Mở bài Bạch Đằng giang phú (Phú sông Bạch Đằng) siêu hay

Làm thế nào để viết một lời giới thiệu chung? Mở Bạch Đằng giang phú (Phú sông Bạch Đằng) mở bài số 1? Mở Bạch Đằng giang phú (Phú sông Bạch Đằng) mở bài 2 ? Mở thẻ Bạch Đằng Giang Phú (Phú sông Bạch Đằng) mở thẻ số 3? Lập dàn ý phân tích hình tượng nhân vật khách trong đoạn 1 của bài Phú sông Bạch Đằng?

Phú sông Bạch Đằng của Trương Hán Siêu có thể coi là một thể tài tiêu biểu nhất trong kho tàng văn học Việt Nam. Dưới đây là bài viết tham khảo về Khai Bạch Đằng giang phú (Phú sông Bạch Đằng) siêu hay mời bạn đọc theo dõi.

1. Cách viết bài giới thiệu chung:

Mục đích của bài văn phân tích văn học là xem xét, đánh giá kỹ lưỡng một tác phẩm văn học hoặc một khía cạnh của tác phẩm văn học. Như với bất kỳ phân tích nào, điều này yêu cầu bạn chia nhỏ đối tượng thành các phần cấu thành của nó. Xem xét các yếu tố khác nhau của một tác phẩm văn học tự nó không phải là mục đích mà là một quá trình giúp bạn đánh giá cao và hiểu rõ hơn về tác phẩm văn học nói chung.

Chẳng hạn, phân tích một bài thơ có thể xử lý các loại hình tượng trong một bài thơ hay với mối quan hệ giữa hình thức và nội dung tác phẩm. Nếu bạn định phân tích (thảo luận và giải thích) một vở kịch, bạn có thể phân tích mối quan hệ giữa tình tiết phụ và cốt truyện chính, hoặc bạn có thể phân tích khuyết điểm về tính cách của người anh hùng bi kịch. kịch bằng cách truy tìm xem nó biểu hiện như thế nào thông qua các hoạt động của vở kịch. Phân tích một truyện ngắn có thể liên quan đến việc xác định một chủ đề cụ thể (chẳng hạn như khó khăn khi chuyển từ tuổi thiếu niên sang tuổi trưởng thành) và chỉ ra cách nhà văn gợi ý chủ đề đó thông qua quan điểm. điểm mà câu chuyện được kể; hoặc bạn cũng có thể giải thích thái độ của nhân vật chính đối với phụ nữ được bộc lộ như thế nào qua lời thoại và/hoặc hành động của anh ta.

Do đó, bài luận của bạn phải có ý chính (luận điểm), phải có nhiều đoạn phát triển từ ý chính, và mọi thứ trong đó phải liên quan trực tiếp đến ý chính và phải đóng góp vào ý chính. giúp người đọc hiểu được ý chính đó. Ba nguyên tắc này được liệt kê lại dưới đây:

1. Bài luận của bạn phải bao hàm chủ đề mà bạn đang viết.

Xem thêm bài viết hay:  Phương trình sai phân là gì? Cách nghiên cứu và ứng dụng?

2. Bài luận của bạn phải có một ý chính (được nêu trong luận điểm của bạn) chi phối sự phát triển của nó.

3. Bài luận của bạn nên được tổ chức sao cho mỗi phần đều đóng góp một điều gì đó để người đọc hiểu được ý chính.

2. Bài Khai Bạch Đằng giang phú (Phú sông Bạch Đằng) số 1:

Lịch sử dân tộc Việt Nam đã chứng kiến ​​biết bao chiến công lẫy lừng của dân tộc, đặc biệt là trên các dòng sông. Và trong số đó không thể không kể đến dòng Bạch Đằng Giang anh hùng với biết bao chiến công hiển hách, vang dội. Hơn năm mươi năm sau chiến thắng quân Nguyên Mông trên sông Bạch Đằng, Trương Hán Siêu đã đứng đây và hồi tưởng lại những bi tráng của dòng sông lịch sử ấy qua bài Phú sông Bạch Đằng. Và để thể hiện rõ hơn nỗi nhớ nhung da diết, nỗi nhớ da diết, can trường của mình, ông đã sử dụng hình tượng nhân vật khách – một sáng tạo nghệ thuật đã giúp bài “Phú sông Bạch Đằng” trở thành một thể thơ độc đáo trong văn học trung đại Việt Nam.

