Mẫu phát biểu cảm nghĩ về bài thơ Rằm tháng Giêng hay nhất

Tác giả Hồ Chí Minh? Tác phẩm “Rằm tháng Giêng”? phân tích dàn ý? Bài văn phát biểu cảm nghĩ về bài thơ Rằm tháng giêng – Văn mẫu 1? Bài văn phát biểu cảm nghĩ về bài thơ Rằm tháng giêng – Văn mẫu 2?

Hồ Chí Minh là vị lãnh tụ vĩ đại của dân tộc Việt Nam đồng thời cũng là nhà thơ, nhà thơ đã để lại nhiều kiệt tác cho nền văn học nước nhà. Một trong những tác phẩm tiêu biểu của Bác là bài thơ “Rằm tháng giêng”. Trong bài viết dưới đây, bạn đọc sẽ được giới thiệu một số dàn ý và bài văn mẫu cảm nhận về bài thơ “Rằm tháng Giêng”.

1. Tác giả Hồ Chí Minh:

  • Hồ Chí Minh sinh năm 1890, mất năm 1969, là lãnh tụ vĩ đại của dân tộc và cách mạng Việt Nam. Không chỉ là một nhà hoạt động cách mạng nổi tiếng mà Hồ Chí Minh còn được biết đến là một nhà văn, nhà thơ lớn của dân tộc.
  • UNESCO công nhận Hồ Chí Minh là danh nhân văn hóa thế giới.

Một số tác phẩm tiêu biểu:

  • Tuyên ngôn Độc lập (1945, chính luận)

  • Bản án chế độ thực dân Pháp (1925, chính luận)

  • Đường Khách Mệnh (1927)

  • Con rồng tre (1922, chính kịch)

  • Lời kêu gọi toàn quốc kháng chiến (1946)

2. Tác phẩm “Rằm tháng Giêng”:

2.1. Hoàn cảnh sáng tác:

Bác Hồ sáng tác bài thơ này tại chiến khu Việt Bắc trong những năm đầu của cuộc kháng chiến chống Pháp (1946-1954). Cuối năm 1947, quân Pháp mở cuộc tấn công lớn vào căn cứ địa Việt Bắc hòng tiêu diệt cơ quan đầu não, sở chỉ huy của quân ta. Nhưng dưới sự lãnh đạo kiên định, sáng suốt của Đảng, chiến dịch Việt Bắc đã làm thất bại âm mưu của địch.

2.2. Cách trình bày:

Gồm 2 phần

Phần 1: 2 câu đầu: Cảnh thiên nhiên ở chiến khu Việt Bắc trong đêm trăng.

Phần 2: Hai câu sau: Hình ảnh người chí sĩ cách mạng trong đêm trăng.

2.3. Phương thức biểu đạt:

Miêu tả kết hợp với biểu cảm.

2.4. Thể thơ:

Thể thơ thất ngôn tứ tuyệt

2.5. Giá trị nội dung:

Bài thơ “Rằm tháng Giêng” tả cảnh thiên nhiên ở chiến khu Việt Bắc vào đêm rằm tháng Giêng. Đây là cách thể hiện tình yêu thiên nhiên, lòng yêu nước, niềm tin của nhà thơ vào mục tiêu cách mạng của đất nước.

2.6. Giá trị nghệ thuật:

– Thể thơ thất ngôn tứ tuyệt, sử dụng hình ảnh ngụ ngôn giản dị, phép tu từ ngụ ngôn

xem thêm: Khái niệm và đặc điểm của tác phẩm nghệ thuật dân gian

– Ngôn ngữ sáng tạo, hình ảnh thơ trong sáng

3. Phân tích dàn ý:

3.1. Khai mạc:

– Giới thiệu sơ lược về Bác Hồ (với tư cách là lãnh tụ, nhà thơ, nhà thơ,…)

– Giới thiệu đôi nét về bài thơ “Rằm tháng giêng” và cảm nhận của em về bài thơ.

