Mẫu thông báo nghỉ Lễ, Tết của doanh nghiệp mới nhất 2023

Để nhân viên biết lịch nghỉ cụ thể hơn, công ty, doanh nghiệp sẽ phải thực hiện thông báo về lịch nghỉ của doanh nghiệp tới khách hàng và nhân viên. Vậy việc thông báo nghỉ lễ của doanh nghiệp cho khách hàng và nhân viên được thực hiện như thế nào?

1. Thông báo nghỉ lễ của doanh nghiệp là gì?

Theo quy định của Bộ luật Lao động, người lao động dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5 sẽ được nghỉ 2 ngày. Trường hợp ngày nghỉ lễ trùng với thời gian nghỉ hằng tuần thì thời gian nghỉ của người lao động có thể kéo dài hơn 2 ngày. Tùy theo thông báo chính thức hàng năm của Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội cũng như tính chất công việc. công việc, tình hình nhân sự trong công ty mà có thể lựa chọn đưa ra kế hoạch nghỉ Tết phù hợp với doanh nghiệp mình.

Đây là mẫu thông báo dùng chung cho toàn thể nhân viên công ty và các đối tác, khách hàng. Tuy nhiên, đối với các đối tượng nhận khác nhau, công ty có thể đưa ra các mẫu thông báo khác nhau và có thể gửi cho từng đối tác của mình dựa trên mẫu thông báo mà chúng tôi cung cấp. Công ty có thể thiết kế thành mẫu ảnh đăng trên website công ty hoặc in ra và dán trước cửa công ty.

Vào các dịp lễ Tết như Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán, 2/9, 30/4, Giỗ tổ Hùng Vương 1/5, các cơ quan doanh nghiệp thường phải thực hiện thông báo nghỉ để gửi tới khách hàng. để khách hàng biết lịch nghỉ lễ và lịch quay trở lại làm việc của doanh nghiệp mình.

Mẫu thông báo cần được soạn thảo một cách trang trọng, đầy đủ nội dung để tạo ấn tượng tốt với đối tác, khách hàng.

xem thêm: Mẫu giấy báo nợ, giấy đòi nợ, nhắc nợ 2023

2. Thông báo nghỉ lễ, tết:

Con số :…..

ngày tháng năm……

THÔNG BÁO
(Rev/v : Ngày lễ ………..)

Kính gửi: Quý khách hàng và toàn thể nhân viên …………

Phòng Hành chính Công ty Cổ phần…….. xin thông báo đến Quý Khách hàng và Toàn thể Cán bộ công nhân viên lịch nghỉ lễ như sau:

1 ngày ……. nhắm vào …/…/…. (thứ hạng ….)

Công ty sẽ hoạt động lại bình thường vào ngày …/…/20… (thứ …..).

2 ngày……. (Thứ…….) và Ngày……/…./20.. (Thứ……):

Tất cả nhân viên có tổng cộng……. ngày.

Công ty sẽ hoạt động lại bình thường vào ngày …/…/201… (thứ Hai….).

Đề nghị các bộ phận liên hệ, thông báo đến khách hàng về lịch nghỉ lễ trên và các trưởng bộ phận căn cứ vào tính chất công việc bố trí nhân viên trực tại công ty hoặc tại nhà.

Chúc quý khách có một kỳ nghỉ vui vẻ hạnh phúc.

CÔNG TY……

xem thêm: Thông báo là gì? Mẫu thông báo mới và chuẩn nhất 2023

3. Hướng dẫn làm thông báo nghỉ lễ của doanh nghiệp:

Thông báo lịch nghỉ Tết cần đảm bảo đầy đủ các thông tin sau:

+ Phần đầu là Quốc hiệu và khẩu hiệu, thời gian và địa điểm công bố,

+ Tên thông báo: thông báo này nói về vấn đề gì?

Xem thêm bài viết hay:  Mẫu phụ lục hợp đồng thuê nhà và các lưu ý khi ký kết phụ lục

+ Ai là người nhận thông báo?

Nội dung cụ thể của thông báo:

+ Nghỉ việc

+ Nghỉ bao nhiêu ngày?

+ Nghỉ ngơi hàng ngày

+ Lời chúc của công ty đến người nhận

+ Ngày, tháng, năm ra thông báo này

+ Phần ký tên

Khi viết, có thể chia các thư có nhiều nội dung thành các phần, thứ để dễ nhớ.

Cần phải chọn phong cách viết phù hợp dựa trên người nhận. Người đại diện ký thông báo không nhất thiết phải là Thủ trưởng cơ quan, nhưng các Phó Thủ trưởng phòng chịu trách nhiệm về các lĩnh vực nêu trên tại cơ quan được ủy quyền ký thông báo trực tiếp với danh nghĩa Thủ trưởng cơ quan. . Quan thoại.

