Mẫu giấy ủy quyền thừa kế di sản, phân chia thừa kế tài sản

Thừa kế và phân chia di sản thừa kế là gì? Ủy quyền phân chia di sản thừa kế? Mẫu giấy ủy quyền thừa kế, phân chia di sản thừa kế?

Thừa kế, phân chia di sản thừa kế là một trong những vấn đề diễn ra rất phổ biến trong thực tế và được nhiều người đặc biệt quan tâm. Một trong những vấn đề liên quan đến thừa kế và phân chia di sản thừa kế, đó là việc ủy ​​quyền. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn đọc mẫu giấy ủy quyền phân chia di sản thừa kế.

Tư vấn pháp luật trực tuyến miễn phí qua điện thoại:

1. Thế nào là thừa kế và phân chia di sản thừa kế?

1.1. Di sản:

– Thừa kế là vấn đề quen thuộc, gắn liền với thực tế của mỗi cá nhân. Di sản thừa kế có thể hiểu là toàn bộ tài sản thuộc quyền sở hữu hợp pháp của người chết, quyền tài sản của người đó. Nói cách khác, di sản thừa kế được hiểu là tài sản do người chết để lại cho những người thừa kế.

– Di sản thừa kế bao gồm: tài sản riêng của người chết, một phần tài sản của người chết trong khối tài sản chung với người khác; quyền sử dụng đất là tài sản được thừa kế theo quy định của pháp luật về dân sự và đất đai.

– Thừa kế còn bao gồm các quyền và nghĩa vụ tài sản của người chết để lại như quyền đòi nợ, quyền yêu cầu bồi thường thiệt hại; quyền nhân thân gắn liền với tài sản như: quyền tác giả, quyền đối với các đối tượng sở hữu công nghiệp; các khoản nợ và thiệt hại.

Di sản thừa kế là tài sản do người chết để lại. Vì vậyThừa kế được hiểu là việc thừa kế phần di sản do người chết để lại. Trường hợp người chết để lại di chúc thì người thừa kế di sản là người mà trong di chúc ghi rõ là chủ sở hữu di sản để lại cho họ. Trường hợp người chết không để lại di chúc thì tài sản của họ sẽ được phân chia theo quy định của pháp luật (được quy định cụ thể tại Bộ luật dân sự 2015).

Ví dụ: Ông Đặng Văn N, sinh năm 1946. Năm 1966, ông kết hôn với vợ là bà Trần Thị B. Trong quá trình chung sống, ông bà sinh được 03 người con: Ông Đặng Văn M sinh năm 1968, bà Đặng. . Chị Thu G sinh năm 1970, anh Đặng Văn K sinh năm 1977. Anh chị đã cùng nhau gây dựng được khối tài sản tương đối nhờ kinh doanh, buôn bán. Tài sản của họ gồm: Hai mảnh đất ở với diện tích 1000m2 / mảnh; một nhà máy sản xuất gỗ; một sổ tiết kiệm trị giá 3 tỷ đồng. Năm 2014, nhận thấy sức khỏe vợ chồng ngày càng giảm sút, ông N và bà B quyết định lập di chúc. Trong di chúc ông bà có ghi rõ di chúc như sau: Xưởng gỗ để lại cho con trai út là ông Đặng Văn K. Ông Đặng Văn M và bà Đặng Thu G mỗi người được một mảnh đất. Số tiền tiết kiệm được là 3 tỷ sẽ được gửi vào quỹ từ thiện vì trẻ em nghèo quận Hà Đông, TP Hà Nội (nơi hai ông bà sinh sống). Di chúc đã được công chứng. Năm 2018, ông N và bà B chết. Di chúc có hiệu lực. Ba người con của ông tiến hành kế thừa di sản.

Xem thêm bài viết hay:  Mẫu đơn kiến nghị tập thể, mẫu đơn khiếu nại tập thể mới nhất

1.2. Phân chia tài sản thừa kế:

– Phân chia di sản thừa kế được hiểu là việc phân chia di sản do người chết để lại. Nếu việc phân chia đã được xác định trong di chúc thì việc chia di sản được thực hiện theo di chúc. Nếu người chết không để lại di chúc thì di sản sẽ được phân chia theo pháp luật.

Theo đó, những người thừa kế theo pháp luật có thể thực hiện việc thừa kế thông qua văn bản thỏa thuận phân chia di sản thừa kế hoặc văn bản khai nhận di sản thừa kế.

Thỏa thuận phân chia di sản thừa kế: Những người thừa kế theo pháp luật có quyền yêu cầu công chứng văn bản thỏa thuận phân chia di sản thừa kế. Trong đó, người thừa kế được tặng cho toàn bộ hoặc một phần di sản mà mình được hưởng cho người thừa kế khác;

xem thêm: Thời hạn của giấy ủy quyền? Chấm dứt giấy ủy quyền?

Văn bản khai nhận di sản: Người duy nhất được hưởng di sản theo pháp luật hoặc những người cùng hưởng di sản theo pháp luật nhưng đã thoả thuận không chia di sản có quyền yêu cầu công chứng văn bản khai nhận di sản thừa kế. sản xuất.

Sau khi người để lại di sản chết thì những người thừa kế (theo di chúc hoặc theo pháp luật) mới có quyền đứng ra yêu cầu phân chia di sản thừa kế. Điều này đảm bảo tính thống nhất, khách quan trong quyền sở hữu tài sản do người chết để lại.

2. Ủy quyền phân chia tài sản thừa kế:

– Ủy quyền được hiểu là sự thỏa thuận của các bên theo đó bên được ủy quyền sẽ có nghĩa vụ thực hiện công việc thay cho bên ủy quyền.

