Năm 2023 cúng ông Công ông Táo ngày nào và giờ nào đẹp?

Tết đến xuân về, vào ngày 23 tháng Chạp hàng năm, gia đình nào cũng tất bật chuẩn bị mâm cơm cúng ông bà tổ tiên. Đây được coi là nét đẹp truyền thống lâu đời của người Việt Nam. Vậy trong năm nay – 2023 ngày giờ cúng ông Công ông Táo nào tốt nhất, mời các bạn tham khảo bài viết dưới đây:

1. Nguồn gốc của tục cúng ông Công ông Táo:

Cúng ông Công ông Táo là một trong những nghi lễ quan trọng trước Tết Nguyên đán hàng năm. Nguồn gốc sự xuất hiện của Táo Quân là từ ba vị thần Thổ Công, Thổ Địa, Thổ Nhĩ Kỳ của Đạo giáo Trung Quốc sang Việt Nam, được biến tấu thành truyền thuyết “Hai nam một nữ”.

Tương truyền, Thị Nhi có chồng là Trọng Cao, hai người chung sống hòa thuận nhưng mãi mãi không được ở bên nhau về vấn đề con cái. Chính vì vậy, chồng cô – Trọng Cao thường xuyên có thái độ dằn vặt, tìm cách nói chuyện với vợ.

Một hôm, hai người xảy ra bất hòa, người chồng Trọng Cao từ “chuyện nhỏ hóa lớn” đã đánh đập Thị Nhi và đuổi Thị Nhi đi. Người vợ bỏ nhà đi lưu lạc đến xứ khác, tại đây nàng gặp Phạm Lang, từ đó hai người cảm mến, yêu nhau và trở thành vợ chồng.

Sau sự việc đó, Trọng Cao hối hận và đi tìm vợ là Thị Nhi. Trọng Cao lên đường, sau bao ngày tìm vợ mà không được, lại thêm cảnh hết gạo hết tiền, Trọng Cao trở thành kẻ ăn mày dọc đường. Một hôm, Trọng Cao đang ăn xin đúng nhà Thị Nhi thì Phạm Lang đi vắng không có nhà.

Thị Nhi gặp và nhận ra đó là Trọng Cao – chồng cũ của mình, bèn mời vào nhà nấu ăn. Khi ấy, Phạm Lang trở về nhà, sợ chồng hiện tại biết chuyện nên giấu Trọng Cao dưới đống rơm sau vườn.

Đêm ấy, Phạm Lang vì muốn lấy tro bón ruộng mà đốt đống rơm sau nhà. Thấy lửa cháy, Thị Nhi hốt hoảng lao vào cứu Trọng Cao. Phạm Lang thấy vợ là Thị Nhi nhảy vào lửa nên cũng nhảy theo khiến cả ba cùng chết.

Trước câu chuyện đó, cảm động, Ngọc Hoàng phong chàng làm vua bếp. Khi ấy, chồng mới của Phạm Lang là Thổ Công lo việc bếp núc; Chồng cũ của Trọng Cao là Địa hổ quán xuyến việc nhà; Thị Nhi vợ là Thổ Nhĩ Kỳ trông nom chợ.

Xem thêm bài viết hay:  Khu phi thuế quan là gì? Danh sách khu phi thuế quan tại Việt Nam?

Vì vậy, trong dân gian, ngày 23 tháng Chạp hàng năm là ngày Táo Quân cưỡi cá chép bay về trời để trình báo mọi việc lớn nhỏ trong gia đình với Ngọc Hoàng Thượng Đế. Vì vậy, các gia đình Việt thường sẽ làm mâm cơm cúng ông Công ông Táo về chầu trời.

2. Ngày giờ cúng ông Công ông Táo năm 2023 tốt nhất?

Như chúng ta đã biết, theo truyền thống dân gian Việt Nam, hàng năm vào dịp ông Công ông Táo (23 tháng Chạp) (tức ngày 23 tháng 12 âm lịch) người dân sẽ cúng bái. Năm 2023, cúng ông Công ông Táo rơi vào ngày thứ Bảy (14/01/2023).

