Mở bài truyện An Dương Vương và Mị Châu, Trọng Thủy

Đối với học sinh, phần Nhưng học sinh thường mắc phải Khi LÀM văn học ở đó là phần mở đầu. Mặc dù đây không phải là phần chính của bài tiểu luận, nhưng nó là cần thiết để làm nổi bật vấn đề. Dưới đây là một số tiểu luận mở đầu tốt nhất của An Dương Vương và Của tôi Châu – Trọng Nước.

1. Tóm tắt An Dương Vương, Mỵ Châu, Trọng Thủy

Cách 1:

Nhờ sự giúp đỡ của rùa vàng, An Dương Vương đã bảo vệ thành công lãnh thổ của mình mỗi lần trước sự tấn công của Triệu Đà. Thấy vậy, Triệu Đà liền lập mưu sai con là Trọng Thủy sang sống ở nước Âu Lạc. Trọng Thủy là kẻ có âm mưu thay nỏ. Triệu Đà dẫn quân dựa vào hoàng cung, An Dương Vương chủ quan mất lãnh thổ. Bị truy đuổi, An Dương Vương đem Mỵ Châu chạy ra biển tìm rùa vàng cứu giúp. Nghe lời rùa vàng, biết con gái phản bội, vua rút gươm chém Mị Châu rồi theo rùa vàng chia nước ra biển. Mị Châu chết, máu chảy biển, vỏ ăn ngọc. Một đêm Trọng Thủy chôn xác ở Loa Thành, Trọng Thủy thương nhớ Mị Châu nên nhảy lầu tự tử. Sau đó, những viên ngọc trai được tìm thấy ở biển và được mang về giếng, rửa sạch, những viên ngọc trai ngày càng sáng hơn.

Cách 2:

Vua nước Âu Lạc được rùa vàng phù trợ xây thành Cổ Loa. Sau khi xây thành Cổ Loa, thần Rùa đã trao cho chàng chiếc nỏ thần để giữ thành. Đó là cây cung thần mạnh mẽ đã giúp nhà vua nhiều lần đánh bại kẻ thù của mình. Triệu Đà đưa Trọng Thủy sang cầu hôn với Mỵ Châu – con gái của An Dương Vương. Sau một thời gian, nhờ sự tin tưởng và yêu thương của Mỵ Châu, Trọng Thủy hỏi về nỏ thần. Trọng Thủy biết được bí mật, lấy cớ về thăm vua cha, lấy trộm bảo cung đem về cho Triệu Đà. Triệu Đà giương cung đánh Âu Lạc. Vì chủ quan cho rằng mình có nỏ thần giúp nên An Dương Vương đã mất cảnh giác. Kết quả là ông thua trận và phải cưỡi ngựa đưa con gái chạy trốn dưới sự giúp đỡ của thần Rùa. Tuy nhiên, họ đi đến đâu, địch đuổi theo đến đó. Sau đó, nhờ sự dẫn đường của rùa vàng, nhà vua mới biết được chính con gái mình là người giúp giặc. Vua liền vùng dậy giết chết Mị Châu. Khi Trọng Thủy đến nơi, thấy Mị Châu đã chết, Trọng Thủy liền đưa nàng về kinh thành chôn cất, sau đó Trọng Thủy gieo mình xuống giếng tự tử.

Xem thêm bài viết hay:  Giáo Hội Công Giáo có bao nhiêu vị thánh được công nhận?

2. Hướng dẫn mở truyện An Dương Vương và Mỵ Châu, Trọng Thủy:

– Khái quát đặc điểm của truyện kể dân gian (bao gồm yếu tố lịch sử và yếu tố hư cấu cơ bản, tập trung vào yếu tố dựng nước và giữ nước)

– Giới thiệu nguồn gốc, nội dung truyền thuyết An Dương Vương và Mỵ Châu – Trọng Thủy (Từ truyện Rùa Vàng trong Lĩnh Nam Chích Quái, kể về quá trình dựng nước và mất nước của An Dương Vương).

