Mê sảng là gì? Nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị?

Mê sảng là gì? Nguyên nhân và triệu chứng của mê sảng? Phương pháp điều trị mê sảng?

Mê sảng là căn bệnh gây ra những hậu quả xấu cho cơ thể con người chúng ta, mê sảng làm rối loạn các chức năng như tinh thần và tư duy của người bệnh, sẽ có những thay đổi như nhận thức rối loạn… Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến mê sảng.

1. Mê sảng là gì?

Mê sảng là một trạng thái rối loạn chức năng tâm thần bị nghi ngờ, có thể thay đổi và thường có thể hồi phục. Bệnh được đặc trưng bởi sự chú ý kém, mất phương hướng, không có khả năng suy nghĩ rõ ràng và dao động trong sự tỉnh táo.

Mê sảng là một rối loạn nghiêm trọng trong khả năng tinh thần của một người dẫn đến suy giảm nhận thức Môi trường và suy nghĩ bối rối. Sự khởi đầu của mê sảng thường đột ngột, trong vòng vài giờ hoặc vài ngày.

Mê sảng thường có thể bắt nguồn từ một hoặc nhiều yếu tố góp phần, chẳng hạn như bệnh nội khoa nghiêm trọng hoặc mãn tính, thuốc men, phẫu thuật hoặc ma túy hoặc lạm dụng rượu. Các triệu chứng của chứng sa sút trí tuệ và mê sảng là tương tự nhau, và thông tin từ một thành viên trong gia đình hoặc người chăm sóc có thể rất quan trọng để bác sĩ đưa ra chẩn đoán.

Mục tiêu đầu tiên của việc điều trị chứng mê sảng là giải quyết bất kỳ nguyên nhân cơ bản hoặc yếu tố khởi phát nào – ví dụ như ngừng dùng thuốc hoặc điều trị nhiễm trùng. Điều trị sau đó tập trung vào việc tạo ra môi trường tốt nhất để chữa lành cơ thể và làm dịu não.

2. Nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị:

2.1. Nguyên nhân mê sảng:

Mê sảng có thể do một hoặc nhiều nguyên nhân gây ra, chẳng hạn như tình trạng bệnh lý và độc tính của thuốc. Đôi khi, không thể xác định được nguyên nhân gây mê sảng. Nguyên nhân của mê sảng bao gồm:

Do độc tính của thuốc

+ Do lạm dụng rượu hoặc cai rượu, ma túy

+ Do tình trạng sức khỏe yếu

+ Do mất cân bằng chuyển hóa

Do sốt và nhiễm trùng cấp tính, nhất là ở trẻ em

+ Do người bệnh tiếp xúc với chất độc

+ Do người bệnh bị suy dinh dưỡng hoặc mất nước

Do trầm cảm hoặc thiếu ngủ

Do thủ tục y tế hoặc phẫu thuật

Xem thêm bài viết hay:  Tổng hợp những lời chúc sinh nhật hay và ý nghĩa nhất

Ngoài ra, còn có nhiều yếu tố khác làm tăng nguy cơ mắc chứng mê sảng như:

Đối tượng mắc chứng mất trí nhớ, đột quỵ hoặc bệnh Parkinson.

+ Do tuổi cao: ở người cao tuổi, các bệnh như sa sút trí tuệ, mê sảng, rối loạn cảm xúc, tâm thần phân liệt và các rối loạn khác như rối loạn nhân cách, rối loạn tâm thần thường xuất hiện ở người cao tuổi.

+ Người khiếm thị hoặc khiếm thính

+ Người mắc nhiều bệnh khác

2.2 Triệu chứng mê sảng:

Đầu tiên, nhận thức về môi trường xung quanh bị suy giảm:

+ Suy giảm khả năng tập trung

+ Chỉ tập trung vào một ý nghĩ duy nhất, không quan tâm đến những thông tin xung quanh

+ Dễ bị phân tâm

+ Ít tiếp xúc với người khác, tự cô lập mình

Thứ hai, Suy giảm nhận thức:

+ Mất trí nhớ

+ Không định hướng được bản thân…

+ Khó nói hoặc nhớ từ

+ Nói nhảm, lan man, lạc đề

+ Không thể diễn đạt câu một cách dễ hiểu

Khó đọc và viết.