Thông báo nghỉ Tết dương lịch của công ty có thể được gửi đến người lao động thông qua nhiều hình thức khác nhau như: dán thông báo lên bảng tin của công ty, hoặc gửi thông báo qua email, đăng thông báo trên website của công ty, v.v. lịch nghỉ lễ của doanh nghiệp cũng cần đảm bảo các yếu tố từ hình thức trình bày văn bản đến hình thức trang trọng, lịch sự và phải có chữ ký của người quản lý.

Một. Xây dựng bố cục thông báo:

Thông báo nên bao gồm các yếu tố sau:

– Quốc hiệu, tiêu ngữ;

– Địa điểm và ngày thông báo;

– Tên cơ quan thông báo;

– Tên văn bản (thông báo) và trích yếu nội dung;

– Nội dung thông báo: Đây là phần quan trọng nhất, cần ghi rõ ràng, cụ thể thời điểm bắt đầu thông báo nghỉ, đối tượng nào (nếu thời gian nghỉ của các đối tượng khác nhau);

– Ký tên, đóng dấu cơ quan;

– Người nhận.

b. Cách viết nội dung thông báo:

– Có thể chia các tin nhắn có nhiều nội dung thành từng loại, thứ để dễ nhớ.

– Trong thông báo cần nêu ngay nội dung cần thông tin mà không nêu lý do, căn cứ, nêu tình hình chung chung như trong các văn bản.

– Bộ phận đại diện ký thông báo: không bắt buộc phải là cán bộ của cơ quan, nhưng là người đứng đầu các bộ phận chịu trách nhiệm về các lĩnh vực trên trong cơ quan được ủy quyền trực tiếp ký thông báo nhân danh các lệnh của cơ quan. những cái đầu. đàn organ.

xem thêm: Nhân viên thử việc trong kỳ nghỉ có được trả lương không?

4. Quy định về nghỉ lễ theo Bộ luật Lao động:

Căn cứ quy định tại Điều 112. Ngày nghỉ lễ, tết, Bộ luật Lao động 2019 quy định cụ thể như sau:

1. Người lao động được nghỉ làm việc hưởng nguyên lương vào những ngày lễ, Tết sau đây:

a) Tết Dương lịch: 01 ngày (ngày 01 tháng 01 dương lịch);

b) Tết Âm lịch: 05 ngày;

c) Ngày Chiến thắng: 01 ngày (ngày 30 tháng 4 dương lịch);

đ) Ngày Quốc tế Lao động: 01 ngày (ngày 01 tháng 5 dương lịch);

đ) Ngày Quốc khánh: 02 ngày (ngày 02 tháng 9 dương lịch và trước hoặc sau đó 01 ngày);

đ) Giỗ Tổ Hùng Vương: 01 ngày (ngày 10 tháng 3 âm lịch).

Xem thêm bài viết hay:  Mẫu biên bản bàn giao tình trạng hồ sơ mới nhất năm 2023

2. Người lao động nước ngoài làm việc tại Việt Nam, ngoài những ngày nghỉ theo quy định tại khoản 1 Điều này, còn được nghỉ thêm 01 ngày Tết cổ truyền dân tộc và 01 ngày Quốc khánh của nước mình.

3. Hàng năm, căn cứ vào điều kiện thực tế, Thủ tướng Chính phủ quyết định cụ thể số ngày nghỉ quy định tại điểm b và điểm đ khoản 1 Điều này.

Như vậy ta cũng thấy pháp luật đã đưa ra rất nhiều quy định về nghỉ lễ, tết ​​cho người lao động nhằm bảo vệ tốt hơn quyền lợi của người lao động. Phép năm là những ngày người lao động được nghỉ hưởng nguyên lương sau khi làm việc đủ 1 năm, không kể ngày nghỉ lễ, tết. Trên thực tế, để được nghỉ, người lao động phải thương lượng với đồng nghiệp và phải được sự đồng ý của cấp trên về lịch nghỉ cũng như thời gian nghỉ thông thường. Tuy nhiên, người lao động thường không biết hoặc chưa hiểu rõ quy định về nghỉ hàng năm, họ coi đó là sự đối xử của doanh nghiệp đối với người lao động nên ảnh hưởng rất lớn đến quyền và lợi ích của họ. tính hợp pháp của họ.

Theo quy định trên, có thể thấy rằng với thời gian nghỉ lễ, tết ​​có hưởng lương được xác định tùy theo phong tục tập quán của mỗi quốc gia và Việt Nam cũng có đặc thù của những ngày nghỉ lễ này. Thông thường, các nước trên thế giới quy định ngày nghỉ Tết bao gồm các ngày kỷ niệm quan trọng của đất nước (ngày thành lập đất nước, ngày cách mạng thành công, ngày giải phóng…), các ngày kỷ niệm lớn Ngày Quốc tế Lao động (Ngày Quốc tế Lao động 1/5, Ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3… ), ngày Tết cổ truyền dân tộc (Tết Nguyên đán, Tết Trung thu…), ngày lễ truyền thống tôn giáo (Tết Nguyên đán, Tết Trung thu,…) Lễ Phật Đản, Lễ Giáng sinh Giáng sinh, Lễ Các Thánh , Phục sinh, Lễ hội Qingming, Lễ hội thuyền rồng …

