Mẫu tóm tắt truyện ngắn Lão Hạc của Nam Cao ngắn gọn

Về nhà văn Nam Cao? Giới thiệu truyện ngắn Lão Hạc?Cách tóm tắt một tác phẩm văn học? Văn mẫu tóm tắt truyện ngắn Lão Hạc của nhà văn Nam Cao? Truyện ngắn Lão Hạc có những chi tiết gì đặc sắc?

Truyện ngắn Lão Hạc là tác phẩm nổi tiếng của nhà văn Nam Cao và cũng là một bài học quan trọng trong chương trình ngữ văn THCS. Hôm nay các bạn hãy cùng tham khảo một số bài văn mẫu tóm tắt về tác phẩm này

1. Về nhà văn Nam Cao:

Nam Cao sinh năm 1915, mất năm 1951. Ông là một trong những tác giả lớn của nền văn xuôi Việt Nam hiện đại, đặc biệt là của dòng văn hiện thực phê phán 1930-145. Những sáng tác của ông đã vượt qua thử thách khắc nghiệt của thời gian, càng thử thách càng sáng chói. Ông phê phán khá toàn diện và triệt để bản chất thoát ly, tiêu cực của văn học lãng mạn đương thời, coi đó là “ánh trăng lừa dối”, đồng thời yêu cầu Mỹ thuật Người chân chính phải trở về với cuộc đời, phải nhìn thẳng vào sự thật, nói lên nỗi khổ của hàng triệu người dân lao lý.

Có thể kể đến những tác phẩm nổi tiếng của Nam Cao như: Đời thừa, Đời dài, Trăng sáng, Bữa cơm no, Chí Phèo, Đôi mắt…

2. Giới thiệu truyện ngắn Lão Hạc:

Truyện ngắn “Lão Hạc” là một trong những tác phẩm nổi tiếng của nhà văn Nam Cao, được đánh giá cao trong thời kỳ kháng chiến chống Pháp. Truyện ngắn miêu tả chân thực cuộc sống đầy bất công, đau khổ của người nông dân nghèo Lão Hạc nói riêng và người nông dân Việt Nam nói chung dưới ách áp bức của chế độ phong kiến, hiện thực. Người Pháp. Qua đó, thể hiện tình yêu, sự trân trọng và tiếc thương của Nam Cao đối với đối tượng này.

3. Cách tóm tắt một tác phẩm văn học:

3.1. Yêu cầu về nội dung:

Bước 1: Xác định nhân vật chính và nhân vật phụ

Đây là điều cơ bản và quan trọng nhất mà bạn cần chú ý, nhân vật chính là linh hồn, là mấu chốt của tác phẩm. Vì vậy, mỗi người cần ít nhất một lần đọc tác phẩm văn học đó để nhớ tên các nhân vật chính, nhân vật phụ, tính cách, các mối quan hệ, đặc điểm ngoại hình hay diễn biến tâm lý của các nhân vật trước đó. .

Các truyện ngắn học trong chương trình phổ thông thường xoay quanh một hoặc một số nhân vật chính nên các em chỉ cần nhớ đúng tên, ngoại hình, tính cách là được.

Bước 2: Xác định cốt truyện

Đảm bảo giữ cốt truyện, nhân vật chính và đúng chủ đề của tác phẩm. Đừng suy đoán hay mở rộng về những chủ đề không liên quan đến cốt truyện, hãy bám sát vào cốt truyện để tóm tắt một cách ngắn gọn và súc tích nhất có thể.

Xem thêm bài viết hay:  Phân tích vai trò, đặc điểm và vị trí của ngành giao thông vận tải

Mỗi truyện ngắn, tác phẩm văn học đều có cốt truyện riêng, có thể xoay quanh một chủ đề, một sự kiện hoặc một nhân vật nào đó.

Bước 3: Sắp xếp các công việc theo trình tự thời gian nhất định

Phải nêu được các sự việc chính theo đúng trình tự diễn biến của truyện, sự việc mở đầu và các sự việc diễn biến trong toàn bộ tác phẩm. Trong đó cần nêu rõ cao trào của truyện, sự việc kết thúc hoặc những hình ảnh, câu nói nổi bật nhất trong truyện đó.

Nội dung chính của tác phẩm có thể được sắp xếp theo trình tự thời gian và không gian hợp lý nhất.

3.2. Yêu cầu về định dạng:

Phải dùng từ ngữ của mình kết hợp với các ý chính trong tác phẩm để viết thành đoạn văn hoàn chỉnh, giữa các câu phải sử dụng các biện pháp nối câu, nối đoạn để đoạn văn mạch lạc, rõ ràng.