Xem thêm bài viết hay:  Mẫu bài thuyết trình về đại đoàn kết dân tộc mới nhất

– Theo quy định của pháp luật, bất kỳ người nào cũng có thể ủy quyền cho người khác thay mình thực hiện công việc; hoặc nhiều giao dịch dân sự (trừ một số trường hợp người đại diện theo ủy quyền thực hiện những việc liên quan đến quan hệ nhân thân của người được đại diện như ủy quyền thực hiện thủ tục ly hôn, ủy quyền thực hiện quyền thay đổi họ, tên…). Vì vậy, để tiến hành thỏa thuận phân chia di sản thừa kế, người để lại di sản được thừa kế có thể ủy quyền cho người đại diện thực hiện các hoạt động này theo quy định tại Khoản 1 Điều 138 Bộ luật dân sự 2015. Cụ thể như sau:

1. Cá nhân, pháp nhân có thể ủy quyền cho cá nhân, pháp nhân khác xác lập, thực hiện giao dịch dân sự. ”

– Do điều kiện không thể trực tiếp tham gia thỏa thuận phân chia di sản thừa kế nên người thừa kế có thể lập hợp đồng ủy quyền để ủy quyền cho người khác đại diện cho mình, trừ trường hợp đại diện được ủy quyền một trong những người thừa kế hợp pháp.

Ví dụ: Ông Nguyễn Văn H sinh năm 1952. Ông có vợ là bà Phạm Thị B, 5 người con là Nguyễn Văn D, Nguyễn Văn M, Nguyễn Thị Ư, Nguyễn Văn Q và Nguyễn Thị L. Năm 2020, ông còn vợ là H và chị B bị tai nạn giao thông tử vong. Tài sản ông bà để lại gồm mảnh đất diện tích 600 m2 và một căn nhà trên đất; 2 ha đất nông nghiệp. Ông bà mất không để lại di chúc. Sau khi ông H và bà B chết, các con chia thừa kế. Anh Nguyễn Văn Đ sinh sống và làm việc tại Phan Thiết. Các thành viên còn lại cùng sinh sống tại Hải Phòng (nơi có tài sản thừa kế). Tại thời điểm chia thừa kế, do dịch bệnh nên ông Đ không về trực tiếp được. Do đó, ông D đã làm giấy ủy quyền cho ông M đại diện để phân chia tiền thừa kế. Giấy ủy quyền đã được công chứng, chuyển nhượng ra Hải Phòng cho ông M. Với giấy ủy quyền của ông Đ, các thành viên còn lại đến phòng công chứng nơi có thửa đất để làm thủ tục phân chia di sản thừa. . di sản thừa kế do cha mẹ để lại.

3. Mẫu giấy ủy quyền phân chia tài sản:

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Xem thêm bài viết hay:  Mẫu đơn yêu cầu độc lập trong vụ án dân sự chi tiết nhất hiện nay

xem thêm: Giấy ủy quyền có phải công chứng không? Thủ tục công chứng giấy ủy quyền?

độc lập-Tự do-Hạnh phúc

—————————

GIẤY ỦY QUYỀN

Hôm nay, ngày …. tháng …… năm ……

Tôi là …………., Sinh năm …… .., CMND số …………. do ………… cấp ngày… /… /…., đăng ký thường trú tại: ………… …..,

Tôi đồng ý cho phép:

Người được ủy quyền: Ông (bà) …………., Sinh năm …… .., số CMND …………. do ………… cấp ngày… /… /…., đăng ký thường trú tại: …………… ..

xem thêm: Giấy ủy quyền có phải công chứng không? Thủ tục công chứng giấy ủy quyền?

Thay mặt tôi đại diện và thực hiện các thủ tục theo quy định của pháp luật liên quan đến việc kê khai / phân chia di sản của bố tôi là ông …………. (sinh năm…., mất ngày …………), đối với di sản: quyền sở hữu ½ (một phần hai) căn nhà và thửa đất số …… .. tờ bản đồ số …………., tại địa chỉ : …………- theo dõi “Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất“số …………. do …… .. cấp ngày… /…. /… .. Đồng thời, tôi xin thay mặt tôi gửi tặng mẹ là bà ………… (sinh năm…. .., CMND số …… .do) …………. cấp ngày… /… /…, đăng ký thường trú tại: ………….) toàn bộ di sản thừa kế mà tôi được hưởng từ ông …… ……. Cho những điều đã nói ở trên.

Trong phạm vi được ủy quyền, Ông (Bà) …………. thay mặt tôi lập và ký các hồ sơ, giấy tờ cần thiết và nộp các khoản phí liên quan đến việc thực hiện nội dung ủy quyền nêu trên.

Thời hạn ủy quyền: Việc ủy ​​quyền có hiệu lực kể từ ngày ký cho đến khi hoàn thành công việc ủy ​​quyền nêu trên hoặc chấm dứt theo quy định của Pháp luật.

Làm: Tôi cam kết nội dung tặng cho tài sản thừa kế mà tôi ủy quyền nêu trên là hoàn toàn tự nguyện, không nhằm trốn tránh việc thực hiện nghĩa vụ của mình. Tôi hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về mọi công việc do Bên được ủy quyền thay mặt tôi thực hiện trong phạm vi được ủy quyền nêu trên.

Tôi đã đọc lại toàn văn Giấy ủy quyền, xác nhận rằng tôi đã hiểu rõ nội dung và trách nhiệm của mình khi lập Giấy ủy quyền và đã ký tên dưới đây để làm bằng chứng.

Người được uỷ quyền

(Ký, ghi rõ họ tên)

Chuyên mục: Biễu mẫu

Nhớ để nguồn bài viết: Mẫu giấy ủy quyền thừa kế di sản, phân chia thừa kế tài sản của website thcstienhoa.edu.vn

Viết một bình luận