Mẫu giấy vận tải khi vận chuyển hàng hóa mới nhất 2023

Theo quy định của pháp luật: Giấy vận tải là chứng từ do đơn vị vận tải đóng dấu và cấp cho lái xe mang theo trong quá trình vận chuyển hàng hóa trên đường. Giấy vận tải phải có các thông tin như: Tên đơn vị vận tải, tên đơn vị hoặc người thuê vận tải, hành trình.

1. Giấy vận chuyển khi vận chuyển hàng hóa là gì?

Ngày nay, vận chuyển hàng hóa là một trong những hoạt động kinh doanh vô cùng quan trọng đối với các doanh nghiệp giúp lưu thông hàng hóa và gián tiếp thúc đẩy doanh thu cho doanh nghiệp. Đây là mắt xích không thể thiếu trong việc sản xuất và phân phối sản phẩm đến các vùng miền trong cả nước cũng như xuất nhập khẩu hàng hóa từ nước ngoài về Việt Nam hoặc ngược lại. Giấy vận chuyển khi vận chuyển hàng hóa là mẫu giấy được sử dụng phổ biến trên thực tế và có vai trò, ý nghĩa quan trọng.

Mẫu giấy vận chuyển khi vận chuyển hàng hóa là mẫu giấy vận chuyển được sử dụng khi vận chuyển hàng hóa nhằm mục đích ghi thông tin khi trao đổi hàng hóa cho các đơn vị vận chuyển hàng hóa. Mẫu nêu rõ thông tin về đơn vị công tác, thông tin về lái xe, thông tin về hợp đồng, thông tin về hàng hóa, thông tin về chuyến đi, thông tin về bên thuê vận tải,… Mẫu được ban hành. kèm theo Thông tư 63/2014/TT-BGTVT của Bộ Giao thông vận tải quy định về quản lý hoạt động vận tải.

xem thêm: Giấy vận chuyển là gì? Quy định về giấy vận tải khi vận chuyển hàng hóa

2. Giấy vận tải khi vận chuyển hàng hóa:

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

độc lập-Tự do-Hạnh phúc

GIẤY VẬN CHUYỂN

Con số: …. Có hiệu lực đến…..

Biển kiểm soát xe:……

1. Thông tin về đơn vị sự nghiệp 2. Thông tin về tài xế Đơn vị vận tải: Tên của bác tài: Địa chỉ: Số giấy phép lái xe: Số điện thoại liên hệ: Số điện thoại liên hệ: 3. Thông tin về bên thuê vận tải
(Dành cho đơn vị kinh doanh vận chuyển hàng hóa khai báo) 4. Thông tin về hợp đồng vận chuyển
(Dành cho đơn vị kinh doanh vận tải) Tên của ngươi vận chuyển: Một số hợp đồng: Địa chỉ: Ngày tháng năm…… 5. Thông tin về chuyến đi 6. Thông tin hàng hóa Tuyến vận chuyển: Tên hàng hóa: Điểm xếp hàng: Khối lượng hàng hóa: Điểm giao hàng: Thông tin khác: Thời gian vận chuyển dự kiến: …………. Bắt đầu từ:…………(giờ)
Đến lúc rồi) Tổng quãng đường ước tính: 7. Thông tin về rơ moóc, sơ mi rơ moóc Biển số rơ moóc, sơ mi rơ moóc 8. Có kẻ vạch khu vực người xếp, dỡ hàng hóa lên xuống phương tiện. Thông tin xếp hàng lên xe

Xem thêm bài viết hay:  Mẫu đơn xin ly hôn tại Bắc Giang [Ly hôn nhanh tại Bắc Giang]

– Vị trí số 1: Vị trí:…

Khối lượng hàng hóa: …. thời gian: …

Xác nhận người xếp hàng:……

– Hạng 2: Vị trí:………….