3. Mở truyện ngắn nhất An Dương Vương và Mỵ Châu, Trọng Thủy:

Mẫu số 1:

Truyện An Dương Vương và Mỵ Châu – Trọng Thủy là truyền thuyết độc đáo về công cuộc giữ nước của dân tộc ta. Nội dung kể về hai cha con An Dương Vương vì chủ quan, cả tin nên đã bị hai cha con Triệu Đà, Trọng Thủy cướp ngôi.

Mô hình số 2:

Câu chuyện về An Dương Vương, Mỵ Châu, Trọng Thủy chắc hẳn mỗi khi nghĩ đến nỏ chúng ta đều nghĩ đến. Câu chuyện này giống như một câu chuyện lịch sử và cũng có một yếu tố hư cấu để đại diện cho tổ tiên của chúng ta từ những ngày đầu tiên xây dựng trái đất. Ngoài ra, ta còn thấy sự trớ trêu giữa cha con, vợ chồng khiến chiến tranh giữa các quốc gia đã rơi vào bi kịch.

Mẫu số 3:

Truyện An Dương Vương và Mỵ Châu Trọng Thủy là một truyền thuyết đặc sắc về chủ quyền quốc gia của nước ta. Tác phẩm để lại nhiều ấn tượng sâu sắc trong lòng người đọc về tình cha con, tình yêu thương. Nội dung truyện kể về hai cha con An Dương Vương vì ngây thơ, chủ quan nên đã bị hai cha con Triệu Đà lợi dụng mà mất đi lãnh thổ.

4. Mở đầu câu chuyện An Dương Vương, Mỵ Châu, Trọng Thủy lôi cuốn người đọc:

Mẫu số 1:

Trong suốt 4000 năm dựng nước và giữ nước, dân tộc ta đã đánh biết bao trận đánh lớn nhỏ, trải qua bao triều đại, bao đau thương. Có những trận chiến và triều đại đã đi vào lịch sử và trở thành một trong những áng văn được ngàn đời ca ngợi, nhưng cũng có những trận chiến và những câu chuyện đau thương gây đau đớn cho hàng ngàn thế hệ. Và một trong những câu chuyện đau lòng về thời đại hào hùng dựng nước và giữ nước có kết cục bi thương đó là câu chuyện An Dương Vương và Mỵ Châu – Trọng Thủy.

Xem thêm bài viết hay:  Mẫu bản kiểm điểm học sinh khi quay cop, sử dụng tài liệu

Mô hình số 2:

Nhà thơ Tố Hữu đã từng viết:

Tôi kể chuyện Mê Châu ngày xưa

Trái tim đặt nhầm chỗ trên đầu

Nỏ thần vô tình trao tay quân thù

Thế là số phận chìm trong biển sâu

Những câu thơ Tố Hữu ấy đã khiến mỗi chúng ta phải suy nghĩ rất nhiều về câu chuyện “An Dương Vương và Mỵ Châu – Trọng Thủy” – một trong những câu chuyện truyền thuyết với những bài học sâu sắc và ý nghĩa. Tầm quan trọng to lớn của con người trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, giải quyết các mối quan hệ cá nhân và các công việc quốc gia.

Mẫu số 3:

Truyền thuyết là lịch sử truyền miệng của nhân dân. Nếu nhiệm vụ của thần thoại là quan sát và giải thích các hiện tượng tự nhiên, thì nhiệm vụ của truyền thuyết trước hết là quan sát và giải thích lịch sử. Vì vậy, sử học chủ yếu tập trung nghiên cứu lịch sử để phản ánh, lý giải những sự kiện lịch sử quan trọng, những nhân vật lịch sử có vai trò, ảnh hưởng to lớn đối với sự tồn tại và phát triển của nhân dân ta. sắc tộc. Nội dung chính của truyền thuyết thường được chia thành hai phần. Bản chất của các sự kiện và con người lịch sử được phản ánh và cố định trong ý chí con người, và một trong những truyền thuyết tiêu biểu được viết theo mô hình này là truyền thuyết về thần Kim Quy. Chuyện An Dương Vương và Mỵ Châu – Trọng Thủy.

