Mẫu thông báo công nợ, công văn đòi nợ, nhắc nợ 2023

Xử lý nợ là một trong những vấn đề mà các cá nhân, doanh nghiệp thường đặt lên hàng đầu. Đa số các cá nhân, doanh nghiệp đều muốn thu hồi được nợ về sớm, nhưng lại sợ làm mất lòng khách hàng nên làm thế nào để thông báo nợ đến khách hàng một cách tinh tế nhất.

1. Mẫu thông báo công nợ khách hàng:

Tải về thông báo công nợ khách hàng

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc lập-Tự do-Hạnh phúc

THÔNG BÁO

Kính gửi: ……

Thực hiện hợp đồng kinh tế số … ký ngày … giữa … và Công ty ………..về việc …, chúng tôi đã bàn giao đầy đủ hàng hoá và giấy tờ qui định tại điều … của hợp đồng. Đại diện hai bên đã ký Biên bản bàn giao và nghiệm thu thiết bị ngày … tháng … năm ….

Theo điều khoản Thanh toán hợp đồng (điều …), bên Mua sẽ thanh toán cho bên Bán …% giá trị hợp đồng trong vòng …ngày kể từ ngày ký Biên bản bàn giao và nghiệm thu hàng hóa.

Vậy, chúng tôi kính đề nghị quý cơ quan thanh toán …% giá trị hợp đồng tương đương số tiền: … đồng (…) theo đúng qui định trong hợp đồng.

Tên tài khoản: Công ty……

Số tài khoản: …….. tại Ngân hàng……….. – Chi nhánh……..

Rất mong nhận được sự hợp tác từ quý cơ quan.

Chúng tôi xin trân trọng cảm ơn!

                                                                            CHỦ TỊCH HỘI ĐỒNG QUẢN TRỊ

Xem thêm: Thông báo là gì? Mẫu thông báo mới và chuẩn nhất năm 2022?

2. Mẫu thông báo đòi nợ chuẩn nhất:

Tải về thông báo đòi nợ

CỘNG HOÀ XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM     

 ——————

  ….., ngày …. tháng …. năm

(V/v đề nghị thanh toán công nợ)

GIẤY YÊU CẦU THANH TOÁN CÔNG NỢ

Kính gửi: Công Ty ……

– Căn cứ hợp đồng kinh tế số: ……. ngày ……, Phụ lục hợp đồng: …. ngày ….. giữa Công ty . ………. và Công ….

– Căn cứ Biên bản …

– Căn cứ biên bản thanh lý hợp đồng ngày: ….

– Căn cứ …

Công Ty … chân thành cảm ơn sự quan tâm hợp tác tốt đẹp của Quý Công Ty trong thời gian qua.

Thực hiện hợp đồng kinh tế số: ……. ngày …., được ký giữa Công ty ……….. và Công Ty . …… về việc: …….Chúng tôi đã bàn giao đầy đủ hàng hoá và giấy tờ quy định tại điều … của hợp đồng. Đại diện hai bên đã ký Biên bản bàn giao và nghiệm thu thiết bị ngày … tháng … năm ….

Theo điều khoản Thanh toán hợp đồng (điều …), bên Mua sẽ thanh toán cho bên Bán …% giá trị hợp đồng trong vòng …ngày kể từ ngày ký Biên bản bàn giao và nghiệm thu hàng hóa.

Theo thanh lý và nghiệm thu (…..) quý công ty đã thanh toán chậm ….ngày (… tháng … ngày) so với tiến độ quy định tại Hợp đồng này.

Vậy, chúng tôi kính đề nghị Công ty….. thanh toán công nợ theo đúng quy định tại

Điều …

Hợp đồng kinh tế số: ……

Ký ngày ….. cụ thể:

Số tiền còn phải thanh toán là:   ………đồng.

Bằng chữ: ……

Tên tài khoản: Công Ty…

Số tài khoản: …. Tại: Ngân hàng …….., chi nhánh …

Rất mong nhận được sự hợp tác từ quý cơ quan và có thông tin phản hồi lại cho chúng tôi về việc thanh toán số tiền trên.

