Mẫu giới thiệu đoàn viếng, thành viên đoàn đám tang hay

Đối với người Việt Nam chúng ta, phong tục tang lễ đóng một phần rất quan trọng trong cuộc sống của chúng ta. Bài viết dưới đây là mẫu một số mẫu văn khấn đoàn viếng, đám tang hay. Các bạn cùng tham khảo nhé.

1. Tang lễ là gì?

Tang lễ là một buổi lễ liên quan đến việc xử lý thi thể người chết lần cuối, chẳng hạn như chôn cất hoặc hỏa táng, với những người thân yêu đến tham gia dự án và tiễn đưa họ. Phong tục tang lễ bao gồm phức hợp tín ngưỡng và thực hành được sử dụng bởi một nền văn hóa để tưởng nhớ và tôn trọng người chết, từ cầu nguyện, đến các tượng đài, lời cầu nguyện và nghi lễ khác nhau. được thực hiện để vinh danh họ. Phong cách tiếp tục khác nhau giữa các nền văn hóa và các nhóm tôn giáo. Các động lực thế tục phổ biến đối với tang lễ bao gồm thương tiếc người đã khuất, tôn vinh cuộc sống của họ, đồng thời hỗ trợ và thông cảm cho tang quyến; Ngoài ra, đám tang có thể có các khía cạnh tôn giáo giúp linh hồn của những người đã quá cố gắng đến thế giới bên kia, phục sinh hoặc tái sinh.

2. Mẫu giới thiệu đoàn viếng, chúc tang thành viên:

2.1. Mẫu lời giới thiệu đoàn viếng, lễ tang thành viên – mẫu 1:

Xin chào các đồng chí lãnh đạo. Kính gửi gia đình đồng chí…………………….

Bạn thân mến:

Hôm nay chúng ta đứng đây, mang niềm thương tiếc vô hạn tưởng nhớ đồng chí…………………… Đảng viên ưu tú, người thầy giáo, người hiệu trưởng quá cố của chúng ta.

Đồng chí …………………… từ khi lâm bệnh nặng, đồng chí luôn quan tâm đến công việc hệ trọng của nhà trường. Kiên trì trong cuộc chiến chống lại bệnh tật. Nhưng vì bệnh nặng nên mặc dù được các bác sĩ gia đình tận tình chữa trị bằng thuốc men. Đồng chí vẫn không qua khỏi. Đồng chí đã được ghi công hy sinh bằng giờ, phút, ngày, tháng, năm. Tận hưởng cuộc sống ….. tuổi tác.

Đồng chí…………………… tham gia cách mạng năm…………. Năm ………. Đồng chí trở thành đảng viên sáng giá của Đảng Cộng sản Việt Nam. Ông từng tham gia giảng dạy tại trường chính trị của Đảng. Thực hiện liên hệ kinh doanh.

Sau ngày giải phóng chắc đồng chí đã nhận chức trưởng khoa giáo dục, phó hiệu trưởng… Đồng chí…………………… là người yêu đảng, yêu nước, yêu đồng bào. Đảng viên ưu tú của Đảng cộng sản Việt Nam.

Đồng chí …………………… một đời cống hiến cho sự nghiệp giáo dục. Cả đời ông đấu tranh cho nhân dân cho cách mạng. Sau ngày đất nước thống nhất, thầy luôn nghiêm túc thực hiện phương châm giáo dục mà Đảng và Nhà nước ta đã quán triệt. Ông đã có nhiều đóng góp và thành tích to lớn trong công tác giáo dục, bồi dưỡng nhân tài.

Sự ra đi của đồng chí…………………… là niềm tiếc thương vô hạn trong lòng mọi người. Chúng ta phải học cách tính toán tiền bạc, cẩn thận. Tác phong nhanh nhẹn, cần cù, chịu khổ vì nước, vì nước quên mình, phục vụ anh em.

Xem thêm bài viết hay:  Chúc ngủ ngon bằng tiếng Nhật siêu lãng mạn, siêu siêu cute

Hãy biến đau thương thành sức mạnh, tiếp tục phát huy tinh thần, ý chí của đồng chí…………………… trong cuộc sống. Bồi dưỡng nhân tài cho đất nước. Để đất nước phát triển và đổi mới.

Mong đồng chí yên nghỉ.

2.2. Mẫu lời giới thiệu đoàn viếng, lễ tang thành viên – mẫu 2:

Hôm nay là lễ truy điệu của cha chúng tôi. Thay mặt gia đình, chúng tôi xin cảm ơn các bạn đã đến tưởng nhớ và thăm hỏi ông nội và cha của chúng tôi.

