Miễn thị thực là gì? Trường hợp nào thì được miễn thị thực?

Miễn thị thực là gì? Người nước ngoài muốn xin visa vào Việt Nam thì phải đáp ứng những điều kiện gì? Trường hợp nào được miễn thị thực? Trường hợp nào bị hủy giấy miễn thị thực?

1. Miễn thị thực là gì?

– Tại Khoản 11 Điều 3 Luật nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam 2014 quy định: Thị thực là loại giấy tờ do cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam cấp. cho phép người nước ngoài vào Việt Nam. Do đó, người nước ngoài khi nhập cảnh vào Việt Nam đều phải xin visa.

Khi người nước ngoài muốn xin visa vào Việt Nam thì phải đáp ứng các điều kiện sau:

– Có hộ chiếu hoặc giấy tờ có giá trị đi lại quốc tế

– Có cơ quan, tổ chức, cá nhân tại Việt Nam mời bảo lãnh, trừ trường hợp được Thủ trưởng cơ quan có thẩm quyền cấp thị thực cho người nước ngoài có nhu cầu vào Việt Nam khảo sát thị trường, du lịch, thăm thân, chữa bệnh thời hạn không quá 30 ngày, bao gồm các trường hợp sau:

+ Người có quan hệ công tác với cơ quan có thẩm quyền cấp thị thực của Việt Nam ở nước ngoài và vợ, chồng, con hoặc người có văn bản đề nghị của cơ quan có thẩm quyền thuộc Bộ Ngoại giao nước sở tại;

+ Người có công hàm bảo lãnh của cơ quan đại diện ngoại giao, cơ quan lãnh sự của nước đặt tại nước sở tại.

– Không thuộc các trường hợp chưa được nhập cảnh, cụ thể như sau:

+ Người mắc bệnh tâm thần, bệnh truyền nhiễm gây nguy hiểm cho sức khỏe cộng đồng.

+ Không có hộ chiếu hoặc giấy tờ có giá trị đi lại quốc tế và thị thực.

+ Trẻ em dưới 14 tuổi không đi cùng cha, mẹ, người giám hộ hoặc người được ủy quyền.

+ Giả mạo giấy tờ, khai man để được cấp giấy tờ hợp lệ về nhập cảnh, xuất cảnh, cư trú.

+ Vì lý do quốc phòng, an ninh, trật tự, an toàn xã hội.

+ Bị trục xuất khỏi Việt Nam dưới 03 năm, kể từ ngày quyết định trục xuất có hiệu lực.

+ Bị buộc rời khỏi Việt Nam trong thời hạn 06 tháng, kể từ ngày quyết định buộc xuất cảnh có hiệu lực.

Vì lý do phòng, chống dịch bệnh.

+ Do thiên tai.

+ Người nước ngoài đầu tư vào phải có giấy tờ chứng minh việc đầu tư tại Việt Nam theo quy định của Luật Đầu tư

Xem thêm bài viết hay:  Người khuyết tật là gì? Như thế nào được gọi là người khuyết tật?

+ Người nước ngoài hành nghề luật sư tại Việt Nam phải có Giấy phép hành nghề luật sư theo quy định của Luật luật sư;

+ Người nước ngoài phải có giấy phép lao động theo quy định của Bộ luật lao động;

+ Người nước ngoài vào học phải có văn bản chấp nhận của nhà trường, cơ sở giáo dục Việt Nam.

– Theo đó, miễn thị thực là việc một quốc gia cho phép công dân của một quốc gia khác được nhập cảnh và lưu trú trong một thời gian nhất định mà không phải làm thủ tục cũng như đóng các khoản phí liên quan đến thị thực. Nhập cư.

– Giấy miễn thị thực sẽ được cấp trong hộ chiếu. Các trường hợp sau sẽ được cấp riêng:

+ Hộ chiếu đã hết trang dán thị thực;

+ Hộ chiếu của nước không có quan hệ ngoại giao với Việt Nam;

+ Giấy tờ có giá trị đi lại quốc tế;

+ Theo yêu cầu của người được cấp giấy miễn thị thực;

Vì lý do ngoại giao, quốc phòng, an ninh.

– Giấy miễn thị thực sẽ được cấp riêng cho từng người. Trẻ em có hộ chiếu chung với cha hoặc mẹ được cấp giấy miễn thị thực chung với cha hoặc mẹ.

2. Các trường hợp được miễn thị thực:

Các trường hợp người nước ngoài vào Việt Nam được miễn thị thực:

Theo điều ước quốc tế mà Việt Nam hiện là thành viên. Hay còn gọi là miễn thị thực theo hiệp định song phương (có đi có lại), tức là công dân của các nước đã ký hiệp định miễn thị thực với Việt Nam sẽ được miễn thị thực khi nhập cảnh vào Việt Nam. . Chẳng hạn các nước ASEAN, Nhật Bản, Hàn Quốc đến Việt Nam sẽ được miễn thị thực, đồng nghĩa với việc các nước này cũng miễn thị thực cho công dân Việt Nam khi nhập cảnh vào các nước này.