Trân trọng!

Công ty……………

Giám đốc

Xem thêm: Mẫu biên bản xác nhận công nợ, bàn giao công nợ mới nhất năm 2022

3. Mẫu thông báo nhắc nợ mới nhất:

Tải về thông báo nhắc nợ

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc Lập – Tự Do – Hạnh Phúc

—– oOo —–

….., ngày ……. tháng …… năm 20 ….…

THÔNG BÁO NHẮC NỢ

(V/V yêu cầu thực hiện đúng nghĩa vụ đã cam kết)

Kính gửi: Ông/Bà …………

CMND số: ….. do Công an tỉnh/thành phố ……cấp ngày …/…/20.…;

Đăng ký hộ khẩu thường trú tại: Số …,đường …….., tỉnh/TP ……………

Thực hiện theo hợp đồng thuê nhà ngày …./…./20…. ký giữa Ông …… và tôi, tôi đã giao đúng chất lượng ngôi nhà theo đúng thỏa thuận của hai bên. Hai bên cũng đã xác nhận về quá trình bàn giao nhà vào ngày

Xem thêm bài viết hay:  Giấy khám sức khỏe người nước ngoài làm việc tại Việt Nam

Theo điều khoản thanh toán hợp đồng (Điều 3: giá thuê và phương thức thanh toán) thì bên thuê nhà phải thanh toán tiền thuê nhà cho bên A bằng tiền mặt bốn tháng một lần vào năm thuê đầu tiên và từ năm thứ hai trở đi thì thanh toán sáu tháng một lần. Thời gian để thanh toán là trong mười ngày đầu tiên của của mỗi kỳ thanh toán. Tuy nhiên đến nay đã quá thời hạn nêu trên mà bên thuê nhà là ông ….. vẫn không có thanh toán đúng khoản tiền theo quy định trong hợp đồng thuê nhà ở được nêu ở trên.

Vậy tôi kính đề nghị ông … thanh toán đúng số tiền theo quy định trong hợp đồng. Sau 15 ngày kể từ ngày nhận được thông báo này, Ông…. Không thực hiện nghĩa vụ thanh toán theo hợp đồng. Chúng tôi sẽ thực hiện biện pháp pháp lý phù hợp với yêu cầu của pháp luật để buộc Ông….phải thực hiện đúng nghĩa vụ của mình.

Rất mong nhận được sự hợp tác từ quý khách hàng.

Tôi xin chân thành cảm ơn.

Ký xác nhận

Xem thêm: Mẫu giấy xác nhận công nợ, nhận nợ và cam kết trả nợ 2022

4. Lưu ý khi soạn thông báo công nợ/đòi nợ/nhắc nợ:

Mẫu thông báo công nợ, thông báo đòi nợ, thông báo nhắc nợ thường có những nội dung sau:

– Ngày tháng năm chi tiết cho từng khoản nợ.

– Số hoá đơn chi tiết cho từng khoản nợ.

– Sô tiền chi tiết cho từng khoản nợ.

– Tổng cộng số tiền khách hàng fải thanh toán cho mình.

– Hình thức thanh toán.

– Ngày cuối cùng fải thanh toán.

– Tỷ lệ phạt chậm trả (nếu cần).

– Xác nhận của 2 bên.

Văn bản này không phải là mệnh lệnh nên không sử dụng từ ngữ mang tính quyền uy mà phải sử dụng từ ngữ tế nhị, nhẹ nhàng, nhưng cũng phải trang trọng.

Xem thêm: Mẫu thông báo về việc thay đổi mẫu con dấu và thủ tục thay đổi mẫu dấu

5. Có được thông báo công nợ của khách lên mạng xã hội không?

Tóm tắt câu hỏi:

Công ty tôi (công ty VNSTAR) có người khách hàng mãi chưa chịu thanh toán hết số nợ. Bởi công ty tôi là công ty quảng cáo nên có thể công bố thông tin tới nhiều người khác bằng hình thức gửi email hoặc mạng xã hội. Tôi muốn hỏi nếu công ty tôi chỉ muốn công bố thông tin công nợ của khách hàng đó với công ty tôi lên mạng xã hội hay email thì có vi phạm pháp luật hay không?