Cha tôi là một người hiếu học, làm việc chăm chỉ với mọi người. Cả cuộc đời cha ông ta đã cống hiến cho sự nghiệp văn hóa, giáo dục. Sau ngày giải phóng, ông được sự tín nhiệm của Đảng và chính quyền. Đảm bảo các chức năng ở Bộ Văn hóa. cũng nhận được lời khen ngợi. Là con cháu, chúng tôi cảm thấy vô cùng tự hào.

Những năm gần đây, dù mang trong mình nhiều căn bệnh hiểm nghèo nhưng ông vẫn hết lòng quan tâm đến sự nghiệp văn hóa của nước nhà. Cha luôn dạy dỗ và buộc con cái chúng ta phải có tài và có đức. Phấn đấu vì báo quốc, là con đẻ của phòng vàng.

Chúng tôi cố tình từ chối giáo lý. Cầu mong cha yên nghỉ. Thay mặt gia đình bạn, tôi xin cảm ơn bạn đã đến thăm và đưa tiễn bố tôi.

3. Bố cục lễ tang:

Đầu tiên. Xin cảm ơn các đoàn đã đến dự lễ an táng và truy điệu người quá cố

Thứ hai. Cho biết thông tin và thành phẩm của người mất khi sinh

Thứ ba. Lời chia buồn sâu sắc nhất từ ​​gia đình, người thân và bạn bè tới người đã khuất.

Thứ Tư. Giới thiệu từng tập đoàn đến dự tang lễ.

4. Bài thơ mẫu mở đầu buổi viếng tang:

1. Tin ông mất

tất cả chúng ta sử dụng

Sử dụng tất cả các chàng trai của tôi

Đừng đối phó với nỗi đau

Trình dịch khía cạnh dài

Người đã mang nước mắt về

Ai đó đã trích xuất

Một nụ cười vô tâm!

Biết rằng thở dài

Cười hay khóc

tôi có bạn trong trái tim tôi

Hơi ấm nào không?

2. Ai có thể vượt qua vòng sinh tử?

Ai biết nó sẽ tăng và giảm

Vậy ai là người biết trước?

Cầu nguyện cho hòa bình ở đó.

3. Người vui kẻ buồn

Cuộc đời như cơn gió thoảng qua

Sinh ra trong kiếp người

Sớm hay muộn, ít nhất, thường là…

Chúc ngủ ngon.

4. Đời người như chiếc lá

Ngày hôm qua thật trong sáng và đẹp đẽ

Hôm nay lá đã xa

Bão tố cuộc đời cuộn lá

Cuộc sống thật đáng xấu hổ

Ai còn sốc

Niềm vui như gió thổi

Xem thêm bài viết hay:  Giới khởi sinh là gì? Các đặc điểm điển hình của giới khởi sinh?

Lênh đênh những ngày nắng!

5. Các bạn ơi! Ai đã có

Một nơi trống rỗng trong trái tim của bạn?

Này anh bạn! Ai đã có

một cây nấm trên cánh đồng

Để thắp một ngọn nến

Nước mắt đổ!

Cho những người đã ra đi.

6. Vĩnh biệt từ nay không ai lạc lối

Chia tay buồn nhiều năm

7. Tám mươi tám tuổi tại thế gian

Mẹ đã lùi lại một mùa xuân

Để anh trao em xa gần

Dưỡng dục đầy gian khổ.

8. Tại sao mọi người nghĩ rằng cuộc sống quá ngắn ngủi?

Nhìn lại, chúng ta được gì?

Quá nhiều nỗi buồn trước ngày mai chia tay

9. Một ngày nào đó chúng ta sẽ tan thành nước

Không còn gì tồn tại trên đời nữa

Để lại đằng sau tôi rất nhiều không gian để chơi

Cho tất cả những người chúng ta yêu thương!

10. Một ngày nào đó chúng ta sẽ tan thành mây nước

Không còn gì tồn tại trên đời nữa

Để lại đằng sau tôi rất nhiều không gian để chơi

Gửi đến tất cả những người chúng ta yêu thương!

5. Một số nghi thức tang lễ:

Lập bàn thờ vong:

Trước khi chôn cất, người ta lập bàn thờ trước cửa. Bàn thờ tử thần là một chiếc cọc đầu đặt trên một chiếc bàn rộng. Trong Linh Sa có một bài vị và một tấm ảnh cùng tuổi của người quá cố.

vải liệm:

Sau khi tiếng trống và tiếng kèn vang lên một lúc, mọi người sẽ được chôn cất. Xác chết được đặt trên một tấm thảm trên sàn nhà. Những tấm màn và mái chèo khó chịu đã được gỡ bỏ, vải bọc màu trắng chết được sử dụng và các tài liệu quan trọng được đặt. Tục lệ ở đây không thể thiếu bộ tam cúc được đặt trong cung cấm, để tránh trùng lặp. Khi hành lễ phải có thầy cúng hành lễ. Từ đó cho đến tang lễ, quan tài luôn được thắp sáng bằng nến.