– Miễn thị thực đơn phương: tức là phía Việt Nam đơn phương miễn thị thực cho các nước khác khi nhập cảnh vào Việt Nam, còn các nước khác thì không. Chẳng hạn, hiện Việt Nam miễn thị thực cho công dân 13 nước gồm Nhật Bản, Hàn Quốc, Na Uy, Phần Lan, Đan Mạch, Thụy Điển, Nga, Belarus, Đức, Pháp, Anh, Ý và phương Tây. Tây ban nha. Thời hạn đơn phương miễn thị thực này không quá 30 ngày. Để được đơn phương miễn thị thực công dân của một nước phải đáp ứng các điều kiện sau:

Xem thêm bài viết hay:  Công thức tính thể tích hình lập phương? Các bài tập vận dụng?

+ Có quan hệ ngoại giao với Việt Nam;

+ Phù hợp với đường lối phát triển kinh tế – xã hội và đường lối chính sách đối ngoại của Việt Nam trong từng thời kỳ;

+ Không làm phương hại đến quốc phòng, an ninh và trật tự an toàn xã hội của Việt Nam.

– Miễn thị thực 5 năm: là hình thức miễn thị thực dài nhất mà chính phủ Việt Nam ưu tiên cho những người là người Việt Nam định cư ở nước ngoài có hộ chiếu hoặc giấy tờ có giá trị đi lại quốc tế do chính phủ cấp. Do cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài cấp và người nước ngoài là vợ, chồng, con của công dân Việt Nam hoặc người nước ngoài là vợ, chồng, con của công dân Việt Nam được miễn thị thực theo quy định của Chính phủ.

+ Trong trường hợp này, khi đề nghị cấp giấy miễn thị thực, công dân sẽ phải làm thủ tục cấp Giấy miễn thị thực và nộp lệ phí cho cơ quan Nhà nước.

+ Để được đơn phương miễn thị thực cho công dân của một nước trong trường hợp này phải đáp ứng các điều kiện sau: Có hộ chiếu hoặc giấy tờ có giá trị đi lại quốc tế còn hiệu lực ít nhất một năm; có giấy tờ chứng minh là người Việt Nam định cư ở nước ngoài và người nước ngoài là vợ, chồng, con của người Việt Nam định cư ở nước ngoài hoặc của công dân Việt Nam.

+ Giấy miễn thị thực có thời hạn tối đa không quá 5 năm và ngắn hơn thời hạn sử dụng của hộ chiếu hoặc giấy tờ có giá trị đi lại quốc tế của người được cấp ít nhất 6 tháng

– Người nước ngoài sử dụng thẻ thường trú, thẻ tạm trú theo quy định của pháp luật

– Vào khu kinh tế cửa khẩu, đơn vị hành chính – kinh tế đặc biệt.

Ngoài ra, thành viên tổ bay của các hãng hàng không nước ngoài, không phân biệt quốc tịch, trên chuyến bay của các hãng hàng không khai thác tại Việt Nam vẫn được miễn thị thực, được lưu trú, đi lại trong lãnh thổ Việt Nam, trừ các khu vực cấm hoặc hạn chế đi lại theo quy định của pháp luật Việt Nam trong thời gian chờ đợi chuyến bay. Để được miễn thị thực

3. Trường hợp hủy Giấy miễn thị thực:

Người Việt Nam định cư ở nước ngoài và người nước ngoài là vợ, chồng, con của người Việt Nam định cư ở nước ngoài hoặc của công dân Việt Nam được cấp giấy miễn thị thực 5 năm. Tuy nhiên, giấy miễn thị thực sẽ bị thu hồi hoặc hủy bỏ trong các trường hợp sau (Điều 12 Nghị định 82/2015/NĐ-CP):

Xem thêm bài viết hay:  Nguyên nhân hạn chế, khuyết điểm trong công tác xây dựng Đảng

+ Phát hiện người được cấp không phải là người Việt Nam định cư ở nước ngoài và người nước ngoài là vợ, chồng, con của người Việt Nam định cư ở nước ngoài, của công dân Việt Nam.

+ Nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú trái phép tại Việt Nam; giả mạo, sử dụng giấy tờ giả để nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú tại Việt Nam.

Cung cấp thông tin, giấy tờ sai sự thật để được nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú tại Việt Nam.

+ Lợi dụng việc nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú tại Việt Nam để chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam; xâm phạm quyền và lợi ích hợp pháp của cơ quan, tổ chức, cá nhân.

+ Mua, bán, thuê, cho thuê, mượn, cho mượn, tẩy xóa, tẩy xóa, sửa chữa nội dung giấy tờ có giá nhập cảnh, xuất cảnh, cư trú cho người nước ngoài nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú tại Việt Nam.

+ Giả mạo giấy tờ, khai man để được cấp giấy tờ hợp lệ về nhập cảnh, xuất cảnh, cư trú.

+ Hoạt động tại Việt Nam không phù hợp với mục đích nhập cảnh

+ Thuộc các trường hợp chưa được nhập cảnh quy định tại Điều 21 Luật nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam 2014.

+ Thuộc trường hợp tạm hoãn xuất cảnh và thời hạn tạm hoãn xuất cảnh quy định tại Điều 28 Luật nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam 2014.

Văn bản pháp lý sử dụng trong bài viết:

– Luật nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam 2014

Nghị định 52/2015/NĐ-CP quy định miễn thị thực cho người Việt Nam định cư ở nước ngoài và người nước ngoài là vợ, chồng, con của người Việt Nam định cư ở nước ngoài, của công dân Việt Nam

Chuyên mục: Bạn cần biết

Nhớ để nguồn bài viết: Miễn thị thực là gì? Trường hợp nào thì được miễn thị thực? của website thcstienhoa.edu.vn

Viết một bình luận