Mùa Xuân Nho Nhỏ Văn 9: Tác Giả, Nội Dung, Giá Trị Nghệ Thuật

Mùa xuân nho nhỏ là một trong những tác phẩm đặc sắc của nhà thơ Thanh Hải mà các em sẽ được học trong chương trình Ngữ Văn lớp 9. Đây cũng là một nội dung quan trọng mà bạn cần chú ý vì công việc xuất hiện khá tốt. nhiều trong các kỳ thi và bài kiểm tra. Nhằm giúp các em nắm vững kiến ​​thức về tác phẩm Mùa xuân nho nhỏ, lớp 9Bài viết này của bangtuanhoan.edu.vn sẽ tổng hợp đầy đủ thông tin về tác giả, nội dung và những giá trị mà tác phẩm này mang lại.

Tác giả: Thanh Hải

Tác giả Thanh Hải (Nguồn: Internet)

1. Cuộc sống

 • Nhà thơ Thanh Hải (1930-1980) tên khai sinh là Phạm Bá Ngoạn, quê quán tại xã Phong Bình, huyện Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên – Huế. Anh vốn xuất thân trong một gia đình trí thức nghèo, có bố là giáo viên, mẹ là nông dân.
 • Năm 17 tuổi, ông bắt đầu tham gia cách mạng ở huyện Hương Thủy và làm chính trị viên Đoàn Văn công tỉnh Thừa Thiên – Huế.
 • Từ năm 1954 đến năm 1965, ông làm công tác tuyên huấn.
 • Từ năm 1964 đến năm 1967, ông phụ trách tờ báo Cờ giải phóng Huế và sau đó là Ủy viên Ban Chấp hành Hội Nhà văn Việt Nam.
 • Sau năm 1975, nhà thơ Thanh Hải làm Tổng thư ký Hội Văn học Nghệ thuật Bình Trị Thiên, Ủy viên Thường vụ Liên hiệp Văn học Nghệ thuật Việt Nam, Ủy viên Ban Chấp hành Hội Nhà văn Việt Nam.

2. Phong cách sáng tác

 • Các tác phẩm của Thanh Hải thường xoay quanh chủ đề thiên nhiên đất nước, tình yêu cuộc sống. Những tác phẩm của anh rất nhẹ nhàng, giản dị nhưng mang nhiều triết lý về cuộc sống cũng như thể hiện tình yêu đời tha thiết.
 • Một số tác phẩm tiêu biểu của Thanh Hải như Đồng chí trung thành (1962), Mùa xuân nho nhỏ (1980), Đôi mắt (1956), Mưa xuân trên trái đất này (1982) …

Thông tin chung về tác phẩm “Mùa xuân nho” Ngữ văn lớp 9

Thông tin chung về công việc

Thông tin chung về tác phẩm “Mùa xuân nho” lớp 9 (Nguồn: Internet)

Hoàn cảnh sáng tác

Mùa xuân nho nhỏ là tác phẩm được viết vào tháng 11 năm 1980, trong những ngày cuối đời của tác giả. Đây là thời điểm đất nước đã thống nhất, đang trong quá trình xây dựng cuộc sống mới nhưng còn nhiều khó khăn, gian khổ, thử thách. Tác phẩm cũng là tâm tư chân thành mà tác giả muốn gửi gắm vào cuộc sống.

Xem thêm bài viết hay:  Tất tần tật thông tin về phà đi Phú Quốc – Hà Tiên & Giá vé mới nhất 

Văn 12: Chiếc thuyền ngoài xa – Nguyễn Minh Châu

Cách trình bày

Mùa xuân nho nhỏ, lớp 9 được chia thành 4 phần:

 • Phần 1: Câu 1: Bày tỏ cảm xúc của tác giả trước mùa xuân của thiên nhiên đất nước.
 • Phần 2: Câu 2, 3: Phát biểu cảm nghĩ về mùa xuân trên đất nước.
 • Phần 3: Câu 4, 5: Bày tỏ ước nguyện của tác giả.
 • Phần 4: Câu 6: Ca ngợi quê hương dân ca Huế.

