Mẫu giấy nghỉ ốm, giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH

Theo quy định tại Quyết định số 166/QĐ-BHXH ban hành ngày 31/01/2019, một số trường hợp nghỉ việc được hưởng chế độ. Các trường hợp cần sử dụng giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng bảo hiểm xã hội sẽ bao gồm các trường hợp sau:

– Các trường hợp đang được giải quyết chế độ ốm đau, thai sản, dưỡng sức, phục hồi sức khỏe và đang điều trị ngoại trú.

– Trường hợp lao động nữ đi khám thai hoặc sảy thai, nạo thai… điều trị ngoại trú.

– Trường hợp lao động nữ đang trong thời gian sinh con và người lao động này phải nghỉ việc để dưỡng thai. Chế độ nghỉ thai sản này được áp dụng theo quy định đối với trường hợp điều trị ngoại trú.

Khi đó, họ phải tham gia khám bệnh, chữa bệnh tại cơ sở y tế có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận. Qua đó phối hợp thực hiện quản lý, xác định đối tượng được hưởng chế độ trợ cấp theo quy định.

Để được hưởng chế độ bảo hiểm xã hội tương ứng, người lao động phải lập hồ sơ trong đó có giấy xác nhận nghỉ việc hưởng bảo hiểm xã hội. Đây là một yếu tố hồ sơ bắt buộc. Qua đó, cơ quan bảo hiểm xã hội có thể kiểm tra và xác nhận bạn đã thực hiện đúng thủ tục.

Và theo quy định hiện hành, loại giấy này phải do Bộ Y tế cấp. Tức là cơ quan ký, đóng dấu phải đủ năng lực và thẩm quyền. Bạn cần khám và điều trị tại các cơ sở uy tín. Để được cấp chứng chỉ này, người lao động phải đáp ứng các điều kiện theo quy định.

3.1. Mục đích viết giấy xác nhận:

Giúp xác nhận đúng tình trạng sức khỏe, thời gian nghỉ việc theo quy định.

Làm căn cứ tính hưởng chế độ bảo hiểm xã hội theo quy định của pháp luật về bảo hiểm xã hội. Bởi số ngày nghỉ, chế độ được hưởng ảnh hưởng trực tiếp đến quyền và mức hưởng BHXH được tính cho người lao động.

3.2. Làm thế nào để viết một chứng chỉ:

– Đối tượng cấp giấy chứng nhận: Bác sĩ, điều dưỡng làm việc trong các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh ghi và cấp cho người lao động tham gia BHXH nghỉ việc điều trị ngoại trú, chăm sóc con ốm. Trong đó phải kể đến chủ đề khám và điều trị. Có người có quyền ký xác nhận thay.

Xem thêm bài viết hay:  Mẫu công văn chốt sổ bảo hiểm xã hội mới nhất năm 2023

– Hình thức yêu cầu: ghi chính xác, đầy đủ nội dung ở cả 2 liên.

– Góc trên bên trái:

+ Ghi tên cơ sở khám bệnh, chữa bệnh;

+ Ghi số khám bệnh vào dòng dưới tên cơ sở khám bệnh, chữa bệnh (là số thứ tự khám bệnh, chữa bệnh do cơ sở khám bệnh, chữa bệnh cấp).

+ Trường hợp cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có nhiều khoa khám bệnh, chữa bệnh thìTôi ghi số khám bệnh theo khoa khám bệnh đó.

Xác định thông tin cơ sở có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận. Xác nhận giá trị pháp lý của các giấy tờ đã cung cấp trong hồ sơ.

Phần thông tin bệnh nhân:

Dòng đầu tiên:

Điền đầy đủ thông tin cá nhân bao gồm: họ và tên, ngày, tháng, năm sinh của người bệnh.

Đây là đối tượng khám chữa bệnh. Do đó, họ là đối tượng của giấy xác nhận thôi việcsốngbảo đảmHở?m xã hội (chữ in hoa). nếu không xác định được ngày sinh thì ghi năm sinh;

Dòng thứ hai:

– HOA KỲMột Mã số BHXH: Là mã do cơ quan BHXH cấp cho cá nhân tham gia. Mã này được sử dụng khi có thông báo thay số thẻ BHYT.

– Thẻ bảo hiểm ytkhông bán được Số: Nhập đầy đủ mMột thẻ bao gồm một phần, và một phần theo thông tin trên thẻ BHYT của người bệnh. Mã này cũng xác định thông tin của cá nhân có tên trên thẻ. Trong đó phần duy nhất, chữ in hoa (Chỉ áp dụng cho đến khi cơ quan BHXH có thông báo chính thức về việc sử dụng mã số BHXH x)Một hiệp hội thay vì số thẻ bảo hiểm ytkhông bán được).

Dòng thứ ba:

Ghi rõ giới tính.

Dòng thứ tư:

– Ghi rõ đơn vị nơi người bệnh làm việc và đóng BHXH theo thông tin người đến khám bệnh cung cấp; Đây là những cơ quan doanh nghiệp tiếp nhận và hòa giải quyền lợi của người lao động.

