Mẫu kết bài phân tích bài thơ Cảnh ngày hè chọn lọc siêu hay

Phân tích tác phẩm “Cảnh ngày hè” được học trong chương trình Ngữ Văn lớp 10 Việt Nam, ta có thể thấy đây là một trong những bài thơ hay nhất của tác giả Nguyễn Trãi còn được lưu lại đến ngày nay. Qua bài viết dưới đây, chúng tôi xin chia sẻ tài liệu “Đoạn văn phân tích bài thơ Cảnh đẹp ngày hè” để mọi người cùng tham khảo:

1. Văn mẫu kết bài Phân tích bài thơ Cảnh ngày hè siêu ý nghĩa:

Mẫu 1: Qua đoạn thơ trên, người đọc thấy được một bức tranh ngày hè rực rỡ, đầy màu sắc, ẩn chứa sau đó là tấm lòng yêu nước, thương dân của tác giả. Dù trong hoàn cảnh nào, ông cũng luôn hết lòng vì dân, vì nước nên Nguyễn Trãi luôn được kính trọng và coi là bậc hiền tài của đất nước.

Mẫu 2: “Cảnh ngày hè” là một bức tranh rực rỡ sắc màu được vẽ nên bằng tình yêu thiên nhiên tha thiết. Có lẽ chính thiên nhiên cũng đã cứu Nguyễn Trãi khỏi những phút bi quan của cuộc đời. Tuy ở xa quan trường nhưng ông vẫn luôn hết lòng chăm lo cho dân chúng, mong cho nhân dân có cuộc sống ấm no, an lành.

Mẫu 3: Đằng sau bức tranh thiên nhiên “Cảnh ngày hè”, Nguyễn Trãi đã thể hiện tấm lòng nhân hậu, cao cả của mình, dù trong hoàn cảnh nào vẫn luôn hướng về nhân dân, một lòng yêu nước trung thành. Người nhàn nhưng tâm không nhàn, mối quan tâm thường trực của nhà thơ vẫn là cuộc sống ấm no hạnh phúc của nhân dân.

2. Bài văn mẫu cuối bài Phân tích bài thơ Cảnh ngày hè tuyển chọn cực hay:

Mẫu 1: Cảnh một ngày hè là một bài thơ hay, thể hiện rõ nét vẻ đẹp tâm hồn của tác giả Nguyễn Trãi, ở đó người ta không chỉ nhìn thấy vẻ đẹp của một bức tranh thiên nhiên rực rỡ, rộn ràng, tràn đầy sức sống. Nhưng cũng thấy được tấm lòng tha thiết của tác giả đối với vận mệnh đất nước, vận mệnh dân tộc, suốt đời người chỉ mong cho nhân dân ấm no, ấm no, hạnh phúc. nghĩa mà Nguyễn Trãi luôn tâm niệm.

mẫu 2: Tác phẩm “Cảnh ngày hè” của Nguyễn Trãi đã làm rõ cảm xúc của ông trong thời gian ở Côn Sơn với tình yêu nước thương dân vẫn ngày đêm “cuốn” đi. Ông yêu say đắm thiên nhiên, cây cỏ. Bởi có lẽ chính thiên nhiên đã cứu Nguyễn Trãi khỏi những phút bi quan của cuộc đời. Tuy nhiên, dù sống với cuộc đời tự nhiên, Nguyễn Trãi vẫn trông ngóng “một tấc đất tấc vàng”, vẫn không quên lí tưởng an dân, lí tưởng nhân nghĩa, lí tưởng ước làng xóm vắng. than thở, đau buồn.

Xem thêm bài viết hay:  Sưu tầm các câu ca dao tục ngữ về lòng yêu thương con người

Mẫu 3: Cảnh ngày hè đã khắc họa thành công bức tranh thiên nhiên phong phú, đa dạng, rực rỡ và sống động. Qua lời thơ của Nguyễn Trãi vừa thể hiện tình yêu thiên nhiên của người nghệ sĩ, vừa thể hiện vẻ đẹp cao cả trong nhân cách của một vị tướng, một bề tôi trung thành luôn lo cho dân ấm no hạnh phúc. .

