Mẫu văn bản hủy hợp đồng đặt cọc mua bán nhà đất mới nhất

Giao dịch nhà đất là một trong những hình thức giao dịch phổ biến ở nước ta hiện nay. Có rất nhiều vấn đề liên quan đến hợp đồng mua bán nhà đất. Một trong số đó là trường hợp hủy đặt cọc.

1. Mẫu hủy hợp đồng đặt cọc mua bán nhà đất mới nhất:

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

độc lập-Tự do-Hạnh phúc

——–o0o———

VĂN BẢN HỢP ĐỒNG MUA SÁCH

Hôm nay, ngày…. tháng … năm ………….., tại …………., chúng tôi gồm:

PHIẾU NHẬN CỦA BỘ PHẬN (BÊN A):

Ông/Bà: ………… Sinh năm …………..

CMND/CCCD/Hộ chiếu số………… do ………….. cấp ngày……………

Hộ khẩu thường trú tại…………………….

Với chồng là Ông/Bà: ………….. Sinh năm …………..

CMND/CCCD/Hộ chiếu số …………………… do ………….. cấp ngày ………………

Hộ khẩu thường trú tại……………………

BÊN THANH TOÁN (BÊN B):

Ông/Bà:…………………….. Sinh năm…………..

Số CMND/CCCD/Hộ chiếu ……………… do…………………….. cấp ngày ……………….

Hộ khẩu thường trú tại……………………

Cùng chồng là Ông/Bà: ……………….. Sinh năm …………..

Số CMND/CCCD/Hộ chiếu ……………… do…………………….. cấp ngày…………………….

Hộ khẩu thường trú tại…………………….

Hai bên thống nhất lập Văn bản này với các nội dung sau:

Ngày …………., hai bên ký Hợp đồng đặt cọc số…………….., quyển số ………….., cụ thể:

Bên A đồng ý nhận cọc và Bên B đồng ý đặt cọc để đảm bảo Bên A sẽ chuyển nhượng và Bên B sẽ nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất…………..tại địa chỉ:……………theo Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất…………….. số:…………….; Vào sổ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất số: ………….do Uỷ ban nhân dân tỉnh…………………….cấp ngày…………………… mang tên…………………… …

Thông tin cụ thể được mô tả trong Giấy chứng nhận nêu trên.

1. Nay hai bên thống nhất lập văn bản hủy bỏ Hợp đồng đặt cọc số ………… ngày ………………

2. Hai bên cam kết:

– Việc hủy bỏ Hợp đồng đặt cọc này là hoàn toàn tự nguyện, xuất phát từ lợi ích của các bên, không nhằm trốn tránh bất kỳ nghĩa vụ tài sản nào cũng như không thực hiện bất kỳ giao dịch nào ảnh hưởng đến quyền lợi của khách hàng. khác.

– Hai bên đã hoàn tất việc giao nhận tiền liên quan đến hợp đồng đặt cọc trên và không có vướng mắc gì.

3. Kể từ ngày ký Văn bản này, Hợp đồng đặt cọc số ……………….ngày…………… không còn giá trị.

Hai bên cam kết không sử dụng bản chính Hợp đồng đặt cọc nêu trên để tham gia bất kỳ giao dịch nào kể từ thời điểm ký kết Hợp đồng đặt cọc số ………….. ngày ………… Nếu sai hai bên sẽ hoàn toàn chịu trách nhiệm trước luật pháp. Hai bên ký tên, điểm chỉ dưới đây để làm bằng chứng.