3.2. Thân bài:

Trăng tròn mùa xuân tràn ngập ánh trăng

– Thời gian và không gian của hai câu thơ đầu tràn đầy vẻ đẹp và sức xuân.

– Rằm mùa xuân → trăng tròn, trong một đêm trăng ánh trăng bao trùm vạn vật → dường như chưa bao giờ tròn đầy và đẹp đến thế.

Xem thêm bài viết hay:  Phân tích Vợ nhặt của Kim Lân chọn lọc, siêu hay điểm cao

Nước suối sắc trời thêm xuân

– Dưới ánh trăng, từ “xuân” được tác giả sử dụng gợi lên hình ảnh thiên nhiên tràn đầy sức sống mùa xuân: cây cối, sông nước, bầu trời, mây, gió,… trong đêm rằm đầu tiên của năm.

xem thêm: Bài văn mẫu về nhân vật Mị trong Vợ chồng A Phủ

– Cảnh vừa có độ cao của ánh trăng vừa có độ rộng của sông kề trời -> tạo nên một không gian rộng lớn vô tận

– Hai khổ thơ tuy không tả nhưng lại gợi hình ảnh, màu sắc. Dù là bức tranh vẽ cảnh khuya với hai màu trắng đen, sáng tối → người đọc thích thú tưởng tượng cảnh đêm xuân đẹp biết bao, càng khâm phục tài thơ của Bác…

Giữa lúc bàn việc quân

– Mạch văn thay đổi, vừa học hình ảnh thiên nhiên đã chuyển sang miêu tả hình ảnh con người trong đêm trăng

– Giữa khung cảnh thơ mộng này Bác Hồ đang làm gì? Ánh trăng đẹp thế này không thể làm Bác xao lãng việc nhà, việc nước

Trăng khuya lấp thuyền

– Khuya rồi mà trăng vẫn “rằm”, vẫn ngân nga con thuyền, trăng ở khắp nơi, lấp đầy một không gian bao la, Bác vẫn đợi, vẫn đợi, dù Bác có bận rộn đến đâu.

– Con thuyền xuôi dòng trong bóng tối theo Trăng như một người tình thực sự → thật hạnh phúc

xem thêm: Lập dàn ý và phân tích bài văn mẫu Người lái đò sông Đà siêu hay

Vầng trăng gắn liền với người nghệ sĩ biết trân trọng, đề cao vẻ đẹp của trăng

– Trong hoàn cảnh khó khăn, gian khổ của đất nước, ta vẫn cảm nhận được sự hòa quyện kỳ ​​diệu giữa thiên nhiên và con người → thể hiện tinh thần thoải mái, lạc quan của Bác về tương lai tươi sáng của trái đất. trái đất → càng kính trọng Bác

3.3. Chấm dứt:

Bài thơ “Rằm tháng giêng” giúp ta hình dung được hình ảnh đêm trăng đẹp trên sông, hiểu sâu sắc hơn tình cảm của vị lãnh tụ vĩ đại, vị cha già của dân tộc đối với con người, mảnh đất và thiên nhiên. khóa học đất nước.

4. Bài văn phát biểu cảm nghĩ về bài thơ Rằm tháng giêng – Bài văn mẫu 1:

Rằm tháng Giêng năm 1948, bên con thuyền neo đậu trên sông ở Chiến khu Việt Bắc, Chủ tịch Hồ Chí Minh và Trung ương Đảng, Chính phủ đã họp kiểm điểm tình hình quân sự thời kỳ đầu kháng chiến chống Mỹ. Pháp (1947-1948). . Cuộc họp kết thúc và trời đã về khuya. Trăng tròn chiếu sáng cả nước. Cảnh sông núi về đêm càng trở nên đẹp và thơ mộng. Cảm động, Bác ngẫu hứng viết bài thơ thất ngôn tứ tuyệt bằng chữ Hán có tên là Nguyên tiêu:

“Kim Yêu Nguyên Tiêu Nguyệt Chính Viên,

Xuân đến xuân nước đến xuân trời.