Ý nghĩa của tiêu đề

Mùa xuân nho nhỏ được Thanh Hải viết một tháng trước khi mất. Trong giờ phút này, anh muốn cống hiến chút sức lực cuối cùng của mình cho đất nước, góp phần mang lại mùa xuân cho thiên nhiên, đất trời. Xuất phát từ mong muốn đó, ông đã đặt tên cho bài thơ là Mùa xuân nho nhỏ. Đây còn là biểu tượng cho những gì tinh túy, đẹp đẽ nhất của cuộc đời, của cuộc đời mỗi người. Bài thơ này cũng thể hiện quan điểm thống nhất giữa cá nhân và cộng đồng, giữa cái chung và cái riêng.

Tìm hiểu kĩ hơn về tác phẩm “Mùa xuân nho nhỏ của Ngữ Văn lớp 9”

Tìm hiểu thêm tác phẩm “Mùa xuân nho” lớp 9 (Nguồn: Internet)

Cảm xúc của tác giả trước mùa xuân thiên nhiên đất nước

Qua những câu thơ trong Mùa xuân nho Ngữ văn lớp 9tác giả vẽ nên bức tranh thiên nhiên với không gian cao rộng, âm thanh rộn ràng, màu sắc tươi tắn như muốn níu chân con người ở lại với mùa xuân, với cuộc đời tươi đẹp.

 • Không gian: hiện ra với bầu trời cao, “dòng sông xanh” dài và rộng.
 • Âm thanh: chim sơn ca hót vang trời.
 • Màu sắc: xanh của sông, tím của hoa.

Đồng thời đoạn thơ cũng thể hiện cảm xúc của tác giả trước mùa xuân thiên nhiên. Đó là cái nhìn trìu mến trước vạn vật trong thiên nhiên, như vươn tay hứng những giọt sương – “giọt long lanh” rơi, là hình ảnh ẩn dụ chuyển đổi cảm giác để chỉ tiếng chim hót vang trời. Tác giả thực sự ngất ngây trước vẻ đẹp của mùa xuân và khao khát được hòa mình vào thiên nhiên.

Văn 12: Phân tích Người lái đò Sông Đà – Nguyễn Tuân

Mong muốn của tác giả

Mùa xuân nho nhỏ cũng thể hiện mong ước của tác giả, mong muốn được cống hiến những điều chân thành, giản dị nhất cho cuộc đời. Tác giả muốn là “cánh chim” góp tiếng ca cho đời, muốn là “cành hoa” góp chút hương cho đời, muốn là “nốt trầm” để hoàn thiện bản nhạc cuộc đời.

Xem thêm bài viết hay:  TOP 7 ý tưởng trang trí Halloween độc đáo, ngập tràn không khí ma mị

Mong muốn của tác giả chỉ là “một” việc nhỏ, đơn giản nhưng vô cùng ý nghĩa. Tất cả mong muốn của tác giả chỉ gói gọn trong một “mùa xuân nho nhỏ“để” lặng lẽ cho đời “. Như vậy,” mùa xuân nho nhỏ “còn là hình ảnh ẩn dụ cho khát vọng sống và lặng lẽ cống hiến những gì tốt đẹp nhất của tác giả. cống hiến suốt đời, từ trẻ đến già.

Ca ngợi quê hương qua làn điệu ca Huế

Các làn điệu “Nam Ai, Nam Bình” là làn điệu dân ca truyền thống của xứ Huế, nơi tác giả sinh ra. Những làn điệu dân ca ngọt ngào, sâu lắng thể hiện tình yêu của tác giả đối với di sản văn hóa và cũng là niềm tự hào về lối sống tri ân của cha ông ta.

Giá trị của tác phẩm Mùa xuân nho nhỏ

Giá trị nội dung

Mùa xuân nho nhỏ, lớp 9 thể hiện tình yêu và sự gắn bó với cuộc sống, thiên nhiên, đất nước. Đồng thời, bài thơ còn thể hiện thành tâm nguyện được cống hiến, đóng góp “mùa xuân nho nhỏ” của mình vào mùa xuân lớn của đất nước, dân tộc. Từ đó, tác giả muốn gửi gắm thông điệp mỗi cá nhân cần sống có ích, có ý nghĩa và có giá trị đóng góp cho cuộc sống chung.

Giá trị nghệ thuật

Mùa xuân nho Ngữ văn lớp 9 được tác giả viết theo thể thơ năm tiếng, với giai điệu trong sáng, gần gũi, thiết tha qua những hình ảnh đẹp, những câu ca dao và nhiều phép so sánh, ẩn dụ, hoán dụ đầy sáng tạo.

