Mẫu nghị luận về vấn đề bạo lực học đường chọn lọc hay nhất

Bài văn mẫu bạo lực học đường chọn lọc hay nhất? Lập dàn ý nghị luận về vấn đề bạo lực học đường? Bài văn mẫu về bạo lực học đường chọn lọc hay nhất – Văn mẫu 1? Bài văn mẫu về vấn đề bạo lực học đường chọn lọc hay nhất – Văn mẫu 2? Bài văn mẫu về bạo lực học đường chọn lọc hay nhất – Văn mẫu số 3? Bài văn mẫu về bạo lực học đường chọn lọc hay nhất – Văn mẫu số 4?

Bạo lực học đường đang là vấn nạn của xã hội hiện nay, nó cướp đi tuổi thơ tươi đẹp của biết bao học sinh. Vì vậy, chủ đề nghị luận về vấn đề bạo lực học đường là một trong những chủ đề hay được thầy cô lựa chọn cho học sinh thực hiện, vừa cho các em có thêm kiến ​​thức, vừa giáo dục các em tránh xa vấn đề này. Chính vì vậy, thông qua bài viết dưới đây, chúng tôi xin chia sẻ về chủ đề “Bài văn nghị luận về bạo lực học đường được chọn lọc hay nhất”:

1. Dàn ý nghị luận về vấn đề bạo lực học đường:

1.1. Khai mạc:

Giới thiệu về bạo lực học đường.

Quãng đời sinh viên là quãng thời gian đẹp nhất trong đời người.

– Nhưng giờ đây, sự hồn nhiên, tươi đẹp của thế hệ học trò không còn nữa. Bạo lực học đường phổ biến và tràn lan.

1.2. Thân bài:

Giải thích vấn đề:

Bạo lực học đường ở đây được hiểu là hành vi hành hạ, ngược đãi, đánh đập; xâm phạm thân thể, gây tổn hại sức khỏe hoặc có hành vi lăng mạ, xúc phạm danh dự, nhân phẩm; cô lập, xua đuổi; và các hành vi cố ý khác gây tổn hại về thể chất, tinh thần của học sinh xảy ra trong khuôn viên cơ sở giáo dục hoặc ngoài cơ sở giáo dục.

Hiện nay có xu hướng gia tăng, diễn ra ở nhiều nơi, trở thành vấn đề nhức nhối của xã hội.

Tình trạng hiện tại:

Lăng mạ, xúc phạm, làm nhục, đay nghiến, chà đạp nhân phẩm, làm tổn thương tinh thần qua lời nói.

Đánh đập, hành hạ, hành hạ, xâm phạm thân thể bằng hành vi bạo lực.

xem thêm: Bạo lực học đường là gì? Thực trạng, nguyên nhân và giải pháp?

– Lập nhóm đánh nhau, đánh hội đồng.

– Học sinh có thái độ không đúng mực với giáo viên…

– Thực tế đã chứng minh: Chỉ với một thao tác đơn giản trên nền tảng mạng xã hội Google, chúng ta có thể tìm thấy hàng loạt clip bạo lực mà chủ yếu là các em học sinh, lứa tuổi còn đang học ở nhà. trường học.

Lý do:

– Xảy ra vì những lý do rất xấu: Nhìn bạn bẩn, ăn nói bậy bạ, tranh giành người yêu, không cùng đẳng cấp…

– Học sinh chưa phát triển toàn diện.

– Do ảnh hưởng của môi trường bạo lực, thiếu văn hóa, (xem phim, ảnh, sách, báo, đồ chơi bạo lực…).

– Giáo dục không đúng cách, thiếu sự quan tâm của gia đình, nhà trường và xã hội

xem thêm: Học sinh đánh nhau: Thầy cô, phụ huynh nên xử lý thế nào?

– Giáo dục trong nhà trường: Nặng về dạy kiến ​​thức, chưa chú trọng dạy kỹ năng sống, đạo đức…

– Xã hội lạnh nhạt, thờ ơ với những hành vi bạo lực, không có những giải pháp thiết thực, đồng bộ và triệt để.

