Mẫu hợp đồng mua bán xe máy, ô tô trả góp mới nhất

Theo quy định hiện nay, mua xe trả góp hay còn gọi là hình thức mua xe trả chậm, trả góp. Theo đó, khi mua xe ô tô trả góp, bên mua và bên bán tự thỏa thuận về việc bên mua trả chậm, trả dần trong một thời gian kể từ khi nhận tài sản mua. Vậy hợp đồng mua bán xe máy, ô tô trả góp được quy định như thế nào?

1. Mẫu hợp đồng mua bán xe máy mới nhất:

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

độc lập-Tự do-Hạnh phúc

HỢP ĐỒNG MUA BÁN XE MÁY THANH TOÁN

Số: …/HĐMB

Hôm nay, ngày…tháng…năm 20…, tại……Chúng tôi gồm có:

Qua một bên:

-Tên cửa hàng:…

-Địa chỉ:…

-Do: … với tư cách là người đại diện

bên B:

-Họ và tên:…

– Số CMND/CCCD:…Ngày cấp:…Nơi cấp:…

-Địa chỉ thường trú:…

-Nơi ở hiện tại:…

Điều 1: Thông tin xe mua bán

Bên A đồng ý bán trả góp cho Bên B xe máy với các thông tin sau:

Xe hơi:…

Số khung:…

Số điện thoại:……

Với giá:…đồng (bằng chữ……

Điều 2: Phương thức thanh toán

Bên B thanh toán trước cho Bên A số tiền là: …đồng (bằng chữ…) vào ngày nhận xe, số tiền còn lại là: …đồng (bằng chữ…) Bên B sẽ thanh toán bằng …. tháng, mỗi tháng số tiền trả là: …đồng, vào ngày …tháng. Nếu Bên B chậm thanh toán sẽ bị phạt theo lãi suất chậm thanh toán hàng tháng là (…%/ngày).

Điều 3: Giải quyết tranh chấp

Mọi tranh chấp xảy ra sẽ được hai bên hòa giải, thương lượng, nếu không hòa giải được sẽ đưa ra tòa án địa phương giải quyết. Hợp đồng được lập thành 02 bản, mỗi bên giữ 01 bản và có giá trị pháp lý như nhau.

QUA MỘT BÊN

(ký và ghi rõ họ tên)

MẶT B

(ký và ghi rõ họ tên)

xem thêm: Trả góp là gì? Cách xử lý khi mua trả góp không trả đúng hạn?

2. Mẫu hợp đồng mua bán xe ô tô mới nhất:

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

độc lập-Tự do-Hạnh phúc

HỢP ĐỒNG MUA BÁN XE THANH TOÁN

Số:……………/HĐMB

Hôm nay, ngày…tháng…năm 20…, tại…Chúng tôi gồm có:

Qua một bên:

-Tên cửa hàng:…

-Địa chỉ:…

-Do: … với tư cách là người đại diện

bên B:

-Họ và tên:…

– Số CMND/CCCD:……Ngày cấp:…Nơi cấp:…

-Địa chỉ thường trú:…

-Nơi ở hiện tại:…

Điều 1: Thông tin xe mua bán

Bên A đồng ý bán xe trả góp cho Bên B với các thông tin sau:

Xe hơi:…

Thương hiệu: ……

Số loại: …

Dòng xe: …

Màu sơn: …

Số điện thoại: …

Số khung: …

Số chỗ ngồi: …

Đăng kiểm xe có giá trị đến: …

Giá bán:…đồng (bằng chữ…)

Điều 2: Phương thức thanh toán

Xem thêm bài viết hay:  Mẫu đơn xin cấp visa, hộ chiếu, passport đã báo mất mới nhất

Bên B thanh toán trước cho Bên A số tiền là: …đồng (bằng chữ……) vào ngày nhận xe, số tiền còn lại là: …đồng (bằng chữ…) Bên B sẽ thanh toán bằng …. tháng, mỗi tháng số tiền trả là: …đồng, ngày … mỗi tháng. Nếu Bên B chậm thanh toán sẽ bị phạt theo lãi suất chậm thanh toán hàng tháng là (…%/ngày).