Ở nước ta, các ngày lễ, Tết được coi là thời gian nghỉ ngơi quan trọng trong năm. Điều 115 quy định tổng thời gian nghỉ lễ, nghỉ Tết trong năm hiện hành là 10 ngày, hưởng nguyên lương. Theo đó, nếu so sánh BLLĐ 2012 với BLLĐ 2019 thì sẽ tăng thêm 01 ngày, cụ thể là tăng số ngày nghỉ Tết cổ truyền từ 04 ngày lên 05 ngày. Quy định này không chỉ thể hiện sự phù hợp với thông lệ của các nước trên thế giới (Trung Quốc: 11 ngày, Philippines: 10 ngày, Indonesia: 14 ngày, Pháp: 10 ngày, CHLB Đức: 10-13 ngày) tùy từng bang mà phổ biến nhất là 10 ngày) mà còn phù hợp với các sự kiện quan trọng và phong tục tập quán, văn hóa, tín ngưỡng truyền thống của người Việt. Điều đáng chú ý, do thời gian nghỉ Tết Nguyên đán tương đối dài nên để phù hợp với kế hoạch, tiến độ công việc tại đơn vị, người sử dụng lao động được quyền chọn 1 ngày cuối năm và 4 ngày đầu năm. năm. âm lịch hoặc 2 ngày cuối năm và 3 ngày đầu năm âm lịch. Kết quả xét chọn này phải được người sử dụng lao động thông báo cho người lao động biết trước ít nhất 30 ngày

Xem thêm bài viết hay:  Mẫu đơn đề nghị cấp giấy phép quy hoạch mới nhất năm 2023

Trường hợp công dân nước ngoài làm việc tại Việt Nam, ngoài những ngày nghỉ lễ quy định tại Khoản 1 của Bộ luật Lao động 2019, còn được nghỉ thêm 01 ngày Tết cổ truyền và 01 ngày Quốc khánh của đất nước. đất nước của họ. Điều đó cho thấy pháp luật lao động Việt Nam luôn tôn trọng phong tục, tập quán và các ngày lễ quan trọng của nước ngoài, đồng thời tôn trọng quyền được nghỉ ngơi, hưởng thụ các giá trị tinh thần trong các ngày lễ, tết ​​quan trọng của người lao động. của người lao động nước ngoài khi làm việc tại Việt Nam.

Không chỉ vậy, ta thấy pháp luật cũng như pháp luật của Liên bang Nga, Trung Quốc… khoản 3 Điều 115 quy định nếu ngày nghỉ lễ, nghỉ Tết trùng vào ngày nghỉ hàng tuần thì người lao động được nghỉ một ngày nghỉ bù vào ngày hôm sau. . Do hai loại thời gian nghỉ Tết và nghỉ hằng tuần có ý nghĩa khác nhau nên việc pháp luật quy định thời gian nghỉ bù là hợp lý. Tuy nhiên, do quy định về nghỉ lễ, Tết khá chặt chẽ nên việc nghỉ lễ dài ngày (Tết Nguyên đán, hoặc 2 ngày nghỉ lễ 30/4 và 1/5 liên tiếp) thực sự đã ảnh hưởng lớn đến tình hình sản xuất. sản xuất, kinh doanh của người sử dụng lao động, an toàn giao thông, trật tự công cộng nên người sử dụng lao động phải chủ động, linh hoạt trong việc quy định lịch nghỉ hằng năm với lịch nghỉ lễ. , Tết cho phù hợp với đơn vị và thực tế cả nước.

xem thêm: Mẫu thông báo thay đổi mẫu con dấu và thủ tục thay đổi mẫu con dấu

5. Lương của công nhân đi làm vào ngày lễ là bao nhiêu?

Căn cứ theo quy định tại Điều 98 Bộ luật lao động 2019 thì khi người lao động đi làm vào ngày nghỉ lễ thì doanh nghiệp sẽ căn cứ vào quy định trên để trả lương làm thêm giờ cho người lao động vào các ngày như sau: Ngày này.

Theo đó:

– Tiền lương làm thêm giờ vào ngày lễ, tết ​​ít nhất bằng 300% tiền lương, không kể tiền lương ngày lễ, tết, ngày nghỉ có hưởng lương đối với người lao động hưởng lương ngày;

– Người lao động làm việc vào ban đêm được trả ít nhất 30% tiền lương theo đơn giá tiền lương hoặc tiền lương thực trả theo công việc của ngày làm việc bình thường;

– Người lao động làm thêm giờ vào ban đêm, ngoài việc trả lương theo quy định còn được trả thêm 20% tiền lương tính theo đơn giá tiền lương hoặc tiền lương theo công việc làm vào ban ngày vào ngày lễ, tết.

Chuyên mục: Biễu mẫu

Nhớ để nguồn bài viết: Mẫu thông báo nghỉ Lễ, Tết của doanh nghiệp mới nhất 2023 của website thcstienhoa.edu.vn

Viết một bình luận