5. Mở đầu truyện An Dương Vương và Mỵ Châu, Trọng Thủy được điểm cao:

Mẫu số 1:

Truyện An Dương Vương và Mỵ Châu – Trọng Thủy là một trong những truyền thuyết quan trọng nhất trong chuỗi truyền thuyết của thời Âu Lạc. Tác phẩm kết thúc bi tráng, nơi nước mất nhà tan và trở thành bài học sâu sắc về quá trình dựng nước và giữ nước của dân tộc. Vở kịch xoay quanh ba nhân vật chính: An Dương Vương, Mỵ Châu và Trọng Thủy, mỗi người có tính cách, hoàn cảnh riêng, đại diện cho những bi kịch khác nhau.

Mô hình số 2:

Có rất nhiều câu chuyện ý nghĩa trong kho tàng văn học Việt Nam dạy chúng ta nhiều điều trong cuộc sống. Và yếu tố kì ảo có vai trò to lớn làm cho tác phẩm hay và tươi sáng hơn. Truyền Thuyết An Dương Vương Và Mỵ Châu Trọng Thủy là tác phẩm viết về quá trình dựng nước và giữ nước. Dương Vương chứa đựng yếu tố kỳ ảo thú vị, độc đáo.

Xem thêm bài viết hay:  Di sản thừa kế là gì? Quy định mới nhất về các loại di sản thừa kế?

Mẫu số 3:

Câu chuyện An Dương Vương và Mỵ Châu-Trường Thủy là câu chuyện được lưu truyền rộng rãi trong dân gian ta từ xa xưa. Qua lịch sử giữ nước của An Dương Vương, câu chuyện này để lại cho hậu thế nhiều bài học sâu sắc giữa tình với nước, giữa bạn và thù, cảnh giác trước âm mưu tấn công của kẻ thù.

Mẫu số 4:

“Bạn hóa đá trong truyền thuyết

Để nhiều cô gái như bạn không phải biến thành đá trên thế giới.”

-Trần Đăng Khoa-

“Tôi kể cho người nghe chuyện Mỵ Châu

Trái tim đặt nhầm chỗ để lên đỉnh

Nỏ thần vô tình trao tay quân thù

Nên số phận chìm trong biển sâu”

-Tố Hữu-

Những câu ca dao trên là bằng chứng về tính phổ biến của truyền thuyết An Dương Vương Mỵ Châu Trọng Thủy. Truyền thuyết này gắn liền với lịch sử dân tộc và có ảnh hưởng sâu rộng đến văn hóa nước nhà. Tác phẩm thơ để lại ấn tượng sâu sắc trong lòng người đọc nhiều thế hệ.

Mẫu số 5:

Câu chuyện về An Dương Vương, Mỵ Châu, Trọng Thủy chắc hẳn mỗi khi nghĩ đến nỏ thần chúng ta đều nghĩ đến. Câu chuyện này giống như một câu chuyện lịch sử và cũng có một yếu tố hư cấu để đại diện cho tổ tiên của chúng ta từ những ngày đầu tiên xây dựng trái đất. Ngoài ra, ta còn thấy sự trớ trêu giữa cha con, vợ chồng khiến chiến tranh giữa các quốc gia đã rơi vào bi kịch.

Mẫu số 6:

Truyện An Dương Vương và Mỵ Châu – Trọng Thủy hấp dẫn người đọc không chỉ ở nội dung hấp dẫn mà còn ở hệ thống hình ảnh tượng trưng. Trong hệ thống những hình ảnh đó không thể không nhắc đến một biểu tượng: hòn ngọc – cái giếng. Một tác phẩm nghệ thuật đáng chú ý.

Mẫu số 7:

Truyện An Dương Mỵ Châu – Trọng Thủy không chỉ là câu chuyện dựng nước của An Dương Vương mà còn là câu chuyện tình đẹp nhưng đầy bi thương của Mỵ Châu – Trọng Thủy. Việc ghép các câu chuyện vào cùng một tác phẩm không chỉ mang đến sự hấp dẫn, hứng thú mà còn mang đến những bài học quý giá, sâu sắc.

Chuyên mục: Bạn cần biết

Nhớ để nguồn bài viết: Mở bài truyện An Dương Vương và Mị Châu, Trọng Thủy của website thcstienhoa.edu.vn

Viết một bình luận