Khối lượng hàng hóa: ….. thời gian:……

Xác nhận người xếp hàng:……

Thông tin dỡ hàng

– Dỡ hàng lần đầu: Địa điểm:……

Khối lượng hàng hóa: … thời gian: …

Xác nhận của người dỡ hàng:……

– Dỡ hàng lần 2: Địa điểm:……

Khối lượng hàng hóa: … thời gian: …

Xác nhận dỡ hàng: …

…., ngày tháng năm……

đơn vị vận tải

(chữ ký, đóng dấu (nếu có))

xem thêm: Mẫu giấy vận tải, mẫu giấy vận chuyển hàng hóa mới nhất 2022

3. Hướng dẫn soạn thảo chứng từ vận tải khi vận chuyển hàng hóa:

+ Thông tin về tài xế.

Thông tin về hợp đồng vận chuyển.

+ Thông tin về hàng hóa.

– Giấy vận tải có đóng dấu của đơn vị vận tải cấp cho lái xe mang theo trong quá trình vận chuyển hàng hóa trên đường; Trường hợp là hộ kinh doanh thì chủ hộ phải ký, ghi rõ họ tên vào giấy vận chuyển. Sau khi xếp hàng hóa lên phương tiện và trước khi thực hiện vận chuyển, chủ hàng (hoặc người được chủ hàng ủy quyền), hoặc đại diện đơn vị, cá nhân (nếu là cá nhân) tiến hành xếp hàng hóa lên phương tiện vận tải. xe phải ký xác nhận. nhận hàng đúng tải ghi trên Giấy vận tải.

xem thêm: So sánh dịch vụ vận chuyển hàng hóa và dịch vụ logistics

4. Xử phạt đối với hành vi không có hoặc không mang theo giấy vận tải:

Căn cứ Khoản 2 Điều 24 Nghị định 100/2019/NĐ-CP: Phạt người điều khiển xe ô tô tải, máy kéo (kể cả rơ moóc hoặc sơ mi rơ moóc kéo theo rơ moóc) và các loại xe tương tự. Xe ô tô tự vận chuyển hàng hóa vi phạm các quy định về vận tải đường bộ với các nội dung sau:

Xem thêm bài viết hay:  Mẫu biên bản theo dõi công tác đóng cọc đại trà chi tiết nhất

“2. Phạt tiền từ 800.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây:

a) Điều khiển xe (kể cả rơ moóc và sơ mi rơ moóc) chở hàng vượt trọng tải cho phép (trọng lượng hàng hóa) ghi trong Giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường. thị trường phương tiện trên 10% đến 30% (trừ xe chở hàng lỏng), trên 20% đến 30% đối với xe chở hàng lỏng;

b) Chở hàng trên nóc thùng xe; chở hàng vượt quá chiều rộng thùng xe; chở hàng vượt quá 10% chiều dài thùng xe ở phía trước và phía sau;

c) Chở người trái phép trên thùng xe; để người nằm, ngồi trên mui, móc bên ngoài xe khi xe đang chạy;

d) Điều khiển phương tiện tham gia kinh doanh vận tải hàng hóa không hoặc không mang theo Giấy vận chuyển (Giấy vận chuyển) bằng hồ sơ giấy theo quy định hoặc không có thiết bị truy cập phần mềm để hiển thị nội dung. Giấy vận chuyển (Transportation Paper) theo quy định hoặc có thiết bị tiếp cận nhưng không cung cấp cho lực lượng chức năng khi có yêu cầu;

đ) Điều khiển xe đầu kéo kéo theo rơ moóc, sơ mi rơ moóc mà khối lượng toàn bộ (gồm trọng lượng bản thân rơ moóc, sơ mi rơ moóc và trọng lượng hàng hóa) của rơ moóc, sơ mi rơ moóc vượt quá khối lượng cho phép. Tải trọng cho phép kéo theo giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường của phương tiện vượt quá 10% đến 30%.”