Xem thêm bài viết hay:  Mẫu đơn khiếu nại giải quyết tranh chấp đất đai mới nhất 2023

BÊN NHẬN HÀNG (BÊN A) BÊN THANH TOÁN (Bên B)

(Ký, điểm chỉ, họ tên) (Ký, điểm chỉ, họ tên)

2. Khái niệm hợp đồng đặt cọc và các vấn đề liên quan đến đặt cọc trong mua bán nhà đất ở nước ta hiện nay:

– Hợp đồng đặt cọc nhà đất là một trong những biểu mẫu được sử dụng phổ biến trong giao dịch mua bán nhà đất. Trong hợp đồng đặt cọc, các bên sẽ thỏa thuận với nhau các vấn đề liên quan đến giá đặt cọc, hình thức thanh toán, quyền và trách nhiệm của các bên trong hợp đồng đặt cọc.

Trên thực tế, khi chuyển nhượng quyền sử dụng đất, mua bán nhà đất, bên cạnh việc giao kết hợp đồng chính chủ, các bên tham gia giao dịch thường thực hiện hợp đồng đặt cọc.

Hợp đồng đặt cọc là hình thức pháp lý, theo đó các bên sẽ chuyển giao một phần nghĩa vụ liên quan đến giao dịch dân sự cho nhau. Hợp đồng đặt cọc sẽ là cơ sở bước đầu xác lập quyền và trách nhiệm của các bên đối với nhau. Trong nhiều trường hợp xảy ra mâu thuẫn, tranh chấp, hợp đồng đặt cọc giúp cơ quan có thẩm quyền đưa ra hướng giải quyết cụ thể, phân định đúng sai và trách nhiệm của các bên trong hợp đồng.

– Hiện nay, việc mua bán nhà đất đang diễn ra rất phổ biến ở nước ta. Song song với sự phát triển của xã hội, ngày càng có nhiều loại hình kinh tế, kinh doanh, buôn bán xuất hiện. Đất đai, nhà ở là cơ sở cốt lõi để cá nhân đầu tư, kinh doanh nhằm thu lợi nhuận. Chính vì vậy, giá trị bất động sản ngày một gia tăng.

– Cùng với đó, mật độ dân số trẻ ở nước ta hiện nay đặt ra dấu hỏi lớn về vấn đề chỗ ở cho người dân. Diện tích đất ngày càng bị thu hẹp. Khi có nền tảng kinh tế, người dân luôn có xu hướng mua bán nhà đất. Chính vì lẽ đó mà hiện nay vấn đề chuyển nhượng quyền sử dụng đất, mua bán nhà đất ngày càng trở nên phổ biến ở nước ta.

Xem thêm bài viết hay:  Mẫu đơn xin ly hôn tại Đà Nẵng [Ly hôn nhanh tại Đà Nẵng]

– Hoạt động mua bán nhà đất ảnh hưởng trực tiếp đến quyền và lợi ích hợp pháp của các chủ thể tham gia giao dịch. Theo đó, hai bên sẽ bàn giao những giá trị lợi ích theo thỏa thuận ban đầu. Cụ thể, bên bán sẽ chuyển quyền sở hữu căn nhà cho bên mua. Nếu không, người mua sẽ hoàn lại cho người bán số tiền tương ứng.

3. Quyền và trách nhiệm của các bên trong hợp đồng đặt cọc mua bán bất động sản. Ý nghĩa của hợp đồng mua bán nhà đất:

3.1. Quyền và trách nhiệm của các bên trong hợp đồng đặt cọc bất động sản:

– Hợp đồng đặt cọc mua bán bất động sản là loại hợp đồng được xác lập trên cơ sở thỏa thuận của các bên tham gia: bên chuyển nhượng và bên nhận chuyển nhượng.