Giờ cúng ông Công ông Táo năm 2023 tốt nhất sẽ là:

– Ngày 17 tháng Chạp, Chủ Nhật (08/01/2023 Dương lịch) – ngày Giáp Dần, đây là ngày Hoàng Đạo.

Vào các khung giờ đẹp, người ta cúng ông Công ông Táo đó là giờ Tí (23h-1h); Sửu (1h-3h); Nhâm Thìn (7h-21h); Tỵ (9h-11h); Mùi (13h-15h); Tuất (19h-21h).

– Ngày 18 tháng Chạp, tức Thứ Hai (09/01/2023 dương lịch) – ngày Đinh Mão, đây là ngày Hoàng Đạo.

Các khung giờ đẹp để người ta cúng ông Công ông Táo trong ngày này là Tí (23h-1h); Dần (3h-5h); Mão (5h-7h); Trưa (11h-13h); Mùi (13h-15h); Dậu (17h-19h).

– Ngày 20 tháng Chạp, tức Thứ Tư (11/01/2023 Dương lịch) – ngày Quý Tỵ, đây là ngày Hoàng Đạo Ngọc Đường.

Các khung giờ đẹp để người ta cúng ông Công ông Táo trong ngày này là Sửu (1h-3h); Nhâm Thìn (7h-21h); Trưa (11h-13h); Mùi (13h-15h); Tuất (19h-21h); Hợi (21h-23h).

– Ngày 23 tháng Chạp, tức Thứ Bảy (14/01/2023 Dương lịch) – ngày Nhâm Thân, đây là ngày Hoàng đạo.

Các khung giờ đẹp để người dân cúng ông Công ông Táo trong ngày này là giờ Thìn (7h-9h), Tí (9h-11h). Lưu ý tốt nhất là cúng trước 12h trưa. Đặc biệt vào khoảng giờ Thìn từ 7 giờ đến 9 giờ sáng là giờ Tốc Hỷ, đây là thời điểm rất thích hợp để tiến hành nghi lễ tiễn đưa Táo quân.

3. Ngày ông Công ông Táo, gia đình nên chuẩn bị mâm cơm như thế nào?

Mỗi nơi mỗi khác, mỗi vùng miền sẽ có những điểm khác nhau trong việc chuẩn bị mâm cỗ cúng Ông Táo.

Đối với miền Nam, Mâm cúng ông Công ông Táo điển hình thường có:

– Gà luộc hoặc quay;

– Xôi thường là xôi gấc;

Xem thêm bài viết hay:  Làm gì khi thẻ ATM bị nuốt (cùng ngân hàng và khác ngân hàng)?

– Thịt heo luộc;

– Giò heo;

– Củ cải, củ cải muối;

– Đĩa rau xào;

– Mọc canh;

– Trái cây tươi;

– Trầu cau;

– Trà và rượu.

Còn cơm sẽ có thêm “Cò bay, ngựa chạy” là hình ảnh con cò và con ngựa được cắt và làm từ giấy để biến hóa sau khi cúng nhằm mục đích giúp ông Táo về trời nhanh hơn. Bên cạnh đó, chủ nhân còn tặng thêm ba bộ quần áo bằng giấy cho ba Táo. Một nét khác biệt của miền Nam so với miền Bắc là người ta không thực hiện các nghi thức bỏ nhang đèn, không hóa vàng áo mũ, hay mua cá chép về thả vào chậu rồi thả ra sông.

Đối với miền Bắc, Mâm cơm cúng ông Công ông Táo thường có những món đặc trưng sau:

– Gà luộc, thường được trang trí bằng cánh hoa hồng hoặc tỉa hoa;

– Một đĩa thịt heo hoặc đùi heo luộc;

– Một đĩa nem rán;

– Một đĩa giò heo;

– Một bát canh, thường là canh măng;

– Bánh chưng hoặc xôi;

– Một đĩa trà;

– Một quả cau, lá trầu;

– Một đĩa muối, một đĩa gạo;

– Một chai rượu nếp;

– Một đĩa trái cây;

– Lọ cắm hoa cắm cành đào.

