cuộc đời vì nước, vì dân.

Trong hoàn cảnh đất nước bị giặc ngoại xâm, đời sống nhân dân lầm than, người thanh niên Nguyễn Tất Thành đã quyết tâm ra đi tìm đường cứu nước. Trên những con tàu vượt đại dương, Người đã dừng chân ở nhiều bến cảng để thăm các nước Châu Phi, Châu Á, Châu Mỹ. Bác nói và viết thông thạo nhiều thứ tiếng nước ngoài: Pháp, Anh, Hoa, Nga… và thông thạo nhiều ngành nghề.” Tất cả đều được Bác học hỏi một cách có chọn lọc, tiếp thu cái hay, cái tốt, khó khăn trăm bề, khó khăn trăm bề, có khi là hàng triệu người.Trước những khó khăn, gian khổ của cuộc sống, Người luôn cố gắng trau dồi kiến ​​thức, tích lũy những điều tốt đẹp để một ngày nào đó dù đi đến đâu cũng mang kiến ​​thức đi thực hiện sứ mệnh cứu dân, cứu nước. hiểu biết sâu rộng về văn hóa nghệ thuật”, vẻ đẹp của Bác Hồ ở đây là ý chí kiên định, kiên cường vượt qua khó khăn, thử thách để tiếp thu tinh hoa văn hóa nhân loại một cách chọn lọc, sâu sắc.

Xem thêm bài viết hay:  Cô Bé Chí Mìu là ai? Đền Cô Bé Chí Mìu tại Bắc Giang ở đâu?

Vẻ đẹp của phong cách Hồ Chí Minh còn thể hiện ở lối sống vô cùng giản dị mà cao cả của Người. “Nhà sàn chỉ có vài gian dùng để tiếp khách, họp Bộ Chính trị, làm việc và ngủ, với đồ đạc rất đơn sơ, mộc mạc”. “Trang phục rất đơn giản, với bộ quần áo bà ba nâu, áo bộ đội, đôi dép thô sơ…”. “Hàng ngày Bác ăn uống rất thanh đạm, với những món dân dã truyền thống như cá kho, rau luộc…” “Chỉ là đồ dùng cá nhân, chiếc vali nhỏ đựng vài bộ quần áo, vài kỷ niệm trong đời…” Áo bà ba, quân phục, dép bệt , cá kho, rau luộc… tất cả những món ăn và trang phục dân dã đó là những gì mà tất cả những người lính tiền tuyến và người dân Việt Nam bình thường đều làm. Bác cũng không khác gì bao nhiêu người dân trên quê hương Việt Nam.

Dù ở cương vị nào, anh ấy luôn đối xử rất tử tế với mọi người. Từ các chiến sĩ bảo vệ Phủ Chủ tịch, đến các em nhỏ hay các cụ già, Bác đều chăm sóc, yêu thương như người thân trong gia đình. Tình yêu Tổ quốc, nhân dân của Bác Hồ không gì sánh bằng.

Bác Hồ giản dị và thanh tao. Đó là “một quan niệm sống thẩm mỹ, có khả năng đem lại niềm hạnh phúc lớn lao cho tâm hồn và thể xác”.

Qua đây, chúng ta cần học tập và làm theo tấm gương đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Năng động, cần cù, vận dụng kiến ​​thức đã học vào học tập và công việc. Sống lành mạnh, không chạy theo những thứ phù phiếm, hào nhoáng, biết quan tâm, chia sẻ khó khăn với những người xung quanh, kính trọng ông bà, cha mẹ.

2.2. Bài văn mẫu 2 – bài văn mẫu hay nhất về vẻ đẹp phong cách Hồ Chí Minh:

Chủ tịch Hồ Chí Minh là vị lãnh tụ vĩ đại của dân tộc. Bác Hồ không chỉ kính yêu mà còn kính trọng ông bởi chính ông là người đã đem lại tự do cho dân tộc. Ở Bác, chúng ta còn học được nhiều điều, đặc biệt là lối sống giản dị.

