Mẫu kết bài Vợ nhặt? Các cách kết bài cho tác phẩm Vợ nhặt?

Thế nào là một kết luận tốt? Mẫu kết bài Vợ nhặt số 1? Mẫu kết bài Vợ nhặt số 2? Mẫu kết bài Vợ nhặt số 3? Mẫu thiệp kết thúc Vợ nhặt số 4? Mẫu thức Vợ nhặt số 5? Mẫu thiệp kết thúc Vợ nhặt số 6? Mẫu thiệp kết thúc Vợ nhặt số 7?

Trong bố cục của một bài văn, phần kết bài cũng đóng vai trò quan trọng để lại ấn tượng sâu sắc và ngắn gọn trong lòng người đọc. Thông qua tác phẩm Vợ Nhặt, dưới đây là một số cái kết hay cho Vợ Nhặt.

1. Thế nào là một kết luận tốt?

1.1. Tầm quan trọng của kết luận:

Là một trong ba phần kết cấu của một bài văn, kết bài là phần cuối cùng có vai trò quan trọng không kém phần mở bài và thân bài. Kết bài là lời kết của vấn đề, là bản tóm tắt nội dung của toàn bài, từ đó người đọc đưa ra những suy nghĩ, chiêm nghiệm của mình về tác giả, tác phẩm. Một kết bài hay sẽ tạo được điểm nhấn và dư âm trong lòng người đọc. Nó sẽ giúp bài viết trở nên hoàn thiện hơn, ghi điểm đối với giám khảo.

1.2. Yêu cầu để viết được một đoạn kết hay:

– Một đoạn kết hay đòi hỏi người viết phải kiệm lời, không quá dài dòng, quá lan man.

– Ngôn từ phải trau chuốt, “bao quát” vấn đề một cách khái quát, sinh động

– Có những tâm tư của người viết gửi gắm trong đó.

1.3. Làm thế nào để viết một lời giới thiệu tốt:

– Kết thúc bài viết bằng những lời bình hay, có tính khích lệ về tác giả, tác phẩm.

– Kết thúc bài viết bằng việc nêu cảm nhận của các nhà văn, nhà thơ khác về tác phẩm.

2. Văn mẫu kết bài Vợ nhặt số 1:

“Cái đẹp cứu con người” (Dos-I-Ep-ki). Dưới ngòi bút tài hoa của mình, nhà văn Kim Lân đã thể hiện rõ thế mạnh đó qua tác phẩm Vợ Nhặt. Tác phẩm đã để lại trong lòng người đọc những suy ngẫm về cuộc đời và con người. Chính ánh sáng của tình người và niềm tin vào cuộc sống đã là nguồn cảm hứng để nhà văn tái hiện chân thực toàn cảnh xã hội lúc bấy giờ. Ông đã đóng góp cho nền văn học Việt Nam nói chung, về đề tài cái đói nói riêng một quan niệm mới về lòng người, tình người. Đọc xong truyện cổ tích, dấu ấn đậm nét nhất trong tâm hồn người đọc chính là ở điểm sáng tuyệt vời ấy.

Xem thêm bài viết hay:  Phân tích Câu cá mùa thu (Thu điếu) của Nguyễn Khuyến hay