Hậu quả:

– Đối với người bị hại: Bị tổn hại về thể chất và tinh thần. Làm tổn thương gia đình họ. Tạo bất ổn trong xã hội: Lo lắng, bất an bao trùm từ gia đình, nhà trường, đến xã hội….

Xem thêm bài viết hay:  Tình mẫu tử là gì? Dẫn chứng, ví dụ tình mẫu tử thiêng liêng?

– Thủ phạm của bạo lực: Phát triển không đầy đủ. Những mầm mống của tội ác trong tương lai. Ảnh hưởng đến cuộc sống hiện tại và tương lai, gây nguy hiểm cho xã hội. Bị mọi người lên án, xa lánh, ghét bỏ….

Dung dịch:

Nhà trường cần quan tâm, dạy các em cách phòng tránh, xử lý tình trạng bạo lực học đường. Nghiêm cấm bạo lực học đường và xử lý nghiêm minh khi để xảy ra.

Cha mẹ hãy quan tâm, chăm sóc con cái nhiều hơn.

– Bạn có trách nhiệm tránh tình trạng này.

– Xã hội phải lên án mạnh mẽ những hành vi bạo lực học đường.

* Tự rút ra bài học:

– Có nhận thức, hành vi đúng đắn, hình thành tư tưởng sống tốt.

1.3. Chấm dứt:

– Nêu cảm nghĩ của em về bạo lực học đường.

– Khẳng định đây là hành vi xấu và không nên có trong xã hội – Bạn cần tránh xa hành vi này.

2. Bài văn chọn lọc hay nhất về bạo lực học đường – Văn mẫu 1:

Quãng đời sinh viên là quãng thời gian đẹp nhất trong cuộc đời mỗi người. Trường học là nơi rèn luyện nhân cách, đạo đức cho học sinh, là nơi nuôi dưỡng tâm hồn giúp ta nên người. Tuy nhiên, một vấn đề hết sức nhức nhối, nhức nhối đang diễn ra khiến cả xã hội lo lắng về sự xuống cấp, băng hoại đạo đức trong trường học hiện nay, đó là vấn nạn bạo lực học đường. Bạo lực học đường có thể hiểu là hành vi sai trái, sử dụng bạo lực để giải quyết vấn đề của học sinh, thậm chí có thể là của giáo viên đối với học sinh. Nó biểu hiện ở nhiều trạng thái khác nhau trong trường học như: bạn bè ganh ghét, đố kỵ nhau dẫn đến cãi vã sâu sắc, giải quyết bằng bạo lực hoặc chỉ vì mâu thuẫn, xích mích nhỏ cũng đánh nhau. , chửi nhau thậm tệ. Ngoài ra, còn là hình ảnh những học sinh ngỗ nghịch, không nghe lời, bị thầy cô dùng hình thức đòn roi, lời lẽ cay nghiệt để trừng phạt.

Nguyên nhân bạo lực học đường đầu tiên phải kể đến là do bản thân các em suy nghĩ về cái tôi của mình quá lớn và luôn muốn thể hiện mình. Thêm vào đó là sự thiếu giáo dục từ gia đình, sự buông thả, thiếu trách nhiệm của cha mẹ hoặc quá nuông chiều con cái. Tiếp đến là từ phía nhà trường, kỷ luật quá lỏng lẻo, không có hình phạt nghiêm khắc khiến học sinh coi thường.

Vậy làm thế nào để loại bỏ bạo lực học đường? Công việc này không chỉ của riêng một người, mỗi cá nhân trong xã hội cần quan tâm đến việc giáo dục con em mình. Đầu tiên phải thiết lập kỷ luật trong nhà trường, sau đó cần có sự phối hợp với các em từ gia đình và những người xung quanh. Tôi nghĩ nếu bạo lực học đường không được ngăn chặn thì thế hệ sau sẽ ra sao?