Thứ ba, Thay đổi hành vi:

+ Xuất hiện ảo giác

+ Tâm trạng bồn chồn, dễ bị kích động

+ Im lặng và cách ly, đặc biệt ở người lớn tuổi

+ Chuyển động chậm

+ Rối loạn giấc ngủ

+ Có thể la hét hoặc rên rỉ…

Thứ tư, Rối loạn cảm xúc:

+ Cảm giác

+ Bị trầm cảm

+ Tâm trạng cáu bẳn, dễ nổi nóng

+ Kích thích đột ngột

+ Thờ ơ

+ Cảm xúc thay đổi nhanh chóng và không thể đoán trước

Có sự thay đổi về tính cách

Ngoài ra, người bị mê sảng có thể gặp các triệu chứng khác đi kèm

2.3. Biến chứng của mê sảng:

Mê sảng có thể chỉ kéo dài vài giờ hoặc vài tuần hoặc vài tháng. Nếu các yếu tố góp phần gây mê sảng được giải quyết, thời gian phục hồi thường ngắn hơn.

Mức độ phục hồi ở một mức độ nào đó phụ thuộc vào tình trạng sức khỏe và tinh thần của người đó trước khi bắt đầu mê sảng. Ví dụ, những người mắc chứng mất trí nhớ có thể bị suy giảm đáng kể về trí nhớ và kỹ năng tư duy hoặc bị từ chối. Những người có sức khỏe tốt hơn có nhiều khả năng hồi phục hoàn toàn.

Những người khác mắc bệnh nặng, mãn tính hoặc giai đoạn cuối có thể không lấy lại được các kỹ năng tư duy hoặc khả năng hoạt động sau cơn mê sảng. Mê sảng ở những người bị bệnh nặng cũng có nhiều khả năng dẫn đến:

– Suy giảm sức khỏe nói chung.

Xem thêm bài viết hay:  Nguyên lý về mối liên hệ phổ biến của phép biện chứng duy vật

– Phục hồi kém sau phẫu thuật.

– Một nhu cầu chăm sóc thể chế.

– Tăng nguy cơ tử vong.

3. Phương pháp điều trị mê sảng:

Bác sĩ sẽ chẩn đoán mê sảng dựa trên tiền sử bệnh của bạn, các xét nghiệm để đánh giá tình trạng tâm thần và xác định các yếu tố góp phần có thể xảy ra. Một cuộc kiểm tra có thể bao gồm:

Đánh giá tình trạng tâm thần. Bác sĩ bắt đầu bằng việc đánh giá khả năng nhận thức, chú ý và suy nghĩ. Điều này có thể được thực hiện thông qua trò chuyện, hoặc bằng các bài kiểm tra hoặc sàng lọc đánh giá trạng thái tinh thần, sự nhầm lẫn, nhận thức và trí nhớ.

Kiểm tra thể chất và thần kinh. Bác sĩ thực hiện kiểm tra thể chất, kiểm tra các dấu hiệu của các vấn đề sức khỏe hoặc bệnh tiềm ẩn. Khám thần kinh, thị lực, thăng bằng, phối hợp và phản xạ – có thể giúp xác định xem bạn có bị đột quỵ hay một tình trạng thần kinh khác gây mê sảng hay không

+ Các xét nghiệm khác. Bác sĩ có thể yêu cầu xét nghiệm máu, nước tiểu và các xét nghiệm chẩn đoán khác. Các xét nghiệm hình ảnh não có thể được sử dụng khi các thông tin khác không hoạt động.

Để điều trị hiệu quả cần tham khảo ý kiến ​​của bác sĩ chuyên khoa. Các bác sĩ sẽ chẩn đoán mê sảng dựa trên các xét nghiệm để đánh giá tình trạng bệnh:

+ Đánh giá khả năng nhận thức, tư duy thông qua trò chuyện hoặc làm các bài kiểm tra, sàng lọc để đánh giá trạng thái tinh thần, tri giác, trí nhớ…

Kiểm tra các dấu hiệu của bệnh hoặc vấn đề sức khỏe tiềm ẩn, khám thần kinh, thị lực, phản xạ có thể xác định xem bạn có bị đột quỵ hoặc bệnh thần kinh khác gây mê sảng hay không.