3. Kết bài Văn mẫu Vợ nhặt 2:

Truyện khép lại bằng khung cảnh đầm ấm của một gia đình quây quần bên mâm cơm ngày đói thể hiện giá trị hiện thực và nhân đạo sâu sắc của Kim Lân. Rõ ràng cuộc sống ngoài kia vẫn tiếp diễn với cái đói, cái nghèo nhưng chính sự khắc nghiệt đó đã khiến họ vững vàng hơn, thay vì lo sợ cái chết ập đến bất cứ lúc nào, họ chọn cách đối mặt với những gì đang diễn ra. đói để cùng nhau vượt qua. Khác với cô em vợ trong Lão Hạc: “Vợ ta không ác nhưng khổ quá. Người đau chân có khi nào quên được cái chân đau để nghĩ đến chuyện khác không?”, nhân vật Lão Hạc lại nói: Tràng được xây dựng với hình ảnh người nông dân Việt Nam hiền lành, chất phác, giàu lòng nhân ái. nhân từ. Dù cuộc sống khó khăn đến đâu, người Việt Nam cũng không bao giờ từ bỏ nhau, cùng nhau vững tin vượt qua những năm tháng đau thương đó. Trái ngọt sẽ đơm hoa kết trái khi nó trải qua một quá trình lớn lên, ra hoa và kết trái. Những đau khổ đó sẽ không còn nếu con người vượt qua nó, đối mặt và chinh phục nó. Thiên nhiên không thiên vị ai, chỉ là đối mặt với cuộc sống đó như thế nào là tùy vào suy nghĩ và cách sống của mỗi người.

4. Kết bài Vợ nhặt 3:

Truyện ngắn Vợ Nhặt được viết trong bối cảnh đen tối, kinh hoàng của nạn đói, nhưng điều mà nhà văn Kim Lân hướng tới không phải là phản ánh hiện thực bi đát của con người mà là phản ánh bóng tối của nạn đói quê hương. Văn học phát hiện ra ánh sáng đẹp đẽ và cảm động của tình người. Truyện ngắn mang đậm giá trị hiện thực và nhân đạo. Nạn đói năm 1945 được Bác Hồ so sánh như nạn “thiệt đói” bởi chúng đã hủy hoại đời sống của con người, cả xã hội bao trùm không khí tang thương nhưng không vì thế mà vong linh người ta gục ngã. Bằng niềm tin và nghị lực sống mạnh mẽ, họ vẫn từng ngày vươn lên, vượt qua cái đói. Bà Tú và Tràng là những người chết đói sống ở xóm Ngự, nhưng lại vào thời điểm nạn đói hoành hành dữ dội nhất, khi con người đứng trước ranh giới vô cùng mong manh giữa sự sống và cái chết. vẫn sẵn sàng cõng, giúp vợ nhặt, cũng chính tình yêu thương ấy đã đánh thức tấm lòng nhân hậu, dịu dàng và khao khát yêu thương bên trong người vợ nhặt.

Xem thêm bài viết hay:  Uỷ ban Quản lý vốn Nhà nước là gì? Chức năng và nhiệm vụ?

xem thêm: Ý nghĩa nhan đề Vợ nhặt của nhà văn Kim Lân hay và ngắn gọn

5. Kết bài Vợ nhặt số 4:

Qua truyện ngắn Vợ Nhặt, nhà văn Kim Lân đã thể hiện tài năng nghệ thuật đặc sắc của mình, qua việc xây dựng tình huống lắt léo, thử thách nhà văn để nhân vật bộc lộ cá tính riêng của mình. , phẩm chất đáng quý, mang đến cho người đọc cảm nhận sâu sắc hơn về những người nông dân nghèo khổ trong nạn đói xưa. Xuất phát từ câu chuyện nhặt vợ đầy bi kịch của Tràng, nhà văn Kim Lân đã thể hiện thái độ trân trọng những phẩm chất tốt đẹp của những con người nơi đây. Rõ ràng cuộc sống của hai mẹ con quá khó khăn, từng ngày đối mặt với cái chết nhưng một Tràng vẫn đùm bọc, nuôi nấng người vợ ấy bởi tấm lòng lương thiện, giàu lòng nhân ái. Nhà văn Kim Lâm đã tặng một Tràng một vợ nhặt như một động lực để anh tiếp tục chiến đấu, tiếp tục nuôi hy vọng về một tương lai tươi sáng hơn.