3. Bài văn chọn lọc hay nhất về bạo lực học đường – Văn mẫu 2:

Bạo lực học đường đã và đang là vấn đề được dư luận quan tâm và làm xấu đi hình ảnh của các trường học. Về khái niệm, bạo lực học đường là hành vi bạo lực, ngang ngược, dùng vũ lực để giải quyết mâu thuẫn, tranh chấp gây tổn hại cả về thể chất và tinh thần, xảy ra trong khuôn viên nhà trường. Bạo lực học đường là một hiện tượng xã hội xảy ra ở nhiều nơi, nhiều cấp độ, nhiều cấp độ. Có trường hợp chỉ là xô xát, cãi vã đơn giản nhưng cũng có nhiều vụ xảy ra ở mức độ nghiêm trọng với hành vi tụ tập để “trả thù”, “dằn mặt” nhau bằng các kiểu bạo lực. các loại hung khí nguy hiểm như dao, rựa, gậy… khiến dư luận hoang mang, lo sợ. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến bạo lực học đường, có thể kể đến nguyên nhân trực tiếp là do mâu thuẫn, xích mích, thích thể hiện cái tôi, bị bạn bè kích động, lôi kéo. Nguyên nhân gián tiếp là do thiếu kỹ năng sống, thiếu kỹ năng giải quyết mâu thuẫn, thiếu sự giáo dục nghiêm khắc, thấu đáo ở gia đình và nhà trường, thiếu các biện pháp kỷ luật.

Xem thêm bài viết hay:  Tổng hợp những bài hát về tình bạn hay, ý nghĩa và tình cảm

Bạo lực học đường gây ra nhiều hậu quả khó lường, nó gây tổn hại cả về thể chất và tinh thần, ảnh hưởng nghiêm trọng đến danh dự, nhân phẩm của nạn nhân và người gây ra. Vì vậy, mọi hành vi bạo lực học đường đều đáng lên án và rất cần sự vào cuộc của gia đình, nhà trường và xã hội để can thiệp bằng những biện pháp xử lý nghiêm khắc, mang tính giáo dục sâu sắc đối với nạn nhân. học sinh có hành vi bạo lực học đường. Phòng chống bạo lực học đường cần sự chung tay của tất cả mọi người, giáo dục tốt kỹ năng sống, hiểu biết cho học sinh, tạo sân chơi lành mạnh tránh xa các trò chơi bạo lực. Tất cả chúng ta hãy chung tay vì một môi trường không có bạo lực học đường.

4. Bài văn chọn lọc hay nhất về bạo lực học đường – Văn mẫu 3:

Giáo dục luôn là vấn đề được mọi người và toàn thể công chúng quan tâm. Trong những năm gần đây, vấn đề bạo lực học đường vẫn diễn ra hết sức phức tạp và phổ biến, gây nhức nhối và lo lắng cho mỗi gia đình có con em đang trong độ tuổi cắp sách đến trường. “Bạo lực học đường” được hiểu là những hành vi bạo lực, xúc phạm danh dự, gây tổn hại về tinh thần và thể chất diễn ra trong môi trường giáo dục.

Thời gian gần đây báo chí đưa tin có nhiều trường hợp học sinh dùng vũ lực đánh nhau, có nhiều trường hợp dùng hung khí cũng như đánh nhau tập thể trong và ngoài nhà trường. cho đến khi cảnh sát vào cuộc. Bạo lực học đường không chỉ xảy ra ở các học sinh nam mà hiện nay xu hướng học sinh nữ đánh nhau ngày càng gia tăng với mức độ khó lường.

Một trong những nguyên nhân cơ bản dẫn đến hiện tượng này là do ý thức đạo đức của học sinh còn kém, coi thường việc học đạo đức khi còn ngồi trên ghế nhà trường. Môi trường học tập căng thẳng cộng với những mâu thuẫn trong cuộc sống cũng khiến bạn dễ nổi nóng và có những hành vi không mong muốn. Một nguyên nhân chủ quan khác dẫn đến bạo lực học đường là do gia đình, nhà trường và toàn xã hội còn thiếu sự quan tâm. Cha mẹ không quan tâm, chăm sóc, theo dõi con cái thì làm sao hiểu được tâm tư, tình cảm của con cái mà kịp thời ngăn chặn, uốn nắn những suy nghĩ, hành động sai trái của con cái để hướng chúng vào con đường tốt đẹp.

