Mẫu mở bài bài thơ Quê hương của Tế Hanh siêu hay (Lớp 8)

Vài nét về tác giả Tế Hanh? Giới thiệu về Quê Hương? Văn mẫu mở đầu bài thơ “Quê hương” của Tế Hanh số 1? Văn mẫu mở đầu bài thơ “Quê hương” của Tế Hanh số 2? Văn mẫu mở đầu bài thơ “Quê hương” của Tế Hanh số 3? Văn mẫu mở đầu bài thơ “Quê hương” của Tế Hanh số 4?

Bài thơ Quê hương của Tế Hanh là một bài học quan trọng trong phân môn Ngữ Văn lớp 8. Mời quý thầy cô và các em tham khảo bài soạn văn mẫu mở đầu bài thơ Quê hương của Tế Hanh dưới đây. tốt.

1. Đôi nét về tác giả Tế Hanh:

Tế Hanh tên thật là Trần Tế Hanh, sinh năm 1921 mất năm 2009, quê ở thôn Đông Yên, xã Bình Dương, huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi.

Ông là nhà thơ tiêu biểu trong phong trào Thơ mới và sau Cách mạng tháng Tám năm 1945 với những vần thơ tinh tế, trữ tình và xúc động về tấm lòng vì quê hương.

Ông bắt đầu làm thơ từ rất sớm và trở thành cây bút tiêu biểu trong phong trào Thơ mới với tập thơ. nghẹn ngào xuất sắc đạt giải khuyến khích nhóm Tự lực. Tế Hanh đã tích cực tham gia hoạt động bí mật của Việt Minh từ tháng 8 năm 1945, với chức vụ trong ngành văn hóa, giáo dục ở Huế, Đà Nẵng. Ông cũng là Ủy viên giáo dục tiêu biểu trong Thành ủy lâm thời Đà Nẵng sau năm 1945.

Có thể nói, nhà thơ Tế Hanh là người “nở muộn” trong phong trào nghệ thuật mang tên Thơ mới. Trái ngược với chủ đề, siêu thực, siêu hình của phong trào Thơ mới, thơ Tế Hanh đã bắt đầu đi vào những chủ đề vô cùng sâu sắc, lôi cuốn người đọc bằng lời ca chân chất, tình cảm tha thiết. Thơ Tế Hanh không hướng về một thế giới riêng với những vui buồn, đau đớn và tuyệt vọng như các nhà thơ khác mà khai thác những gương mặt dễ thương, xinh xắn của lứa tuổi học trò bằng những cảm xúc chân thật, dịu dàng. luôn được độc giả đón nhận nồng nhiệt.

Các tập thơ tiêu biểu của tác giả Tế Hanh gồm: Nghẹn ngào (1939), Hoa Niên (1944); Hoa mùa thi (1948); Những người một lòng (1953); Ra Bắc (1958); Những bài thơ tháng bảy (1961), Hai nửa yêu thương (1963); Đi Qua Khúc Ca (1970), Chuyện Quê Hương (1973); Giữa Ngày Xuân (1977), Con Đường Và Dòng Sông (1980); Tuyển tập Tế Hanh (1987); Vườn Xưa (1992); Anh đợi em (1993); Tuyển tập Tế Hanh (tập 2, 1997) gồm các bài thơ: Lời con đường quê, Chiếc thúng đan, Quê hương, Quảng Ngãi, Thiếu nữ Ninh Thuận, Nhớ dòng sông quê hương, Em ở đâu, Hà ngoại vắng bà tôi, Vườn xưa , Thơ tình Hàng Châu, Giông tố, Văn xuôi cho em…

Xem thêm bài viết hay:  Tỷ lệ nhấp chuột là gì? Nội dung và phân loại tỷ lệ nhấp chuột?

Bên cạnh sáng tác thơ, với khả năng thông thạo tiếng Pháp và đặc biệt yêu thích các tác phẩm Nga-Xô, Hungary, Tây Ban Nha, Iran, Đức, Ba Lan, Thổ Nhĩ Kỳ, Séc, Mỹ, Haiti, Madagascar, Thụy Điển, Indonesia… Tế Hanh đã trở thành một dịch giả xuất sắc, có những đóng góp quan trọng cho nền văn học nước nhà.