Bác Hồ giản dị như thế nào, chúng ta đều biết. Trước hết, Bác Hồ sống giản dị trong cuộc sống hàng ngày. Không chỉ trong những năm khó khăn, mà ngay cả khi là Chủ tịch nước, bữa ăn của Bác cũng rất giản dị: “Chỉ mấy món đơn giản, khi ăn Bác không để rơi vãi, ăn xong bát bánh tráng là sạch… Phong cách của Bác rất giản dị, phù hợp với hoàn cảnh và con người của Bác “Quần kaki, áo nâu, dép cao su, đồng hồ Liên Xô” là những vật dụng giản dị gắn bó với nhau, không áo dài, không khăn đóng, không mặc chiếc áo gấm tím mà Bác Hồ nơi ở là ngôi nhà sàn đơn sơ, lác đác vài gian, có vườn cây, ao cá để Bác ngồi làm việc sau những giờ làm việc căng thẳng.

Xem thêm bài viết hay:  Lời chúc đêm Giáng sinh – Những lời chúc Giáng sinh (Noel) hay và ý nghĩa nhất

Trong công việc Bác cũng thể hiện sự giản dị của mình. Bạn có thể làm bất cứ việc gì, không cần ai giúp đỡ nên số người giúp đỡ bạn rất ít, chỉ đếm trên đầu ngón tay. Bác làm việc rất chăm chỉ, cả cuộc đời Bác không lúc nào ngơi nghỉ, từ công việc hàng ngày đến cách mạng vì dân vì nước.

Không chỉ vậy, trong quan hệ với mọi người Bác cũng rất giản dị. Từ việc thăm nhà tập thể công nhân, viết thư cho đồng chí hay nói chuyện với những người con miền Nam, hay thăm tặng quà các cụ mỗi dịp Tết đến Xuân về. Về đến quê, thấy đồng bào đến rất đông, Bác ngồi trước nhà nói chuyện với mọi người. Dù là Chủ tịch nước nhưng chúng tôi chưa bao giờ thấy Bác xa cách mà luôn gần gũi, thân thiết.

Có thể nói, Bác Hồ là tấm gương sáng về lối sống giản dị mà chúng ta cần học tập và noi theo.

3. Bài văn mẫu nêu ấn tượng đặc sắc nhất về vẻ đẹp trong phong cách Hồ Chí Minh:

Nói đến phong cách Hồ Chí Minh không thể không nhấn mạnh ở Người có một chỉnh thể, một sự thống nhất hữu cơ, không thể tách rời giữa tư tưởng, đạo đức và phong cách.

Sự sâu sắc, sáng tạo với những phát hiện mới, độc đáo trong tư tưởng đã làm cho hệ thống tư tưởng của Người có tầm chiến lược, không chỉ là sự vận dụng sáng tạo chủ nghĩa Mác – Lênin, mà còn thực sự có bước phát triển mới, làm sâu sắc, phong phú kho tàng lý luận, phương pháp luận cách mạng của Người. di sản của các nhà kinh điển của chủ nghĩa Mác. Tư tưởng Hồ Chí Minh là khía cạnh trí tuệ, triết học và minh triết của một lối sống. Trau dồi phẩm chất, đạo đức, Hồ Chí Minh đã làm nên sự cao thượng trong lối sống của mình.

Phong cách Hồ Chí Minh là một hệ thống chỉnh thể. Theo cố Giáo sư Đặng Xuân Kỳ, “phong cách Hồ Chí Minh là tổng hòa của phong cách tư duy, phong cách làm việc, phong cách diễn đạt, phong cách ứng xử và phong cách sinh hoạt”. Năm khía cạnh hay cấp độ đó, được tổng hợp và khái quát lại cho chúng ta một hình ảnh về phong cách Hồ Chí Minh, cũng có thể gọi là lối sống Hồ Chí Minh.

Cố Thủ tướng Phạm Văn Đồng, người học trò xuất sắc của Chủ tịch Hồ Chí Minh, rất hiểu và đồng cảm với Người, đã từng viết về phong cách sống của Bác Hồ một cách thấm thía và xúc động. Bác Hồ đã tổng kết phong cách sống Hồ Chí Minh rất cô đọng: “Giản dị – cầu thị – trí tuệ”. Quả thực, Hồ Chí Minh – một tư tưởng đổi mới, tinh thần đổi mới, sáng tạo, không giáo điều, không bè phái mà ngược lại, rất cởi mở, thấm nhuần tinh thần khoan dung và luôn thực hành văn hóa. Hồ Chí Minh – người cộng sản hiện đại, phong cách hiền triết Á Đông, đậm đà bản sắc Việt Nam.