Xem thêm bài viết hay:  Thuyết minh về chiếc cặp sách kèm dàn ý ngắn gọn, hay nhất

Bạo lực học đường hình thành thói quen hung hãn, tính cách xấu cho những người có hành vi bạo lực; gây tổn hại, ảnh hưởng đến sức khỏe, tâm lý của người bị hành hung. Ngoài ra, nó còn gây ra những hình ảnh xấu ảnh hưởng đến tương lai của học sinh, nhà trường và gia đình. Vấn đề bạo lực học đường sau này sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển nhân cách của học sinh, khiến các em dễ trở thành người xấu.

Từ những hậu quả khó lường đó, mỗi học sinh chúng ta cần nhận thức rõ tác hại của vấn đề này, đồng thời chung tay tuyên truyền, kêu gọi mọi người tẩy chay bạo lực học đường; tích cực học tập, rèn luyện bản thân trở thành công dân tốt, có ích cho xã hội. Tuổi trẻ là mầm non, là tương lai của đất nước, chúng ta hãy phấn đấu và hoàn thiện mình ngay từ hôm nay để có thể cống hiến những điều tốt đẹp cho xã hội.

5. Bài văn chọn lọc hay nhất về bạo lực học đường – Văn mẫu 4:

Hiện nay, khi xã hội phát triển theo hướng công nghiệp hóa, hiện đại hóa cũng là lúc nhiều vấn đề xã hội nảy sinh nhận được sự quan tâm của toàn xã hội. Một trong số đó là vấn nạn bạo lực học đường trong học sinh hiện nay. Bạo lực học đường được hiểu là hành vi hành hạ, ngược đãi, đánh đập; xâm phạm thân thể, sức khoẻ; lăng mạ, xúc phạm danh dự, nhân phẩm; cô lập, loại trừ và các hành vi cố ý khác gây tổn hại về thể chất, tinh thần của người học xảy ra trong cơ sở giáo dục.

Theo thống kê, mỗi năm nước ta xảy ra hàng trăm vụ bạo lực học đường và mức độ nghiêm trọng ngày càng đáng báo động. Các học sinh không chỉ dừng lại ở hành vi đánh đập, xúc phạm nhân phẩm của nạn nhân mà chúng còn quay clip đăng tải lên mạng xã hội gây nhức nhối dư luận.

Nguyên nhân của tình trạng này, trước hết không thể không kể đến là do ý thức chủ quan của học sinh còn kém, chưa nhận thức đầy đủ về hậu quả của bạo lực học đường, từ tâm lý háo hức, dễ bị kích động của học sinh, giáo viên. quá căng thẳng với công việc giảng dạy và không kiểm soát được bản thân. Bên cạnh đó, muốn thể hiện mình hơn người nên dùng bạo lực, ngôn từ khiếm nhã để chứng minh. Nguyên nhân khách quan không thể không kể đến là sự quản lý lỏng lẻo của gia đình và nhà trường, chưa định hướng cho các em suy nghĩ đúng đắn dẫn đến những hành động lệch lạc.

Tất cả những điều này để lại hậu quả khôn lường cả về vật chất, tài chính và tinh thần. Đã có không ít học sinh phải bỏ học, chuyển trường, chuyển lớp, chán nản vì bị bạn khác bắt nạt, bạo hành. Có thể thấy, bạo lực học đường đang trở thành hồi chuông cảnh báo cho toàn xã hội, mỗi chúng ta cần nhận thức rõ nguyên nhân, hậu quả của nó và ngăn chặn, đẩy lùi hiện tượng tiêu cực này.

Chuyên mục: Bạn cần biết

Nhớ để nguồn bài viết: Mẫu nghị luận về vấn đề bạo lực học đường chọn lọc hay nhất của website thcstienhoa.edu.vn

Viết một bình luận