2. Giới thiệu tác phẩm Quê hương:

Bài thơ được viết năm 1939, khi nhà thơ Tế Hanh đang học ở xứ Huế thơ mộng, là kỷ niệm tuổi thơ của nhà thơ Tế Hanh với mảnh đất làng chài mà ông yêu quý, gắn bó. Bài thơ được trích từ tập thơ Ngôn (xuất bản năm 1939) và sau đó được in lại trong tập thơ Hoa Niên (xuất bản năm 1945). Bài thơ “Quê hương” được sáng tác bằng tất cả tấm chân tình, tình yêu quê hương đất nước, những con người cần cù và cảnh sắc thiên nhiên vừa nên thơ vừa hùng vĩ của đất nước.

Có thể nói, dòng sông thơ của tác giả Tế Hanh là dòng chảy qua nhiều miền đất nước, phản ánh tấm lòng chân thành, tha thiết về bức tranh rộng lớn của đời sống xã hội cũng như thế giới. cảm xúc riêng của tác giả. Bài thơ Quê hương là một lời giới thiệu trữ tình của tác giả về làng chài ở xứ Huế quê hương ông. Khung cảnh của bài thơ xuất hiện trong tiết vào một buổi sáng bình minh đẹp trời, cảnh những người lao động làng chài đang hăng hái đưa thuyền ra khơi để mang về những mẻ cá tươi ngon và dồi dào nhất. Hình bóng con thuyền mạnh mẽ vươn khơi được ví như chú tuấn mã trẻ đẹp đầy sức sống với cánh buồm trắng căng phồng đón gió biển, được so sánh như một mảnh hồn làng luôn ánh lên vẻ đẹp của nó. tình yêu, sự lãng mạn. Người dân làng chài ở đây rất khỏe mạnh, vui vẻ và tràn đầy sức sống. Qua những hình ảnh đẹp đẽ đó, tác giả Tế Hanh đã bày tỏ tình cảm chân thành, thiết tha về nỗi lòng nhớ làng, nhớ mùi biển quê hương.

Xem thêm bài viết hay:  Viết đoạn văn về tình bạn ngắn gọn, siêu hay được điểm cao

3. Văn mẫu mở đầu bài thơ Quê hương số 1 của Tế Hanh:

Trong công việc hy sinh nhà thơ việt namtác giả Hoài Thanh – Hoài Chân khen nhà thơ “Tế Hanh là người rất tinh tế, Tế Hanh đã ghi lại được vài nét rất hữu tình về cảnh sinh hoạt trên quê hương mình. Người ta có thể nghe thấy cả những thứ vô hình, vô thanh, như một mảnh hồn làng, trên những cánh buồm giương buồm, như tiếng hát giao duyên, như con đường quê nhỏ. Thơ Tế Hanh đưa ta vào một thế giới thật gần…” Quê hương là một bài thơ đẹp hoàn mỹ được tạc nên bởi lời thơ mang hương vị làng quê tha thiết, và bởi sức trẻ nhiệt huyết, tràn đầy tình yêu và khát vọng của nhà thơ Tế. Hạnh. Tài năng và kinh nghiệm sáng tác, lao động đã mang đến cho tác giả Tế Hanh cái nhìn sâu sắc hơn về hình ảnh con thuyền căng buồm đón gió biển ra khơi với mong muốn mang lại nhiều tôm cá nhất cho người dân. lao động ở đây.