Luật sư tư vấn:

Khoản 3 Điều 64 Nghị định 174/2013/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, công nghệ thông tin và tần số vô tuyến điện quy định rõ:

3. Phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau đây:

a) Cung cấp nội dung thông tin sai sự thật, vu khống, xuyên tạc, xúc phạm uy tín của cơ quan, tổ chức và danh dự, nhân phẩm của cá nhân.”

Đây là mức tiền phạt đối với tổ chức (đối với cá nhân mức tiền phạt giảm đi một nửa).

Căn cứ vào quy định này, chỉ cần thực hiện một trong những hành vi “Cung cấp nội dung thông tin sai sự thật, vu khống, xuyên tạc, xúc phạm uy tín” là đã đủ cơ sở để cơ quan có thẩm quyền xử phạt.

Nếu công ty bạn đăng tin về công nợ của khách hàng với mục đích làm cho nhiều người biết đến thì điều này có thể làm giảm uy tín của khách hàng (nếu là tổ chức) hay danh dự, nhân phẩm của khách hàng (nếu là cá nhân). Do đó, việc công ty bạn đăng tin của khách hàng cho dù chỉ là đăng tin về công nợ mà không có bất cứ hành vi bôi nhọ, nói xấu nào khác thì công ty bạn vẫn có thể bị xử phạt hành chính với mức phạt theo quy định trên.

Xem thêm: Mẫu đơn khởi kiện đòi nợ khó đòi, đơn đòi nợ gửi công an mới nhất

6. Giải quyết tranh chấp công nợ khi không có căn cứ rõ ràng:

Tóm tắt câu hỏi:

Xem thêm bài viết hay:  Mẫu đơn xin bảo lưu kết quả học tập và thủ tục bảo lưu chuẩn

Kính gửi Phòng Luật Sư. Tôi có vấn đề cần hỏi, rất mong sự giúp đỡ của Quý Luật Sư: Do công nợ không có chứng cứ rõ ràng, 2 bên không thống nhất được số nợ cuối cùng (nếu thống nhất số nợ cuối cùng tôi chấp nhận bồi hoàn tiền nợ) giữa hai bên. Hỏi luật sư: đây là công nợ nội bộ, có thể thưa ra Tòa được không. Tôi có quyền nộp đơn cho Tòa Án đề nghị giải quyết công nợ cho VPCT hay không. Nếu được nộp đơn tại Tòa ở TP Cần Thơ hay tại TP HCM (công ty mẹ tại TP HCM). Tôi có thể nhờ Luật Sự tại luatduonggia.vn hỗ trợ được không? chi phí được tính như thế nào? Cách thực hiện? Thời gian xử lý bao lâu. Tố tụng về việc gì, hay đơn yêu cầu kiểm tra công nợ? Tôi có cần thuê kế toán riêng không, hay dựa và dữ liệu văn bản phát luật, thì đủ để tố tụng.

Sự việc cụ thể như sau, công ty mẹ đang ở tại Hồ Chí Minh. Văn phòng đại diện tại Cần Thơ (VPCT) báo cáo phụ thuộc mỗi tháng báo cáo tài chính thu chi cho công ty mẹ qua mail và gửi bản gốc qua bưu điện (có giữ 01 bản photo tại VPCT). Tôi ở vị trí trưởng văn phòng đại diện Cần Thơ (chịu trách nhiệm về mọi hoạt động của VP về hành chính và tài chính: tiền thu lấy làm chi phí và nộp về công ty mẹ). Có vấn đề xảy ra như sau: VPCT được thành lập 09/2009 và kết thúc 02/2015 (09/2009 đến 03/2010 có 1 người khác quản lý A). Tôi tiếp nhận công việc và có ký hợp đồng lao động từ 03/2010 (Tôi là B). Tôi xin nghỉ làm vào 30/02/2015 và VPCT ngưng hoạt động, nên tôi có đến công ty để xác nhận lại Tòan bộ quá trình làm việc và chốt công nợ như sau:

+ Đợt 1 (chưa thống nhất công nợ): từ 01/09/2009 đến ngày 30/09/2014

+ Đợt 2 (đã hết nợ): từ 01/10/2015 đến 30/02/2015 nhưng chi phí hoạt động và tiền lương chưa được thống nhất.Tôi có đến ký xác nhận lần cuối về công nợ đợt 1 với anh kế toán (hiện nay anh này đã nghỉ việc) tại công ty mẹ như sau: Ký xác nhận tổng kết từ 01/09/2009 đến 30/09/2014: (Tôi đại diện VPCT và anh kế toán + (1) Tiền cấp ban đầu+ (2) Tiền nhận Tổng sản phẩm (từ sản phẩm quy thành tiền)+ (3) Tiền trả Tổng sản phẩm tồn lại cho công ty (từ sản phẩm quy thành tiền) + (4) Tiền chi phí hoạt động (chi phí + tiền đã gửi về công ty). Ghi chú chi phí được duyệt đến 30/08/2014. Vậy công nợ được xác nhận công nợ = ((1) + (3) ) – ( (3) + (4)) đây là số nợ đúng của VPCT. Nhưng công không dựa vào đây là công nợ của VPCT, chỉ đưa file danh sách công nợ từ phần mềm đang lưu trư của công ty, không có ký xác nhận giữa công ty và VPCT, bắt tôi phải trả số tiền này. Vậy có hợp lý không?

Luật sư tư vấn:

Theo như nội dung bạn đưa ra, các vấn đề chưa được làm rõ gồm:

+ Bạn là người đứng đầu văn phòng đại diện, việc thanh toán công nợ được áp dụng như thế nào giữa văn phòng đại diện và công ty mẹ?

+ Việc thanh toán giữa hai bên có đầy đủ giấy tờ, chứng từ không?

+ Các bên đang tranh chấp về vấn đề như thế nào?

Theo nội dung bên bạn đưa ra, có hai nội dung:

Thứ nhất: Liên quan đến tham ô, chiếm đoạt tài sản, công nợ của doanh nghiệp

Làm rõ nội dung này sẽ phải xem xét số công nợ giữa hai bên quyết toán như thế nào, có thiếu xót hay không rõ ràng việc thực hiện công nợ giữa văn phòng đại diện và công ty mẹ không.

Thứ hai, liên quan đến trách nhiệm trực tiếp của kế toán và người đứng đầu văn phòng đại diện. Bạn cần xem lại tất cả các nội dung quyết toán giữa văn phòng đại diện và công ty mẹ để xem xét trách nhiệm thuộc về đối tượng nào.

Xem thêm: Mẫu thông báo điều chỉnh thông tin tại thông báo phát hành hóa đơn

Xem thêm bài viết hay:  Mẫu báo cáo tổng kết tình hình kinh doanh cuối năm 2023

7. Không thanh toán công nợ thì người bán hàng có thể khởi kiện không?

Tóm tắt câu hỏi:

Chào Luật sư! Tôi có một vấn đề sau, rất mong tư vấn từ Luật sư ạ! Gia đình tôi có bán mặt hàng cá cho các nhà hàng. Hiện tại tôi giao hàng cho một nhà hàng, công nợ của nhà hàng đó đã lên tới gần 40 triệu đồng, giấy tờ hai bên có là hóa đơn bán lẻ, được ký xác nhận mỗi lần giao hàng. Nếu trong trương hợp nhà hàng đó không thanh toán thì tôi có khởi kiện được không? Với tội danh gì? Rất mong được Luật sư tư vấn các phương pháp giúp đỡ gia đình tôi! Trân trọng cảm ơn!