Có thể hiểu một cách đơn giản tóm tắt tác phẩm là dùng lời lẽ, suy nghĩ của mình kết hợp với nội dung chính của tác phẩm để viết thành một đoạn văn ngắn giúp người đọc hiểu được toàn bộ nội dung và ý nghĩa. của công việc đó.

4. Văn mẫu tóm tắt truyện ngắn Lão Hạc của nhà văn Nam Cao:

4.1. Mẫu số 1:

Lão Hạc là một người nông dân nghèo khổ. Ông có vợ nhưng mất sớm, già gà trống nuôi con nhưng vì nhà nghèo, không đủ tiền cưới vợ cho con nên ông quẫn trí bỏ nhà đi đồn điền cao su, trước khi ra đi ông đã giao cho con trai mình. một đứa trẻ. con chó, anh ấy yêu nó và đặt tên nó là Ngài Vàng. Anh phải tự mình bươn chải. Sau trận bạo bệnh, gia đình không còn gì nên anh phải bán chú Vàng – chú chó mà anh yêu quý như con ruột. Anh đem toàn bộ số tiền bán chó và số tiền dành dụm được từ việc bán mảnh vườn gửi cho ông Giao. Sau đó, anh ta ăn bất cứ thứ gì anh ta nhận được. Rồi hắn thầm xin Binh Tư vài miếng bả chó để kết liễu đời mình với miếng mồi đó. Cái chết của anh thật đau đớn và khủng khiếp. Không ai biết nguyên nhân cái chết đau đớn của chàng ngoại trừ thầy và Binh Tư.

4.2. Mô hình số 2:

Lão Hạc có hoàn cảnh gia đình bất hạnh: Vợ mất sớm, một con trai, lão uất ức bỏ đi cao su. Lão Hạc chỉ còn lại một mình với mảnh vườn và con chó vàng. Con chó do con trai ông để lại, ông nâng niu nó như một đứa trẻ, không ngừng gọi nó là “cậu Vàng”. Nhưng cuộc sống khó khăn, ông lão đã bán con chó để dành mảnh vườn cho con, mặc dù vô cùng đau khổ và dằn vặt. Ông lão đem tiền tiết kiệm gửi cho ông giáo và nhờ ông chăm sóc khu vườn. Không muốn làm phiền mọi người, anh từ chối mọi sự giúp đỡ của cô giáo. Một hôm, anh ta xin Binh Tú một ít mồi chó, nói rằng anh ta muốn bẫy một con chó hoang. Cô giáo rất thất vọng khi nghe điều đó. Nhưng rồi lão Hạc đột ngột qua đời – cái chết dữ dội, đau đớn. Ông giáo hiểu ra mọi chuyện, vô cùng đau đớn nghĩ về cái chết của lão Hạc và chiêm nghiệm về cuộc đời.

Xem thêm bài viết hay:  Nước ta có đường biên giới trên đất liền với nước nào dài nhất?

4.3. Mẫu số 3:

Lão Hạc có một cậu con trai, một mảnh vườn và một con chó vàng. Con trai ông đi làm đồn điền cao su, ông chỉ còn chú Vàng. Vì muốn giữ lại mảnh vườn cho con cái nên ông đã phải bán con chó, mặc dù rất buồn và đau đớn. Anh lấy hết tiền tiết kiệm gửi cho thầy và nhờ thầy chăm sóc khu vườn. Cuộc sống mỗi ngày một khó khăn hơn, cậu kiếm gì ăn nấy và từ chối ngay cả những gì thầy giúp đỡ. Một hôm, y xin Binh Tú ít bả chó, nói rằng sẽ giết con chó hoặc ra vườn mổ thịt mời Binh Tử uống rượu. Sư phụ nghe Binh Tư kể chuyện này rất buồn. Nhưng rồi anh đột ngột qua đời – cái chết thật bạo lực. Cả làng không hiểu vì sao ông chết, chỉ có Binh Tư và ông giáo là hiểu.

