Mẫu giấy ủy quyền làm thủ tục hưởng, nhận thay tiền BHXH

Mẫu giấy ủy quyền làm thủ tục nhận thay tiền BHXH như thế nào? Mẫu giấy ủy quyền làm thủ tục hưởng và nhận trợ cấp BHXH, BHYT, BHTN? Quy định pháp luật về ủy quyền nhận chế độ BHXH?

Hiện nay, trong đà phát triển mạnh mẽ của nền kinh tế, chế độ bảo hiểm ngày càng chứng tỏ được vai trò và vị trí quan trọng của mình trong các lĩnh vực của đời sống kinh tế – xã hội. Bảo hiểm với tư cách là một loại hình dịch vụ tài chính và là một trong những cơ chế đảm bảo an sinh xã hội trong nền kinh tế quốc dân đã mang lại nhiều lợi ích to lớn. Tuy nhiên, trên thực tế, do nhiều lý do cá nhân khác nhau, chủ hợp đồng bảo hiểm không trực tiếp đến nhận quyền lợi. Khi đó, cần làm thủ tục để nhận lương hưu và các chế độ bảo hiểm thay thế.

Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến miễn phí qua số điện thoại:

1. Mẫu giấy ủy quyền làm thủ tục nhận thay tiền BHXH như thế nào?

Bất kỳ ai trong chúng ta cũng không thể phủ nhận, từ khi bảo hiểm ra đời cho đến nay đã chứng minh bảo hiểm có vai trò rất lớn trong việc ổn định tài chính cho cá nhân và gia đình. các tổ chức bảo hiểm. Bảo hiểm ra đời góp phần ổn định tài chính và đảm bảo cho các khoản đầu tư, bảo hiểm còn là một trong những kênh huy động vốn hiệu quả để đầu tư phát triển kinh tế xã hội, không những vậy, bảo hiểm còn góp phần ổn định và tăng nguồn thu cho ngân sách nhà nước, từ đó tạo an tâm trong cuộc sống kinh doanh. Trong quá trình tham gia bảo hiểm vì nhiều lý do khác nhau, bên mua bảo hiểm sẽ ủy quyền làm thủ tục nhận và nhận trợ cấp BHXH, BHYT, BHTN thay thế. Chính vì vậy mà mẫu giấy ủy quyền làm thủ tục hưởng và nhận các chế độ BHXH, BHYT, BHTN ra đời và đóng góp những vai trò, ý nghĩa quan trọng.

Giấy ủy quyền làm thủ tục nhận và nhận quyền lợi bảo hiểm là mẫu văn bản ủy quyền cho quân nhân đã nghỉ hưu ủy quyền cho người nhà nhận tiền bảo hiểm thay cho gia đình. Mẫu đơn nêu rõ thông tin người ủy quyền, thông tin người được ủy quyền, nội dung ủy quyền, thời hạn ủy quyền, bản cam kết của người nộp hồ sơ … Giấy ủy quyền làm thủ tục hưởng, nhận BHXH và quyền lợi bảo hiểm y tế thay mặt cho người nộp đơn. Chính sách bảo hiểm thất nghiệp được ban hành kèm theo Quyết định 6184 / QĐ-BQP 2019 về bộ thủ tục hành chính thuộc phạm vi giải quyết của Bộ Quốc phòng.

Xem thêm bài viết hay:  Mẫu đơn xin xét tuyển nghiên cứu sinh và hướng dẫn viết đơn chi tiết nhất

2. Mẫu giấy ủy quyền thay mặt:

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

độc lập-Tự do-Hạnh phúc
—————

GIẤY ỦY QUYỀN

Làm thủ tục hưởng và nhận trợ cấp BHXH, BHYT, BHTN thay mặt cho

1. Người ủy quyền:

Họ và tên: ……..; ngày sinh …./…../…….

xem thêm: Mẫu giấy ủy quyền làm sổ đỏ, xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất 2022 mới nhất

Số sổ BHXH / số văn bản / số định danh: ……

Các loại phúc lợi: ……

Số chứng minh nhân dân / hộ chiếu / thẻ căn cước: ……

cấp ngày …… /…. / …… tại ……

Nơi ở (1): ……

Số điện thoại liên hệ: ……

Số thẻ bảo hiểm y tế hiện tại (nếu có) ……

2. Người được ủy quyền:

xem thêm: Mẫu giấy ủy quyền giám đốc cho phó giám đốc, kế toán trưởng mới nhất 2022