4. Văn mẫu mở đầu bài thơ “Quê hương” của Tế Hanh số 2:

Tác giả Vương Trí Nhàn đã viết nhiều lời chân thành, sâu sắc về nhà thơ Tế Hanh trong tác phẩm Ngòi bút đời người :”Trong thơ tiền chiến Việt Nam, ông chưa bao giờ tạo được sức hấp dẫn lạ lùng như Hàn Mặc Tử hay Nguyễn Bính, cũng chưa bao giờ ông điêu luyện đàn như Thế Lữ hay Xuân Diệu. Nhưng anh vẫn có vị trí của mình. Chong Chong từng đoạt giải Tự Lực Văn Đoàn. Từ sau 1945, ông làm thơ đều đặn, các tập thơ thưa thớt, giọng thơ không có gì nồng nàn nhưng hồn nhiên, mỗi tập có vài bài thơ đáng nhớ, khiến ngay sau Tố Hữu, Chế Lan Viên , Xuân Diệu người ta nghĩ ngay đến Tế Hanh.” Đúng là khác với giọng thơ của các tác giả Chế Lan Viên, Huy Cận… trái tim trong thơ Tế Hanh trong veo với nỗi buồn da diết cho quê hương, đất nước. Với tinh thần đó, Tế Hanh đã viết những dòng tâm huyết trong bài thơ Quê hương. Bài thơ lấy chủ đề là nỗi nhớ quê hương nơi ông sinh ra và lớn lên, đây là chủ đề thường thấy trong các bài thơ trữ tình của Tế Hanh. Bài thơ có âm điệu trầm bổng, sâu lắng với những nỗi buồn nhẹ nhàng khắc họa bức tranh làng chài với những người lao động hăng say lao động trên nền bức tranh thiên nhiên đẹp tuyệt vời.

Xem thêm bài viết hay:  Hãy nêu giải pháp vận dụng tác động điều tiết sản xuất GDCD

5. Văn mẫu mở đầu bài thơ “Quê hương” của Tế Hanh số 3:

Nhắc đến Tế Hanh, người ta thường nhận xét: Thơ anh nhẹ nhàng, tươi mát như làng Đông Yên quê hương anh, trong veo như nước sông Trà Bồng luôn chảy chung một dòng.. Những tác phẩm thơ của tác giả Tế Hanh là những câu chuyện được miêu tả bằng tình cảm chân thành, tha thiết dưới ánh sáng nghệ thuật, là sự kết hợp hài hòa, duyên dáng giữa lối viết miêu tả và lối văn tự sự. câu chuyện tình cảm. Điều đó được thể hiện rất rõ qua bài thơ Quê hương được đưa vào tập thơ Ngôn (xuất bản năm 1939) và sau đó được in lại trong tập thơ Hoa Niên (xuất bản năm 1945). Tác phẩm sử dụng giọng thơ trữ tình, đạt hiệu quả nghệ thuật cao, làm người đọc rung động trước hình ảnh quê hương làng chài và những con người làng chài hiện lên vẻ đẹp lao động vừa trữ tình vừa hào hùng. Cả cuộc đời họ gắn liền với con thuyền ngày đêm đánh cá, với dòng sông và đó là những hình ảnh thân thương luôn in đậm trong tâm trí tác giả – người con đã từng gắn bó với mảnh đất thuở ấu thơ. đây.

6. Văn mẫu mở đầu bài thơ “Quê hương” của Tế Hanh số 4:

“Có một chủ đề trở đi trở lại như một lời thề, càng viết càng hay”. Có lẽ là nhận xét đúng nhất khi người ta nhắc đến chủ đề quê hương trong thơ ca văn học Việt Nam. Chúng ta đã nhiều lần nghe hình ảnh quê hương gắn liền với dòng sông, với chùm khế, với những đứa trẻ hồn nhiên nô đùa hay hình ảnh quê hương căng mình chiến đấu trong những năm tháng kháng chiến ác liệt hay nỗi lòng khắc khoải của người con khi cha mất. rời bỏ quê hương. Đến với bài thơ “Quê hương” của Tế Hanh, người đọc cảm nhận về một quê hương làng chài thanh bình với con thuyền luôn miệt mài ra khơi, với những người lao động cần mẫn đánh bắt từng mẻ cá lớn.

Chuyên mục: Bạn cần biết

Nhớ để nguồn bài viết: Mẫu mở bài bài thơ Quê hương của Tế Hanh siêu hay (Lớp 8) của website thcstienhoa.edu.vn

Viết một bình luận