3. Mẫu kết bài Phân tích bài thơ Cảnh ngày hè siêu ấn tượng:

Mẫu 1: Bằng cách sử dụng sinh động, linh hoạt những từ ngữ mạnh mẽ mang nội lực từ bên trong sự vật, tác giả Nguyễn Trãi dường như không chỉ khắc họa bức tranh cảnh ngày hè mà còn để sự vật khắc họa chính mình trong từng ngày. trang viết thể hiện nội lực và sức sống căng tràn của chính mình, có lẽ vì thế mà dù sử dụng kết hợp một số thi liệu cổ điển quen thuộc nhưng bài thơ này của Nguyễn Trãi vẫn để lại ấn tượng khó phai. dấu ấn riêng. Bởi lẽ, đằng sau bức tranh thiên nhiên, điều đọng lại trong lòng người đọc chính là tấm lòng yêu nước, thương dân của nhà thơ. Nhàn người mà không nhàn, mối quan tâm thường trực của Nguyễn Trãi luôn là cuộc sống ấm no hạnh phúc của dân đen và nhi đồng.

Mẫu 2: Nhà bác học Lê Quý Đôn từng khẳng định: “Thơ bắt nguồn từ lòng người”. Bởi đúng là nếu không có những cảm xúc, những tâm sự sâu kín được gói chặt, cất giữ trong lòng thì không bao giờ có thơ. Qua bài thơ “Cảnh ngày hè” của tác giả Nguyễn Trãi, ta không chỉ cảm phục tài năng của nhà văn hóa lớn mà còn được nghe tiếng nói của trái tim ông, tình yêu thiên nhiên, yêu cuộc sống, yêu quê hương, con người. Ức Trai tha thiết hơn bao giờ hết.

Mẫu 3: Bằng một con thuyền tâm hồn với mái chèo như một ngòi bút, tác giả Nguyễn Trãi đã đem tình yêu thiên nhiên, yêu cái đẹp vào từng trang viết, làm cho vạn vật như hồi sinh và thể hiện sức sống nội tại của cảnh vật. mục tiêu. Thiên nhiên trong cảnh ngày hè không chỉ là những ước lệ điển hình, những cảnh vật nhuốm màu tâm trạng nghệ sĩ, mà thiên nhiên sống bằng chính sức mạnh nội sinh bất diệt của nó. Đây chính là nét hấp dẫn nhất mà bài thơ thể hiện, không những thế nó còn khiến người đọc thêm thương và thấm nhuần tấm lòng vĩ đại của Nguyễn Trãi khi luôn mang trong mình tấm lòng yêu nước, thương nòi. Đó chính là sự đồng cảm mạnh mẽ nhất khi gấp trang sách lại, một lần nữa ta hiểu sâu sắc hơn về triết lý nhân nghĩa mà Nguyễn Trãi đã từng nêu ra trong “Bình Ngô Đại Cáo” trước đây.

Xem thêm bài viết hay:  Những lời chúc Tết bố mẹ người yêu, bố mẹ vợ hay và ý nghĩa

4. Lập dàn ý Phân tích bài thơ Cảnh ngày hè:

4.1. Khai mạc:

Giới thiệu tác giả và tác phẩm:

– Tác giả Nguyễn Trãi là nhà thơ, nhà văn tài năng kiệt xuất của dân tộc, ông đã có nhiều đóng góp to lớn cho nền văn học nước nhà.

– Bài thơ Cảnh ngày hè của Nguyễn Trãi là bài số 43 trong bài thơ ông trùm bảo vệ bảo vệ của bạn sau đó quốc âm thilà bức tranh thiên nhiên tươi đẹp với tấm lòng yêu nước thương dân của tác giả.

4.2. Thân bài:

Hoàn cảnh sống của Nguyễn Trãi trong những ngày ẩn cư:

– “Rồi”: Một từ cổ có nghĩa là ung dung, thong thả.

– “Ngày học”: Có nghĩa là ngày dài, chỉ thời gian rảnh rỗi.

– Refreshment: Một hoạt động nhàn nhã, yên tĩnh, thư giãn

=> Tâm trạng thanh thản, thư thái của Nguyễn Trãi. Ông đã trải qua một cuộc đời bận rộn, cống hiến cho đất nước và đây là những khoảnh khắc hiếm hoi trong cuộc đời ông.

Bức tranh thiên nhiên ngày hè rực rỡ:

– Cây có sức sống mãnh liệt, tán lá xanh mướt bao trùm cả không gian.

– Màu đỏ của cây lựu làm đậm thêm cảnh mùa hạ.

– Hương sen thoang thoảng trong gió.

=> Qua khung cảnh ngày hè rực rỡ, sinh động cho thấy tâm hồn tinh tế, nhạy cảm, yêu thiên nhiên của Nguyễn Trãi.