Họ và tên: …….; ngày sinh …../…../………

Số ID: ………

cấp ngày …… /… ../ …… tại ……

Nơi cư trú (1): …………

Số điện thoại trong trường hợp cần liên hệ: …………

III. Bản quyền (2):

……

1. Thời hạn ủy quyền: …………

xem thêm: Mẫu giấy ủy quyền cá nhân, giấy ủy quyền công ty mới nhất năm 2022

Chúng tôi cam kết thực hiện đúng những nội dung đã được ủy quyền theo quy định của pháp luật. Trường hợp người ủy quyền (người hưởng) xuất cảnh trái phép hoặc bị Tòa án tuyên bố mất tích, đã chết hoặc có căn cứ xác định việc hưởng BHXH không đúng quy định của pháp luật thì người được ủy quyền có trách nhiệm thông báo kịp thời. đơn vị trực tiếp chi trả hoặc cơ quan BHXH Bộ Quốc phòng trường hợp vi phạm phải trả lại số tiền đã nhận và bị xử lý theo quy định của pháp luật. /.

…., ngày tháng năm ….

Xác thực chữ ký của người có thẩm quyền

(Ký, ghi rõ họ tên và đóng dấu)

Người được uỷ quyền

(Ký, ghi rõ họ tên)

Người được uỷ quyền

(Ký, ghi rõ họ tên)

xem thêm: Thời hạn của giấy ủy quyền? Chấm dứt giấy ủy quyền?

3. Hướng dẫn cách viết giấy ủy quyền nhận tiền BHXH thay:

(1) Ghi đầy đủ địa chỉ: Số nhà, hẻm (ngõ, ngách), đường phố, tổ (thôn, xóm, bản), xã (phường, thị trấn), quận (huyện, thị xã, thành phố), tỉnh, thành phố; trường hợp người được ủy quyền đang chấp hành án phạt tù thì ghi tên trại giam, quận (huyện, thị xã, thành phố), tỉnh (thành phố);

(2) Ghi rõ nội dung ủy quyền như: Thủ tục gì; tiếp nhận hồ sơ hưởng bảo hiểm xã hội (bao gồm cả thẻ bảo hiểm y tế) nếu có; nhận lương hưu hoặc trợ cấp, loại trợ cấp nào; đổi thẻ BHYT, đóng BHYT, đổi sổ, điều chỉnh mức hưởng; điều chỉnh sổ BHXH, thẻ BHYT,… Trường hợp ủy quyền có lập hồ sơ thì cũng phải ghi rõ là ủy quyền lập hồ sơ;

Xem thêm bài viết hay:  Mẫu đơn xin đi học trong nước và hướng dẫn cách viết đơn

– Người được ủy quyền khi đến nhận kết quả phải xuất trình chứng minh nhân dân / hộ chiếu / thẻ căn cước và nộp lại Giấy ủy quyền;

– Giấy ủy quyền bằng tiếng nước ngoài phải kèm theo bản dịch ra tiếng Việt được công chứng, chứng thực;

– Thời hạn ủy quyền do các bên thỏa thuận, nếu không có thì thời hạn ủy quyền là một năm, kể từ ngày xác lập ủy quyền;

– Chữ ký chứng thực của người có thẩm quyền: Là chứng thực của chính quyền địa phương hoặc Phòng công chứng hoặc Trưởng trại giam, trại tạm giam đối với trường hợp đang chấp hành án phạt tù, bị tạm giữ hoặc của Đại sứ quán. Việt nam hoặc phái đoàn ngoại giao Việt Nam hoặc chính quyền địa phương nơi người hưởng đang cư trú trong trường hợp cư trú ở nước ngoài (chỉ cần xác nhận chữ ký của người có thẩm quyền).

Trường hợp người không thực hiện đúng cam kết, ngoài việc phải trả lại số tiền đã nhận không đúng quy định còn bị xử lý theo quy định của pháp luật.

4. Quy định về ủy quyền làm thủ tục hưởng, nhận trợ cấp BHXH, BHYT, BHTN thay mặt:

Thành phần hồ sơ:

xem thêm: Giấy ủy quyền cho người thân đưa trẻ em đi tàu bay

Giấy ủy quyền thực hiện thủ tục hưởng BHXH, BHYT, BHTN hoặc hợp đồng ủy quyền theo quy định của pháp luật Việt Nam.