Theo Phạm Văn Đồng, nếu Hồ Chí Minh yêu nước 100% thì chủ nghĩa cộng sản cũng 100%, nghĩa là trọn vẹn. Càng yêu Tổ quốc, càng yêu đồng bào, càng tin tưởng và hành động theo lý tưởng cộng sản, càng chân chính với những người cộng sản, chúng ta càng yêu Tổ quốc, đồng bào. Lý giải của ông có sức thuyết phục sâu sắc đối với các học giả nước ngoài muốn tìm hiểu về Hồ Chí Minh. Phong cách và cuộc sống thanh lịch, tinh tế, quý phái của Hồ Chí Minh là những nét tiêu biểu được Phạm Văn Đồng miêu tả về ngôi nhà sàn, vườn tược và nơi ở của Người: “Người ở trong một ngôi nhà sàn đơn sơ, giản dị. cỏ thơm hoa lá mà tâm hồn lộng gió muôn phương.

Xem thêm bài viết hay:  10 người quyền lực nhất thế giới theo Forbes là những ai?

Khó có bức chân dung nào về nhân cách, lối sống của Người được vẽ nên bằng ngôn từ, ca từ, nhịp điệu, tiết tấu đẹp đẽ, chính xác như vậy từ ngòi bút của Thủ tướng, đồng thời cũng là một nhà văn. Thành phố Hồ Chí Minh cao mà không xa, mới mà không lạ, to mà không vĩ đại, rực rỡ mà không choáng ngợp. Không chỉ chúng tôi cảm thấy như vậy mà nhiều bạn bè quốc tế khi đến Việt Nam có may mắn được tiếp xúc với Bác đều được Bác đón tiếp không phải trong phòng khách sang trọng mà dưới bóng hoa, ngoài trời với màu xanh. cỏ, và cũng tiếp xúc với anh ta. Nhận ra rằng.

Hồ Chí Minh có một cuộc đời cao thượng, bởi suốt cuộc đời Bác không màng danh lợi. Khi đứng ngoài vòng danh lợi, nghĩa là sẽ vì dân, vì nước. Suốt đời Bác chỉ ham học, ham làm, mưu cầu tiến bộ, vì tự do, hạnh phúc của dân tộc. Phong cách sống cao thượng của Hồ Chí Minh là phong cách của một con người luôn cảm thông và chia sẻ, thấu hiểu và vươn tới nghĩa tình, ứng xử hài hòa giữa lý trí và tình cảm, trung thực và thủy chung. Bác Hồ đã hết lòng nói với đồng bào: “Vì Bác Hồ là người của dân nên từ nay Bác mãi mãi là của dân”. Đó là lời cảm ơn khi đồng bào chúc thọ Bác sau ngày Độc lập. Đặc biệt, khi anh hy sinh, trên giường bệnh, anh đã khóc và nói với những người đồng đội thân thiết của mình: “Các đồng chí không được bỏ dân mà đi”. Hồ Chí Minh là vậy, “vì nước quên mình”. Vì có lối sống cao thượng, Bác đã rèn luyện cho mình nếp sống giản dị, chất phác, hồn nhiên, ôn hòa, tự tại, luôn vui vẻ, lạc quan để động viên, an ủi, cổ vũ chúng ta.

Tuy nhiên, Bác giản dị, nhưng chắc chắn không giản dị. Có tư tưởng sâu sắc, tâm hồn trong sáng, đạo đức trong sáng, kinh nghiệm sống phong phú.

Môi người cần học và làm theo Bác một cách thực chất, tự nhiên và sáng tạo chứ không phải máy móc, bắt chước hình thức bên ngoài là điều rất không nên và không thể làm được. Đó là làm theo và làm theo cái tâm, cái đức, cái tình.

và tâm niệm làm hết sức mình từng ngày, từng công việc, phục vụ nhân dân tốt nhất, làm cho dân hài lòng vì dân. Đó là điều ý nghĩa nhất, làm cho Bác vui, hài lòng và yên tâm về chúng ta trong cuộc sống hôm nay và mãi mãi mai sau.

Chuyên mục: Bạn cần biết

Nhớ để nguồn bài viết: Nêu cảm nhận về những nét đẹp trong phong cách Hồ Chí Minh của website thcstienhoa.edu.vn