Một số người theo đạo, nhất là những người chết bất thường, hầu như đều tìm đến thầy cúng để chọn ngày tốt chôn cất.

Sự phục hồi:

Phục hồi là một nghi thức để trả lại linh hồn của một ai đó. Một khi linh hồn vật chất này được cất giữ an toàn, nó có thể được sử dụng để trả lại linh hồn cho người đã bị bắt.

Để thực hiện nghi lễ này, một người khác đặt linh hồn ở dạng vật chất này vào bụng của người đó rồi niệm chú để chuyển linh hồn sang một xác chết bằng cách hôn người đó.

Sau khi linh hồn được tách ra và phục hồi, cơ thể của người đó sẽ sinh ra tác dụng phụ là cực kỳ mệt mỏi.

Tang lễ:

Chủ tế cử hành tang lễ. Số khăn, mũ tang được làm phù hợp với số cháu và được đặt trên mâm trên lư hương. Trong khi chủ tế làm lễ, con cháu quỳ dưới chiếu.

Thăm viếng:

Xem thêm bài viết hay:  Bài thu hoạch bồi dưỡng thường xuyên GV THPT Module 4

Tang lễ thường bắt đầu từ 3 hoặc 4 giờ chiều hôm trước và kết thúc vào 9 hoặc 10 giờ sáng hôm sau. Sau lễ an táng cho đến trước lễ an táng là thời gian người thân vào viếng

Xoay quan tài:

Đến 12h đêm người ta sẽ đến cữu cữu. Trước khi quay cuu, ông chủ sẽ làm lễ tế. Quan tài được quay theo chiều ngang của ngôi nhà, đầu quay vào bàn thờ, chân quay ra cửa. Nếu đặt ngược lại, linh hồn sẽ không rời khỏi nhà. Quay đi quay lại, người ta có thể chợp mắt vài lần để thức nhìn quanh.

Tế lúa:

Sáng hôm sau, một giờ trước lễ cưới, lễ đính hôn được tổ chức. Họ cung cấp một bát cơm, một đĩa bạc trắng và một cốc nước. Chủ nhân lại ngã xuống, và mọi người lần lượt đến bàn thờ tử thần như vật hiến tế vào đêm hôm trước. Nó được giải thích là để cho người chết ăn trước khi sang thế giới bên kia.

Thu thập:

Trong tang lễ, thầy cúng đọc văn tế. Sau khi hy sinh, hắn vào nhà, lấy dao rạch mặt quan tài Ba Hợi rồi lật ngược quan tài lại. bắt đầu cụm

Đối với những người không hướng về Phật thì trong đám tang không có chùa, kiệu, cờ phướn, cầu kiều. Thường thì người con cả hát song ca với quan tài, những người con khác theo thứ tự trong xe tang. Trên đường phố, người ta thổi kèn, đánh trống để xua đuổi tà ma.

Huyệt dưới:

Ngôi mộ đã được đào vào chiều hôm trước. Khi hạ huyệt, người con cả đắp tảng đá đầu tiên, sau đó các anh em khác ném một nắm đất xuống để tỏ lòng hiếu nghĩa của những người con đối với cha mẹ.

Tại thời điểm này, nó chỉ là sơ sài. Người ta phủ một ít cỏ, sau đó thắp hương và đặt một bát cơm bông lên trên. Người già đi quanh mộ để cầu nguyện.

Khi hết tang sẽ về nhưng phải đi đường khác, tránh tuyệt đối không quay lại bằng đường đã đi và không khóc nữa vì đi như vậy hồn người chết sẽ biết đường mà theo về.

Rước vào cúng:

Xá lợi, bát hương, mâm quả thờ nấm linh chi được rước vào đặt trên bàn thờ. Họ lập bàn thờ tại nơi người đàn ông chết. Hai bên bàn thờ treo câu đối theo hai hàng dọc. Bàn thờ lúc nào cũng nghi ngút khói hương.

Nghi thức ma chay của người Việt Nam thể hiện rất nhiều nét văn hóa dân tộc, không chỉ về mặt tinh thần mà cả vật chất. Suy cho cùng, sống chết là vấn đề muôn thuở mà con người quan tâm. Việc mai táng ngày nay không chỉ mang yếu tố tâm linh mà còn phải phù hợp với điều kiện tự nhiên và xã hội.

Chuyên mục: Bạn cần biết

Nhớ để nguồn bài viết: Mẫu giới thiệu đoàn viếng, thành viên đoàn đám tang hay của website thcstienhoa.edu.vn

Viết một bình luận