Bên cạnh đó, đặc trưng của mâm cơm miền Bắc sẽ có thêm cá chép (đốt sau khi làm lễ) hoặc phóng sinh (đem thả) ngay sau cúng ông Công ông Táo.

Đối với khu vực miền Trung, Mâm cỗ cúng ông Công ông Táo thường có các món sau:

Ở miền Trung, mâm cơm tối thường là sự kết hợp của mâm cơm hai miền Nam – Bắc: vẫn là những món đặc trưng như cơm, canh, gà luộc, thịt luộc, nem rán; … lại có thêm món xôi đặc biệt. đặc trưng của Nam Bộ.

Tuy nhiên, điểm khác biệt đặc trưng của miền Trung là người miền Trung không cúng vàng mã, lễ thả cá chép như miền Bắc hay “thảo bay, ngựa chạy” như người miền Nam mà thường cúng một con ngựa. làm bằng giấy, có đầy đủ yên ngựa và đốt vàng mã để cúng thần linh.

4. Ý nghĩa ngày cúng ông Công ông Táo:

Ông Táo là vị thần cai quản mọi hoạt động của gia chủ, đồng thời giúp mọi nhà ngăn chặn sự xâm nhập của tà khí vào phần nhà của mình với mong muốn giúp giữ hòa khí trong gia đình cho mọi người. Trang Chủ.

Xem thêm bài viết hay:  Cạnh tranh là gì? Vai trò, mục đích và phân loại cạnh tranh?

Ngày 23 tháng Chạp, Táo Quân sẽ cưỡi cá chép về chầu Trời báo cáo mọi việc tốt xấu của gia chủ trong một năm để Trời phân định công trạng, thưởng phạt cho gia chủ. Và đến đêm giao thừa, Táo Quân mới về dương gian để lo bếp lửa cho mỗi gia đình.

Trong tiềm thức của mỗi người Việt Nam, ngày lễ ông Công ông Táo là một ngày thiêng liêng đầy ý nghĩa, công việc tất bật báo hiệu mùa Xuân đến, lo cho những ngày Tết Nguyên Đán. Vào những ngày này, người dân sẽ cúng cơm để bày tỏ lòng biết ơn với các vị thần. Bên cạnh đó, đây còn là một năm nhìn lại, gia đình quây quần bên nhau sau một năm lao động vất vả, được và mất.

Tết Nguyên đán nói chung và ngày cúng ông Công ông Táo nói riêng là một trong những ngày lễ thiêng liêng, mang đậm nét văn hóa của người Việt Nam. Phong tục này đã được lưu truyền từ lâu đời từ thời ông cha ta và vẫn đang được các thế hệ sau tiếp nối, phát huy và gìn giữ trọn vẹn nét văn hóa Việt Nam.

5. Những lưu ý khác trong ngày cúng ông Công ông Táo:

Bên cạnh việc chuẩn bị mâm cơm cúng ông Công ông Táo, khi thực hiện lễ cúng ông Công ông Táo, mọi người cũng cần lưu ý những điều sau để lễ cúng ông Công ông Táo được trang nghiêm:

– Cúng bái Bảo Sái, bỏ hương sau khi thắp hương, tức là vào chiều ngày 23 hoặc 24 tháng Chạp âm lịch. Lưu ý là không nên rút chân hương trước;

– Khi rút chân hương lưu ý không được di chuyển, nâng hạ bát hương…. vì sẽ tác động, di chuyển bát hương khiến bát hương bị mất linh khí;

– Không rút hết hương mà chỉ tỉa xung quanh từ ngoài vào trong;

– Phải tắm rửa sạch sẽ, ăn mặc nghiêm chỉnh, kín đáo, lịch sự trước khi đọc văn khấn, khi làm lễ cúng để tỏ lòng thành kính với thần linh;

– Khi đọc văn khấn phải đọc rõ ràng, nghiêm trang, thành khẩn;

– Ngày 23 tháng Chạp không cúng sau 12 giờ trưa;

– Không thả cá chép từ trên cao.

Chuyên mục: Bạn cần biết

Nhớ để nguồn bài viết: Năm 2023 cúng ông Công ông Táo ngày nào và giờ nào đẹp? của website thcstienhoa.edu.vn

Viết một bình luận