Mẫu mở bài, kết bài phân tích bài thơ Thương vợ – Tú Xương

Mở bài và kết bài là những phần quan trọng của một bài viết hay. Người xưa có câu mở đầu hay lôi cuốn người đọc đọc tiếp cũng như câu kết là tinh hoa của một bài văn khép lại vấn đề sáng tỏ mà văn bản để lại trong lòng người đọc. . Dưới đây là một số mẫu lời mở đầu ngắn gọn, súc tích giúp các bạn đạt kết quả cao trong kỳ thi sắp tới.

1. Giá trị nội dung và nghệ thuật của bài thơ Thương vợ:

1.1. Giá trị nội dung:

– Xây dựng thành công hình ảnh bà Tú – người vợ đảm đang, tần tảo, gồng gánh gia đình với bao gánh nặng cơm áo đặt lên đôi vai gầy. Đồng thời qua tác phẩm người xem cũng cảm nhận được tấm lòng yêu thương, kính trọng vợ của Trần Tế Xương

– Ẩn sau hình ảnh người vợ thức khuya là hình ảnh anh Tú với nhiều trăn trở. Bà Tú càng tài giỏi bao nhiêu thì ông Tú càng tháo vát, chăm chỉ bấy nhiêu. Đây cũng là nỗi khổ của người phụ nữ đương thời trước dòng đời và bộ máy quan liêu phong kiến.

1.2. Giá trị nghệ thuật:

Sử dụng ngôn ngữ tiếng Việt giản dị, gần gũi và đầy tính nhân văn; Cảm xúc chân thật tiêu biểu cho thơ tình Trần Tế Xương.

Vận dụng sáng tạo hình ảnh con cò theo truyện dân gian qua việc miêu tả hình ảnh bà Tú

Hình ảnh bà Tú được nhắc đến với giọng điệu trìu mến, đầy yêu thương nhưng hình ảnh nhân vật ẩn sau đó lại thường được nhắc đến với giọng điệu mỉa mai, mỉa mai.

2. Mở bài Phân tích Thương vợ hay nhất:

Nói đến thơ trào phúng, không ai có thể quên ông, một giọng văn trào phúng sắc bén, đanh thép và quyết liệt hiếm có. Chế Lan Viên từng viết: “Tú Xương cười như những mảnh thủy tinh”. Nhưng Trần Tế Xương là nhà thơ hiện thực khác, cũng như Nguyễn Tuân, hiện thực chỉ là “chân trái”, còn “chân phải” của ông là lãng mạn. Trân trọng và nhắc về thơ Tú Xương nhiều hơn, có lẽ nhờ người nghe đã nghe được nhịp đập của một trái tim chân chất, giàu cảm xúc, luôn đề cao nhân cách, với một nỗi buồn sâu lắng không nguôi. Buồn vì không có điều kiện giúp đỡ một người nghèo khó hay đồng loại cùng cảnh ngộ, anh ta thề độc: “Cha nào chả cho”. Mang mối hận lịch sử của một trí thức, ông cay đắng nói: “Miền Bắc có còn ai đâu! Ngoảnh cổ nhìn nước đi”…

Xem thêm bài viết hay:  NNN là ngày gì? No nut November là gì? NNN là viết tắt của?

3. Mở bài Phân tích đặc sắc Thương Vợ:

Tú Xương là nhà thơ trào phúng bậc thầy của nền văn học Việt Nam. Ngoài những bài thơ trào phúng sắc bén, lấy tiếng cười làm vũ khí để đả kích, đả kích sự xấu xa, suy đồi của xã hội thực dân nửa phong kiến, ông còn có một tập thơ xúc động, giàu cảm xúc. tấm lòng của một nhà Nho nghèo nhưng yêu vợ, yêu đời sâu sắc. “Thương vợ” là tập thơ cảm động nhất về trào phúng của Tú Xương. Đó là thơ trữ tình, đồng thời cũng là thơ thế sự. Bài thơ chan chứa tình yêu thương nồng ấm của tác giả dành cho người vợ hiền của mình.