Học trực tuyến livestream Toán – Lý – Hóa – Văn – Anh – Sinh để bứt phá điểm số 2022 – 2023 tại bangtuanhoan.edu.vn

Giáo dục bangtuanhoan.edu.vn là Nền tảng học Toán – Lý – Hóa – Văn – Anh – Sinh trực tuyến uy tín và chất lượng nhất Việt Nam Dành cho học sinh từ lớp 8 đến lớp 12. Với nội dung chương trình học bám sát khung chương trình của Bộ Giáo dục và Đào tạo, bangtuanhoan.edu.vn sẽ giúp các em lấy lại hành trang, bứt phá về điểm số và nâng cao thành tích của mình. nghiên cứu.

Văn 12: Ai Đã Đặt Tên Cho Dòng Sông – Hoàng Phủ Ngọc Tường

Tại bangtuanhoan.edu.vn, trẻ em sẽ được giảng dạy bởi các giáo viên từ TOP 1% giáo viên giỏi toàn quốc. Các giáo viên đều có trình độ Thạc sĩ trở lên với hơn 10 năm kinh nghiệm giảng dạy và có nhiều thành tích xuất sắc trong sự nghiệp giáo dục. Với phương pháp giảng dạy sáng tạo, dễ tiếp cận giáo viên sẽ giúp học viên tiếp thu kiến ​​thức một cách nhanh chóng và dễ dàng.

Xem thêm bài viết hay:  Mách bạn Top 5 quán lẩu bò Đà Lạt “đỉnh của chóp” với giá sinh viên

Giáo dục bangtuanhoan.edu.vn cũng có sẵn Đội ngũ cố vấn học tập chuyên nghiệp luôn theo sát quá trình học tập của các em, hỗ trợ các em giải đáp mọi thắc mắc trong quá trình học và cá nhân hóa lộ trình học tập của các em.

Với ứng dụng tích hợp thông tin dữ liệu và nền tảng công nghệ, mỗi lớp học của bangtuanhoan.edu.vn luôn được đảm bảo Đường truyền ổn định với tính năng chống giật / lag tối đa với chất lượng hình ảnh và âm thanh tốt nhất.

Nhờ nền tảng học tập livestream trực tuyến mô phỏng lớp học offline, học viên có thể tương tác trực tiếp với giáo viên dễ dàng như khi học tại trường.

Khi trở thành học viên của bangtuanhoan.edu.vn, bạn cũng sẽ nhận được Cẩm nang Toán – Lý – Hóa “siêu hay” Tổng hợp tất cả các công thức và nội dung khóa học được biên soạn cẩn thận, chi tiết và sắp xếp hợp lý giúp học sinh dễ học và ghi nhớ kiến ​​thức hơn.

bangtuanhoan.edu.vn cam kết tăng 8+ hoặc ít nhất 3 điểm cho học sinh. Nếu bạn không đạt số điểm như cam kết, bangtuanhoan.edu.vn sẽ hoàn trả 100% học phí cho bạn. Hãy nhanh tay đăng ký livestream trực tuyến Toán – Lý – Hóa – Văn lớp 8 – 12 năm học 2022 – 2023 tại bangtuanhoan.edu.vn ngay hôm nay để được hưởng mức học phí siêu ưu đãi lên đến 39%, giảm từ 699K chỉ còn 399K.

Có thể thấy, Thanh Hải đã làm phong phú thêm nền thơ ca Việt Nam bằng bài thơ về mùa xuân hay và ý nghĩa. Qua bài viết này, bangtuanhoan.edu.vn đã trình bày đầy đủ thông tin về tác giả, tác phẩm, bố cục, phân tích nội dung cũng như giá trị của cuốn sách. Mùa xuân nho nhỏ, lớp 9. Hi vọng bài viết có thể giúp em hiểu rõ về tác phẩm cũng như ghi nhớ những kiến ​​thức cơ bản và cần thiết. Chúc các bạn học tốt môn Văn và đạt điểm cao!

Nhớ để nguồn: Mùa Xuân Nho Nhỏ Văn 9: Tác Giả, Nội Dung, Giá Trị Nghệ Thuật

Viết một bình luận