Vẻ đẹp của bức tranh nhân sinh:

– Nguyễn Trãi sử dụng hàng loạt từ Hán Việt như ngư ông, ve sầu, độc cư kết hợp với các từ thuần Việt tạo nên vẻ đẹp vừa mộc mạc, bình dị, vừa trang nhã.

– Cuộc sống được cảm nhận qua âm thanh: Tiếng làng chợ cá, tiếng ve kêu mỗi khi hè về.

– Biểu thức ám chỉ: đùn lên, xôn xao, xôn xao… -> Khung cảnh ngày hè nhộn nhịp, rộn ràng, không khí thật náo nhiệt.

– Động từ: điền, đùn, gửi đi khiến người đọc cảm nhận được sức sống dâng trào của cảnh ngày hè.

– Nguyễn Trãi sử dụng hai từ tượng thanh “tao” – tiếng chợ cá, “dương dai” – để miêu tả tiếng ve kêu, cùng với nghệ thuật đảo cấu trúc câu để nhấn mạnh các âm. bao trùm ngôi làng.

Xem thêm bài viết hay:  Đồng phạm là gì? Trách nhiệm hình sự với người đồng phạm?

→ Cuộc sống sôi động, ồn ào, đầy sức sống và âm thanh.

⇒ Cả thiên nhiên và con người hiện lên tràn đầy sức sống, tâm hồn lạc quan, yêu đời, tinh tế, nhạy cảm, yêu thiên nhiên, tha thiết với cuộc sống quê hương của tác giả Nguyễn Trãi.

Nhà thơ đã cảm nhận được sự tinh tế và thú vị của ngày hè qua thị giác và thính giác:

– Nguyễn Trãi nhìn tán lá xanh mướt, màu đỏ tươi của hoa lựu, tiếng ve kêu râm ran cả không gian, hình ảnh người dân làng chài mỗi sáng thức dậy với bóng người kéo lưới vào chiều muộn.

=> Tâm hồn Nguyễn Trãi dường như hòa hợp với thiên nhiên, điều đó cho thấy ông là người yêu đời, yêu cuộc sống.

Tình yêu đất nước, con người của Nguyễn Trãi:

– “Mùa” là một từ cổ có nghĩa là lẽ, nên.

– “Nuqin” là cây đàn của vua Nghiêu, vua Thuấn – một điển tích quen thuộc của Trung Quốc kể về thời đại Nghiêu Thuấn – những vị vua nhân từ đã mang lại cuộc sống ấm no, hạnh phúc cho người dân. Vua Nghiêu Thuấn hàng ngày lấy đàn gảy khúc Nam Phong ca ngợi cảnh thái bình ở nước này.

=> Thể hiện ước muốn được đàn để ca ngợi cảnh sắc thiên nhiên tươi đẹp và cuộc sống vui tươi ở quê hương, niềm vui sướng, hạnh phúc của tác giả khi được sống chan hòa với thôn quê.

+ Câu thơ cuối thể hiện rõ ràng, cụ thể ước mơ thấy đất nước thái bình, thịnh trị.

=> Nguyễn Trãi tuy sống trong cảnh thái bình nhưng vẫn nặng lòng với dân, với nước. Anh ước mơ về một cuộc sống ấm no, sung túc không chỉ trên quê hương mà còn trên khắp mọi miền đất nước.

Mỹ thuật:

– Giọng trữ tình, sâu lắng, lối viết tả cảnh sinh động.

– Thể thơ giàu tính sáng tạo, thất ngôn xen lục bát.

Ngôn ngữ thơ phong phú, đa dạng, có cả từ Hán Việt và từ thuần Việt tạo nên vẻ đẹp vừa trang trọng vừa bình dị.

– Sử dụng kinh điển, điển cố.

4.3 Kết luận:

– Nhấn mạnh một lần nữa tình yêu thiên nhiên của tác giả Nguyễn Trãi, đồng thời ca ngợi phẩm chất tốt đẹp của nhà thơ, dù đã xin về ở ẩn nhưng vẫn luôn một lòng một dạ lo cho sự nghiệp chung của dân tộc. quốc gia.

Chuyên mục: Bạn cần biết

Nhớ để nguồn bài viết: Mẫu kết bài phân tích bài thơ Cảnh ngày hè chọn lọc siêu hay của website thcstienhoa.edu.vn

Viết một bình luận