Như vậy, giấy vận tải luôn được mang theo trong quá trình vận chuyển, bởi đây là một trong những giấy tờ bắt buộc phải có ngoài bằng lái xe, giấy phép vận tải, hóa đơn chứng từ vận tải, đăng kiểm, phù hiệu,… Nếu ngườiNgười điều khiển phương tiện kinh doanh vận tải hàng hóa không có hoặc không mang theo Giấy vận tải (Giấy vận tải) bằng giấy theo quy định, thì bị phạt tiền từ 800.000 đồng đến 1.000.000 đồng.

xem thêm: Xử phạt hành chính vi phạm không có giấy chứng nhận vận chuyển

5. Quy định về thứ tự ưu tiên vận chuyển hàng hóa:

+ Hàng hoá đang lưu thông không trái với pháp luật hiện hành của Nhà nước được chấp nhận và được quyền ưu tiên vận chuyển đối với hàng hoá đã có kế hoạch vận chuyển trước và đã ký hợp đồng vận chuyển.

+ Hàng gửi trước hoặc nhờ xe trước thì vận chuyển trước.

+ Hàng gửi sau hoặc yêu cầu xe sau sẽ vận chuyển sau.

+ Trường hợp nhiều người gửi hàng gửi hàng hoặc cùng một lúc yêu cầu xe vận chuyển để vận chuyển nhưng phương tiện vận chuyển của người vận chuyển không đủ thì phải thực hiện quyền ưu tiên vận chuyển theo thứ tự quy định như sau:

Xem thêm bài viết hay:  Mẫu đơn xin cấp lại giấy đăng ký kết hôn bản gốc mới nhất

Đầu tiên là hàng tươi sống, hàng dễ biến chất.

Thứ hai là hàng nguy hiểm.

Thứ 3 là hàng bình thường

xem thêm: Xử phạt người điều khiển xe ô tô vận chuyển hàng hóa vi phạm

6. Quy định về hàng hóa không được mang theo:

Người vận chuyển có quyền không nhận những hàng hóa sau:

1. Hàng cấm lưu thông, hàng phải có giấy phép lưu hành nhưng chủ hàng không có hoặc giấy tờ không hợp lệ;

2. Hàng hoá mà Nhà nước cấm vận chuyển ngược chiều;

3. Hàng hóa yêu cầu phải có trang thiết bị đặc biệt để bảo đảm an toàn, bảo đảm chất lượng mà người vận chuyển không có, trừ trường hợp chủ hàng có khả năng cung cấp các trang thiết bị đó;

4. Hàng hóa có bao bì không đảm bảo an toàn trong quá trình vận chuyển.

xem thêm: Xử phạt hành vi vận chuyển hàng hóa không rõ nguồn gốc

7. Quy định về vận chuyển hàng siêu trường, siêu trọng:

+ Đối với hàng hóa quá khổ, quá trọng lượng vượt quá kích thước, trọng tải của phương tiện mà người vận chuyển hiện có hoặc vượt quá khả năng chịu tải của đường, cầu, phà tại khu vực cần vận chuyển thì người vận chuyển phải bàn bạc từ 10 ngày đến trước một tháng với cơ quan vận tải hoặc người vận tải nơi hàng đi.

+ Nếu người vận chuyển nơi gửi hàng không tìm được biện pháp giải quyết thì báo cáo cơ quan vận tải cấp trên. Nếu là doanh nghiệp vận tải báo cáo Ty hoặc Sở Giao thông vận tải.

xem thêm: Hợp đồng vận chuyển là gì? Đặc điểm của hợp đồng vận chuyển hàng hóa

8. Trường hợp vận chuyển đột xuất:

+ Người vận chuyển chỉ nhận vận chuyển những trường hợp đột xuất có tính chất khẩn cấp khi có lệnh của Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải hoặc của Uỷ ban hành chính khu, tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương. trực thuộc trung ương như cứu đói, cứu mùa, chống bão lụt, chống dịch bệnh, chống hạn hán hoặc phục vụ an ninh, quốc phòng.

+ Các trường hợp vận chuyển đột xuất khác, người vận chuyển chỉ nhận hàng nếu có thể hoặc khi có lệnh của Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải hoặc của Uỷ ban hành chính khu, tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, nhưng người gửi hàng phải trả thêm cho người vận chuyển số tiền bằng 2% giá cước.

Chuyên mục: Biễu mẫu

Nhớ để nguồn bài viết: Mẫu giấy vận tải khi vận chuyển hàng hóa mới nhất 2023 của website thcstienhoa.edu.vn

Viết một bình luận