Điều 3: Giải quyết tranh chấp

Mọi tranh chấp xảy ra sẽ được hai bên hòa giải, thương lượng, nếu không hòa giải được sẽ đưa ra tòa án địa phương giải quyết. Hợp đồng được lập thành 02 bản, mỗi bên giữ 01 bản và có giá trị pháp lý như nhau.

QUA MỘT BÊN

(ký và ghi rõ họ tên)

MẶT B

(ký và ghi rõ họ tên)

3. Quy định của pháp luật về mua xe trả góp:

3.1. Mua xe trả góp là gì?

Theo quy định hiện nay, mua xe trả góp hay còn gọi là hình thức mua xe trả chậm, trả góp. Theo đó, khi mua xe ô tô trả góp, bên mua và bên bán tự thỏa thuận về việc bên mua trả chậm, trả dần trong một thời gian kể từ khi nhận tài sản mua. Quyền sở hữu của bên bán đối với tài sản đã bán cho bên mua được bảo lưu cho đến khi bên mua trả đủ tiền, trừ trường hợp có thoả thuận khác.

Tóm lại, chúng ta có thể hiểu mua xe ô tô trả góp là hình thức thỏa thuận giữa các bên, bên mua được nhận xe trả góp và được phép trả dần số tiền đó trong một thời gian nhất định. Trong khi đó, người bán vẫn có quyền sở hữu xe cho đến khi người mua thanh toán đầy đủ.

Ngoài ra, pháp luật dân sự cũng quy định khi mua xe trả góp phải lập hợp đồng mua bán xe bằng văn bản. . Nội dung của hợp đồng trả góp phải đề cập đến các nội dung chủ yếu sau: bên mua xe có quyền sử dụng xe trả góp; Người mua phải chịu rủi ro trong thời gian sử dụng xe trả góp. Còn bên mua có quyền sử dụng tài sản mua trả chậm, trả dần và phải chịu rủi ro trong thời gian sử dụng, trừ trường hợp có thỏa thuận khác.

Trên thực tế, việc mua xe trả góp thường do người mua tự liên hệ với ngân hàng hoặc người bán xe liên hệ với ngân hàng cho người mua xe nếu có nhu cầu. Sau đó ngân hàng sẽ làm việc trực tiếp với người mua xe. Theo đó, khi xét duyệt hồ sơ, nếu hồ sơ hợp lệ, người mua xe sẽ được ngân hàng cho vay số tiền tương đương 70% giá trị xe. Số tiền vay mua xe sẽ được trả lãi trong thời hạn tối đa dưới 5 năm và lãi suất thay đổi tùy từng ngân hàng và từng thời điểm.

Xem thêm bài viết hay:  Mẫu quyết định thay đổi tên công ty kèm hồ sơ đổi tên công ty

Tuy nhiên, việc mua xe trả góp cũng cần đáp ứng một số điều kiện nhất định, theo đó, để được vay trả góp, người mua cần có các điều kiện sau: Có tài sản thế chấp hoặc thế chấp bằng chính chiếc xe; Giấy tờ chứng minh khả năng tài chính để trả nợ như giấy tờ chứng minh thu nhập như hợp đồng lao động, bảng lương, sổ tiết kiệm…; giấy tờ chứng minh tài sản như đất đai, nhà cửa,… Có các loại giấy tờ như hộ khẩu, chứng minh nhân dân/căn cước công dân.

3.2. Trình tự, thủ tục mua xe trả góp:

Để mua xe trả góp, bạn cần thực hiện theo thứ tự các bước sau;

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ

– Hồ sơ vay và phương án trả lãi

– Chứng minh nhân dân; thẻ căn cước công dân;

– Giấy xác nhận độc thân; đăng ký kết hôn.

– Các giấy tờ chứng minh thu nhập như: Hợp đồng lao động, bảng lương, sổ tiết kiệm… Đăng ký kinh doanh; Báo cáo tài chính, báo cáo thuế, bảng lương, bảng chia lợi nhuận công ty…

Bước 2: Chọn xe muốn mua

Bước 3: Chọn ngân hàng hoặc công ty tài chính uy tín để vay vốn mua xe trả góp Ở bước này, người có nhu cầu mua xe trả góp nên gặp nhân viên tín dụng để tìm hiểu về các gói vay và lựa chọn hình thức vay. gói vay.