4.4. Mẫu số 4:

Lão Hạc là một người nông dân nghèo, sống cô độc, bầu bạn chỉ có con chó vàng. Con trai ông lão vì nghèo không lấy được vợ nên đã bỏ làng đi làm ăn xa. Lão Hạc ở nhà đợi con về, buôn bán kiếm sống qua ngày. Sau một thời gian dài bị bệnh, anh không thể đi làm thuê được nữa. Không còn đường sống, lão Hạc lặng lẽ tìm đến một quyết định tầm quan trọng. Ông bán con chó Vàng mà ông hết mực yêu quý, đem hết số tiền dành dụm được gửi cả mảnh vườn cho ông Giáo chăm sóc. Anh chịu đói kém, chỉ ăn khoai, rồi “anh làm được gì thì anh ăn nấy”. Cô giáo bí mật giúp đỡ nhưng anh tìm cách từ chối. Một hôm xin Binh Tú ít bả chó, nói đánh bả chó làm thịt, mời Binh Tú uống rượu. Ông Giáo nghe Binh Tư kể lại rất buồn. Lão Hạc đột ngột qua đời – một cái chết rất dữ dội. Cả làng không ai hiểu vì sao ông chết, chỉ có Binh Tư và ông Giao là hiểu ông ăn mồi chó để tự tử.

4.5. Mẫu số 5:

Ở nhà, cuộc sống ngày càng khó khăn. Lão Hạc lâm bệnh hiểm nghèo, sau đó không tìm được việc làm, lão Hạc dù rất đau đớn đành phải bán con Vàng. Tiền bán chó và số tiền dành dụm được lâu nay ông gửi thầy lo ma chay lúc ông nằm xuống. Ông cũng nhờ cô giáo chăm sóc và giữ lại mảnh vườn cho con trai mình sau này. Ông lão quyết định không đụng đến một xu nào trong số tiền dành dụm đó nên sống bằng rau cỏ để sống qua ngày. Một hôm, anh ta xin Binh Tư một ít mồi chó, nói là để đánh một con chó lạ hoặc đến vườn nhà anh ta. Mọi người, đặc biệt là giáo viên, rất buồn khi nghe điều này. Chỉ đến khi lão Hạc chết đột ngột và dữ dội, ông giáo mới hiểu ra. Cả làng không ai biết vì sao ông chết trừ ông giáo và Binh Tư.

Xem thêm bài viết hay:  Phân tích bài thơ Bếp lửa của Bằng Việt chọn lọc siêu hay

4.6. Mẫu số 6:

Truyện ngắn Lão Hạc của nhà văn Nam Cao phản ánh hiện thực nước ta thời kỳ trước Cách mạng tháng Tám. Truyện kể về cuộc đời đầy khó khăn, bế tắc của một người nông dân hiền lành, nhân hậu, giàu lòng tự trọng và được mọi người thường gọi là Lão Hạc. Vợ Lão mất sớm, con trai Lão vì gia cảnh không đủ thách cưới mà không lấy được vợ, bỏ đi làm đồn điền cao su nhiều năm rồi không về. Ông sống với chú Vàng, con chó mà con trai ông mua. Anh coi chú Vàng như người bạn đồng hành, người thân yêu nhưng sau một lần lâm trọng bệnh, anh quyết định bán chú chó. Sau khi bán chó, Lão gửi số tiền bán chó cộng với số tiền dành dụm trước đó cùng mảnh vườn cho ông Giao, hàng xóm của Lão. Những ngày sau đó, ông chỉ ăn khoai tây, khi nào hết khoai, muốn ăn gì thì làm. Cuộc sống khó khăn nhưng Lão vẫn không nhận lời giúp đỡ ông Giáo. Một hôm Lão xin Binh Tư mấy bả chó để bẫy con chó lạc trong vườn, Binh Tu kể lại cho ông Giáo nghe. Ông Giao sau khi biết tin rất thất vọng và về nhà được ít lâu thì ông Giao mới biết ông đã mất, một cái chết quá đột ngột và đau đớn, không ai hiểu chuyện gì xảy ra, có lẽ chỉ ông Giáo và Binh Tư mới hiểu được. .

5. Những chi tiết đặc sắc của truyện ngắn Lão Hạc:

Chi tiết đặc sắc đầu tiên là hình tượng lão Vàng, đây là một hình tượng độc đáo, mới lạ của văn học Việt Nam nhưng qua đó vừa thể hiện hoàn cảnh éo le, vừa thể hiện nhân cách cao cả của Lão Hạc.

Một chi tiết quan trọng và có thể coi là nút thắt của truyện là chi tiết Lão Hạc xin mồi chó của Binh Tử khiến Binh Tử và Ông Giáo nghi ngờ phẩm chất của lão, cho đến khi Lão Hạc chết, mọi sự mới hết nghi ngờ. được làm sáng tỏ.

Chuyên mục: Bạn cần biết

Nhớ để nguồn bài viết: Mẫu tóm tắt truyện ngắn Lão Hạc của Nam Cao ngắn gọn của website thcstienhoa.edu.vn

Viết một bình luận