Hợp đồng đặt cọc mua bán nhà đất không chỉ thỏa thuận về giá đặt cọc, thời hạn thanh toán mà còn quy định quyền và trách nhiệm của các bên khi tham gia giao dịch dân sự này. Nghĩa là, giống như mọi loại giao dịch dân sự khác, hợp đồng đặt cọc mua bán nhà luôn xác lập quan hệ giao dịch giữa bên bán và bên mua. Trong bản thân nội dung của hợp đồng đặt cọc bất động sản, khi thỏa thuận giao kết các điều khoản liên quan, các bên luôn hướng tới việc đưa ra những quy định cụ thể, rõ ràng về quyền lợi và trách nhiệm của các bên. Như sau:

+ Bên bán: Bên bán (hay còn gọi là bên chuyển nhượng) có trách nhiệm cung cấp đầy đủ các giấy tờ pháp lý liên quan đến bất động sản. Đồng thời, chủ thể này cần đảm bảo đối tượng giao dịch thuộc quyền sở hữu của mình, không có tranh chấp. Trong hợp đồng đặt cọc, các bên tham gia thường thỏa thuận với nhau về các trách nhiệm liên quan. Theo đó, trên thực tế, bên bán còn có trách nhiệm hỗ trợ bên mua hoàn tất các thủ tục pháp lý liên quan đến việc chuyển nhượng, mua bán.

Đồng thời bên bán được nhận đủ số tiền đặt cọc theo thỏa thuận.

+ Bên mua: Bên mua có trách nhiệm hoàn trả cho bên bán đầy đủ tiền đặt cọc theo thời gian đã thỏa thuận trong hợp đồng. Trường hợp chậm thanh toán, bên mua sẽ phải chịu lãi suất chậm thanh toán theo quy định của pháp luật.

Xem thêm bài viết hay:  Bài thu hoạch lớp bồi dưỡng chức danh nghề nghiệp giáo viên tiểu học hạng 3

Bên mua có quyền được bảo đảm hỗ trợ chuyển giao quyền sử dụng tài sản. Ngoài ra, bên mua có thể dựa vào thực tiễn để đưa ra những điều khoản nhất định, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình. Trong trường hợp xảy ra tranh chấp, pháp luật sẽ căn cứ vào các điều khoản mà hai bên đã thỏa thuận trong hợp đồng để bảo vệ quyền lợi cho bên bán.

3.2. Ý nghĩa của hợp đồng mua bán nhà đất:

Hợp đồng đặt cọc mua bán nhà đất có vai trò và ý nghĩa đặc biệt quan trọng đối với các cá nhân, chủ thể tham gia giao dịch dân sự này.

Hợp đồng đặt cọc mua bán nhà đất là một trong những cơ sở pháp lý quan trọng, xác lập quyền và nghĩa vụ của các bên tham gia. Trong trường hợp xảy ra tranh chấp thì hợp đồng đặt cọc được coi là cơ sở xác lập và bảo vệ quyền lợi của các bên tham gia.

– Hợp đồng đặt cọc mua bán nhà đất là một trong những khâu quan trọng trong quá trình quản lý hoạt động hành chính của cơ quan có thẩm quyền. Nó giúp hoạt động chuyển nhượng, mua bán diễn ra trung thực, linh hoạt, khách quan, hạn chế tối đa rủi ro có thể xảy ra.

Như vậy, có thể khẳng định hợp đồng đặt cọc có vai trò và ý nghĩa đặc biệt quan trọng đối với quyền lợi của mỗi cá nhân. Trong một số trường hợp vì lý do, sự kiện bất ngờ mà các bên không thể duy trì giao dịch dân sự thì các bên có thể tiến hành hủy bỏ việc đặt cọc. Tuy nhiên, hợp đồng đặt cọc là căn cứ pháp lý, xác lập quyền và nghĩa vụ của các bên. Do đó, khi thực hiện việc hủy đặt cọc, các bên cũng phải lập biên bản hủy đặt cọc với nhau. Điều này tạo nên sự thống nhất, hài hòa trong quá trình thực hiện các giao dịch dân sự; quy trình quản lý nhà nước của cơ quan có thẩm quyền.

Chuyên mục: Biễu mẫu

Nhớ để nguồn bài viết: Mẫu văn bản hủy hợp đồng đặt cọc mua bán nhà đất mới nhất của website thcstienhoa.edu.vn

Viết một bình luận