Bước 4: Nộp hồ sơ mua xe trả góp cho ngân hàng thẩm định

Sau khi nhận được hồ sơ, ngân hàng có trách nhiệm thẩm định hồ sơ. Nếu hồ sơ hợp lệ ngân hàng sẽ xét duyệt cho vay, sau đó ngân hàng sẽ thông báo bảo lãnh khoản vay và bạn sẽ nộp giấy bảo lãnh và một khoản đối ứng cho đại lý bán xe. Nếu hồ sơ không hợp lệ, ngân hàng sẽ từ chối cho vay và trả lời bằng văn bản.

Bước 5: Đi đăng ký xe

Bước 6: Ký hợp đồng vay với ngân hàng

Khi đã nhận được biển số và bản chính giấy đăng ký xe, bạn phải đến ngân hàng để ký hợp đồng tín dụng. Ngân hàng sẽ cấp cho bạn một bản sao đăng ký xe và chuyển tiền cho đại lý.

3.3. Xử lý thế nào khi quá hạn trả xe?

Về vấn đề mua xe trả góp mà quá thời hạn trả mà bên mua không trả thì chúng tôi thực hiện theo quy định tại Điều 357 Bộ luật Dân sự 2015. Theo quy định này, ta có thể xác định nghĩa vụ trả nợ của bên mua xe trả góp như sau:

Xem thêm bài viết hay:  Mẫu đơn tố cáo cán bộ công chức nộp ở đâu? Phải viết thế nào?

Nếu bên mua xe trả góp chậm thì bên mua xe phải trả lãi đối với số tiền chậm trả tương ứng với thời gian chậm trả. Lãi suất phát sinh do chậm trả được xác định theo thỏa thuận của các bên nhưng không vượt quá mức lãi suất quy định, mức lãi suất thỏa thuận không vượt quá 20%/năm của số tiền vay.

Tóm lại, từ quy định trên, trong trường hợp mua xe trả góp mà bạn chậm trả ngân hàng thì bạn phải trả lãi cho số tiền chậm trả đó. Lãi suất sẽ căn cứ vào hợp đồng. Ngân hàng sẽ không thu hồi xe của bạn. Vì vậy, để tránh bị lãi quá nhiều hoặc bị phạt, bạn nên thanh toán sớm cho ngân hàng.

3.4. Mua xe trả góp có giữ được giấy tờ gốc của xe?

Theo quy định của pháp luật dân sự, đối với trường hợp mua xe trả góp, ngân hàng hoặc công ty tài chính sẽ giữ bản chính giấy đăng ký xe để đảm bảo nghĩa vụ dân sự trong việc thế chấp xe.

Theo quy định liên quan đến việc di chuyển và tham gia giao thông đường bộ, khi điều khiển phương tiện tham gia giao thông, người lái xe được phép sử dụng bản sao chứng thực Giấy đăng ký xe kèm theo bản sao Giấy đăng ký xe. bản chính Giấy biên nhận hợp lệ của tổ chức tín dụng thay bản chính Giấy đăng ký xe để tham gia giao thông trên lãnh thổ Việt Nam mà tổ chức tín dụng giữ bản chính Giấy đăng ký xe. để bảo đảm nghĩa vụ dân sự trong việc thế chấp xe.

Như vậy, trong trường hợp mua xe trả góp mà ngân hàng, tổ chức tín dụng giữ bản chính giấy tờ của xe thì chủ xe có thể sử dụng bản sao giấy đăng ký xe và giấy biên nhận xe bản chính. biên lai ngân hàng để xuất trình trong trường hợp cần thiết.

Theo quy định hiện nay, mua xe trả góp hay còn gọi là hình thức mua xe trả chậm, trả góp. Theo đó, khi mua xe trả góp, bên mua và bên bán tự thỏa thuận về việc bên mua trả chậm, trả dần trong một thời gian kể từ khi nhận tài sản mua. Vậy hợp đồng mua bán xe máy, ô tô trả góp được quy định như thế nào?

Chuyên mục: Biễu mẫu

Nhớ để nguồn bài viết: Mẫu hợp đồng mua bán xe máy, ô tô trả góp mới nhất của website thcstienhoa.edu.vn

Viết một bình luận