Luật sư tư vấn:

Theo thông tin bạn trình bày thì bạn có bán hàng cho các nhà hàng, trong đó có một nhà hàng đang nợ bạn gần 40 triệu đồng, giấy tờ hai bên có hóa đơn bán lẻ, được lý xác nhận mỗi lần giao hàng. Trong trường hợp nhà hàng đó không thanh toán cho bạn thì bạn có thể làm đơn khởi kiện ra Tòa án nhân dân cấp huyện nơi nhà hàng đó có trụ sở chính. Cụ thể:

Theo quy định tại Điều 430 Bộ luật dân sự 2015 về hợp đồng mua bán tài sản:

“Điều 430. Hợp đồng mua bán tài sản

Hợp đồng mua bán tài sản là sự thỏa thuận giữa các bên, theo đó bên bán chuyển quyền sở hữu tài sản cho bên mua và bên mua trả tiền cho bên bán.

…”

Bên cạnh đó theo Điều 440 Bộ luật dân sự 2015 thì Bên mua có nghĩa vụ thanh toán tiền theo thời hạn, địa điểm và mức tiền được quy định trong hợp đồng. Trường hợp các bên chỉ có thỏa thuận về thời hạn giao tài sản thì thời hạn thanh toán tiền cũng được xác định tương ứng với thời hạn giao tài sản. Nếu các bên không có thỏa thuận về thời hạn giao tài sản và thời hạn thanh toán tiền thì bên mua phải thanh toán tiền tại thời điểm nhận tài sản. Trường hợp bên mua không thực hiện đúng nghĩa vụ trả tiền thì phải trả lãi trên số tiền chậm trả theo quy định tại Điều 357 của Bộ luật Dân sự 2015.

Như vậy, giữa bạn và nhà hàng kia có quan hệ dân sự thông qua giấy tờ giao nhận hàng hóa. Khi đến hạn thanh toán thì nhà hàng có trách nhiệm phải hoàn trả tiền cho bạn. Nếu phía nhà hàng không hoàn trả đúng hạn bạn có thể yêu cầu Tòa án giải quyết tranh chấp này theo thủ tục tố tụng dân sự,:

– Bạn chuẩn bị hồ sơ khởi kiện gồm:

+ Đơn khởi kiện (theo mẫu). Nội dung đơn khởi kiện được quy định tại khoản 4, Điều 189 Bộ luật tố tụng dân sự 2015 gồm: Ngày, tháng, năm làm đơn khởi kiện; Tên Tòa án nhận đơn khởi kiện; Tên, địa chỉ của người khởi kiện; Tên, địa chỉ của người có quyền và lợi ích được bảo vệ, nếu có; Tên, địa chỉ của người bị kiện; Tên, địa chỉ của người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan, nếu có; Những vấn đề cụ thể yêu cầu Tòa án giải quyết đối với bị đơn, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan; Họ, tên, địa chỉ của người làm chứng, nếu có; Tài liệu, chứng cứ để chứng minh cho yêu cầu khởi kiện là có căn cứ và hợp pháp; Các thông tin khác mà người khởi kiện xét thấy cần thiết cho việc giải quyết vụ án; Người khởi kiện là cá nhân phải ký tên hoặc điểm chỉ vào phần cuối đơn.

 + Bản sao chứng minh thư nhân dân và bản sao hộ khẩu của bạn, 

+ Giấy tờ hai bên có như hóa đơn bán lẻ, giấy tờ được ký xác nhận mỗi lần giao hàng…

Bạn nộp hồ sơn đến Tòa án nhân dân cấp huyện nơi bị đơn cư trú. Và khi yêu cầu Tòa án giải quyết tranh chấp bạn phải nộp tiền tạm ứng án phí tương ứng với yêu cầu của bạn. 

Chuyên mục: Biễu mẫu

Nhớ để nguồn bài viết: Mẫu thông báo công nợ, công văn đòi nợ, nhắc nợ 2023 của website thcstienhoa.edu.vn

Viết một bình luận