Yên ba thâm đàm quân tử,

Vâng, thuyền bán nguyệt trăng tròn.”

xem thêm: Văn mẫu kết bài Vợ chồng A Phủ? Gợi ý kết thúc có hậu cho vợ chồng A Phủ?

Xem thêm bài viết hay:  Tả một người thân đang làm việc ngắn gọn chọn lọc hay nhất

Nhà thơ Xuân Thủy sau đó đã dịch bài thơ ra tiếng Việt theo thể lục bát với tên gọi Rằm tháng giêng. Bản dịch giữ được hầu hết ý thơ của nguyên tác, nội dung thể hiện tình yêu thiên nhiên và lòng yêu nước nồng nàn của Bác Hồ.

Nếu như ở bài Cảnh khuya Bác tả cảnh trăng đẹp trong rừng sâu thì ở bài này Bác tả cảnh trăng trên sông:

“Xuân trăng tròn vành vạnh,

Nước xuân trời thêm xuân.”

Trăng rằm sáng rực cả một vùng trời trong đêm Tết Nguyên đán. Cảnh vật mênh mông, như thể dòng sông nối liền với bầu trời. Vạn vật tràn đầy sức xuân: sông xuân, nước xuân, trời xuân giao hòa phù hợp, tạo nên một vũ trụ tràn đầy sức sống, làm xao xuyến lòng người. Điệp khúc “mùa xuân” được lặp lại nhiều lần tạo không khí vui tươi.

“Giữa cuộc thảo luận về các vấn đề quân sự,

Trăng khuya lấp thuyền.”

Trên con thuyền nhỏ giữa chốn sương mù, Bác Hồ cùng Chính phủ và Trung ương Đảng bàn việc quân sự, quốc sự. Đó là một công việc hết sức quan trọng, nhất là trong những ngày đầu của cuộc chiến đầy thiếu thốn, gian khổ. Tuy nhiên, những khó khăn ấy không làm vơi đi những cảm xúc thơ mộng trong lòng Bác. Cuộc họp kết thúc lúc nửa đêm. Trăng tròn treo giữa trời thấy rõ. Cảnh sông về đêm càng trở nên thơ mộng. Dòng sông trở thành một dòng sông thẳng và con thuyền dường như cũng tràn ngập ánh trăng. Trước đêm trăng đẹp tâm hồn Bác rạo rực. Bác thả hồn mình hòa vào thiên nhiên mà Bác coi như bạn đồng hành của mình. Lòng Bác tràn ngập niềm vui và niềm tin vào thắng lợi của cách mạng và kháng chiến. Hình ảnh con thuyền xuôi dòng sông Trăng là một hình ảnh lãng mạn, mang ý nghĩa tượng trưng sâu sắc. Để tạo nên một hình tượng nghệ thuật độc đáo trong một hoàn cảnh đặc biệt đó đòi hỏi nhà thơ phải có một tâm hồn thư thái và một niềm lạc quan mãnh liệt về tương lai.

xem thêm: Lập dàn ý, phân tích tâm trạng của Thúy Kiều khi ở lầu Ngưng Bích

Với âm hưởng khỏe khoắn, vui tươi, bài thơ Rằm tháng Giêng đã mang đến cho người đọc những cảm xúc cao trào, trong trẻo. Bài thơ là một ví dụ tiêu biểu về Bác Hồ vừa là nhà lãnh đạo cách mạng tài ba, vừa là một nghệ sĩ với trái tim vô cùng nhạy cảm.

5. Bài văn phát biểu cảm nghĩ về bài thơ Rằm tháng giêng – Bài văn mẫu 2:

Bài thơ Rằm tháng Giêng là một trong những bài thơ hay và đặc sắc nhất của Chủ tịch Hồ Chí Minh, được viết năm 1948 tại chiến khu Việt Bắc trong những năm đầu của cuộc kháng chiến chống Pháp (1947-1948). Cảnh núi rừng về đêm, Bác Hồ đã miêu tả vẻ đẹp bao la với lòng yêu nước nồng nàn trong đêm rằm tháng giêng:

“Xuân trăng tròn vành vạnh,

Nước suối sắc trời thêm xuân

Xem thêm bài viết hay:  Phân tích về nhân vật bé Hồng trong đoạn trích Trong lòng mẹ

Giữa cuộc thảo luận về các vấn đề quân sự,

Trăng khuya lấp thuyền.”