Xét nghiệm máu, nước tiểu và các xét nghiệm khác. Các xét nghiệm hình ảnh não được sử dụng khi các thông tin khác không hoạt động. Phương pháp điều trị mê sảng bao gồm:

Chăm sóc hỗ trợ:

Cần bảo vệ đường thở

Hỗ trợ di chuyển

Đừng đột ngột thay đổi mọi thứ xung quanh

Tiểu không tự chủ cần được điều trị

Người nhà hoặc người quen nên tham gia, gắn kết với nhau

Thuốc: Việc sử dụng một số loại thuốc có thể kiểm soát cơn đau do mê sảng. Một số loại thuốc khác giúp những người có hành vi hoang tưởng, hoặc ảo giác. Những loại thuốc này được sử dụng khi bạn không thể đi kiểm tra sức khỏe, ngoại hình của bạn đe dọa đến sự an toàn của người khác hoặc việc điều trị không hiệu quả nếu không dùng thuốc. Khi chứng mê sảng được chữa khỏi hoàn toàn, các loại thuốc này sẽ được giảm bớt hoặc ngừng hoàn toàn. Ngoài ra, người bệnh nên có chế độ sinh hoạt phù hợp như:

Xem thêm bài viết hay:  Đạo diễn là gì? Vai trò, phân loại và các công việc phải làm?

+ Có thói quen ngủ lành mạnh

+ Tránh bị gián đoạn khi ngủ

+ Sinh hoạt lành mạnh

+ Bản thân chăm sóc sức khỏe bản thân

+ Tạo môi trường yên tĩnh, dễ chịu

+ Rèn luyện khả năng bình tĩnh và xác định phương hướng

+ Giao tiếp với mọi người

+ Nhẹ nhàng khi giao tiếp

+ Không tranh luận

+ Mỗi ngày nên cài đặt đồng hồ, lịch.. để tạo thói quen

+ Giảm biến chứng:

+ Uống thuốc theo chỉ định của bác sĩ

+ Chế độ ăn uống lành mạnh, hợp lý

+ Tập thể dục thường xuyên

+ Điều trị các vấn đề cơ bản như nhiễm trùng, rối loạn chuyển hóa

Mê sảng có thể kéo dài hàng giờ, hàng tuần hoặc hàng tháng… nếu giải quyết được các yếu tố dẫn đến tình trạng mê sảng thì thời gian phục hồi thường ngắn hơn. Người bệnh cần đến ngay các cơ sở y tế, tham khảo ý kiến ​​chuyên gia để được điều trị kịp thời.

Cách tiếp cận thành công nhất để ngăn ngừa mê sảng là nhắm vào các yếu tố kích hoạt có thể xảy ra. Môi trường bệnh viện ngày nay đặc biệt khó khăn, với các phòng thay đổi thường xuyên, hạn chế sử dụng, các thủ thuật xâm lấn, tiếng ồn lớn, ánh sáng kém và thiếu ánh sáng tự nhiên có thể làm trầm trọng thêm sự nhầm lẫn.

Một người bị mê sảng có thể cần một thời gian dài để hồi phục, ở cơ sở chăm sóc hoặc ở nhà. Những người mắc chứng mất trí nhớ hoặc bệnh tật hoặc sắp kết thúc cuộc đời có nguy cơ mê sảng đặc biệt cao.

Nếu bạn là người thân hoặc người chăm sóc của người đang hồi phục sau cơn mê sảng hoặc có nguy cơ bị mê sảng, bạn có thể thực hiện các bước để cải thiện tình trạng sức khỏe của bệnh nhân, ngăn ngừa tái phát và giúp quản lý trách nhiệm. nghĩa vụ.

Chuyên mục: Bạn cần biết

Nhớ để nguồn bài viết: Mê sảng là gì? Nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị? của website thcstienhoa.edu.vn

Viết một bình luận