Xem thêm bài viết hay:  Mẫu lời cảm ơn trong tiểu luận, luận văn, luận án ý nghĩa

– Trường hợp con ốm thì ghi tên đơn vị nơi bố hoặc mẹ đang công tác và Dbảo hiểm xMột theo thông tin khách cung cấp. Do đối tượng là con của người lao động được hưởng chế độ.

Chỉ một phầnNn đoán vàuhPhương pháp điều trị:

+ Nội dung chẩn đoán phải mô tả cụ thể tình trạng sức khoẻ hoặc tên bệnh.

– Trường hợp ốm đau phải chữa trị dài ngày thì ghiMột đau ốm.

– Trường hợp không có mã bệnh thì ghi đầy đủ tên bệnh.

Việc ghi mã bệnh, tên bệnh thực hiện theo quy định tại Thông tư số 46/2016/TT-BYT danh mục bệnh dài ngày; Mã bệnh giúp xác định thông tin về bệnh lý được chỉ định.

– Trường hợp đình chỉ thai nghén: Ghi rõ lý do đình chỉ thai nghén và tuần thai.

Nội dung phương pháp xử lý:

Ghi lại các chỉ định điều trị. Trường hợp đình chỉ thai nghén:

– Dưới 22 tuần tuổi: Căn cứ tình trạng thực tế, ghi phương pháp xử lý thuộc một trong các trường hợp: Sảy thai, nạo, hút thai, mổ lấy thai, trừ trường hợp phải lấy bớt thai trong quá trình thực hiện. Thụ tinh trong ống nghiệm;

– Từ 22 tuần tuổi trở lên, ghi rõ là đẻ thường, đẻ mổ hay mổ đẻ.

Việc xác định tuần thai dựa vào ngày của kỳ kinh cuối hoặc kết quả siêu âm 3 tháng đầu của thai kỳ.

Trường hợp bệnh nhân phải bỏ thai vì lý do y tế thì phải ghi rõ chẩn đoán theo hướng dẫn tiêu chuẩn.ĐúngĐồng thời ghi cụm từ “(phá thai bệnh lý)” ngay sau chươngNn đoán. Từ đó, cung cấp thông tin chính xác về tình trạng, tính chất và chế độ tương ứng cho người khám, hưởng chế độ thai sản.

Ví dụ: Thai ngoài tử cung (sảy thai bệnh lý).

+ SẼ ngày nghỉ:

Việc quyết định số ngày nghỉ phải căn cứ vào tình trạng sức khỏe của bệnh nhân, từ đó cân đối số ngày cho phù hợp. Tuy nhiên, luật cũng quy định số ngày tối đa có thể xác nhận. Không quá 30 ngày đối với giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng bảo hiểm xã hội.

Xem thêm bài viết hay:  Mẫu tờ khai đề nghị hưởng trợ cấp xã hội dùng cho cá nhân, hộ gia đình mới nhất

Riêng trường hợp bệnh nhân đang điều trị bệnh lao theo chương trình chống lao quốc gia thì thời gian nghỉ việc tối đa không quá 180 ngày đối với giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng bảo hiểm xã hội.

Như vậy, căn cứ vào tình trạng bệnh và loại bệnh thực tế để xác định ngày nghỉ, thời gian nghỉ tối đa cho người bệnh.

Việc ghi ngày bắt đầu nghỉ phải trùng với ngày người bệnh đến khám. Bảo đảm phản ánh chính xác thời gian, tình trạng bệnh tật và xác định thời gian hưởng chế độ bảo hiểm xã hội.

– Phần thông tin phụ huynh:

Ghi đầy đủ họ, chữ đệm và tên của cha, mẹ người bệnh (nếu có) trong trường hợp người bệnh là trẻ em dưới 7 tuổi.lái xeTôi. Ngoài ra, nếu bạn là nhân viên thực hiện việc khám chữa bệnh thì không cần ghi dòng này.

– Phần xác nhận của Lãnh đạo đơn vị:

người đứngHở?u hoặc người được ủy quyền ký tên và đóngHở?u của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh đó. Họ đại diện, thực hiện trách nhiệm xác nhận trong các thông tin về hoạt động của cơ sở. Cũng như chịu trách nhiệm xác nhận thông tin khám chữa bệnh của người đến khám theo hoạt động quản lý của cơ quan BHXH.

Trường hợp đồng thời là người giám định y khoa thì chỉ cần ký tên, đóng dấu vào phần này, không ký vào phần y.Đúng KCB. Khi đó, hai chức danh thực hiện cấp chứng chỉ và giám định trong khám chữa bệnh. Nhưng vẫn phải ghi thông tin ngày, tháng, năm.

Cơ sở pháp lý:

– Quyết định số 166/QĐ-BHXH về quy trình giải quyết chế độ BHXH, chi trả chế độ BHXH, BHTN.

– Thông tư 56/2017/TT-BYT quy định chi tiết thi hành Luật Bảo hiểm xã hội và Luật An toàn vệ sinh lao động trong lĩnh vực y tế.

Chuyên mục: Biễu mẫu

Nhớ để nguồn bài viết: Mẫu giấy nghỉ ốm, giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH của website thcstienhoa.edu.vn

Viết một bình luận