4. Mở bài phân tích tác phẩm Thương Vợ ngắn gọn, súc tích:

Thơ xưa viết cho vợ đã ít, viết về vợ lúc còn sống lại càng hiếm. Thi nhân thường làm thơ khi người bạn trăm năm đã qua đời. Cũng là một điều nghiệt ngã khi người vợ đã đi vào cõi vĩnh hằng mới được đặt chân vào cõi thơ. Bà Tú Xương có thể đã phải chịu nhiều cay đắng của cuộc đời, nhưng bà vẫn có một niềm hạnh phúc mà nhiều người vợ khác không có được: Tuổi còn trẻ bà đã bước vào thơ Tú Xương bằng cả tình yêu và tình cảm. tôn trọng chồng. Trong thơ Tú Xương có một phần lớn viết cho vợ, trong đó bài Thương vợ là một trong những bài hay nhất.

5. Mở bài phân tích Thương Vợ hay chọn lọc:

Tú Xương là một trong những “cây bút” nổi tiếng nhất của văn học Việt Nam cuối thế kỷ 19 đầu thế kỷ 20. Thơ ông luôn có sự đan xen nhuần nhuyễn giữa yếu tố hài hước, trào phúng và đậm chất trữ tình. “Thương vợ” là một trong số ít tập thơ bộc lộ rõ ​​nét nhất tài năng, cá tính sáng tạo, tâm hồn giàu cảm xúc của Tế Xương. Bài thơ viết về bà Tú – một người vợ đảm đang, giàu đức hy sinh, hết mực vì chồng con.

6. Mở bài phân tích Thương vợ ngắn hay nhất:

Trần Tế Xương là nhà thơ trữ tình, trào phúng nổi tiếng của nền văn học trung đại Việt Nam. Ông nổi tiếng là người thông minh, tài giỏi nhưng lại lận đận đường thi cử khi trải qua 8 kỳ thi đều trượt. Cũng chính vì hoàn cảnh thi đỗ trớ trêu cùng với nhà nghèo đã trở thành nguồn cảm hứng sáng tạo bất tận của nhà thơ. Một trong những bài thơ nổi tiếng nhất của ông viết cho vợ, nói về cảnh nghèo khó và châm biếm những thất bại của vợ, là tập thơ Nhớ Vợ.

Xem thêm bài viết hay:  Cảm nhận bài thơ Câu cá mùa thu của Nguyễn Khuyến siêu hay

7. Mở bài phân tích ngắn gọn tác phẩm Thương Vợ:

Trong thơ ca Việt Nam xưa thường có nhiều bài thơ viết tặng vợ, nhưng viết cho vợ lúc còn sống lại càng hiếm. Nhiều nhà thơ ngày xưa thường làm thơ tiễn biệt khi vợ mình 100 tuổi qua đời. Nhưng hiếm không có nghĩa là không có, bà Tú – vợ nhà thơ Tú Xương bước vào thơ ông khi còn rất trẻ. Cuộc đời bà Tú phải vượt qua muôn vàn khó khăn, vất vả vì chồng con nhưng may mắn thay bà có một người chồng luôn yêu thương, sẻ chia. “Thương vợ” bài thơ đầu tiên Tú Xương viết tặng vợ, đó cũng là tình yêu thương, sự trân trọng và cảm thông của nhà thơ đối với người vợ của mình.

8. Kết bài phân tích đoạn tóm tắt hay nhất của bài Thương Vợ:

Bài thơ Thương vợ được sáng tác theo thể thơ này. Thể thơ giản dị ấy là tiếng nói cuộc sống ở “mom sông” của những người buôn bán nhỏ cách đây một thế kỷ. Chi tiết nghệ thuật mang tính cá thể chọn lọc (bà Tú với “năm con, một chồng”) mang tính khái quát sâu sắc (người đàn bà trong quá khứ). bằng lời thơ súc tích, trữ tình: thương vợ, thương mẹ, đau đớn trước hoàn cảnh và nỗi khổ đau của cuộc đời. “Thương vợ” là một bài thơ rất hay của Tú Xương, nói đến người vợ, người phụ nữ xưa với những phẩm chất cao đẹp, hình ảnh bà Tú mà ông miêu tả trong đoạn thơ cũng giống như người mẹ, người chị ngày xưa. gia đình việt nam. Tú Xương chiếm một vị trí vẻ vang trong nền văn học Việt Nam. Tên anh sống mãi với núi Côi, sông Vị.