3. Mở bài Bạch Đằng giang phú (Phú sông Bạch Đằng) mở bài 2:

Bạch Đằng giang phú của tác giả Trương Hán Siêu được sáng tác theo thể cổ phú với hình ảnh khách du ngoạn trên dòng sông Bạch Đằng lịch sử, bộc lộ những tâm tư nội tâm của nhân vật khách hay có thể nói là như vậy. là tâm huyết của tác giả. Hình tượng khách là một nhân vật được các nhà thơ hư cấu dưới dạng đối thoại với một nhân vật khác, mà ở bài này là một người lớn tuổi. Với tác phẩm này của Trương Hán Siêu, hình tượng khách trở thành hình tượng chủ đạo của tác phẩm, tuy vẫn được viết theo kết cấu cơ bản của một bài văn (mở bài, kết bài, bình luận, kết luận) nhưng cảm xúc của cả bài thơ đều dựa trên tình cảm của nhân vật khách này. Nỗi niềm ấy là hoài niệm về một thời oanh liệt của dân tộc ta bên dòng sông Bạch Đằng lịch sử và nỗi đau không nguôi của bốn phương. Đọc bài ta có thể nhận ra đối tượng trung tâm của tác phẩm chính là cái tôi của nhà thơ, là hiện thân của thi nhân, của người anh hùng tha thiết với đất nước.

4. Mở bài Bạch Đằng giang phú (Phú sông Bạch Đằng) mở bài 3:

Nếu Phạm Sư Mạnh viết về sông Bạch Đằng bằng những mỹ từ đẹp đẽ nhất để miêu tả cảnh sắc thiên nhiên qua lời bình của mình: Mặt trời chiếu vào động Dương Cốc kỳ quan vũ trụ – Của cải của sông núi tụ lại ở sông Bạch Đằng. Hay như nhà văn hóa tiêu biểu Nguyễn Trãi đã nói: Cửa biển trọng yếu do trời định – Hai người chống trăm người – Anh hùng lập công đất này… Rồi đến tác phẩm Phú sông Bạch Đằng của nhà thơ Trương Hán Siêu đời Trần, dòng sông Bạch Đằng với lịch sử ngàn năm hiện lên qua cuộc đối thoại đầy sáng tạo giữa người khách và người cùng vui du ngoạn. già làng địa phương. Phú sông Bạch Đằng là một bài thơ trung đại xuất sắc, không chỉ thể hiện nỗi lòng của nhà thơ mà còn thể hiện nỗi lòng của một con người một lòng hướng về quê hương. Đến với bài này, người đọc vừa cảm thấy tự hào khi cảm nhận được những giá trị lịch sử hào hùng gắn liền với bài thơ, nhưng cũng vừa xót xa khi nhớ đến những hy sinh, mất mát của dân tộc trước cảnh diệt vong. kẻ thù xâm lược.

Xem thêm bài viết hay:  Thời trang nhanh là gì? Lợi ích và các chỉ trích về thời trang nhanh?

5. Phân tích dàn ý về hình tượng nhân vật khách trong đoạn 1 của Phú sông Bạch Đằng:

Khai mạc:

Đôi nét về tác giả Trương Hán Siêu và tác phẩm Phú sông Bạch Đằng:

Khái quát nội dung vấn đề đề bài yêu cầu phân tích: phân tích hình tượng nhân vật khách trong đoạn 1 của bài Phú sông Bạch Đằng.

Thân bài:

một. Giải thích hình ảnh của khách hàng

– Khách là hình tượng nhân vật hư cấu được tác giả xây dựng dưới hình thức đối đáp với một nhân vật trong bài thơ (ở đây là một người lớn tuổi).

– Tác phẩm được viết theo kết cấu cơ bản của thể phú bài phú (mở bài, giải, bình, kết) nhưng toàn bộ mạch cảm xúc đều dựa trên cảm xúc của nhân vật khách.

– Nội dung: Bộc lộ dũng khí bốn phương và cảm nghĩ về một thời oanh liệt của dân tộc trên dòng Bạch Đằng.