Trình tự thực hiện:

– Bước 1: Các chủ thể lập giấy ủy quyền:

Người tham gia bảo hiểm phải có Giấy ủy quyền để làm thủ tục hưởng, nhận trợ cấp BHXH, BHYT, BHTN hoặc hợp đồng ủy quyền theo quy định của pháp luật.

+ Đối với người nhận chế độ bảo hiểm xã hội hàng tháng, trợ cấp thất nghiệp: Đến thời hạn chi trả, người được ủy quyền nộp Giấy ủy quyền hoặc Hợp đồng ủy quyền cho Bưu điện, xuất trình CMND hoặc giấy tờ tùy thân có ảnh và ký nhận tiền trên Trang thông tin điện tử. Danh sách thanh toán.

Người được ủy quyền có trách nhiệm thông báo báo giảm kịp thời khi người hưởng bị chết hoặc bị tạm dừng hưởng bảo hiểm xã hội hàng tháng theo quy định. bảo hiểm xã hội.

+ Đối với người hưởng chế độ BHXH một lần: Người được ủy quyền nộp Giấy ủy quyền hoặc Hợp đồng ủy quyền cho cơ quan BHXH hoặc Bưu điện nơi chi trả; xuất trình giấy chứng minh nhân dân hoặc giấy tờ tùy thân có ảnh; nhận tiền và ký nhận tiền trên Bảng kê chi hoặc Phiếu thu.

Xem thêm bài viết hay:  Mẫu báo cáo tình hình tham gia bảo hiểm thất nghiệp mới nhất

+ Đối với đối tượng hưởng chế độ ốm đau, thai sản: Người được ủy quyền nộp giấy ủy quyền hoặc hợp đồng ủy quyền cho cơ quan BHXH; xuất trình giấy chứng minh nhân dân hoặc giấy tờ tùy thân có ảnh; nhận tiền và ký nhận tiền thanh toán.

xem thêm: Giấy ủy quyền có phải công chứng không? Thủ tục công chứng giấy ủy quyền?

+ Đối với trường hợp nhận trợ cấp thất nghiệp: Người được ủy quyền nộp giấy ủy quyền theo mẫu hoặc hợp đồng ủy quyền cho Bưu điện; xuất trình giấy chứng minh nhân dân hoặc giấy tờ tùy thân có ảnh; nhận tiền và ký nhận tiền trên Bảng kê thanh toán.

Cũng cần lưu ý, thời hạn của Giấy ủy quyền theo thỏa thuận của bên giao đại lý và người được ủy quyền, nếu không có thì thời hạn ủy quyền là 01 năm kể từ ngày xác lập ủy quyền theo quy định của Bộ luật. . Dân sự 2015.

Bước 2: Đối tượng nộp hồ sơ tại cơ quan có thẩm quyền:

+ Cơ quan BHXH hoặc Bưu điện tiếp nhận Giấy ủy quyền theo mẫu quy định của đối tượng hoặc Hợp đồng ủy quyền, kiểm tra chứng minh nhân dân hoặc giấy tờ tùy thân có ảnh và trả cho người được ủy quyền.

+ Bưu điện sẽ cập nhật thông tin; thời hạn và nội dung ủy quyền trong đơn ủy quyền; hoặc Hợp đồng ủy quyền gia nhập hệ thống công nghệ thông tin; sau đó nộp giấy ủy quyền hoặc hợp đồng ủy quyền cho cơ quan BHXH.

Người tham gia bảo hiểm sẽ trực tiếp nộp Giấy ủy quyền hoặc Hợp đồng ủy quyền cho Bưu điện để nhận trợ cấp hàng tháng, trợ cấp một lần hàng tháng, trợ cấp một lần, trợ cấp thất nghiệp. ; đóng bảo hiểm xã hội. tỉnh hoặc bảo hiểm xã hội. huyện nhận chuyển chế độ một lần, ốm đau, thai sản,….

Thời gian giải quyết:

Sau khi nhận được Giấy ủy quyền hoặc Hợp đồng ủy quyền theo quy định của pháp luật hiện hành, cơ quan Bưu điện và cơ quan BHXH sẽ tiến hành chi trả ngay cho người nhận trong kỳ chi trả lương hưu, trợ cấp. đóng BHXH hàng tháng theo quy định của pháp luật.

xem thêm: Mẫu giấy ủy quyền nhận sổ BHXH mới nhất năm 2022

Chuyên mục: Biễu mẫu

Nhớ để nguồn bài viết: Mẫu giấy ủy quyền làm thủ tục hưởng, nhận thay tiền BHXH của website thcstienhoa.edu.vn

Viết một bình luận