6. Mẫu kết bài Vợ nhặt số 5:

Có lẽ, trong những câu chuyện cổ tích hay những trang thơ của các nhà văn, nhà thơ. Không thể thiếu hình ảnh người phụ nữ cần mẫn, gồng gánh bao kiếp lầm than. Nhân vật bà Tú trong tác phẩm Vợ Nhặt của Kim Lân cũng vậy. Hình ảnh bà Tú là một trong những hình ảnh để lại nhiều cảm xúc trong lòng người đọc. Trải qua bao đau khổ, bất hạnh trong cuộc đời. Cuối cùng, người mẹ đáng thương ấy vẫn là người kể những câu chuyện vui, tin tưởng vào tương lai của con mình và cưu mang những tháng ngày cơ cực. Trong ánh mắt của người mẹ nghèo, bao nhiêu tình cảm thương con đọng lại và bóng tối tan biến, động viên họ cùng cố gắng. Một hình ảnh người mẹ cần mẫn, đáng yêu và đáng quý. Tôi xin mượn một câu thơ của nhà thơ Chế Lan Viên thay cho lời kết cho bài viết này, đó cũng là những tâm tư mãi mãi của người đọc như tôi:

“Con ơi, lớn vẫn là mẹ

Ra đi còn nằm trong lòng mẹ”

7. Kết bài Vợ nhặt số 6:

Kết thúc truyện Vợ Nhặt của Kim Lân đã tái hiện lại bức tranh những ngày đói khổ của người nông dân Việt Nam thời bấy giờ. Họ xuất hiện với dòng đời lam lũ, cái chết đe dọa hàng ngày, nhưng trong họ vẫn sáng lên niềm khát khao được sống một cuộc sống mới tốt đẹp hơn. Bằng lối kể chuyện chặt chẽ, xây dựng tình huống sáng tạo, tự nhiên, độc đáo, nhà văn Kim Lân đã xây dựng thành công các nhân vật Tràng, bà cụ Tứ và vợ ông. Đặc biệt, qua mỗi nhân vật, họ đại diện cho từng tầng lớp nhân dân thời bấy giờ, làm nổi bật những phẩm chất tốt đẹp của người nông dân Việt Nam nói chung. Bằng cách miêu tả chân thực, chi tiết về các nhân vật và cuộc sống xung quanh họ, Kim Lân đã làm rõ giá trị hiện thực, nhân văn sâu sắc và sứ mệnh đưa họ đến bến bờ hạnh phúc. Ngày mai của người phụ nữ này sẽ ra sao, tôi không thắc mắc nhiều, bởi tôi biết rằng phía trước những con người tội nghiệp này chắc chắn sẽ là ánh sáng, ánh sáng của niềm tin, của hạnh phúc.

Xem thêm bài viết hay:  Cơ hội và thách thức của toàn cầu hóa với các nước đang phát triển

8. Mẫu thiệp kết thúc vợ nhặt số 7:

Đề tài làng quê Việt Nam luôn là nguồn cảm hứng bất tận cho các nhà văn, nhất là sống trong xã hội bấy giờ khi đất nước đang từng ngày giành lại độc lập, mà tác phẩm Vợ Nhặt của Kim Lân là một ví dụ điển hình. cho nông thôn Việt Nam lúc bấy giờ. Với tình huống truyện độc đáo, chan chứa tình yêu cuộc sống và tình người, Kim Lân đã tinh tế làm nổi bật niềm tin và hi vọng vào một tương lai tốt đẹp hơn dù hiện thực cuộc sống của con người đang tranh giành sự sống của nhau. ngày. Trải qua bao bất hạnh, gian khổ của cuộc đời, con người vẫn không vì thế mà gục ngã. Tình người, tình yêu cuộc sống một lần nữa thấm đẫm trong những trang sách của Kim Lân như một thông điệp nhân văn gửi gắm đến người đọc trong mọi thời đại.

Trên đây là một số cách kết bài hay, chọn lọc mà bạn đọc có thể tham khảo thêm để phát triển và làm phong phú thêm bài viết của mình. Hãy nhớ rằng, một kết luận hay sẽ để lại ấn tượng sâu sắc và đánh dấu sự thành công của bài viết.

Chuyên mục: Bạn cần biết

Nhớ để nguồn bài viết: Mẫu kết bài Vợ nhặt? Các cách kết bài cho tác phẩm Vợ nhặt? của website thcstienhoa.edu.vn

Viết một bình luận