Giữa núi rừng bao la, với nền rừng xanh, Bác làm thơ tả cảnh. Trong cảnh khuya Bác làm bạn với trăng non, đêm rằm tháng giêng Bác lại một lần nữa hòa mình vào cảnh núi rừng trong đêm:

“Xuân trăng tròn vành vạnh,

xem thêm: Viết đoạn văn đóng vai ông giáo kể lại chuyện lão Hạc

Nước xuân trời thêm xuân”

Đêm Nguyên Tiêu ấy, Bác Hồ đã khắc họa hình ảnh vầng trăng tròn vành vạnh trải khắp rừng cây, tưởng như đang chìm vào giấc ngủ mà nay như được đánh thức bởi vầng trăng già. Dòng sông xuân trong xanh, cảnh rừng già thức dậy. Cảnh rừng già không chỉ đìu hiu một màu mà ngược lại, cảnh trời xuân đã được tô điểm thêm vẻ đẹp của mùa xuân. Màu trời, màu trời mùa xuân tạo nên sự gắn kết tinh thần giữa con người với cảnh sắc thiên nhiên nơi đây, không chỉ là sự tương tác của con người với thiên nhiên, mà giờ đây con người và thiên nhiên đã hòa làm một. Tác giả nhấn mạnh thông điệp của mùa xuân để kết lại dụng ý của tác giả. Nhưng dù cảnh đẹp đến đâu, Bác Hồ vẫn không thể quên việc nước, việc quân – đây là sự nghiệp của toàn Đảng, toàn dân:

“Giữa cuộc thảo luận về các vấn đề quân sự,

Trăng khuya lấp thuyền.”

Chỉ trên con thuyền nhỏ mà chứa biết bao điều lớn lao, Bác bàn việc nước, việc quân cùng với Chính phủ và Trung ương Đảng, dù còn nhiều khó khăn, gian khổ nhưng những người ngồi trên con thuyền nhỏ bình dị. Nhóm này vẫn giữ vững niềm tin, niềm tin vào con đường và lý tưởng cao đẹp của cách mạng. Cuộc họp kết thúc lúc nửa đêm, hồn Bác và các chiến sĩ thả hồn vào thiên nhiên, làm cho sông thuyền tràn ngập ánh trăng, có lẽ là tâm hồn của các chiến sĩ và các em. Đất nước cũng đang tràn ngập ánh trăng. Phải chăng người bạn tâm giao của Bác chính là ánh trăng? Vầng trăng luôn đi theo Bác, không chỉ trong những cảnh đêm thanh tĩnh, những đêm Bác không ngủ được mà trăng luôn đi theo Bác những lúc Bác ở trong tù, nơi Bác cô đơn, lạnh lẽo. Nhưng với phong thái của người chiến sĩ cách mạng và tâm hồn phong phú, dịu dàng, hình ảnh vầng trăng và nỗi lo của Bác như hòa quyện vào nhau. Trái tim của một người nghệ sĩ, một chiến sĩ cách mạng như xao xuyến, Bác bị thu hút bởi cảnh sắc thiên nhiên nơi đây chan chứa tình yêu quê hương đất nước.

Đoạn thơ khép lại, nhưng dư âm tươi mới của tâm hồn yêu cái đẹp, muốn thưởng thức vẻ đẹp của thiên nhiên, khiến con người chìm đắm trong sự ngây ngất của cái đẹp vĩnh hằng – cái đẹp siêu phàm, lòng yêu quê hương bao la.

Chuyên mục: Bạn cần biết

Nhớ để nguồn bài viết: Mẫu phát biểu cảm nghĩ về bài thơ Rằm tháng Giêng hay nhất của website thcstienhoa.edu.vn

Viết một bình luận