– Hình tượng khách là cái tôi của tác giả, là hóa thân của thi nhân, người anh hùng đang đau đáu trước tình cảm đất nước.

b. Phân tích

– Hình ảnh người khách hiện lên trong tâm trí một người khách bốn phương phóng khoáng, sung túc, “có… dao”:

+ Hình ảnh ước lệ “chèo thuyền hóng gió, lướt bể chơi trăng,…”: Hình ảnh một con người có tâm hồn phóng khoáng, thích chu du khắp bốn bể.

+ Biện pháp liệt kê: liệt kê hàng loạt danh lam thắng cảnh của Trung Quốc, đưa người đọc đi tham quan khắp nơi “Cửu sông… Việt”.

Xem thêm bài viết hay:  TOP quà tặng người yêu, Crush, vợ nhân ngày Lễ tình nhân

+ Dù là vùng đất chưa từng đặt chân nhưng khách vẫn có thể kể cặn kẽ, trình bày và thể hiện vốn hiểu biết uyên thâm, đồ sộ của mình, tâm hồn muốn chu du để thỏa mãn tầm nhìn, mở mang kiến ​​thức. .

+ Cách nói “Sớm… Vũ Huyệt”: nói cường điệu, rút ​​ngắn không gian và thời gian, nâng tầm người khác.

+ Người khách cũng chỉ “Tử Trương”: sở thích của anh ta.

+ Dù đi qua bao danh lam thắng cảnh nhưng vẫn dừng lại ở dòng sông Bạch Đằng lịch sử: thể hiện tình yêu quê hương tha thiết, lòng tự hào dân tộc mạnh mẽ, nhất là với những chiến công năm xưa. quá khứ.

=> Hình tượng khách hiện lên thật cao lớn, uy nghiêm, đó là do dũng khí tứ phương, với thú tiêu dao, khát vọng thưởng ngoạn bốn phương, mở mang kiến ​​thức.

– Hình ảnh khách qua dòng cảm xúc trước dòng sông Bạch Đằng:

+ Cảnh hùng vĩ của dòng sông Bạch Đằng: “Đẹp… một màu”: cảnh vừa lãng mạn, vừa hùng vĩ, tráng lệ – vừa cô đơn, quạnh hiu “Bờ sậy… xương khô”.

+ Tác giả dùng lối viết hiện thực để vẽ nên một khung cảnh đối lập: xưa là dòng sông lừng lẫy – nay đìu hiu, thê lương.

+ Bầu trời và dòng sông trở nên một màu trong tiết trời thu => cảnh đẹp.

+ Trong khung cảnh ấy còn có tâm trạng của khách: Niềm hứng khởi khi thưởng ngoạn vẻ đẹp hùng vĩ, thơ mộng, trữ tình trên dòng sông xưa – nỗi nhớ nhung, tiếc nuối trước cảnh vật đổi thay, tiếc thương cho những người lưu lạc. . ai đã ngã.

+ “Đứng lâu”: Tâm trạng buồn, xúc động của tác giả.

=> Trương Hán Siêu đã có những khám phá thú vị về khung cảnh dòng sông Bạch Đằng vừa thơ mộng vừa hùng vĩ với những cảnh quan đa dạng, nhiều chiều.

=> Thể hiện tình yêu thiên nhiên tha thiết cùng với niềm tự hào dân tộc với những chiến công năm xưa trên dòng sông này, dù bây giờ không còn như trước.

– Kết luận chung:

+ Hình ảnh người khách là nguồn cảm hứng của tác giả với lối trần thuật đậm tính ước lệ, phóng đại, xen lẫn tình cảm yêu thiên nhiên, đất nước và lòng tự hào dân tộc.

+ Nhân vật khách đã khơi dậy tâm trạng của kẻ sĩ tứ phương, khơi dậy cảm xúc về dòng sông Bạch Đằng lịch sử.

Chấm dứt:

– Khẳng định lại ý nghĩa của hình ảnh khách.

Chuyên mục: Bạn cần biết

Nhớ để nguồn bài viết: Mở bài Bạch Đằng giang phú (Phú sông Bạch Đằng) siêu hay của website thcstienhoa.edu.vn

Viết một bình luận