9. Kết bài phân tích bài Thương vợ hay nhất:

Nhan đề Thương vợ chưa nói lên được tình cảm yêu vợ sâu nặng của Tú Xương, cũng như chưa lột tả được hết vẻ đẹp và nhân cách của hồn thơ Tú Xương. Ở khổ thơ cuối, tác giả không chỉ thương vợ mà còn giận nàng, không chỉ phê phán “thói đời” mà còn tự trách mình. Nhà thơ dám thẳng thắn thừa nhận những khuyết điểm của mình để giúp mình hoàn thiện và thêm yêu thương, trân trọng vợ hơn. Yêu và kính trọng vợ là một tình cảm mới lạ so với nhiều tình cảm khác trong văn học Việt Nam. Cảm giác mới mẻ ấy đã được thể hiện qua hình ảnh, ngôn ngữ văn chương quen thuộc, chứng tỏ hồn thơ Tú Xương mới mẻ, đột phá nhưng gần gũi với nhiều người, đã ăn sâu vào tiềm thức. Việt Nam.

Xem thêm bài viết hay:  Trích lập dự phòng là gì? Trích lập dự phòng rủi ro ngân hàng?

10. Kết bài phân tích bài Thương vợ hay nhất:

Bằng tình cảm chân thành và bằng nghệ thuật sinh động, Tú Xương đã thể hiện xuất sắc hình ảnh người phụ nữ đảm đang, chịu thương chịu khó, một lòng một dạ nuôi chồng nuôi con. Bà Tú là người phụ nữ tiêu biểu hội tụ nhiều phẩm chất cao đẹp của người phụ nữ Việt Nam xưa. Bao nhiêu công lao trong cuộc sống đều được ông Tú trao cho bà Tú và ông chỉ giữ lại cho vợ mình một chữ “không”. Nhưng công bằng mà nói, ông Tú cũng xứng đáng với bà Tú bởi trên đất nước đau thương mất mát này có hàng triệu người như bà Tú, nhưng chỉ có một bà Tú là đi vào cõi thi ca, cõi vĩnh hằng!

11. Kết bài phân tích bài Thương vợ hay:

Tóm lại, Thương vợ là một bài thơ hay, có giá trị cảm xúc mạnh mẽ của Tú Xương – bậc thầy của dòng thơ trào phúng và trữ tình. Cái hay về cách dùng từ, hình ảnh trong ca dao, thành ngữ của Tú Xương. Bài thơ dạt dào cảm xúc chân thật, lời thơ giản dị mà sâu sắc toát lên tình yêu thương trân trọng mà Tú Xương dành cho vợ. Một người tài giỏi nhưng không thi cử để nổi danh, luôn mặc cảm và yêu sự vất vả của cuộc đời. Bên cạnh tài năng, bài thơ còn thể hiện vẻ đẹp của người phụ nữ Việt Nam trong xã hội cũ nói chung và vợ anh nói riêng.

12. Kết bài Phân tích ngắn gọn bài Thương vợ:

Cả bài thơ cô đọng ở đoạn kết: ở câu đầu chồng hiện lên như cái miệng nuôi dưỡng, ở câu thực và câu kể vắng bóng người chồng. Bài thơ kết thúc bằng những day dứt, nuối tiếc ở câu kết: Có chồng hờ cũng như không, chỉ nặng hơn nỗi nhớ vợ của nhà thơ. Đó là câu nói của Tú Xương, dù nói gì ông cũng nói đến cùng. Tuy nhiên, có một điều anh đã nói nhầm với tôi: đó là hai chữ dửng dưng. Vì giận tôi nên anh nói không sao, nhưng thực chất là anh vô tâm với cô ấy. Bởi nếu anh thờ ơ thì đã không có một ca khúc Thương vợ sâu lắng và tình cảm như vậy.

Chuyên mục: Bạn cần biết

Nhớ để nguồn bài viết: Mẫu mở bài, kết bài phân tích bài thơ Thương vợ – Tú Xương của website thcstienhoa.edu.vn

Viết một bình luận